Đêm lũ: Quê tôi!
Nước lũ cuộn chảy trên dòng sông Kiến Giang
Đâu đó trên trang facebook: "Lệ Thủy quê tôi", "Đại Phong 1 làng quê", xuất hiện những dòng trạng thái cầu cứu. Sau một đêm Lệ Thủy chìm trong biển nước, đâu đó chỉ còn vài mái nhà cao tầng thấp thoáng hiện lên, người dân căng mình chóng chọi.
Lũ về!
Những đợt lũ trước mang theo sự hiền hòa làm cho những đứa trẻ ê a như chúng tôi tụ tập hò hét bởi được chèo thuyền, chống bối nghịch trên dòng nước lũ. Hay là dịp những cô, những bác nông dân được mùa cá. Rồi những gánh phù sa mang lại mùa màng tươi tốt. Hay đâu đó là sự đổi thay của từng gia đình, sự vươn lên để người dân đón những trận lũ chỉ là niềm vui, là sự chấp nhận, và sự nghỉ ngơi sau những tháng ngày làm lụng vất vả.
Nhưng không, đó chỉ là những trận lũ mà quê tôi thường hay gọi là những trận “lụt” ở đó người dân đón nhận một cách bình thường, xem là lẽ tự nhiên của thiên nhiên ban tặng.
Và đó cũng mang theo sự chủ quan của người dân khi ai cũng bảo: “ Không nghỉ lũ trận ni lại to hơn trận trước”. Nhưng trách sao được, khi người dân không còn chỗ ẩn náu, khi mà cả huyện đều chìm trong biển nước, khi mà mọi đồ đạc vật dụng trong gia đình đều không còn nơi cất giữ, đến cả người cũng không còn chỗ nương thân.
Trận đại thủy kinh hoàng kéo đến, những người dân xa xứ như chúng tôi bắt đầu ngóng tin về quê. Muốn về nhưng về sao được khi nước đã ngâp đến vậy chỉ còn cách đợi tin và theo dõi. Lần đầu tiên trong lịch sử những con thuyền đi biển lại vào đồng bằng lội nước cứu dân. Lần đầu tiên những chiếc tàu ấy kiêng kỵ chở người phụ nữ mang bầu nhưng lại chở người cầu cứu trong đêm. Tình cảm của con người Miền Trung là vậy.

Nước lũ ngập sâu tận mái của một ngôi nhà người dân tại xã Phong Thủy.
Dòng sông Kiến Giang mang nặng tình người trong những chiếc áo phao trong đêm được thả xuống với hi vọng người dân được nhận lấy, bắt lấy. Hàng ngàn cuộc điện thoại cầu cứu trong đêm, hàng trăm dòng trạng thái đăng tin cầu cứu và đợi chờ. Nước lũ lên cao, kéo theo tất cả đồ đạc của cải. Những ngày nước người dân ở đó còn mong ở lại nhà để giữ được của cải. Như ông Nguyễn Văn Toán, cố thủ 2 ngày, 2 đêm tại nhà ở chân cầu thang, chỉ còn chỗ nước chưa ngập đến (đội 8- Đại Phong- xã Phong Thủy) chia sẻ: “ chú lúc đầu còn cố gắng chự của cải, được cái mô hay cái đó, nhưng nước càng lên cao, nhà cao nhất của chú cũng ngập đến đầu, không còn chổ để ngủ, lúc đó thả hết chỉ sợ nước càng dâng, người không còn chổ trú, mọi đồ đạc bất lực, cho trôi theo lũ”
Hay cô Nguyễn Thị Liên chia sẻ: “ Nước lúc đầu chỉ mới ngập đến cẳng chân, O không nghĩ nó cao hơn, nên nhà phải làm mái tra trú nấp, nước chảy xiết, sóng to đập vào nhà, đồ đạc hư hỏng tủ, giường lúc đó O cũng thả trôi vì không còn chổ để, nhà sau lũ tan hoang, xơ xác chỉ còn lại cái nhà trống không, không cửa, không bàn, không giường, tủ. Xót lắm nhưng biết làm thế nào”.
Tình người
Lũ về mọi đồ đạc, lúa gạo lương thực của người dân bị nhấn chìm,những ngày lênh đênh trong nước không còn đồ ăn thức uống, không còn áo quần để mặc. Sự tan thương, đau xót của người dân hiện lên. Những giọt nước mắt rơi khi người đàn ông gần 80 tuổi khóc nấc nở nhận được hộp cơm nóng trên tay sau 3 ngày không có lương thực.Hay những đứa trẻ mới chỉ 2, 3 tuổi vui mừng khi ăn được bát cơm chan nước mắm mà ngày thường chúng đòi bỏ đi. Hay những cụ già ở bệnh viện vui mừng khi được đoàn thiện nguyện phát cho những gói mì tôm chóng đói, rồi hàng ngàn người kéo về miền Trung chung tay cùng người dân khắc phục sửa chữa vật dụng sau lũ.

Chiếc thuyền đi biển tại xã Ngư Thủy được bà con đưa vào để cứu trợ người dân tại vùng lũ - Ảnh Phương Đông
Tự hào hơn khi những người dân vùng biển, xa lạ gói từng chiếc bánh chưng, nấu từng xuất cơm cứu trợ cho những người dân ngập trong biển nước. Từng đoàn lương thực được chuyển vào trao tận tay người dân. Tình người thắp lên ngọn lửa ấm cho bà con nơi đây.
Theo anh Hoàng Phương Đông (Thôn Liêm Tiến, xã Ngư Thủy) chia sẻ: Đêm 19/10, nước lũ dâng cao, nghe tin Lệ Thủy ngập trong biển nước, được sự chỉ thị của cấp ủy, chính quyền xã, thôn, anh, em Ngư Thủy chúng tôi đã huy động toàn lực đưa thuyền đi biển xuống để cứu người dân. Đàn ông trong thôn được lựa chọn những người khỏe nhất, có sức vóc, lái thuyền giỏi. Còn phụ nữ huy động lương thực như: gạo, mỳ để đưa vào vùng lũ cho người dân. Lúc đó chúng tôi không màng gì cả, chỉ nghỉ cứu người là quan trọng nhất”.
Đợt lũ vừa rồi, nếu tính con số thiệt hại của người dân thực sự không kể hết, toàn bộ hoa màu, vật nuôi, điện, đường giao thông bị hư hỏng nặng, 176 ngôi nhà bị sập, 2 em bé thiệt mạng,, toàn bộ lúa gạo, tích trữ, nhà cửa của bà con bị hư hỏng nặng. Theo ông Đặng Đại Tình – Chủ tịch UBND huyện Lệ Thủy chia sẻ.
Lũ về kéo theo bao gánh nặng, bao mất mát nhưng với bản lĩnh kiên cường và sự chung sức của người dân cả nước, người dân tại huyện Lệ Thủy sẽ vững bước hơn vượt qua mọi khó khăn hiện tại sớm trở về với cuộc sống đời thường. Bởi xung quanh đó, tình đời,tình người luôn được thắp sáng giữa mọi bão giông.
Bài, ảnh: Thanh Hậu
Tin liên quan
Tin mới hơn
Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn 2025 được truyền hình trực tiếp trên VTVgo
09:53 | 17/09/2025 Văn hóa - Xã hội
Thủ tướng: Từ năm học 2026-2027 triển khai bộ sách giáo khoa thống nhất toàn quốc
15:06 | 16/09/2025 Văn hóa - Xã hội
Trường THCS Nguyễn Trường Tộ- Điểm sáng của ngành giáo dục Thủ đô
14:01 | 15/09/2025 Văn hóa - Xã hội
Nâng tầm Lễ hội mùa thu Côn Sơn - Kiếp Bạc
11:15 | 15/09/2025 Văn hóa - Xã hội
Phong trào thi đua yêu nước tạo động lực cho Gia Lai phát triển toàn diện bền vững
09:09 | 15/09/2025 Văn hóa - Xã hội
Cầu Long Biên - Cây cầu bắc qua miền yêu thương
12:00 | 12/09/2025 Văn hóa - Xã hội
Tin khác
Làng nghề truyền thống trong dòng chảy “80 năm hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc”
11:00 | 12/09/2025 Văn hóa - Xã hội
Triển lãm thành tựu Đất nước: Bảo đảm phục vụ tốt nhất nhu cầu của Nhân dân cho đến khi kết thúc Triển lãm
09:47 | 10/09/2025 Văn hóa - Xã hội
Gia Lai tăng cường kết nối cung - cầu lao động, bảo đảm an sinh xã hội cho người lao động
09:51 | 09/09/2025 Văn hóa - Xã hội
Nhạc sĩ, ca sĩ Phạm Mai Hiền Xuân: Tỏa sáng với những giải thưởng âm nhạc
10:53 | 07/09/2025 Văn hóa - Xã hội
Lãnh đạo Thành phố Hà Nội tham quan hai không gian trưng bày đặc sắc của Thu đô tại Trung tâm Triển lãm Quốc gia Việt Nam
22:49 | 06/09/2025 Văn hóa - Xã hội
Mừng Lễ Vu Lan báo hiếu 2025
10:49 | 05/09/2025 Văn hóa - Xã hội
Pháo hoa rực sáng bầu trời Hà Nội mừng Quốc khánh 2-9
09:42 | 03/09/2025 Văn hóa - Xã hội
Gia Lai: Triển lãm “Hồn của đất” tôn vinh tinh hoa gốm sứ và bản sắc văn hóa Việt
18:23 | 31/08/2025 Văn hóa - Xã hội
Chiến dịch “Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng” mừng Quốc khánh 2-9
09:28 | 29/08/2025 Văn hóa - Xã hội
Khai mạc Triển lãm “80 năm Hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc”: Bức tranh toàn cảnh về khát vọng Việt Nam
23:58 | 28/08/2025 Văn hóa - Xã hội
Gia Lai: Rộc Tưng - Gò Đá dấu ấn 800.000 năm và khát vọng vươn ra thế giới
14:16 | 28/08/2025 Văn hóa - Xã hội
Mùa hè đỏ lửa ở Thành cổ Quảng Trị
09:26 | 28/08/2025 Văn hóa - Xã hội
Cách mạng Tháng Tám và khát vọng đi tới phồn vinh của dân tộc Việt Nam
11:19 | 27/08/2025 Văn hóa - Xã hội
Phương án vận hành xe buýt và đường sắt đô thị trong ngày 27-8
10:08 | 27/08/2025 Tin tức
94 gian hàng ẩm thực, OCOP, làng nghề được trưng bày tại Lễ hội tinh hoa Đại ngàn - Biển xanh hội tụ 2025
09:26 | 27/08/2025 Văn hóa - Xã hội
Sản phẩm OCOP Cao Bằng vươn xa nhờ thương mại điện tử
14:09 OCOP
Thúc đẩy chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo trong nông nghiệp, môi trường
14:00 Tin tức
Khai mạc phiên chợ nông sản đặc sản 2025 tại Hà Nội
12:12 Tin tức
Xã Hưng Đạo (TP Hà Nội): Tự lực tự cường khắc phục khó khăn trong chuyển đổi chính quyền hai cấp
12:03 Kinh tế
Kiểm tra chặt chẽ để đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Trung thu 2025
09:11 Sức khỏe - Đời sống
