Hà Nội: 27°C Hà Nội
Đà Nẵng: 26°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 28°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 28°C Thừa Thiên Huế

Đêm lũ: Quê tôi!

LNV - Màn đêm buông xuống, đêm đen tĩnh mịch bao trùm cả huyện Lệ Thủy, nước cuồn cuộn dâng, trời mưa sủi bọt trắng xóa liên tiếp dội lên những mái nhà gạch ngói của người dân huyện Lệ Thủy. Nước “lụt” của trận lũ đầu tiên chưa dứt thì trận lũ hai kéo đến, khiến cho người dân quê tôi trở tay không kịp. Lũ cuốn trôi tất cả tài sản mà người dân tích góp hàng chục năm trời. Tin nhắn đầu dây vang lên: “Quá căng rồi, huyện cứu trợ không hết nỗi, chừ đang cứu trợ cả đêm mà không hết được” Sự bất lực, sự đau đớn kéo trôi theo dòng nước lũ, khiến chúng tôi lặng thinh theo dõi.

Nước lũ cuộn chảy trên dòng sông Kiến Giang


Đâu đó trên trang facebook: "Lệ Thủy quê tôi", "Đại Phong 1 làng quê", xuất hiện những dòng trạng thái cầu cứu. Sau một đêm Lệ Thủy chìm trong biển nước, đâu đó chỉ còn vài mái nhà cao tầng thấp thoáng hiện lên, người dân căng mình chóng chọi.

Lũ về!

Những đợt lũ trước mang theo sự hiền hòa làm cho những đứa trẻ ê a như chúng tôi tụ tập hò hét bởi được chèo thuyền, chống bối nghịch trên dòng nước lũ. Hay là dịp những cô, những bác nông dân được mùa cá. Rồi những gánh phù sa mang lại mùa màng tươi tốt. Hay đâu đó là sự đổi thay của từng gia đình, sự vươn lên để người dân đón những trận lũ chỉ là niềm vui, là sự chấp nhận, và sự nghỉ ngơi sau những tháng ngày làm lụng vất vả.

Nhưng không, đó chỉ là những trận lũ mà quê tôi thường hay gọi là những trận “lụt” ở đó người dân đón nhận một cách bình thường, xem là lẽ tự nhiên của thiên nhiên ban tặng.

Và đó cũng mang theo sự chủ quan của người dân khi ai cũng bảo: “ Không nghỉ lũ trận ni lại to hơn trận trước”. Nhưng trách sao được, khi người dân không còn chỗ ẩn náu, khi mà cả huyện đều chìm trong biển nước, khi mà mọi đồ đạc vật dụng trong gia đình đều không còn nơi cất giữ, đến cả người cũng không còn chỗ nương thân.

Trận đại thủy kinh hoàng kéo đến, những người dân xa xứ như chúng tôi bắt đầu ngóng tin về quê. Muốn về nhưng về sao được khi nước đã ngâp đến vậy chỉ còn cách đợi tin và theo dõi. Lần đầu tiên trong lịch sử những con thuyền đi biển lại vào đồng bằng lội nước cứu dân. Lần đầu tiên những chiếc tàu ấy kiêng kỵ chở người phụ nữ mang bầu nhưng lại chở người cầu cứu trong đêm. Tình cảm của con người Miền Trung là vậy.

Nước lũ ngập sâu tận mái của một ngôi nhà người dân tại xã Phong Thủy.


Dòng sông Kiến Giang mang nặng tình người trong những chiếc áo phao trong đêm được thả xuống với hi vọng người dân được nhận lấy, bắt lấy. Hàng ngàn cuộc điện thoại cầu cứu trong đêm, hàng trăm dòng trạng thái đăng tin cầu cứu và đợi chờ. Nước lũ lên cao, kéo theo tất cả đồ đạc của cải. Những ngày nước người dân ở đó còn mong ở lại nhà để giữ được của cải. Như ông Nguyễn Văn Toán, cố thủ 2 ngày, 2 đêm tại nhà ở chân cầu thang, chỉ còn chỗ nước chưa ngập đến (đội 8- Đại Phong- xã Phong Thủy) chia sẻ: “ chú lúc đầu còn cố gắng chự của cải, được cái mô hay cái đó, nhưng nước càng lên cao, nhà cao nhất của chú cũng ngập đến đầu, không còn chổ để ngủ, lúc đó thả hết chỉ sợ nước càng dâng, người không còn chổ trú, mọi đồ đạc bất lực, cho trôi theo lũ”

Hay cô Nguyễn Thị Liên chia sẻ: “ Nước lúc đầu chỉ mới ngập đến cẳng chân, O không nghĩ nó cao hơn, nên nhà phải làm mái tra trú nấp, nước chảy xiết, sóng to đập vào nhà, đồ đạc hư hỏng tủ, giường lúc đó O cũng thả trôi vì không còn chổ để, nhà sau lũ tan hoang, xơ xác chỉ còn lại cái nhà trống không, không cửa, không bàn, không giường, tủ. Xót lắm nhưng biết làm thế nào”.

Tình người

Lũ về mọi đồ đạc, lúa gạo lương thực của người dân bị nhấn chìm,những ngày lênh đênh trong nước không còn đồ ăn thức uống, không còn áo quần để mặc. Sự tan thương, đau xót của người dân hiện lên. Những giọt nước mắt rơi khi người đàn ông gần 80 tuổi khóc nấc nở nhận được hộp cơm nóng trên tay sau 3 ngày không có lương thực.Hay những đứa trẻ mới chỉ 2, 3 tuổi vui mừng khi ăn được bát cơm chan nước mắm mà ngày thường chúng đòi bỏ đi. Hay những cụ già ở bệnh viện vui mừng khi được đoàn thiện nguyện phát cho những gói mì tôm chóng đói, rồi hàng ngàn người kéo về miền Trung chung tay cùng người dân khắc phục sửa chữa vật dụng sau lũ.

Chiếc thuyền đi biển tại xã Ngư Thủy được bà con đưa vào để cứu trợ người dân tại vùng lũ - Ảnh Phương Đông


Tự hào hơn khi những người dân vùng biển, xa lạ gói từng chiếc bánh chưng, nấu từng xuất cơm cứu trợ cho những người dân ngập trong biển nước. Từng đoàn lương thực được chuyển vào trao tận tay người dân. Tình người thắp lên ngọn lửa ấm cho bà con nơi đây.

Theo anh Hoàng Phương Đông (Thôn Liêm Tiến, xã Ngư Thủy) chia sẻ: Đêm 19/10, nước lũ dâng cao, nghe tin Lệ Thủy ngập trong biển nước, được sự chỉ thị của cấp ủy, chính quyền xã, thôn, anh, em Ngư Thủy chúng tôi đã huy động toàn lực đưa thuyền đi biển xuống để cứu người dân. Đàn ông trong thôn được lựa chọn những người khỏe nhất, có sức vóc, lái thuyền giỏi. Còn phụ nữ huy động lương thực như: gạo, mỳ để đưa vào vùng lũ cho người dân. Lúc đó chúng tôi không màng gì cả, chỉ nghỉ cứu người là quan trọng nhất”.

Đợt lũ vừa rồi, nếu tính con số thiệt hại của người dân thực sự không kể hết, toàn bộ hoa màu, vật nuôi, điện, đường giao thông bị hư hỏng nặng, 176 ngôi nhà bị sập, 2 em bé thiệt mạng,, toàn bộ lúa gạo, tích trữ, nhà cửa của bà con bị hư hỏng nặng. Theo ông Đặng Đại Tình – Chủ tịch UBND huyện Lệ Thủy chia sẻ.

Lũ về kéo theo bao gánh nặng, bao mất mát nhưng với bản lĩnh kiên cường và sự chung sức của người dân cả nước, người dân tại huyện Lệ Thủy sẽ vững bước hơn vượt qua mọi khó khăn hiện tại sớm trở về với cuộc sống đời thường. Bởi xung quanh đó, tình đời,tình người luôn được thắp sáng giữa mọi bão giông.

Bài, ảnh: Thanh Hậu

Tin liên quan

Tin mới hơn

Học sinh Gia Lai kỳ vọng bứt phá với dự án BESOP

Học sinh Gia Lai kỳ vọng bứt phá với dự án BESOP

LNV - Xuất sắc lọt vào top 135 dự án vào vòng chung kết cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” lần thứ VIII, nhóm học sinh đến từ Gia Lai đang tích cực hoàn thiện dự án, sẵn sàng tranh tài ở sân chơi cấp quốc gia diễn ra từ ngày 17/4 – 19/4.
Giỗ Tổ Hùng Vương: Bảo tồn giá trị truyền thống, kết nối tinh thần dân tộc Việt

Giỗ Tổ Hùng Vương: Bảo tồn giá trị truyền thống, kết nối tinh thần dân tộc Việt

Cứ vào tháng Ba âm lịch hằng năm, dòng người từ khắp mọi miền Tổ quốc và kiều bào ở nước ngoài lại hướng về Khu Di tích lịch sử Đền Hùng, nơi hội tụ linh khí thiêng liêng của dân tộc Việt Nam.
Xem xét chuyển giao Vườn Quốc gia Ba Vì về Hà Nội quản lý

Xem xét chuyển giao Vườn Quốc gia Ba Vì về Hà Nội quản lý

Ngày 13-4, thông tin từ Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội cho biết, Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ về việc xem xét đề xuất chuyển giao Vườn Quốc gia Ba Vì về UBND thành phố Hà Nội quản lý.
Lễ hội truyền thống Đền - Chùa  Bà Tấm năm 2026 tri ân công đức Hoàng Thái hậu Ỷ Lan, thúc đẩy du lịch tại xã Gia Lâm

Lễ hội truyền thống Đền - Chùa Bà Tấm năm 2026 tri ân công đức Hoàng Thái hậu Ỷ Lan, thúc đẩy du lịch tại xã Gia Lâm

Sáng 7/4, tại xã Gia Lâm (Hà Nội) đã diễn ra lễ khai mạc Lễ hội đền, chùa Bà Tấm trong không khí trang trọng và tưng bừng. Đây là hoạt động văn hóa truyền thống nhằm tưởng nhớ, tri ân công đức của Hoàng Thái hậu Ỷ Lan - người phụ nữ tài đức trong lịch sử dân tộc, gắn liền với nhiều dấu ấn trong đời sống chính trị, văn hóa thời Lý. Đây cũng là điểm nhấn trong việc thúc đẩy, phát triển và hình thành điểm du lịch tâm linh tại xã Gia Lâm.
Bổ ích “Phiên tòa giả định”   tổ chức tại Trường PTTH Mỹ Đức C

Bổ ích “Phiên tòa giả định” tổ chức tại Trường PTTH Mỹ Đức C

LNV - Ngày 3/4/2026, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội phối hợp với Trường PTTH Mỹ Đưc C tổ chức tuyên truyền,. phổ biến pháp luật với mô hình “ Phiên tòa giả định” thiết thực và đầy ý nghĩa. Tham gia chương trình, về phía Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội có Luật sư Nguyễn Văn Hà, Phó Tổng Thư ký liên Đoàn Luật sư Việt Nam, Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội cùng hơn 10 Luật sư thành viên đoàn Luật sư thành phố Hà Nội. Về phía trường TTPT Mỹ Đức có cô Nguyễn Thị Thanh Bình, Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường. Ngoài ra còn có Công ty ISTANBUL, đoàn Thiện Tâm ủng hộ quỹ khuyến học; Công ty xuất khẩu lao động và du học Bảo Anh, ủng hộ 30 suất quà cho học sinh xuất sắc và có nghị lực vươn lên trong cuộc sống và trao giải thưởng vẽ tranh.
Gia Lai: Lan tỏa nghĩa cử nhân ái từ phong trào hiến máu tình nguyện

Gia Lai: Lan tỏa nghĩa cử nhân ái từ phong trào hiến máu tình nguyện

LNV - Những năm gần đây, phong trào hiến máu tình nguyện tại Gia Lai không ngừng lan tỏa, trở thành điểm sáng trong các hoạt động vì cộng đồng. Với cách làm linh hoạt, đồng bộ và gắn với nhiều chương trình thiết thực, công tác vận động hiến máu đã góp phần quan trọng trong việc đảm bảo nguồn máu phục vụ cấp cứu và điều trị.

Tin khác

Thống nhất dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về cơ chế, chính sách đột phá phát triển văn hóa Việt Nam

Thống nhất dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về cơ chế, chính sách đột phá phát triển văn hóa Việt Nam

LNV- Chính phủ ban hành Nghị quyết số 90/NQ-CP về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đột phá phát triển văn hóa Việt Nam.
Già làng, người có uy tín – điểm tựa vững chắc trong vùng đồng bào DTTS Gia Lai

Già làng, người có uy tín – điểm tựa vững chắc trong vùng đồng bào DTTS Gia Lai

LNV - Với uy tín và bề dày kinh nghiệm trong cộng đồng, đội ngũ già làng, người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Gia Lai đang ngày càng phát huy rõ nét vai trò, trách nhiệm của mình. Không chỉ là cầu nối quan trọng giữa cấp ủy, chính quyền với Nhân dân, họ còn tích cực tuyên truyền, vận động, đưa chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đi vào đời sống.
Xã Đại Xuyên (Hà Nội): Phát động cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Xã Đại Xuyên (Hà Nội): Phát động cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

LNV - Sáng ngày 02/4/2026, Đảng ủy xã Đại Xuyên tổ chức phát động Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Sáu, năm 2026 trên địa bàn xã Đại Xuyên. Đến dự, có đồng chí Nguyễn Mạnh Huy, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Đại Xuyên; đồng chí Vũ Quốc Anh, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy xã Đại Xuyên; đồng chí Hoàng Tuân, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND xã Đại Xuyên.
Bộ phim Ngược đường ngược nắng:  Câu chuyện  về hành trình giữ nghề hương truyền thống

Bộ phim Ngược đường ngược nắng: Câu chuyện về hành trình giữ nghề hương truyền thống

LNV - Bộ phim “Ngược đường ngược nắng” đang chiếu trên truyền hình VTV, khắc họa đời sống làng nghề hương, đan xen câu chuyện tình yêu và khát vọng gìn giữ, đổi mới nghề truyền thống trong bối cảnh hiện đại
DẠ KHÚC THÁNG TƯ 2026 - LIMINAL: LAN TỎA VĂN HÓA ĐỌC TRONG KỶ NGUYÊN SỐ

DẠ KHÚC THÁNG TƯ 2026 - LIMINAL: LAN TỎA VĂN HÓA ĐỌC TRONG KỶ NGUYÊN SỐ

LNV - Hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam (21/4); Ngày Sách và Bản quyền thế giới (23/4), chương trình Dạ Khúc Tháng Tư 2026 - LIMINAL do Liên chi Đoàn Khoa Xuất bản tổ chức, dưới sự chỉ đạo của Ban Chủ nhiệm Khoa Xuất bản, Học viện Báo chí và Tuyên truyền diễn ra từ ngày 04/03/2026 đến 23/04/2026.
Đình Đồng Lạc - nếp nhà xưa giữa phố Hàng Đào

Đình Đồng Lạc - nếp nhà xưa giữa phố Hàng Đào

LNV - Giữa nhịp sống tấp nập của phố cổ Hà Nội, Đình Đồng Lạc hiện lên với vẻ đẹp hoài cổ. Không đồ sộ hay nổi bật, nhưng vẻ đẹp cổ kính ấy lại khiến nơi đây trở thành một không gian đặc biệt lưu giữ những giá trị lịch sử và văn hóa của Hà Nội xưa.
Công viên địa chất Lạng Sơn: Từ danh hiệu di sản đến động lực phát triển nông thôn

Công viên địa chất Lạng Sơn: Từ danh hiệu di sản đến động lực phát triển nông thôn

LNV - Không chỉ dừng lại ở giá trị danh hiệu, Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Lạng Sơn đang được định vị như một trụ cột trong phát triển kinh tế - xã hội. Với cách tiếp cận mới gắn bảo tồn với khai thác hợp lý, địa phương từng bước biến di sản địa chất thành nguồn lực tạo sinh kế, thúc đẩy du lịch và mở ra không gian phát triển bền vững cho khu vực nông thôn.
Phát huy vai trò câu lạc bộ văn hóa dân gian trong bảo tồn bản sắc dân tộc Mường

Phát huy vai trò câu lạc bộ văn hóa dân gian trong bảo tồn bản sắc dân tộc Mường

LNV - Từ những buổi sinh hoạt văn nghệ giản dị, các câu lạc bộ văn hóa dân gian dân tộc Mường tại Thanh Hóa đang trở thành lực lượng nòng cốt trong việc gìn giữ, lan tỏa giá trị truyền thống, góp phần nâng cao đời sống tinh thần và đưa văn hóa bản địa đến gần hơn với cộng đồng.
Lễ hội Bà Thu Bồn lan tỏa giá trị văn hóa xứ Quảng

Lễ hội Bà Thu Bồn lan tỏa giá trị văn hóa xứ Quảng

LNV - Diễn ra từ ngày 28 đến 30-3-2026 tại Dinh Bà Thu Bồn (xã Nông Sơn, TP Đà Nẵng), lễ hội truyền thống Bà Thu Bồn không chỉ là sinh hoạt tín ngưỡng lâu đời mà còn là không gian bảo tồn, trao truyền những giá trị văn hóa đặc sắc của cư dân ven sông Thu Bồn. Sự chuẩn bị chu đáo của địa phương cùng sự chung tay của người dân đã tạo nên điểm hẹn văn hóa giàu bản sắc, thu hút đông đảo nhân dân và du khách.
Hội người khuyết tật xã Quảng Oai vững vàng bước vào giai đoạn phát triển mới của đất nước

Hội người khuyết tật xã Quảng Oai vững vàng bước vào giai đoạn phát triển mới của đất nước

LNV - Hội Người khuyết tật xã Quảng Oai, Hà Nội được thành lập trên cơ sở sáp nhập các Hội Người khuyết tật và CLB người khuyết tật từ 06 xã gồm Cam Thượng, Đông Quang, Chu Minh, Tiên Phong, Thụy An và Thị trấn Tây Đằng thuộc huyện Ba Vì cũ .
Ninh Bình rộn ràng trống hội mùa xuân, giữ gìn nét đẹp dân gian

Ninh Bình rộn ràng trống hội mùa xuân, giữ gìn nét đẹp dân gian

LNV - Tiếng trống hội vang vọng trong các lễ hội đầu năm, thể hiện tâm linh, truyền thống và góp phần quảng bá giá trị văn hóa đặc sắc của địa phương.
Triển lãm nghệ thuật “Đạo học ngàn năm” tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám

Triển lãm nghệ thuật “Đạo học ngàn năm” tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám

LNV - Giữa không gian cổ kính của Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội), triển lãm “Đạo học ngàn năm” gây ấn tượng với cách miêu tả giá trị đạo học theo cách kể chuyện mới bằng ánh sáng và chất liệu mang màu sắc đương đại. Không chỉ là nơi trưng bày, không gian này còn mang đến một góc nhìn khác về những giá trị đạo học đã tồn tại lâu đời.
Nhà giáo - Nhà thơ Nguyễn Xuân Hữu góp phần nâng cao đời sống văn hóa ở khu dân cư

Nhà giáo - Nhà thơ Nguyễn Xuân Hữu góp phần nâng cao đời sống văn hóa ở khu dân cư

LNV - Với gần 70 năm tuổi đời, 43 năm tuổi Đảng và hơn 35 năm gắn bó với sự nghiệp trồng người, nhà giáo Nguyễn Xuân Hữu ở khu 12, xã Đào Xá, tỉnh Phú Thọ còn là Ủy viên BCH Hội liên hiệp văn học nghệ thuật huyện Thanh Thủy (cũ), Phó Chủ nhiệm kiêm Trưởng Ban biên tập CLB thơ Việt Nam tỉnh Phú Thọ, chi nhánh huyện Thanh Thủy.
Giữ lửa “Nghề học” trong dòng chảy di sản nghìn năm

Giữ lửa “Nghề học” trong dòng chảy di sản nghìn năm

LNV - Giữa lòng Hà Nội đang vươn mình trong kỷ nguyên số, có một không gian lưu giữ những lớp gạch ngói rêu phong và bảo tồn một “nghề” đặc biệt, đó là “nghề học”. Tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, “nghề học” đang lặng thầm đúc nên tri thức, nhân cách và cốt cách văn hóa của dân tộc Việt Nam suốt chiều dài hơn một thiên niên kỷ.
Diễn đàn Văn hóa doanh nghiệp 2026 thúc đẩy xây dựng nền tảng bền vững

Diễn đàn Văn hóa doanh nghiệp 2026 thúc đẩy xây dựng nền tảng bền vững

Ngày 12/3 tại Hà Nội vừa diễn ra buổi họp báo về Diễn đàn Văn hóa với Doanh nghiệp 2026, khởi động chuỗi hoạt động thúc đẩy phát triển văn hóa kinh doanh Việt Nam.
Xem thêm
Mới nhất Đọc nhiều
Gia Lai tháo gỡ điểm nghẽn, tạo đà tăng trưởng bền vững

Gia Lai tháo gỡ điểm nghẽn, tạo đà tăng trưởng bền vững

LNV - Quý I/2026, kinh tế Gia Lai tiếp tục duy trì ổn định, ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực, tạo nền tảng để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng GRDP 10,2% trong năm.
Phấn đấu tăng trưởng hai con số, đưa nền kinh tế phát triển bền vững

Phấn đấu tăng trưởng hai con số, đưa nền kinh tế phát triển bền vững

Mục tiêu của đất nước là phát triển nhanh, bền vững, đến năm 2030, trở thành nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao, thuộc nhóm 30 nền kinh tế quy mô hàng đầu thế giới.
Thông tư hướng dẫn thực hiện tiêu chí nông thôn mới của Bộ Công Thương

Thông tư hướng dẫn thực hiện tiêu chí nông thôn mới của Bộ Công Thương

Bộ Công Thương đã ban hành hướng dẫn chi tiết về việc triển khai thực hiện một số nội dung tiêu chí thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ,
Khám phá vùng trồng sắn dây củ lớn ở Ninh Bình

Khám phá vùng trồng sắn dây củ lớn ở Ninh Bình

Chưa ở đâu tôi thấy những ụ đất trồng sắn dây lớn đến vậy. Từng ụ đất đỏ thẫm được vun cao, tròn đầy như những cây rơm giữa đồng. Ẩn sâu bên dưới là những củ sắn dây âm thầm lớn lên theo tháng ngày, đến khi thu hoạch phải nhờ đến máy xúc mới có thể đưa lê
Giữ hương vị biển, nâng tầm giá trị làng nghề

Giữ hương vị biển, nâng tầm giá trị làng nghề

Từ khát vọng giữ nghề truyền thống của quê hương vùng biển Bảo Ninh, bà Đào Thị Tám, Giám đốc Hợp tác xã sản xuất, kinh doanh, dịch vụ chế biến thủy sản Long Tám ở phường Đồng Hới, tỉnh Quảng Trị...
Giao diện di động