Điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới nâng cao

LNV - Sau 10 năm thực hiện Chương trình xây dựng NTM, TP Cẩm Phả (Quảng Ninh) trở thành điểm sáng trong phong trào xây dựng NTM nâng cao.

Điểm sáng

TP Cẩm Phả là đô thị loại II trực thuộc tỉnh Quảng Ninh, nằm trong vùng động lực phát triển kinh tế trọng điểm Bắc Bộ. Cẩm Phả có 16 đơn vị hành chính, trong đó có 3 xã thực hiện chương trình xây dựng NTM gồm xã Cộng Hòa, Cẩm Hải và Dương Huy.

Thời gian đầu, cả 3 xã của TP Cẩm Phả đều có xuất phát điểm thấp (bình quân chỉ đạt 8/19 tiêu chí và 22/39 chỉ tiêu). Xác định đây là một trong những khó khăn trong việc thực hiện chương trình xây dựng NTM, nên ngay từ năm đầu triển khai, TP đã tập trung huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động mọi nguồn lực nhằm tạo sự đồng thuận và sức mạnh tổng hợp toàn dân.

TP Cẩm Phả đã chỉ đạo các cấp ngành, các địa phương, tập trung rà soát các tiêu chí, chỉ tiêu còn chưa đạt trong xây dựng NTM để xây dựng kế hoạch và triển khai hoàn thành các chỉ tiêu, tiêu chí cụ thể. Trong đó, tập trung đầu tư, xây dựng cơ sở hạ tầng như: đường giao thông, trường học, trạm y tế, nhà văn hóa, đồng thời phát triển các loại hình dịch vụ về điện, nước, viễn thông, để đáp ứng nhu cầu ngày một nâng cao về sinh hoạt và sản xuất cho người dân.


TP Cẩm Phả tiếp tục đầu tư các nguồn lực xây dựng cơ sở hạ tầng.

Bên cạnh đó, Cẩm Phả cũng hỗ trợ người dân phát triển kinh tế, nhất là trong sản xuất nông nghiệp; chỉ đạo triển khai các giải pháp chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đẩy mạnh ứng dụng, chuyển giao khoa học kỹ thuật; khuyến khích đầu tư phát triển các vùng trồng cây ăn quả và mô hình chăn nuôi gia trại theo hướng công nghiệp, sản xuất hàng hóa.

Năm 2018, các tiêu chí và chỉ tiêu xây dựng NTM đã được cả 3 xã cơ bản hoàn thành; diện mạo nông thôn thay đổi rất tích cực, nhiều hộ dân từ thu nhập thấp trở thành hộ khá, hộ giàu; thu nhập bình quân đầu người đạt trung bình trên 41 triệu đồng/năm; xã Dương Huy, Cẩm Hải không còn hộ nghèo, xã Cộng Hòa còn 10 hộ nghèo... TP Cẩm Phả được Chính phủ công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM vào năm 2018.

TP Cẩm Phả tiếp tục xây dựng NTM nâng cao. Cụ thể, thành phố tiếp tục đầu tư các nguồn lực xây dựng hạ tầng, chỉnh trang, nâng cấp, xây dựng các tuyến đường mẫu, nhà văn hóa mẫu; nâng cao chất lượng các mô hình thu gom rác thải trong khu dân cư, vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật. Tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân xử lý môi trường chuồng trại chăn nuôi, sử dụng nước sạch (100%), tham gia BHYT (95% trở lên).

Kết quả thẩm định vào cuối năm 2020, theo Bộ tiêu chí xã NTM nâng cao, thì cả 3 xã Cẩm Hải, Cộng Hòa và Dương Huy đều đã đạt chuẩn NTM nâng cao và được UBND tỉnh Quảng Ninh công nhận tại Quyết định số 627/QĐ-UBND ra ngày 26/2/2021. Đến nay, 3 xã đang tiếp tục duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí, chỉ tiêu đã đạt theo quy định của tỉnh. Với kết quả này, TP Cẩm Phả đã trở thành điểm sáng trong xây dựng NTM nâng cao.

Nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP

Thời gian qua, TP Cẩm Phả đã có nhiều đổi thay trong phát triển, nâng cao chất lượng các sản phẩm OCOP. Cho tới nay, TP Cẩm Phả đã phát triển được 32 sản phẩm. Dù không có ưu thế về số lượng nhưng có nhiều thay đổi về chất lượng với trên 50% sản phẩm đạt 4-5 sao, phần còn lại đạt 3 sao.

Quan sát tại các chương trình hội chợ OCOP hoặc các tuần giới thiệu sản phẩm thuỷ sản và sản phẩm OCOP vừa qua tại TP Hạ Long cho thấy, nhiều sản phẩm OCOP của TP Cẩm Phả được người tiêu dùng đánh giá cao.

Có thể thấy, kết quả này là do địa phương đã tập trung nguồn lực, chú trọng phát triển, hoàn thiện tổ chức, doanh nghiệp OCOP, sản phẩm theo hướng có thế mạnh, chất lượng; thúc đẩy xúc tiến thương mại. Trước hết, để thực hiện tốt công tác chỉ đạo, điều hành OCOP, về hệ thống tổ chức, điều hành OCOP đã sớm được TP Cẩm Phả hoàn thiện năm 2017.


Sản phẩm bánh đa của cơ sở Phúc Anh (TP Cẩm Phả).

Để nâng cao chất lượng sản phẩm, một phần quan trọng ở sự phát triển lớn mạnh của các doanh nghiệp. Vì thế, một trong những điểm Cẩm Phả chú trọng là tập trung hỗ trợ phát triển tổ chức doanh nghiệp tham gia OCOP. TP Cẩm Phả quan tâm bố trí nguồn vốn để hỗ trợ việc thành lập mới các HTX giai đoạn 2017-2020. Theo đó, đã bố trí nguồn vốn 25 triệu đồng hỗ trợ thành lập mới 1 HTX, khuyến khích, hướng dẫn 5 doanh nghiệp tham gia sản xuất, kinh doanh sản phẩm OCOP trên địa bàn.

Qua con số thống kê cho thấy, số tổ chức, cá nhân tham gia chương trình OCOP tăng qua từng năm và cho tới nay đạt con số 10 tổ chức, cá nhân tham gia chương trình. Và các doanh nghiệp, cơ sở này đều đạt tiêu chuẩn, được cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, kiểm định chất lượng hàng năm, xây dựng và công bố tiêu chuẩn cơ sở.

Đồng thời, TP Cẩm Phả cũng tập trung việc phát triển ý tưởng, sản phẩm mới. Từ năm 2017 đến nay, TP đã tiếp nhận 32 ý tưởng sản phẩm mới; trong đó đã hướng dẫn phát triển thành công, thực hiện có hiệu quả phương án sản xuất kinh doanh được 32 sản phẩm.

Cụ thể, năm 2017 có 12 sản phẩm; năm 2018 có 3 sản phẩm. Riêng hai năm 2019 và 2020 đã phát triển được 17 sản phẩm. So với một số địa phương khác, dù lượng sản phẩm chưa nhiều nhưng chất lượng khá cao, với trên 50% đạt từ 4 - 5 sao với 18 sản phẩm; 14 sản phẩm còn lại đạt 3 sao. Hiện 32/32 sản phẩm OCOP đã có mã số, mã vạch, tem truy xuất nguồn gốc; 28/32 sản phẩm đã đăng ký bảo hộ nhãn hiệu.

Một trong những điểm nhấn là TP Cẩm Phả đã bố trí, tập trung các nguồn lực, "tiếp sức” phát triển, nâng tầm sản phẩm OCOP. Gắn với Chương trình NTM, từ năm 2017 tới nay, TP Cẩm Phả hỗ trợ trên 1,5 tỷ đồng cho các mặt như: lãi xuất tín dụng đầu tư cho OCOP, thuê điểm giới thiệu sản phẩm OCOP, XTTM trong và ngoài tỉnh, đào tạo tập huấn, xây dựng tiêu chuẩn cơ sở, tem nhãn hiệu…

Để phát triển bền vững, Cẩm Phả hỗ trợ phát triển vùng sản xuất nông nghiệp tập trung, bố trí 2 tỷ đồng lập quy hoạch nuôi trồng thủy hải sản trên biển đồng thời hỗ trợ trang trại sản xuất giống và chăn nuôi lợn của Công ty CP Khai thác khoáng sản Thiên Thuận Tường; dự án sản xuất, chế biến dược liệu Đông Bắc; nhà máy chế biến nước khoáng thiên nhiên Quang Hanh theo công nghệ Italia.

Thời gian tới, TP Cẩm Phả tiếp tục phát triển chương trình OCOP bằng việc tập trung phát triển các hình thức tổ chức sản xuất, kinh doanh; nâng cao năng lực, phát triển các sản phẩm cho chủ thể chương trình OCOP. Mục tiêu phát triển đa dạng các sản phẩm ở lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, thuỷ sản, chế biến, sơ chế; áp dụng thành công công nghệ 4.0, giám sát quy trình sản xuất, chế biến tất cả các sản phẩm đạt sao cấp thành phố, cấp tỉnh.

Bài, ảnh: Tiến Thành

Tin liên quan

Tin mới hơn

Lý Sơn: Đảo xanh giữa nắng hạ

Lý Sơn: Đảo xanh giữa nắng hạ

LNV - Hiện đang là đỉnh điểm của nắng nóng, nhiều nơi đang đối diện với khô hạn. Trong khi đó, ở đảo Lý Sơn, màu xanh vẫn trải dài giữa cái nắng oi bức của mùa hạ...
Hải phòng: Xây dựng nông thôn mới bứt phá ngoạn mục

Hải phòng: Xây dựng nông thôn mới bứt phá ngoạn mục

LNV - Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG ) về xây dựng nông thôn mới được thành phố Hải Phòng xác định là chương trình trọng tâm thực hiện phát triển kinh tế - xã hội khu vực nông thôn.
Lào Cai: Tăng tốc hoàn thành xây dựng nông thôn mới

Lào Cai: Tăng tốc hoàn thành xây dựng nông thôn mới

LNV - Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Lào Cai đang đặt mục tiêu đầy quyết tâm là đến hết năm 2025 sẽ có thêm 22 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, nâng tổng số xã đạt chuẩn lên 84. Đây là một phần trong kế hoạch phát triển toàn diện của tỉnh nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân địa phương, đặc biệt là ở khu vực nông thôn.
Nghệ An: Thêm 18 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và nông thôn mới kiểu mẫu

Nghệ An: Thêm 18 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và nông thôn mới kiểu mẫu

LNV - Sáng 9/5, tại thành phố Vinh, Hội đồng Thẩm định nông thôn mới tỉnh Nghệ An tổ chức bỏ phiếu thẩm định các xã đạt chuẩn nông thôn mới các mức lần thứ 4, năm 2024.
Về xã nông thôn mới nâng cao Đỗ Động

Về xã nông thôn mới nâng cao Đỗ Động

LNV - Sau khi đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2017, xã Đỗ Động (huyện Thanh Oai) đã tập trung mọi nguồn lực, quyết tâm hoàn thành xã nông thôn mới nâng cao.
Lạng Sơn: Mô hình khởi nghiệp, lập nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới

Lạng Sơn: Mô hình khởi nghiệp, lập nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới

LNV - Những năm gần đây, cùng với sự hỗ trợ của các cấp bộ đoàn và ý chí nỗ lực của thanh niên, nhiều mô hình khởi nghiệp đã thành công, đem lại thu nhập cao, góp phần quan trọng thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM).

Tin khác

Yên Bái: Ban hành Bộ tiêu chí xã nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao

Yên Bái: Ban hành Bộ tiêu chí xã nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao

LNV - Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn đã ký Quyết định Số: 826/QĐ-UBND về việc ban hành Bộ tiêu chí xã nông thôn mới và Bộ tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao tỉnh Yên Bái giai đoạn 2021 - 2025.
Bình Định: Giảm nghèo bền vững là nhiệm vụ chính trị quan trọng

Bình Định: Giảm nghèo bền vững là nhiệm vụ chính trị quan trọng

LNV - Xác định giảm nghèo bền vững là chủ trương lớn, nhất quán của Đảng, Nhà nước, là nhiệm vụ chính trị quan trọng, thường xuyên, lâu dài của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội. Thời gian qua, tỉnh Bình Định đã có nhiều chủ trương, Nghị quyết chỉ đạo các cấp ủy, chính quyền thực hiện công tác giảm nghèo trên địa bàn tỉnh.
Xã Bàu Cạn(Gia Lai): Đi đầu trong phong trào xây dựng nông thôn mới

Xã Bàu Cạn(Gia Lai): Đi đầu trong phong trào xây dựng nông thôn mới

LNV - Sau khi được công nhận là xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) vào năm 2016, xã Bàu Cạn, huyện Chư Prông ( Gia Lai) tiếp tục được Huyện uỷ giao nhiệm vụ đạt chuẩn NTM vào năm 2025. Do đó, bên cạnh việc tiếp tục nâng cao chất lượng và giữ vững các tiêu chí, chỉ tiêu đã đạt được, xã Bàu Cạn tập trung tuyên truyền, huy động các nguồn lực cùng chung tay xây dựng NTM nâng cao.
Phú Yên: Xã Đức Bình Tây đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao

Phú Yên: Xã Đức Bình Tây đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao

LNV - Phát huy truyền thống của địa phương trong nhiều năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Đức Bình Tây, huyện Sông Hinh nỗ lực phấn đấu đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao.
Tây Ninh: Xây dựng nông thôn mới theo hướng thông minh

Tây Ninh: Xây dựng nông thôn mới theo hướng thông minh

LNV - Sau hơn 12 năm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới , diện mạo Tây Ninh đang ngày càng đổi mới, đi vào chiều sâu. Tỉnh xác định mục tiêu xây dựng nông thôn mới phải gắn liền với thay đổi bộ mặt nông thôn, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho người dân.
Hải Phòng: Rực rỡ nông thôn đất Cảng

Hải Phòng: Rực rỡ nông thôn đất Cảng

LNV - Ở ngoại thành Hải Phòng hôm nay, không chỉ cơ sở hạ tầng, đời sống vật chất, văn hóa, tinh thần của người dân đổi thay hằng ngày theo hướng đi lên, mà mỗi người còn hăng say phấn đấu làm kinh tế giỏi trên đồng đất quê hương để xây dựng nông thôn mới ngày càng giàu đẹp.
Mặt trận Tổ quốc xã Thọ Văn tích cực góp phần xây dựng nông thôn mới

Mặt trận Tổ quốc xã Thọ Văn tích cực góp phần xây dựng nông thôn mới

LNV - Thọ Văn là xã miền núi của huyện Tam Nông (tỉnh Phú Thọ), có tổng diện tích 1.417,5 ha, dân số 4.115 nhân khẩu với 08 khu dân cư. Đảng bộ xã có 12 chi bộ cơ sở gồm 192 Đảng viên.Những năm qua Đảng bộ, chính quyền và cả hệ thống chính trị xã cùng cán bộ nhân dân xã Thọ Văn đã đoàn kết phấn đấu, vượt mọi khó khăn, xây dựng địa phương không ngừng phát triển và đổi mới.
Xây dựng nông thôn mới tiếp tục mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội từng bước xây dựng “Nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh”

Xây dựng nông thôn mới tiếp tục mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội từng bước xây dựng “Nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh”

LNV - Ngày 25/4, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị toàn quốc hệ thống Văn phòng Điều phối nông thôn mới các cấp năm 2024.
Bắc Kạn: Phấn đấu 06 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Bắc Kạn: Phấn đấu 06 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

LNV - Tính đến hết năm 2023, Bắc Kạn có 28 xã đạt chuẩn nông thôn mới và 04 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Năm 2024, tỉnh phấn đấu xây dựng 24 xã đạt chuẩn nông thôn mới; 06 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.
Đà Nẵng: Hoà Vang tạo nên những làng quê tươi đẹp

Đà Nẵng: Hoà Vang tạo nên những làng quê tươi đẹp

LNV - Về các xã của huyện Hòa Vang của TP. Đà Nẵng hôm nay, qua các xã Hòa Châu, Hòa Phước, Hòa Tiến, Hòa Phong, Hòa Khương, Hòa Nhơn, Hòa Phú, Hòa Bắc, Hòa Liên…thấy cảnh quan của một vùng quê tươi đẹp. Hai bên đường thôn, ngõ xóm, những căn nhà tôn rỉ sét, lụp xụp ngày nào nay được thay vào những ngôi nhà tầng khang trang, sạch đẹp…Hoà Vang đã và đang hoàn thành xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.
Bình Phước: Phát động Tháng công nhân, hành động về an toàn, vệ sinh lao động

Bình Phước: Phát động Tháng công nhân, hành động về an toàn, vệ sinh lao động

LNV - Sáng ngày 21/4/2024, Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Phước tổ chức Lễ phát động Tháng công nhân và Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2024.
Huyện Lý Nhân (Hà Nam): Xã Công Lý về đích nông thôn mới nâng cao

Huyện Lý Nhân (Hà Nam): Xã Công Lý về đích nông thôn mới nâng cao

LNV - Trong khí thế thi đua sôi nổi của đồng bào và chiến sỹ cả nước lập thành tích chào mừng kỷ niệm ngày chiến thắng 30/4, Quốc tế lao động 01/5 và kỷ niệm 70 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, chúng tôi có dịp trở lại xã Công Lý, huyện Lý Nhân (Hà Nam), một xã nằm phía bắc cách trung tâm huyện Lý Nhân 03 km vừa hoàn thành xây dựng NTM nâng cao.
Thanh Hoá: Xã Hoằng Quỳ, huyện Hoằng Hoá đón bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao

Thanh Hoá: Xã Hoằng Quỳ, huyện Hoằng Hoá đón bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao

LNV - Sáng 13/4, xã Hoằng Quỳ (Hoằng Hóa) tổ chức lễ công bố và đón bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2023.
Bắc Giang: Huyện Tân Yên phấn đấu về đích nông thôn mới nâng cao

Bắc Giang: Huyện Tân Yên phấn đấu về đích nông thôn mới nâng cao

LNV - Thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh Bắc Giang, huyện Tân Yên tập trung rà soát các tiêu chí xây dựng lộ trình, giải pháp triển khai sớm hoàn thành các tiêu chí huyện nông thôn mới (NTM) nâng cao trong năm 2024.
Gia Lâm (Hà Nội): Xã Yên Thường đón Bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Gia Lâm (Hà Nội): Xã Yên Thường đón Bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

LNV - Sáng ngày 9- 4, Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Yên Thường (huyện Gia Lâm) tổ chức lễ công bố và đón nhận Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
Mới nhất Đọc nhiều
Bế mạc Hội nghị lần thứ chín Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa 9

Bế mạc Hội nghị lần thứ chín Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa 9

LNV - Sau gần 3 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, Hội nghị lần thứ chín Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa 9 đã hoàn thành vượt mức toàn bộ nội dung, chương trình đề ra và bế mạc ngày 18/5. Đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì, phát biểu khai mạc, bế mạc Hội nghị.
Toàn văn phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương 9 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Toàn văn phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương 9 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

LNV – Sau gần 3 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc và đầy tinh thần trách nhiệm, Hội nghị Trung ương 9 đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra và bế mạc vào sáng 18/5. Tạp chí Làng nghề Việt Nam xin trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu bế mạc Hội nghị của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Khai mạc Đại hội Hội chiếu sáng Việt Nam lần thứ V, nhiệm kỳ 2024-2029

Khai mạc Đại hội Hội chiếu sáng Việt Nam lần thứ V, nhiệm kỳ 2024-2029

LNV - Chiều ngày 17/5, tại khách sạn Hoa Sứ 1, số 14 Hoàng Việt, Tân Bình, TP.HCM đã diễn ra lễ khai mạc Đại hội Hội chiếu sáng Chiếu sáng Việt Nam lần thứ 5, nhiệm kỳ 2024-2029 và Hội nghị chiếu sáng toàn quốc 2024. Tham dự Đại hội có hơn 200 đại biểu là …
Diễn đàn "Khó khăn, vướng mắc trong thực hiện phân loại, thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt"

Diễn đàn "Khó khăn, vướng mắc trong thực hiện phân loại, thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt"

LNV - Sáng ngày 17/5/2024, Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam và Tạp chí Môi trường và Cuộc sống cùng sự đồng hành của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tổ chức Diễn đàn “Khó khăn, vướng mắc trong thực hiện phân loại, thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt”.
Hội chợ triển lãm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Bắc- Hà Nội năm 2024

Hội chợ triển lãm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Bắc- Hà Nội năm 2024

LNV - Tối 16/5, Sở Công thương Hà Nội phối hợp Cục Công thương địa phương (Bộ Công thương) đã khai mạc Hội chợ triển lãm hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía bắc - Hà Nội tại Cung Triển lãm Kiến trúc, Quy hoạch Xây dựng Quốc gia (số 1 Đỗ Đức
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
vf
ban-qlda-dau-tu-xay-dung-huyen-quan-son
the-92-coffee
cong-ty-tnhh-xay-dung-va-thuong-mai-duy-thang
cong-ty-tnhh-xay-dung-manh-truong-son
cong-ty-co-phan-tan-phong
dang-uy-ubnd-mttq-huyen-yen-thanh-nghe-an
cong-ty-tnhh-mtv-tan-anh
chao-mung-70-nam-chien-thang-dbp-49-nam-ngay-giai-phong-mien-nam-138-nam-ngay-qtld
Giao diện di động