Hà Nội: 25°C Hà Nội
Đà Nẵng: 25°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 25°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 25°C Thừa Thiên Huế

Chung tay giảm thiểu chất thải nhựa đại dương

LNV - Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên (WWF) vừa công bố một báo cáo về thực trạng rác thải nhựa đại dương. Theo đó, mỗi năm, có khoảng từ 19 đến 23 triệu tấn rác thải nhựa đổ ra biển, trong đó, phần lớn là rác thải nhựa dùng 1 lần, là nguyên nhân chính gây ô nhiễm đại dương. WWF kêu gọi thế giới hành động khẩn cấp nhằm xây dựng một hiệp ước quốc tế về rác thải nhựa.
Gây ô nhiễm đại dương là rác thải nhựa

WWF công bố báo cáo tại thời điểm Hội nghị của Liên Hợp Quốc về môi trường mới đây tại Nairobi (Kenya). Các đại biểu tham dự sẽ thảo luận về việc xây dựng nội dung dự thảo hiệp ước thải nhựa toàn cầu.

Báo cáo của WWF được tổng hợp từ hơn 2.000 công trình nghiên cứu riêng về những tác động tiêu cực của rác thải nhựa đối với các đại dương, đa đạng sinh học và sinh thái biển. Theo đó, WWF cho biết, rác thải nhựa đã xuất hiện ở những vùng xa xôi nhất và những vùng nguyên sinh của trái đất như vùng băng Bắc Cực và trong các loài cá sinh sống tại khu vực sâu nhất của đại dương là Rãnh Mariana.

Theo báo cáo của WWF, mỗi năm, có khoảng từ 19 đến 23 triệu tấn rác thải nhựa đổ ra biển, trong đó, phần lớn là rác thải sản phẩm nhựa dùng 1 lần. Rác này chiếm tới 60% nguyên nhân gây ô nhiễm đại dương, mặc dù, ngày càng nhiều quốc gia triển khai hành động cấm sử dụng sản phẩm nhựa này.


Ô nhiễm nhựa, nếu không được kiểm soát, sẽ trở thành một yếu tố góp phần vào cuộc đại tuyệt chủng lần thứ 6. Ảnh: WWF


Theo một nghiên cứu năm 2021, trong số 555 loài cá được kiểm tra, có tới 386 loài đã ăn phải rác thải nhựa. Một nghiên cứu khác được tiến hành với các loài cá đánh bắt phục vụ thương mại cho thấy, 30% cá tuyết trong một đợt đánh bắt tại biển Bắc chứa hạt vi nhựa trong dạ dày của chúng.

WWF cho hay, hiện không có đủ bằng chứng để ước tính những hậu quả tiềm ẩn của tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa ở các đại dương đối với con người. Tuy vậy, báo cáo phát hiện sự tồn tại của các chất có gốc là nhiên liệu hóa thạch ở mọi khu vực của biển cả, từ mặt biển đến đáy sâu đại dương, từ các cực đến đường bờ biển của những hòn đảo xa xôi nhất, phát hiện ở cả những sinh vật phù du nhỏ nhất cho đến cá voi - loài lớn nhất sinh sống ở biển.

Thực tế cho thấy, khi ở trong nước, nhựa bắt đầu phân hủy, nhỏ hơn và thậm chí nhỏ đến mức không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Do đó, ngay cả khi các vấn đề gây ô nhiễm môi trường trong đại dương hoàn toàn chấm dứt, lượng vi nhựa tại đây vẫn có thể tăng gấp 2 lần vào năm 2050. Trong khi đó, rác thải nhựa vẫn tiếp tục đổ ra biển với khối lượng tăng gấp 2 lần vào năm 2040 theo ước tính. Cũng trong khoảng thời gian này, WWF dự báo ô nhiễm nhựa tại các đại dương sẽ tăng gấp 3 lần.


Loại gạch tạo ra được làm từ rác thải nhựa nhằm giảm ô nhiễm môi trường


Rác thải nhựa mối nguy với hệ sinh thái biển

Ông Eirik Lindebjerg - Giám đốc Phụ trách chính sách nhựa toàn cầu của WWF, nhận định rác thải nhựa đang là mối nguy đối với hệ sinh thái biển tại nhiều nơi. Đáng lo ngại nhất, rác thải nhựa đang làm ô nhiễm toàn bộ mạng lưới thức ăn của các động vật biển.

Chuyên gia này cũng cho rằng, tương tự cuộc khủng hoảng khí hậu hiện nay, để giải quyết vấn đề ô nhiễm rác thải nhựa ở các đại dương, cần cắt giảm lượng khí thải carbon để hạn chế mức tăng nhiệt độ toàn cầu. Ngoài ra, cũng cần đặt ra các mục tiêu hạn chế rác thải nhựa đổ ra biển. Hiện, một số vùng biển trên thế giới như Địa Trung Hải, Hoàng Hải đã chạm ngưỡng giới hạn về rác thải nhựa. Do đó, cần nhanh chóng có hành động nhằm đạt được mục tiêu trung hòa khí thải, trung hòa ô nhiễm trong thời gian sớm nhất.

“WWF mong muốn hội nghị môi trường sắp tới sẽ nhất trí thông qua hiệp ước về rác thải nhựa toàn cầu, từ đó đưa ra những quy chuẩn toàn cầu trong sản xuất sản phẩm nhựa và tái chế rác thải nhựa. Việc làm sạch các đại dương là một vấn đề rất khó khăn và đòi hỏi chi phí cao, vì vậy cần tránh làm ô nhiễm đại dương ngay từ đầu” - ông Lindebjerg nhấn mạnh.

Thực hiện cam kết của ASEAN về bảo vệ môi trường, Chính phủ Việt Nam đã kêu gọi và đề nghị các cơ quan, hiệp hội, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, các tổ chức quốc tế và toàn xã hội tiếp tục chung tay cùng Chính phủ trong nỗ lực giảm thiểu chất thải nhựa. Trong đó, các cơ quan, hiệp hội, doanh nghiệp... tập trung thiết lập khuôn khổ pháp lý và thể chế ở phạm vi quốc gia về trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất các sản phẩm nhựa.

Đồng thời, xây dựng hệ thống tiêu chuẩn và quy chuẩn về nhựa và vi nhựa, chuyển đổi ngành sản xuất nhựa theo hướng bền vững, đảm bảo thân thiện với môi trường, tăng cường tái chế, tái sử dụng chất thải nhựa; đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng khoa học và chuyển giao công nghệ tái chế nhựa, sản xuất nhựa theo công nghệ hiện đại.

Cùng với đó, tăng cường truyền thông, nâng cao nhận thức cho cộng đồng về hành vi tiêu dùng nhựa thông minh và bền vững, phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn nhằm thúc đẩy tái sử dụng, tái chế chất thải nhựa hiệu quả, hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần và túi ni lông khó phân hủy.

Cùng với sự vào cuộc của Chính phủ, các ngành, tổ chức, địa phương, đặc biệt các cá nhân đã có những sáng kiến trong việc thu gom, tái chế biến rác thải nhựa thành vật hữu dụng, có ích như: Mô hình “Biến rác thải thành tiền” của Hội Liên hiệp Phụ nữ thị trấn Nưa, huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa; mô hình “Biến rác thải nhựa thành gạch lát sân, đường” đã góp phần tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về phong trào chống rác thải nhựa.

Bài, ảnh: Việt Khang

Tin liên quan

Tin mới hơn

Nhiều tuyến đường ở Hà Nội vẫn "mênh mông biển nước", tài xế phải bất lực quay đầu

Nhiều tuyến đường ở Hà Nội vẫn "mênh mông biển nước", tài xế phải bất lực quay đầu

LNV - Sáng 1/10, tại Hà Nội vẫn còn nhiều điểm ngập úng khiến việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn.
Hà Nội thúc đẩy sản xuất và tiêu dùng bền vững gắn với phát triển kinh tế xanh

Hà Nội thúc đẩy sản xuất và tiêu dùng bền vững gắn với phát triển kinh tế xanh

LNV - Trong giai đoạn 2021–2025, Hà Nội đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm xây dựng mạng lưới sản xuất và tiêu dùng bền vững, vừa bảo vệ môi trường, tiết kiệm tài nguyên, vừa nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp.
Nông dân Gia Lai biến rác thải thành phân bón hữu cơ

Nông dân Gia Lai biến rác thải thành phân bón hữu cơ

LNV - Những năm gần đây, nhiều nông dân ở Gia Lai đã tận dụng rác thải và phụ phẩm nông nghiệp để chế biến thành phân bón hữu cơ. Cách làm này không chỉ giúp tiết kiệm chi phí sản xuất, giảm phụ thuộc vào phân bón hóa học mà còn góp phần bảo vệ môi trường, hướng tới nền nông nghiệp tuần hoàn, xanh và bền vững.
Bão BUALOI vào Biển Đông, nguy cơ gió giật cấp 16

Bão BUALOI vào Biển Đông, nguy cơ gió giật cấp 16

LNV - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, sáng nay (26/9), bão BUALOI đang hoạt động ở miền Trung Philippines với sức gió cấp 11, giật cấp 14. Trong những ngày tới, bão di chuyển nhanh theo hướng Tây Tây Bắc, đi vào Biển Đông và có xu hướng mạnh lên, gây gió mạnh, sóng lớn trên nhiều vùng biển.
Siêu bão Ragasa vào Biển Đông, Hà Nội mưa rất to, gió mạnh

Siêu bão Ragasa vào Biển Đông, Hà Nội mưa rất to, gió mạnh

LNV - Siêu bão Ragasa đã đi vào Biển Đông, trở thành cơn bão số 9 năm 2025. Do ảnh hưởng bão, Hà Nội và nhiều tỉnh, thành miền Bắc, Bắc miền Trung mưa rất to, gió mạnh.
Xây dựng tỉnh Gia Lai trở thành điểm sáng về phát triển xanh trong khu vực Tây Nguyên

Xây dựng tỉnh Gia Lai trở thành điểm sáng về phát triển xanh trong khu vực Tây Nguyên

Đây là thông điệp mạnh mẽ mà Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Tuấn Thanh nhấn mạnh trong Lễ phát động phong trào “Làm cho thế giới sạch hơn” năm 2025, tỉnh Gia Lai vừa long trọng tổ chức tại Quảng trường Đại Đoàn Kết (phường Pleiku).

Tin khác

Thời tiết ngày 19/9: Bão số 8 gây mưa dông tại nhiều nơi trên cả nước

Thời tiết ngày 19/9: Bão số 8 gây mưa dông tại nhiều nơi trên cả nước

LNV - Ngày 19/9, ảnh hưởng của bão số 8 mang mưa dông, lốc xoáy và gió mạnh khắp các vùng trên cả nước, cảnh báo thời tiết nguy hiểm.
Hội thảo “Khơi nguồn năng lượng tương lai”, Gia Lai khẳng định tầm nhìn trung tâm năng lượng tái tạo

Hội thảo “Khơi nguồn năng lượng tương lai”, Gia Lai khẳng định tầm nhìn trung tâm năng lượng tái tạo

LNV -Ngày 16/9 tại phường Quy Nhơn, Hội thảo “Khơi nguồn năng lượng tương lai” do UBND tỉnh Gia Lai phối hợp cùng Công ty TNHH O-DOOR Việt Nam và Tập đoàn GEO (CHLB Đức) tổ chức đã khép lại thành công, mở ra nhiều cơ hội hợp tác và giải pháp chiến lược cho mục tiêu phát triển năng lượng tái tạo gắn với cam kết Net Zero đến năm 2050.
Chiêm Hóa chú trọng nâng cao chất lượng nước sạch và môi trường nông thôn

Chiêm Hóa chú trọng nâng cao chất lượng nước sạch và môi trường nông thôn

LNV - Từ những chính sách thiết thực, đặc biệt là nguồn vốn ưu đãi, nhiều hộ gia đình tại Chiêm Hóa đã xây dựng, sửa chữa công trình nước sạch và vệ sinh môi trường. Những kết quả này không chỉ góp phần nâng cao sức khỏe cộng đồng mà còn thúc đẩy địa phương hoàn thành các mục tiêu nông thôn mới.
Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội: Quyết liệt triển khai đồng bộ giải pháp vì bầu trời xanh

Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội: Quyết liệt triển khai đồng bộ giải pháp vì bầu trời xanh

LNV - Trong những năm gần đây, Hà Nội luôn đối mặt với tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng, đặc biệt trong mùa đông và giai đoạn giao mùa. Nhận thức rõ tính cấp bách của vấn đề, Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội đã trở thành lực lượng nòng cốt, tiên phong phối hợp cùng các ngành, các cấp để đưa ra loạt giải pháp toàn diện, hướng tới mục tiêu mang lại một Thủ đô xanh, sạch và trong lành cho người dân.
Tăng cường xử lý rác thải bằng công nghệ hiện đại

Tăng cường xử lý rác thải bằng công nghệ hiện đại

LNV - Áp dụng công nghệ xử lý rác tiên tiến, hiện đại, thân thiện với môi trường là hướng đi tất yếu phải thực hiện.
Hỗ trợ nông dân bảo vệ môi trường: cần giải pháp duy trì phong trào

Hỗ trợ nông dân bảo vệ môi trường: cần giải pháp duy trì phong trào

LNV - Hơn 10 năm qua, chương trình “Cùng nông dân bảo vệ môi trường” do Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) phối hợp cùng các địa phương, hiệp hội ngành hàng triển khai đã góp phần quan trọng trong việc nâng cao nhận thức của nông dân về sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn, đồng thời hỗ trợ thu gom, xử lý lượng lớn bao bì, vỏ chai sau sử dụng.
Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội: “Tổng lực xanh” chuẩn bị cho Đại lễ 2/9

Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội: “Tổng lực xanh” chuẩn bị cho Đại lễ 2/9

LNV - Hướng tới kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội đang dốc toàn lực để xây dựng một Thủ đô “Sáng – Xanh – Sạch – Đẹp”, tạo diện mạo văn minh, hiện đại chào đón sự kiện lịch sử trọng đại.
Hà Nội: Tiếp tục mưa, nước rút chậm tại nhiều điểm úng ngập

Hà Nội: Tiếp tục mưa, nước rút chậm tại nhiều điểm úng ngập

LNV - Trong sáng nay (27-8), tại các điểm úng ngập trên địa bàn thành phố, nước rút rất chậm. Trong khi đó, mực nước trên hệ thống ở ngưỡng rất cao.
Chuyển biến về môi trường ở làng nghề Đại Bái

Chuyển biến về môi trường ở làng nghề Đại Bái

LNV - Làng đúc đồng Đại Bái (xã Gia Bình) là một trong những địa phương phải thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh về việc dừng sản xuất, khắc phục triệt để ô nhiễm môi trường, không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế.
Phường Yên Hoà: tổng vệ sinh môi trường chào mừng Quốc khánh 2/9

Phường Yên Hoà: tổng vệ sinh môi trường chào mừng Quốc khánh 2/9

LNV - Những ngày này, cả hệ thống chính trị, các cơ sở giáo dục, đặc biệt là các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn phường Yên Hoà đã đồng loạt thực hiện tổng vệ sinh môi trường hướng tới kỷ niệm 80 năm ngày Quốc khánh 2/9.
Còn 24 khó khăn, vướng mắc liên quan đến Luật Bảo vệ môi trường

Còn 24 khó khăn, vướng mắc liên quan đến Luật Bảo vệ môi trường

LNV - Chiều 18-8, Đoàn giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường kể từ khi Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 có hiệu lực thi hành” làm việc với Bộ Tư pháp.
Quyết tâm "về đích" đúng hẹn

Quyết tâm "về đích" đúng hẹn

LNV - Với quyết tâm đưa sông Tô Lịch trở lại thành dòng chảy xanh - sạch - đẹp, các hạng mục cải tạo, bổ cập nước và chỉnh trang cảnh quan đang được chủ đầu tư và các đơn vị đẩy mạnh thi công với tinh thần khẩn trương, quyết liệt, bảo đảm hoàn thành trước các mốc thời gian quan trọng để chào mừng kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2-9.
Thách thức về môi trường và hạ tầng tại làng nghề hấp cá Cửa Việt

Thách thức về môi trường và hạ tầng tại làng nghề hấp cá Cửa Việt

LNV - Nghề hấp cá ở xã Cửa Việt (Quảng Trị) nuôi sống hàng trăm lao động. Tuy nhiên, các cơ sở xen kẽ trong khu dân cư gây ô nhiễm trong khi dự án làng nghề tập trung vẫn dang dở vì thiếu vốn.
Chủ tịch Hà Nội đôn đốc việc đảm bảo vệ sinh môi trường tới từng khu phố

Chủ tịch Hà Nội đôn đốc việc đảm bảo vệ sinh môi trường tới từng khu phố

LNV - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh mới ban hành Công điện số 11 chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác giữ gìn trật tự đô thị đảm bảo vệ sinh môi trường trên địa bàn thành phố.
Thủ tướng: Chậm nhất tháng 9 phải bố trí đất, xây dựng lại nhà ở cho các hộ bị mất nhà do thiên tai

Thủ tướng: Chậm nhất tháng 9 phải bố trí đất, xây dựng lại nhà ở cho các hộ bị mất nhà do thiên tai

LNV - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các cơ quan chức năng giải quyết ngay chỗ ở tạm cho các hộ dân có nhà bị thiệt hại hoàn toàn và phải di dời khẩn cấp do thiên tai; đồng thời, bố trí đất, xây dựng lại nhà ở cho các hộ bị mất nhà hoặc buộc phải di dời khẩn cấp, hoàn thành chậm nhất trong tháng 9 năm 2025.
Xem thêm
Mới nhất Đọc nhiều
Hội chợ Làng nghề Việt Nam lần thứ 21 sắp khai mạc tại Hà Nội

Hội chợ Làng nghề Việt Nam lần thứ 21 sắp khai mạc tại Hà Nội

LNV - Hội chợ Làng nghề Việt Nam lần thứ 21 năm 2025 sẽ diễn ra từ ngày 9 – 13/10 tại Hà Nội, quy tụ hàng trăm gian hàng với sản phẩm thủ công, đặc sản vùng miền và nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc, hứa hẹn mang đến trải nghiệm độc đáo cho khách tham quan.
Khi hoa văn đình làng trở thành nguồn cảm hứng cho quà Tết Nguyên đán

Khi hoa văn đình làng trở thành nguồn cảm hứng cho quà Tết Nguyên đán

LNV - Những hoa văn chạm khắc cổ kính trong đình làng xưa đang bước ra đời sống hiện đại qua một dự án thiết kế quà Tết độc đáo. Lấy cảm hứng từ đình làng Hạ Hiệp (Hát Môn, Hà Nội), bộ bao bì Tết 2026 mang đến sự kết hợp tinh tế giữa truyền thống và sáng
Nghệ nhân Hưng Yên: Giữ lửa di sản, thắp sáng du lịch cộng đồng

Nghệ nhân Hưng Yên: Giữ lửa di sản, thắp sáng du lịch cộng đồng

LNV - Nắm giữ “vốn cổ” di sản văn hóa phi vật thể, các nghệ nhân ở Hưng Yên không chỉ hăng say bảo tồn, phát huy giá trị nghệ thuật cổ truyền, mà còn trở thành nhân tố quan trọng thúc đẩy du lịch cộng đồng, góp phần phát triển kinh tế – xã hội địa phương.
Dấu ấn phụ nữ Việt Nam trong phong trào “5 không, 3 sạch” và chương trình “Mẹ đỡ đầu

Dấu ấn phụ nữ Việt Nam trong phong trào “5 không, 3 sạch” và chương trình “Mẹ đỡ đầu

Kỷ niệm 95 năm thành lập, Hội LHPN Việt Nam tổng kết 15 năm phong trào 5 không, 3 sạch; sơ kết Đề án 938 và chương trình Mẹ đỡ đầu.
Hà Nội khai mạc Lễ hội Trung thu 2025 rộn ràng sắc màu tuổi thơ

Hà Nội khai mạc Lễ hội Trung thu 2025 rộn ràng sắc màu tuổi thơ

LNV - Tối 2/10, tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam (số 2 Hoa Lư, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) sẽ diễn ra lễ khai mạc “Lễ hội Trung thu 2025”.
Giao diện di động