Châu Thành (Trà Vinh): Diện mạo nông thôn có nhiều thay đổi thay

Tuyến đường nông thôn ấp Sóc Thát, xã Nguyệt Hóa được nhân dân hiến đất làm đường, XDNTM.
Xác định rõ sự đồng thuận của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương cho đến từng người dân là yếu tố quan trọng để xây dựng thành công huyện nông thôn mới (NTM). Chính vì vậy, ngay từ khi triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia XDNTM, các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ, các hội, đoàn thể từ huyện đến cơ sở đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, làm cho dân hiểu, dân tin và nhận thức được trách nhiệm, quyền lợi trong XDNTM.
Nhờ thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động, người dân ở các địa phương trong huyện đã tích cực tham gia đóng góp ý kiến vào đề án quy hoạch NTM; Tự giác thực hiện các phần việc do nhân dân làm, tự nguyện tham gia đóng góp tiền, vật tư, vật liệu, ngày công lao động, hiến đất để xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn. Giai đoạn 2011 - 2021, Huyện ủy, UBND huyện tranh thủ sự đầu tư của Trung ương, tỉnh, vận động sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân trong, ngoài huyện, sự đối ứng của nhân dân để XDNTM. Kết quả, huy động được gần 2.969 tỷ đồng, trong đó Nhân dân đóng góp gần 599 tỷ đồng.
Ông Nguyễn Văn Phao, Bí thư Đảng ủy xã Hòa Minh, cho biết: Việc huy động nguồn lực trong cộng đồng dân cư tham gia XDNTM bằng nhiều hình thức khác nhau, như: Hiến đất, cây cối, hoa màu, vật kiến trúc, ngày công lao động để làm thủy lợi, giao thông nông thôn, trồng cây xanh, lắp đèn dọc các tuyến đường trục ấp, liên ấp, đường ngõ xóm... đảm bảo nguyên tắc dân chủ, công khai minh bạch, với tinh thần tự nguyện. Hiện xã Hòa Minh đạt chuẩn xã NTM và đang xây dựng xã NTM nâng cao.
Bà Nguyễn Thị Phì, ngụ ấp Giồng Giá, xã Hòa Minh phấn khởi cho biết: Vừa qua, xã vận động xây dựng tuyến đường đal của ấp với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, gia đình tôi ủng hộ và hiến khoảng 1.500m2 đất làm đường. Bởi việc làm đường không chỉ phục vụ cho riêng mình mà còn phục vụ cho người dân nơi đây thuận tiện đi lại, giao thương buôn bán, góp phần XDNTM.
Bà Nguyễn Thúy Hằng, ngụ ấp Cồn Chim, xã Hòa Minh cho biết: Khi chính quyền triển khai XDNTM, nông dân rất đồng thuận vì XDNTM là giúp nhân dân nâng cao đời sống vật chất, tinh thần. Từ khi xã đạt chuẩn NTM, đời sống nhân dân thay đổi rất nhiều. Bên cạnh việc tập trung phát triển kinh tế thì nhà nhà đều ra sức xây dựng cảnh quan môi trường, xây dựng cổng rào, cột cờ, gắn đèn trước ngõ... để làm cho địa phương càng thêm đẹp hơn; khi cảnh quan sáng - xanh - sạch - đẹp thì đời sống tinh thần của Nhân dân sẽ thoải mái hơn.
Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia XDNTM giai đoạn 2011-2021, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Châu Thành đã không ngừng phấn đấu, khắc phục khó khăn, chủ động, sáng tạo, điều hành linh hoạt, tập trung chỉ đạo thực hiện tốt các tiêu chí XDNTM. Từ đó, góp phần thúc đẩy kinh tế- xã hội không ngừng phát triển, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân giai đoạn năm 2011 - 2020 đạt trên 10%/năm; Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, tăng dần tỷ trọng công nghiệp, xây dựng, dịch vụ; tỷ trọng nông nghiệp đạt gần 44%; Tỷ trọng công nghiệp, xây dựng đạt trên 30%; tỷ trọng dịch vụ đạt gần 26% trong tổng sản phẩm xã hội. Thu nhập bình quân đầu người năm 2021 là 50,6 triệu đồng/năm, tăng 39,5 triệu đồng so với năm 2011; Tỷ lệ hộ nghèo từ 23,28% năm 2011 giảm xuống còn 2,89% năm 2021. Thu ngân sách tăng bình quân hàng năm 16,99%; Huyện đạt 09/09 tiêu chí huyện NTM.
Ngoài những thuận lợi, huyện Châu Thành có xuất phát điểm về kinh tế thấp so với mặt bằng chung của tỉnh. Trong đó, sản xuất tuy có bước phát triển nhưng chưa thực sự bền vững, thị trường tiêu thụ sản phẩm gặp nhiều khó khăn. Kinh tế phát triển chưa tương xứng với tiềm năng và lợi thế của địa phương; triển khai thực hiện kế hoạch tái cơ cấu kinh tế chưa đi vào chiều sâu, nhất là chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng liên kết sản xuất; Nông nghiệp còn chiếm tỉ trọng cao trong cơ cấu kinh tế; Công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại - dịch vụ tuy phát triển nhưng quy mô sản xuất nhỏ, sức cạnh tranh thấp.
Chất lượng ấp, khóm, xã, thị trấn văn hóa có nơi chưa toàn diện; Công tác giảm nghèo thiếu bền vững. Chất lượng nguồn nhân lực, năng suất lao động chưa cao. Đời sống nhân dân tuy có nâng lên đáng kể nhưng chất lượng cuộc sống của một bộ phận dân cư có mặt còn hạn chế.
Ông Huỳnh Công Lập, Bí thư Huyện ủy Châu Thành cho biết: Với phương châm “XDNTM là nhiệm vụ thường xuyên và liên tục, có điểm khởi đầu mà không có kết thúc”, thì bên cạnh sự nỗ lực của các cấp, các ngành, rất cần sự chung sức, đồng lòng của người dân để Chương trình mục tiêu quốc gia XDNTM của địa phương đi vào thực chất, bền vững. Trong năm 2022 và những năm tiếp theo, huyện Châu Thành xác định tiếp tục đẩy mạnh phát triển sản xuất theo đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp; Xây dựng các mô hình phát triển sản xuất; Duy trì và nâng cao tiêu chí xã đã đạt chuẩn NTM, NTM nâng cao và huyện NTM.
Trung Hiếu
Tin liên quan
Tin mới hơn
Lạng Sơn: Xanh hoá nông thôn kiến tạo không gian sống bền vững
10:20 | 06/04/2026 Nông thôn mới
Những điều chỉnh lớn trong tiêu chí nông thôn mới giai đoạn 2026–2030
10:11 | 06/04/2026 Nông thôn mới
Ngọc Liên tăng tốc xây dựng nông thôn mới nhờ thu nhập gần 70 triệu đồng/năm
09:48 | 06/04/2026 Nông thôn mới
Xây dựng nông thôn mới: Hiện đại, giàu đẹp, đậm bản sắc, phát triển bền vững
16:00 | 05/04/2026 Nông thôn mới
Mô hình trồng chuối Nam Mỹ ở “thủ phủ” du lịch: Mở hướng đi mới phát triển nông nghiệp Quảng Ngãi
13:39 | 04/04/2026 Nông thôn mới
Hội CCB xã Đào Xá, Phú Thọ phát huy bản chất tốt đẹp " Bộ đội Cụ Hồ " trong phong trào xây dựng nông thôn mới
07:30 | 04/04/2026 Nông thôn mới
Tin khác
Phát huy nội lực cộng đồng Đa Nhinh 1 chung sức xây dựng nông thôn mới
22:05 | 03/04/2026 Nông thôn mới
Nông dân vùng sâu, vùng xa tiếp cận đào tạo nghề thực chất, hiệu quả
13:21 | 03/04/2026 Nông thôn mới
Hợp Tiến phát huy nội lực, tăng tốc về đích nông thôn mới năm 2026
13:19 | 03/04/2026 Nông thôn mới
Phú Thọ giữ nhịp xây dựng nông thôn mới sau sáp nhập hướng tới phát triển bền vững
13:18 | 03/04/2026 Nông thôn mới
Sơn La khai thác dữ liệu nông nghiệp để phát triển nông thôn bền vững
10:39 | 03/04/2026 Tin tức
Phát triển hạ tầng giao thông, xã Xuân Lập đẩy nhanh xây dựng nông thôn mới
00:00 | 01/04/2026 Nông thôn mới
Thanh Yên chung sức bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới
20:00 | 31/03/2026 Nông thôn mới
“Đòn bẩy” nâng tầm giá trị nông sản Thái Nguyên vươn xa
18:00 | 31/03/2026 OCOP
Sản xuất theo đơn hàng: “Chìa khóa” giúp nông dân Nghệ An yên tâm đầu ra
13:00 | 31/03/2026 Kinh tế
Sản xuất an toàn đòn bẩy nâng tầm nông sản tại Quảng Trị
11:00 | 31/03/2026 Khuyến nông
Nông thôn xã Mường Khoa ngày càng khởi sắc
09:20 | 25/03/2026 Nông thôn mới
Hà Long phấn đấu trở thành xã nông thôn mới hiện đại vào năm 2030
10:58 | 20/03/2026 Nông thôn mới
Bắc Ninh hướng tới nông thôn mới xanh và hiện đại trong giai đoạn mới
14:30 | 19/03/2026 Nông thôn mới
Thọ Ngọc vùng quê đáng sống nhờ phong trào hiến đất mở đường
20:26 | 12/03/2026 Nông thôn mới
Yên Châu dồn lực hoàn thành mục tiêu nông thôn mới vào năm 2030
16:03 | 03/03/2026 Nông thôn mới
Quốc hội khóa XVI: Tập trung hoàn thiện thể chế, tăng trưởng kinh tế hai con số
14:00 Tin tức
Già làng, người có uy tín – điểm tựa vững chắc trong vùng đồng bào DTTS Gia Lai
13:38 Văn hóa - Xã hội
Sơn Cẩm Hà: Điểm đến văn hóa, lịch sử và thiên nhiên hấp dẫn tại Đà Nẵng
10:51 Làng nghề, nghệ nhân
Nâng tầm sản phẩm công nghiệp nông thôn ở Thái Nguyên
10:39 Khuyến nông
Phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn khai mạc Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI
10:25 Tin tức
