Đà Nẵng: Nghề làm bánh tráng Tuý Loan là di sản văn hoá phi vật thể quốc gia.
Phát biểu tại buổi lễ, ông Phạm Tấn Xử,Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Đà Nẵng nhấn mạnh rằng nghề làm bánh tráng Túy Loan (xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang) đã có từ rất lâu đời, gắn liền với cuộc sống và văn hóa của người dân địa phương. Nghề này không chỉ giúp người dân mưu sinh mà còn đóng vai trò bảo tồn giá trị văn hóa đặc trưng của làng cổ Túy Loan. Qua bao thế hệ, những bí quyết, kỹ thuật và kinh nghiệm dân gian trong việc làm bánh tráng đã được trao truyền và gìn giữ. Những chiếc bánh tráng thơm ngon đã trở thành một phần không thể thiếu trong các bữa ăn hàng ngày, mâm cúng gia tiên, hay làm quà tặng mỗi dịp lễ, Tết. Điều này càng khẳng định ý nghĩa quan trọng của nghề trong đời sống cộng đồng.
Việc "Nghề làm bánh tráng Túy Loan" được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia không chỉ là sự ghi nhận đóng góp của các nghệ nhân và cộng đồng làng nghề, mà còn là cơ hội để địa phương tiếp tục bảo tồn và phát huy giá trị di sản này. Ông Phạm Tấn Xử khẳng định, đây là điều kiện thiết yếu để Đà Nẵng phát triển các hoạt động du lịch văn hóa làng nghề, giới thiệu rộng rãi hơn về nét độc đáo của bánh tráng Túy Loan tới du khách trong và ngoài nước.
Ông Trần Đại Nghĩa, Phó Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã Hòa Phong cho biết, hiện nay trong xã có khoảng 15 hộ gia đình vẫn duy trì việc làm bánh tráng thường xuyên. Vào dịp Tết Nguyên đán, con số này tăng lên đến hơn 40 hộ để đáp ứng nhu cầu lớn từ thị trường. Từ năm 2014, chính quyền địa phương đã triển khai nhiều đề án phát triển làng nghề, chú trọng vào việc bảo tồn và quảng bá sản phẩm bánh tráng Túy Loan, đồng thời kết hợp với du lịch nhằm nâng cao thu nhập cho người dân.
Những hộ làm nghề truyền thống tại đây cũng nhận được sự hỗ trợ từ chính quyền và ngành chức năng, bao gồm vay vốn ưu đãi và cung cấp các thiết bị như máy xay bột, giàn phơi, máy hút chân không… Các hộ sản xuất đã được hỗ trợ tới 30 triệu đồng mỗi hộ để phát triển sản xuất, đảm bảo nghề làm bánh tráng ngày càng phát triển.
Bà Đặng Thị Túy Phong - một nghệ nhân với 84 tuổi đời với hơn 50 năm kinh nghiệm làm bánh tráng truyền thống tại làng Túy Loan chia sẻ, dù thu nhập từ nghề không cao, nhưng những người lớn tuổi trong làng như bà vẫn luôn cố gắng giữ gìn nghề truyền thống của cha ông. Lúc còn sức khỏe, bà bắt đầu ngày làm việc từ 3 giờ sáng và làm liên tục đến 10 giờ, mỗi ngày làm khoảng 160 chiếc bánh tráng. Bánh được làm từ những nguyên liệu tinh túy như gạo, mè, gừng, tỏi, nước mắm và đường, tạo nên hương vị độc đáo, làm say lòng bao thế hệ thực khách.
Ông Phạm Tấn Xử, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Đà Nẵng, đề nghị chính quyền địa phương và cộng đồng làng nghề với những lợi thế và tiềm năng phát triển, tiếp tục phát huy giá trị di sản, trong đó chú ý nhiệm vụ xây dựng Đề án, kế hoạch “Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Nghề làm bánh tráng Túy Loan gắn liền với phát triển du lịch cộng đồng” để tiếp tục phát huy giá trị văn hóa làng nghề trở thành một sản phẩm văn hóa du lịch đặc trưng, góp phần giới thiệu, quảng bá du lịch thành phố Đà Nẵng thân yêu của chúng ta.
Tin liên quan
Phú Yên: Khảo sát hoạt động làng nghề bánh tráng Long Bình phục vụ phát triển du lịch cộng đồng
14:40 | 01/07/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Hội thi diễn xướng dân gian văn hoá các dân tộc tại Quảng Ngãi
09:59 | 25/06/2024 Văn hóa - Xã hội
Làng nghề bánh tráng trăm tuổi
10:13 | 05/06/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Tin mới hơn
Về Trù Sơn, nghe chuyện làng nồi
11:14 | 14/10/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Có 331 làng nghề, truyền thống được công nhận
11:13 | 14/10/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Bắc Ninh: Làng nghề mộc Bình Cầu hồi sinh
11:13 | 14/10/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Bát Tràng đưa thương hiệu gốm Việt ngày càng vươn xa
11:13 | 14/10/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Hội chợ Làng nghề Việt Nam 2024: Hội tụ hàng nghìn sản phẩm đặc sắc
11:13 | 14/10/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Đà Nẵng: Nghề làm bánh tráng Tuý Loan là di sản văn hoá phi vật thể quốc gia.
11:12 | 14/10/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Tin khác
Luồng sinh khí mới cho các làng nghề ở Hải Dương
14:34 | 11/10/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Khai mạc Hội chợ quốc tế Quà tặng hàng thủ công mỹ nghệ Hà Nội 2024
14:16 | 11/10/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Lễ trao giải cuộc thi thiết kế mẫu sản phẩm thủ công mỹ nghệ năm 2024
14:12 | 11/10/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Tháo gỡ khó khăn cho làng nghề
13:49 | 11/10/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Hoạ sĩ trẻ đam mê nghệ thuật sơn mài truyền thống
13:48 | 11/10/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề truyền thống Minh Khai có nhiều sản phẩm OCOP
13:43 | 11/10/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Đẩy mạnh hoạt động marketing để xuất khẩu sản phẩm thủ công mỹ nghệ làng nghề Việt Nam
11:07 | 10/10/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Phú Yên: Đưa thổ cẩm Xí Thoại trở thành sản phẩm du lịch
10:01 | 09/10/2024 Văn hóa - Xã hội
Chi cục PTNT tỉnh Thái Nguyên tham dự Hội chợ Làng nghề Việt Nam 2024
14:14 | 07/10/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Hưng Yên: Làng nghề cây cảnh ảnh hưởng nặng sau mưa lũ
09:17 | 07/10/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Hồi sinh nghề gốm cổ tại buôn Dơng Bắk
09:16 | 07/10/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Bắc Ninh: 12 cơ sở ở làng nghề giấy Phong Khê dừng hoạt động
09:24 | 04/10/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Hội An đón nhận “Nghề làm nhà tre, dừa ở Cẩm Thanh” danh hiệu Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia
09:24 | 04/10/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Công nhận nghề truyền thống Hà Nội đối với nghề kim hoàn, đậu bạc Định Công
09:08 | 04/10/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Hội thi làng nghề thành phố Hà Nội năm 2024: Tôn vinh nét đẹp của nghề truyền thống
07:00 | 04/10/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Bình Dương: Chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu năm 2024
23:49 Khuyến công
Hà Nội triển khai hiệu quả chương trình khuyến công
23:49 Tin tức
Mỹ Đức hướng về ngày Giải phóng Thủ đô
23:48 Nông thôn mới
Huyện Thanh Trì (TP Hà Nội): Đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
23:48 Nông thôn mới
Xuân Lộc huyện đầu tiên của Đồng Nai đạt chuẩn về xây dựng nông thôn mới nâng cao
23:48 Nông thôn mới