Hà Nội: 30°C Hà Nội
Đà Nẵng: 31°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 0°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 0°C Thừa Thiên Huế

Chào mừng ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6: Tâm sự phóng viên

LNV - Đã hơn 30 năm gắn bó với nghề cầm bút và đã có hàng trăm, hàng ngàn tin bài cùng nhiều ảnh chụp được đăng tải trên các Báo Nhân Dân, Quân đội nhân dân, CAND, Giáo dục thời đại, Pháp luật, báo An Ninh Thủ Đô, An ninh Hải Phòng, báo Bạn Đường, Hà Tây, Hà Nội mới, báo CCB Thủ đô, Tạp chí CSND..., cũng như nhiều lắm những tin bài phát thanh trên Đài TNVN, Đài Phát thanh truyền hình Hà Tây, Hà Nội vv..Bây giờ nhớ lại cái cảm giác đầu tiên khi cầm trên tay tờ báo, tạp chí có bài viết, có ảnh chụp, có “ Đứa con tinh thần” của mình ra đời, cũng như khi đón nhận báo biếu, thư chuyển tiền nhuận bút của tòa soạn, trong lòng mình vẫn cảm thấy một cảm giác lâng lâng khó tả..
Cảm động nhất, vui nhất là khi bài viết của mình được bạn đọc xa gần nhận xét, đánh giá tốt, có những bài viết từ hàng chục năm nay tờ báo đã chuyển màu ố vàng theo thời gian mà tới giờ bạn đọc vẫn còn lưu giữ được, có những bài viết khi báo đăng phê bình, phản ánh về sự việc hiện tượng không đẹp, chưa đúng, chưa tốt trong cuộc sống được dư luận ủng hộ, đương sự tiếp thu, sửa sai kịp thời, như vậy là mình đã làm được một việc tốt, có ích cho xã hội. Để không ngừng nâng cao kỹ năng tay nghề viết lách, làm sao “Viết ngắn mà không thiếu, viết dài nhưng không thừa “ đòi hỏi người cầm bút chúng ta phải chịu khó viết bài, chịu khó đọc báo, trước tiên xem bài viết của mình đăng báo có bị tòa soạn sửa chữa, cắt xén đoạn nào, câu chữ nào, so với bản thảo của mình không?, để tìm hiểu tại sao lại sửa chữa như vậy, qua đó rút ra bài học cho các bài viết sau, ngoài ra mình cần phải đọc những bài viết của đồng nghiệp, của những tác giả khác để có thêm thông tin cho mình trên nhiều lĩnh vực và xem cách viết của họ hay dở ra sao mà học tập và rút kinh nghiệm, “Học thầy, không tầy học bạn” là vậy.


Phóng viên Trường Sơn cùng nhà thơ, nhà báo Quốc Toản.


Là những phóng viên, nhà báo, cộng tác viên hay bạn viết, trước khi viết bài chúng ta hãy trả lời thấu đáo các câu hỏi đặt ra cho mình là, mình viết về vấn đề gì?,viết để làm gì?, viết cho ai? và viết như thế nào?, tiếp theo chúng ta tiến hành thu thập tư liệu, thông tin, hình ảnh phục vụ cho bài viết đảm bảo tính khách quan, trung thực, tránh chủ quan, suy diễn, qua loa, nóng vội, chính là để cho bài viết chính xác, chất lượng cao, an toàn cho mình và cho tòa soạn, trên thực tế đã có không ít phóng viên, nhà báo bị treo bút, tòa soạn phải cải chính, xin lỗi bạn đọc vì những sai lầm khi viết bài và đăng tải thông tin sai lệch. Thời nào cũng vậy, nghề làm báo là một nghề vinh quang song cũng đầy những khó khăn, gian nan, nguy hiểm, đòi hỏi mỗi người làm báo chúng ta phải có bản lĩnh chính trị vững vàng, không ngừng rèn luyện, tu dưỡng, nâng cao đạo đức nghề nghiệp, dũng cảm, mưu trí, có tâm sáng sẽ có tầm cao, đủ sức để tránh xa những “viên đạn bọc đường “, những kẻ thù hữu hình và vô hình cản trở chúng ta tác nghiệp.

Một thực tế là càng đi nhiều, đọc nhiều thì vốn sống càng phong phú, càng giàu cảm xúc, viết càng nhanh hơn, có sức thuyết phục, lôi cuốn bạn đọc hơn. Một ví dụ nhỏ, hồi ấy là vào khoảng năm 1980-1981, đất nước còn ở thời kỳ quan liêu bao cấp, trong cái nắng tháng 8 làm rám trái bưởi, tôi gò lưng trên chiếc xe đạp ngựa gióng, sản phẩm mới của nhà máy xe đạp Hà Nội, trên đường về quê, đến địa bàn huyện PT, một huyện ngoại thành Hà Nội, lúc này chừng đã hơn 11 giờ, bụng đói, mắt hoa, vì ít tiền nên tôi quyết định tạt vào cửa hàng ăn uống huyện PT nằm ven quốc lộ 32, định bụng sẽ ăn bát mỳ nước 2 hào cho đỡ đói, dựng xe đạp ngoài cửa, tôi bước vào trong, nhà hàng vắng tanh, chỉ có tiếng quạt trần quay lừ đừ, khô dầu kêu ken két, thấy tôi vào, một chị mậu dịch viên phía trong quầy hàng bước ra hỏi :”Anh ăn gì?”, tôi ấp úng, vì lúc này trước mắt tôi là 3-4 bát mỳ, miến, để lộ thiên, không che lồng bàn, ruồi muỗi tự do bám đậu trông phát khiếp, phản xạ tự nhiên tôi nói : “ Sao các chị không đạy lồng bàn vào để mỳ miến thế này ai mà dám ăn?!”, Chị kia lấy tay xua ruồi rồi nói :”Anh này rách việc! Không ăn thì thôi..! “ rồi nhìn quanh thấy có chiếc nón lá không quai, chị ta cầm úp lên mấy bát mỳ nhưng mà không kín hết, thấy vậy, tôi buột miệng nói, sao chị mất vệ sinh thế ?, chị kia cự lại : Phận sự gì đến anh?, tôi nói :” Các chị làm ăn vậy là mất vệ sinh, ảnh hưởng tới khách hàng, tôi nói chị không thích nghe thì lãnh đạo của chị sẽ phải tiếp thu phê bình đấy!”, nói rồi tôi bước nhanh ra khỏi cửa hàng, tự nhiên bụng dạ hết đói, lời nói, việc làm và thái độ của chị mậu dịch viên nọ làm tôi tức nghẹn, cảm giác “no” lên tận cổ, thế rồi “Tức cảnh sinh tình”, trên đoạn đường gần 40 km về nhà, bài thơ phê bình nhan đề “Xin hãy vì dân sửa giúp cho” của tôi đã ra đời, vài ngày sau đó, trên trang 4 mục “ To nhỏ bảo nhau” của báo Hà Nội mới đã đăng bài viết của tôi toàn văn như sau : Cửa hàng ăn uống huyện pê tê(PT), Ai đã qua rồi cũng phải phê, Còn đâu nếp sống văn hóa mới, Mỳ miến bày phơi trông rất ghê, Hỏi chị lồng bàn đâu không che, Để ruồi nhặng bám réo vo ve, Tiện tay chị khoát vài ba cái, Sẵn nón bài thơ chị lấy che, Những tưởng vệ sinh trong ngày hè, Phải lắm lời khen hơn tiếng chê, Sao vệ sinh đây tồi tệ thế, Xin hãy vì dân sửa giúp cho!. Cũng ít lâu sau đó cửa hàng trưởng cửa hàng ăn uống huyện PT đã có bài tiếp thu phê bình trên báo. Vậy là niềm vui lại đến với người cầm bút, như tiếp thêm động lực để phóng viên chúng tôi tiếp tục tiến bước trên con đường vinh quang mà không ít hiểm nguy của nghề làm báo, tiếp tục trên con đường đi “Gạn đục, khơi trong “ làm đẹp cho đời.

Bài và ảnh Phạm Trường Sơn

Tin liên quan

Tin mới hơn

Bình Định: Lễ hội Cầu ngư Vạn đầm Xương Lý được đề cử là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Bình Định: Lễ hội Cầu ngư Vạn đầm Xương Lý được đề cử là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

LNV - Nhằm đề cao giá trị lịch sử, văn hóa, bảo vệ và phát huy giá trị của một loại hình di sản lễ hội truyền thống lâu đời trong quá trình hội nhập, phát triển bền vững, UBND tỉnh Bình Định đề nghị Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch xem xét, quyết định ghi danh Lễ hội Cầu ngư Vạn đầm Xương Lý vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Bình Định: Tiếng vọng đồng đội từ lòng đất mẹ

Bình Định: Tiếng vọng đồng đội từ lòng đất mẹ

LNV - Sau nhiều đêm trăn trở khi nhớ về đồng đội cùng chiến đấu tại Đồi 174 ở thôn Long Quang, xã Ân Mỹ, huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định 50 năm về trước, cựu chiến binh Trần Văn Phúc vượt gần 1.000km từ Nghệ An vào Bình Định đi tìm hài cốt đồng đội.
Bà giáo tâm huyết lưu giữ, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Thái ở Nghệ An

Bà giáo tâm huyết lưu giữ, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Thái ở Nghệ An

LNV - Với lòng đam mê và tình yêu sâu sắc dành cho văn hóa dân tộc Thái, nhiều năm qua, Nghệ nhân Ưu tú Sầm Thị Xanh ở xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu (Nghệ An) đã dành nhiều tâm huyết trong việc lưu giữ, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống cho thế hệ trẻ.
Đô thị cổ Hội An: Nhiều hoạt động kỷ niệm 25 năm được công nhận Di sản Thế giới

Đô thị cổ Hội An: Nhiều hoạt động kỷ niệm 25 năm được công nhận Di sản Thế giới

LNV - Với chủ đề “25 năm - Bảo tồn và phát huy bền vững giá trị Di sản Văn hóa Thế giới Đô thị cổ Hội An”, các hoạt động được tổ chức tại nhiều địa điểm, tập trung ở khu phố cổ từ ngày 23/11-4/12/2024.
Thanh niên xung phong là biểu tượng sáng ngời của thế hệ trẻ Việt Nam

Thanh niên xung phong là biểu tượng sáng ngời của thế hệ trẻ Việt Nam

LNV - Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng thanh niên xung phong Việt Nam (15/7/1950 - 15/7/2024), chiều 15/7, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Tô Lâm có cuộc gặp thân mật với đoàn đại biểu về dự Hội nghị cán bộ toàn quốc Hội Cựu thanh niên xung phong Việt Nam.
Học sinh Bình Định tham gia trải nghiệm nghệ thuật truyền thống

Học sinh Bình Định tham gia trải nghiệm nghệ thuật truyền thống

LNV - Ngày 10/7, tại Trường THCS thị trấn Tuy Phước, Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Bình Định phối hợp Phòng GD&ĐT huyện Tuy Phước tổ chức Chương trình trải nghiệm nghệ thuật truyền thống trong nhà trường năm 2024, đã thu hút gần 800 em học sinh hào hứng tham gia.

Tin khác

Độc đáo Lễ hội Khô già già của người Hà Nhì ở Lào Cai

Độc đáo Lễ hội Khô già già của người Hà Nhì ở Lào Cai

LNV - Lễ hội Khô già già là lễ hội cầu mùa lớn nhất và lâu đời nhất của người Hà Nhì đen ở huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Lễ hội được diễn ra vào tháng 6 âm lịch hằng năm để cầu mong cho mùa màng bội thu, người an vật thịnh, cuộc sống ấm no hạnh phúc.
Người mẹ có hai con là Nghệ sĩ Nhân dân

Người mẹ có hai con là Nghệ sĩ Nhân dân

LNV - Nghệ sĩ Đỗ Quốc Hưng và Nghệ sĩ Đỗ Hiền là hai anh em tài năng trong làng nghệ thuật phía Bắc và đều được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân (NSND) khi còn trẻ. NSND Quốc Hưng là ca sĩ Opera giọng Bass. Giọng hát của anh được đánh giá là cả triệu người may ra có một. Đỗ Hiền là biên đạo múa trẻ, tài năng, chuyên ngành múa đương đại. Đó là niềm vinh hạnh cho ngành văn hóa nước nhà nói chung và vùng quê Dục Tú- Đông Anh nói riêng. Thật tự hào đối với gia đình bà Nguyễn Thị Phú– và ông Đỗ Văn Sâm (đã mất), người đã sinh ra 2 nghệ sĩ tài hoa này.
Tinh hoa các sản phẩm quý từ sen

Tinh hoa các sản phẩm quý từ sen

LNV - Sen là cây trồng phổ biến ở Việt Nam. Tại miền Bắc, hoa sen nở rộ vào mùa hè. Bên cạnh cho hoa đẹp, hương thơm, làm cảnh... sen còn là cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Phụ nữ Vĩnh Phúc - Cử chỉ đẹp, sống nhân văn

Phụ nữ Vĩnh Phúc - Cử chỉ đẹp, sống nhân văn

LNV - Hưởng ứng phong trào “Phụ nữ Vĩnh Phúc cử chỉ đẹp, sống nhân văn”, các cấp Hội Phụ nữ trên địa bàn tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, đồng hành cùng chính quyền địa phương trong công tác đảm bảo an sinh xã hội. Từ đó tiếp tục khẳng định vị thế, vai trò của phụ nữ trong thời đại mới, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.
Hà Nội: Lễ hội hoa sen lần đầu tiên

Hà Nội: Lễ hội hoa sen lần đầu tiên

LNV - Với chủ đề “Sắc sen Hà Nội,” lễ hội Sen Hà Nội lần đầu tiên được tổ chức trong 5 ngày, từ 12/7/2024 đến 16/7/2024 tại Không gian Văn hóa sáng tạo Tây Hồ, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội (ngõ 612, Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội). Lễ hội sẽ mang đến cho du khách trải nghiệm hấp dẫn về hoa sen và đặc sản trà sen của Hà Nội.
Một nhà báo tâm huyết với nghề

Một nhà báo tâm huyết với nghề

LNV - Ông Nguyễn Tiến Lệnh Anh là một nhà báo, nhà thơ. Ông có bút danh rất đặc biệt : Nông Tử Lệnh Anh – Lệnh Anh Nông Tử. Một bút danh “Độc, lạ”. được ông lấy từ những chữ cái đầu của họ tên thật của mình.
Khúc hẹn hò cồn cào sóng sông Như Nguyệt

Khúc hẹn hò cồn cào sóng sông Như Nguyệt

LNV - Tạp chí Làng nghề Việt Nam trân trọng giới thiệu một tới độc giả bài thơ "Khúc hẹn hò cồn cào sóng sông Như Nguyệt" của nhà thơ Thu Sang
Quảng Ngãi: Phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn

Quảng Ngãi: Phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn

LNV - Quảng Ngãi phấn đấu trong năm 2024, có ít nhất một điểm du lịch cộng đồng nông thôn (du lịch nông nghiệp, du lịch cộng đồng, du lịch làng nghề) theo hướng du lịch xanh, có trách nhiệm và bền vững được công nhận.
Thanh niên miền núi chung tay xây dựng đô thị văn minh

Thanh niên miền núi chung tay xây dựng đô thị văn minh

LNV - Hưởng ứng ngày cao điểm Chiến sĩ tình nguyện xây dựng đô thị Sáng – Xanh – Sạch đẹp – Văn minh – An toàn, Tỉnh Đoàn Hòa Bình và Tỉnh Đoàn Sơn La ra quân trồng hàng nghìn cây xanh, hoàn thành hàng nghìn phần việc.
Hội thi diễn xướng dân gian văn hoá các dân tộc tại Quảng Ngãi

Hội thi diễn xướng dân gian văn hoá các dân tộc tại Quảng Ngãi

LNV - Hội thi diễn xướng dân gian văn hoá các dân tộc do Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch ) phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ngãi sẽ được tổ chức từ ngày 21-24/7 tại thành phố Quảng Ngãi.
Trường THCS Nguyễn Trãi A Tổng kết năm học 2023-2024

Trường THCS Nguyễn Trãi A Tổng kết năm học 2023-2024

LNV - Sáng ngày 27/5/2024 Trường THCS Nguyễn Trãi A long trọng tổ chức Lễ tổng kết, tuyên dương khen thưởng những tấm gương tiêu biểu trong phong trào thi đua dạy tốt, học tốt, năm học 2023-2024 và tổ chức chương trình Dấu ấn tuổi 15 cho học sinh khối 9 của nhà trường niên khóa 2020-2024.
Sắp diễn ra lễ hội hoa sen lần đầu tiên được tổ chức tại Hà Nội

Sắp diễn ra lễ hội hoa sen lần đầu tiên được tổ chức tại Hà Nội

OVN - Với chủ đề "Sắc sen Hà Nội," lễ hội Sen Hà Nội lần đầu tiên được tổ chức trong 5 ngày, từ 12/7/2024 đến 16/7/2024 tại Không gian Văn hóa sáng tạo Tây Hồ, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội (ngõ 612, Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội), sẽ mang đến cho du khách trải nghiệm hấp dẫn về hoa sen và đặc sản trà sen của Hà Nội.
Trường Trung học Phổ thông Hậu Lộc I hướng tới kỷ niệm 60 năm thành lập

Trường Trung học Phổ thông Hậu Lộc I hướng tới kỷ niệm 60 năm thành lập

LNV - Trường THPT Hậu Lộc I (Thanh Hóa) đặt trên địa bàn xã Phú Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa, đến nay trải qua 60 năm thành lập và phát triển (1964 - 2024), vượt qua nhiều khó khăn, trường luôn đoàn kết, thi đua Dạy tốt - Học tốt và thực sự trở thành cái nôi ươm mầm cho những tài năng.
Cô giáo Mầm non ở vùng quê nghèo đam mê Thư pháp

Cô giáo Mầm non ở vùng quê nghèo đam mê Thư pháp

LNV - Cô giáo Mầm non Đoàn Thị Mai sinh năm 1992, quê xã Bắc Hưng, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng, tốt nghiệp Trường Cao đẳng Sư phạm Mầm non Hải Phòng, hiện công tác tại Trường Mầm non xã Nam Hưng (Tiên Lãng), cô giáo Mầm non trẻ có đam mê đặc biệt với nghệ thuật Thư pháp truyền thống đã sáng tác nhiều tác phẩm đặc sắc.
Huyện Mê Linh (Hà Nội): Phát triển công nghiệp văn hoá có nhiều lợi thế tiềm năng

Huyện Mê Linh (Hà Nội): Phát triển công nghiệp văn hoá có nhiều lợi thế tiềm năng

LNV - Thực hiện Chương trình số 06-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội khóa XVII, về “Phát triển văn hóa, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh” và Nghị quyết số 09-NQ/TU về "Phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”, huyện Mê Linh đã quan tâm chỉ đạo đầu tư xây dựng, phát triển các ngành, các sản phẩm công nghiệp văn hoá mà huyện có lợi thế, tiềm năng.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
Mới nhất Đọc nhiều
Ấn tượng nông thôn mới Thái Nguyên

Ấn tượng nông thôn mới Thái Nguyên

LNV - Cùng với phát triển công nghiệp, đô thị, dịch vụ, quá trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên có những bước tiến mới, ấn tượng, số xã, huyện đạt chuẩn nông thôn mới ngày càng nhiều; đời sống người dân được cải thiện rõ rệt, hạ tần
Khi sản phẩm OCOP giúp giữ chân du khách

Khi sản phẩm OCOP giúp giữ chân du khách

OVN - Thống kê của Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) cho thấy, lượng du khách tham gia các hình thức du lịch nông thôn, sinh thái chiếm khoảng 10%, với doanh thu khoảng 30 tỷ USD/năm. Trung bình mỗi năm, tỷ lệ khách đi du lịch nông thôn tăng 10 - 30%...
Tuy Phong: Thêm 2 sản phẩm được công nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao

Tuy Phong: Thêm 2 sản phẩm được công nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao

OVN - Mới đây, ông Nguyễn Trung Trực – Chủ tịch UBND huyện Tuy Phong đã ban hành quyết định công nhận kết quả đánh giá, phân hạng sản phẩm tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) huyện Tuy Phong năm 2024 (đợt 1).
TPHCM: Phấn đấu có ít nhất 50% số xã đạt chuẩn nông thôn kiểu mẫu

TPHCM: Phấn đấu có ít nhất 50% số xã đạt chuẩn nông thôn kiểu mẫu

LNV - UBND TP.HCM vừa ban hành kế hoạch thực hiện xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn vùng nông thôn TP.HCM với mục tiêu phấn đấu đến cuối năm 2025, có ít nhất 50% số xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu gắn với đô thị hóa trên địa bàn vùng nông thôn Thành phố giai đoạn 2021 – 2025.
Xuất khẩu gạo Sóc Trăng lập kỷ lục

Xuất khẩu gạo Sóc Trăng lập kỷ lục

LNV - Nhờ sản xuất, liên kết tiêu thụ thuận lợi, giá lúa gạo ở mức cao, 6 tháng đầu năm 2024, giá trị xuất khẩu gạo Sóc Trăng đạt mức cao nhất từ trước đến nay.
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
ct-tnhh-pt-xuan-thanh
ctcp-xd-tan-loc
nong-nghiep-xanh
minh-hieu
nhu-thanh
an-phat
thanh-chau
thuan-duc
ha-tinh
binh-dinh
Giao diện di động