Cà Mau công bố tình huống khẩn cấp sạt lở đê biển Tây

LNV - Chiều 21/7, UBND tỉnh Cà Mau cho biết đã ban hành Quyết định công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai đối với sạt lở đê biển Tây với chiều dài gần 3.000m thuộc địa bàn 2 huyện U Minh và Trần Văn Thời.
Ông Tô Quốc Nam - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Cà Mau cho biết, đến 15 giờ chiều 21/7, tình hình đê biển Tây vẫn đang nguy hiểm trước nguy cơ triều cường kết hợp thời tiết cực đoan. Lực lượng tại chỗ vẫn đang túc trực sẵn sàng cơ động bảo vệ đê. Đây là lần thứ 5 Cà Mau ban bố tình huống khẩn cấp liên quan đến tình trạng sạt lở đê biển Tây trong 7 năm qua.

Lực lượng tại chỗ khắc phục sự cố.


Theo quyết định công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai ngày 20/7/2022, tại các khu vực công bố tình huống khẩn cấp có 5 vị trí sạt lở rất nguy hiểm với tổng chiều dài gần 3.200m. Kinh phí để khắc phục gần 37 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Nhà nước. UBND tỉnh giao Sở NN&PTNT chủ trì, phối hợp với các đơn vị chức năng liên quan huy động các nguồn lực để ứng phó với tình huống khẩn cấp.

Trong đó, cần ưu tiên huy động lực lượng, phương tiện và các nguồn lực để cứu hộ, cứu nạn; tổ chức cấp cứu kịp thời người bị nạn; phối hợp UBND huyện Trần Văn Thời và U Minh vận động, sơ tán, di dời tài sản người dân ra khỏi khu vực sạt lở đặc biệt nguy hiểm và khu vực có nguy cơ sạt lở nguy hiểm nhanh; thông báo, cắm biển cảnh báo, khoanh vùng ngăn không cho người, phương tiện vào khu vực sạt lở, bố trí cán bộ trực theo dõi chặt chẽ diễn biến sạt lở; thực hiện công trình theo tình huống khẩn cấp.

Liên tục từ đầu tháng 7 đến nay, nhất là vào ngày 11/7, đê biển Tây tỉnh Cà Mau bị sóng lớn uy hiếp, có lúc tràn qua mặt đê. Sóng lớn làm hư hỏng nhiều đoạn kè đá. Trong những đoạn sạt lở, nghiêm trọng nhất là khu vực từ bờ Nam cống Kênh Mới đến bờ Bắc cống Đá Bạc với tổng chiều dài hơn 2.600m.

Nơi đây nhiều đoạn không còn đai rừng phòng hộ, sạt lở làm hư hỏng kè rọ đá áp sát mái đê, uy hiếp đê biển và có thể gây vỡ đê bất cứ lúc nào. Đây cũng là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề từ đợt mưa dông kết hợp triều cường, sóng lớn vào ngày 11 và 12/7 vừa qua.


Dùng rọ đá và đá hộc để ngăn sóng biển đang tấn công đê biển Tây đoạn qua Hòn Đá Bạc, huyện Trần Văn Thời.


Lượng mưa thực tế từ 70-100mm, triều cường dâng cao vượt mức báo động 3 hơn 0,8m. Đe dọa trực tiếp đến tín mạng hàng trăm ngàn người dân cùng hàng chục ngàn ha hoa màu, di tích lịch sử, công trình dân sinh quốc phòng… Nước biển đã tràn qua thân đê gây ngập úng nhiều hoa màu và nhà dân ở hai huyện U Minh, Trần Văn Thời.

Dùng rọ đá và đá hộc để ngăn sóng biển đang tấn công đê biển Tây đoạn qua Hòn Đá Bạc, huyện Trần Văn Thời.
Dùng rọ đá và đá hộc để ngăn sóng biển đang tấn công đê biển Tây đoạn qua Hòn Đá Bạc, huyện Trần Văn Thời.
Theo UBND tỉnh Cà Mau, trong những năm qua tình hình sạt lở khu vực đê biển Tây đoạn từ bờ Nam cống Kênh Mới đến bờ Bắc cống Đá Bạc và Vàm Tiểu Dừa diễn biến vô cùng nghiêm trọng.

Đặc biệt, vào ngày 3/8/2019, sóng lớn kết hợp với mưa kèm theo dông lốc và triều cường dâng cao (mực nước đo tại cống Đá Bạc là 1,7m) làm cho nước biển tràn qua tuyến đê biển Tây đoạn từ Kênh Mới đến Đá Bạc từ 0,3 - 0,4m, gây ra sạt lở đặc biệt nguy hiểm đến nhiều đoạn đê. 3 năm qua, tỉnh phải hứng chịu 2 lần mực nước triều cường dâng cao, ảnh hưởng của sóng gió làm nước biển tràn qua thân đê biên Tây, mức độ ảnh hưởng năm sau cao hơn năm trước.

Ông Tô Quốc Nam còn cho biết, tính đến 15 giờ ngày 21/7, Hạt Quản lý đê điều đã phối hợp với chính quyền địa phương xử lý hoàn thành 40m (đoạn sạt lở đặc biệt nguy hiểm ảnh hưởng trực tiếp đến đê biển Tây), bằng giải pháp dùng rọ đá và đá hộc xếp thành hàng ngăn sóng biển, đắp con trạch ngăn nước biển tràn vào nội đồng với chiều dài 100m (rộng 1m, cao 0.5m) với lực lượng tham gia xử lý giờ đầu là 140 người gồm lực lượng Quản lý đê chuyên trách và lực lượng dân quân tự vệ.

Đối với những đoạn đê đất từ Lung Ranh đến Rạch Dinh bị tràn cục bộ với chiều dài 75m, Hạt Quản lý đê điều đã phối hợp với UBND xã Khánh Tiến, huyện U Minh vận động người dân tại chỗ đào đắp thành bờ bao rộng 80cm, cao 50cm để chống tràn.

Hoàng Quân/KTĐT

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tây Hồ tăng cường kiểm tra công tác thu gom rác thải

Tây Hồ tăng cường kiểm tra công tác thu gom rác thải

LNV - Đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố Hà Nội vừa tiến hành kiểm tra công tác thu gom rác thải trên địa bàn phường Tây Hồ, qua đó kịp thời chấn chỉnh những tồn tại trong hoạt động thu gom, góp phần nâng cao hiệu quả bảo vệ môi trường và xây dựng đô thị văn minh, hiện đại.
Luật Thủ đô có tác động giảm ô nhiễm môi trường làng nghề Hà Nội

Luật Thủ đô có tác động giảm ô nhiễm môi trường làng nghề Hà Nội

LNV - Việc Luật Thủ đô chính thức đi vào đời sống đã mở ra cơ chế tự chủ mạnh mẽ cho Hà Nội trong di dời cơ sở sản xuất khỏi khu dân cư, làng nghề nông thôn vào các cụm công nghiệp tập trung. Đây được xem là giải pháp quan trọng nhằm xử lý ô nhiễm môi trường làng nghề, hướng tới xây dựng Thủ đô xanh, sạch và phát triển bền vững.
Hơn 4 thế kỷ thổi hồn cho những khối bột ở làng tò he Xuân La

Hơn 4 thế kỷ thổi hồn cho những khối bột ở làng tò he Xuân La

LNV - Hơn 4 thế kỷ thổi hồn cho những khối bột ở làng tò he Xuân La
Phát triển kinh tế làng nghề nhưng không thể vượt qua về môi trường

Phát triển kinh tế làng nghề nhưng không thể vượt qua về môi trường

LNV - Trong tiến trình xây dựng nông thôn mới gắn với phát triển kinh tế nông thôn, các làng nghề truyền thống đang được xác định là một trong những động lực quan trọng tạo sinh kế, giữ gìn bản sắc văn hóa và thúc đẩy du lịch cộng đồng. Tuy nhiên, thực tế cũng cho thấy, nếu phát triển thiếu kiểm soát, chạy theo sản lượng, lợi nhuận trước mắt, nhiều làng nghề có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dân và chất lượng an toàn thực phẩm. Bài toán đặt ra hiện nay không chỉ là “làm sao để làng nghề sống được”, mà quan trọng hơn là “làng nghề phải phát triển bền vững”, tuyệt đối không đánh đổi môi trường và an toàn thực phẩm để tăng trưởng.
Nghị định 48/2026/NĐ-CP: Nhiều thay đổi về thẩm quyền xử lý ô nhiễm, cấp phép môi trường

Nghị định 48/2026/NĐ-CP: Nhiều thay đổi về thẩm quyền xử lý ô nhiễm, cấp phép môi trường

LNV - Với việc ban hành Nghị định số 48/2026/NĐ-CP, Chính phủ tiếp tục hoàn thiện khung pháp lý về bảo vệ môi trường, trong đó đáng chú ý là việc phân cấp thẩm quyền cho địa phương trong xử lý ô nhiễm môi trường đất đặc biệt nghiêm trọng, thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường, điều chỉnh giấy phép môi trường và quy định cụ thể hơn về hoạt động thanh tra chuyên ngành.
Tăng cường chấp hành pháp luật môi trường tại làng nghề tái chế phế liệu

Tăng cường chấp hành pháp luật môi trường tại làng nghề tái chế phế liệu

LNV - Vừa qua, tại Nhà văn hóa phường Đường Hào, UBND phường Đường Hào và UBND phường Mỹ Hào (Hưng Yên) phối hợp với Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh, Phòng Quản lý môi trường (Sở Nông nghiệp và Môi trường Hưng Yên) tổ chức hội nghị tuyên truyền, đối thoại, hướng dẫn các cơ sở sản xuất thực hiện công tác bảo vệ môi trường tại làng nghề tái chế phế liệu trên địa bàn hai phường.

Tin khác

Lạng Giang quyết liệt xử lý rác thải hướng tới môi trường xanh sạch

Lạng Giang quyết liệt xử lý rác thải hướng tới môi trường xanh sạch

LNV - Trước áp lực gia tăng rác thải sinh hoạt và tình trạng rác tồn lưu kéo dài nhiều năm, xã Lạng Giang (Bắc Ninh) đang triển khai đồng bộ các giải pháp thu gom, vận chuyển, xử lý rác. Với sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền, các đơn vị chuyên trách và sự đồng thuận của người dân, diện mạo môi trường nông thôn trên địa bàn từng bước được cải thiện rõ nét.
Hội Khoa học Kinh tế Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam làm việc với Bộ Nông nghiệp và Môi trường

Hội Khoa học Kinh tế Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam làm việc với Bộ Nông nghiệp và Môi trường

Sáng 21/1, Hội Khoa học Kinh tế Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam vừa có buổi làm việc với Bộ Nông nghiệp và Môi trường (Bộ NN&MT) nhằm trao đổi, thảo luận về các định hướng nghiên cứu khoa học, chính sách phát triển nông nghiệp và nông thôn bền vững trong giai đoạn mới.
Chất lượng không khí Hà Nội cải thiện sau nhiều ngày ở ngưỡng nguy hại cho sức khỏe

Chất lượng không khí Hà Nội cải thiện sau nhiều ngày ở ngưỡng nguy hại cho sức khỏe

Chất lượng không khí Hà Nội được cải thiện chấm dứt chuỗi ngày ô nhiễm ở mức nguy hại cho sức khỏe.
Giao thông và bài toán hạn chế ô nhiễm không khí

Giao thông và bài toán hạn chế ô nhiễm không khí

Giao thông được xác định là một trong những nguồn phát thải chủ yếu, đóng góp đáng kể vào tình trạng ô nhiễm không khí tại Hà Nội và các tỉnh lân cận. Theo các chuyên gia, việc kiểm soát và giảm phát thải từ hoạt động giao thông sẽ là nhiệm vụ then chốt trong các nỗ lực cải thiện chất lượng không khí trong những năm tới.
Ô nhiễm không khí miền Bắc tăng cao, nhiều điểm chuyển màu tím

Ô nhiễm không khí miền Bắc tăng cao, nhiều điểm chuyển màu tím

Sáng nay (10/12), chỉ số chất lượng không khí lên ngưỡng rất có hại cho sức khỏe tất cả mọi người ở Hà Nội, Hưng Yên. Dự báo ngày mai ô nhiễm không khí tiếp tục gia tăng trước khi được cải thiện vào cuối tuần.
Giảm phát thải từ đô thị đến làng nghề: Giao thông xanh góp phần hạn chế ô nhiễm không khí

Giảm phát thải từ đô thị đến làng nghề: Giao thông xanh góp phần hạn chế ô nhiễm không khí

Nhiều chuyên gia cho rằng kiểm soát phát thải từ phương tiện giao thông cần được đặt ở vị trí ưu tiên hàng đầu để nâng cao chất lượng môi trường không khí trong giai đoạn tới.
Ứng phó ô nhiễm không khí: Hai địa phương cùng tăng tốc hành động

Ứng phó ô nhiễm không khí: Hai địa phương cùng tăng tốc hành động

Là địa phương có tốc độ đô thị hóa nhanh, quy mô xây dựng ngày càng mở rộng, Thái Nguyên đang đối mặt với nguy cơ ô nhiễm không khí gia tăng, đặc biệt tại những khu vực tập trung nhiều công trình hạ tầng. Trước thực trạng đó, tỉnh đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm kiểm soát, hạn chế bụi và các nguồn phát thải, góp phần bảo vệ môi trường sống và sức khỏe cộng đồng.
TP.HCM trước áp lực ô nhiễm giao thông và bài toán chuyển đổi xanh

TP.HCM trước áp lực ô nhiễm giao thông và bài toán chuyển đổi xanh

Ngày 4/12, Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam tổ chức hội thảo “Giảm thiểu ô nhiễm từ khí thải phương tiện giao thông sử dụng động cơ diesel: Thực trạng và giải pháp tại khu vực Đông Nam Bộ”.
Giảm thiểu ô nhiễm không khí – nhiệm vụ cấp bách hiện nay

Giảm thiểu ô nhiễm không khí – nhiệm vụ cấp bách hiện nay

Nhiều ngày qua, Hà Nội chìm trong màn sương bụi mịn dày đặc, bầu trời xám đục kéo dài từ sáng sớm đến tối muộn. Tại TP.HCM, mức độ “hiển thị” của bụi không rõ rệt như ở Thủ đô, song không khó để cảm nhận sự hiện diện của bụi trong không khí. Chỉ cần buổi sáng đặt tay lên song cửa sổ, hay cuối ngày nhìn lại chiếc áo trắng sau một ngày làm việc ngoài đường, lớp bụi mỏng bám lại đã cho thấy bầu không khí đang bị bao phủ bởi các hạt ô nhiễm li ti. Ở cả TP.HCM lẫn Hà Nội, khẩu trang đã trở thành vật bất ly thân mỗi khi ra đường. Tuy nhiên, chừng đó vẫn chưa đủ để con người thực sự miễn nhiễm với bụi, đặc biệt là bụi mịn PM2.5 – loại hạt siêu nhỏ có khả năng xâm nhập sâu vào phổi và hệ tuần hoàn, âm thầm gây tổn hại sức khỏe theo thời gian.
Hà Nội cấp bách kiểm soát ô nhiễm không khí

Hà Nội cấp bách kiểm soát ô nhiễm không khí

Hà Nội đang trải qua những ngày ô nhiễm không khí nằm trong top đầu thế giới, kéo dài từ sáng đến đêm. Trước diễn biến phức tạp của chất lượng không khí, Hà Nội ban hành công văn triển khai loạt biện pháp cấp bách, từ giám sát bằng viễn thám, UAV, ứng dụng số đến kiểm soát chặt công trường xây dựng và các nguồn thải lớn.
Ninh Bình siết quản lý môi trường tại hai làng nghề ô nhiễm kéo dài

Ninh Bình siết quản lý môi trường tại hai làng nghề ô nhiễm kéo dài

LNV - Làng nghề tái chế nhôm Bình Yên và chế tác đá mỹ nghệ Ninh Vân nhiều năm qua gây ô nhiễm nghiêm trọng, từ khói bụi, tiếng ồn đến nước thải xả trực tiếp ra môi trường. Trước tình trạng báo động, UBND tỉnh Ninh Bình đã chỉ đạo các sở, ngành lập đề án đánh giá tổng thể và yêu cầu triển khai biện pháp xử lý dứt điểm trong giai đoạn 2025–2026.
Hà Nội thêm một ngày ô nhiễm không khí vào top 5 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

Hà Nội thêm một ngày ô nhiễm không khí vào top 5 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

Sáng nay 1.12, Hà Nội lọt vào top 5 thành phố ô nhiễm nhất thế giới theo IQAir, cho thấy đợt ô nhiễm đầu mùa đông đang diễn biến phức tạp hơn dự báo, làm dấy lên lo ngại về sức khỏe cộng đồng và tính bền vững trong quản lý môi trường đô thị.
Không khí Hà Nội cảnh báo đỏ: Ô nhiễm ở mức rất xấu

Không khí Hà Nội cảnh báo đỏ: Ô nhiễm ở mức rất xấu

Sáng 30-11, chất lượng không khí tại Hà Nội ghi nhận diễn biến xấu nhất từ đầu mùa đông khi nhiều trạm quan trắc báo chỉ số AQI vượt ngưỡng 200.
Nhiều giải pháp được TP.HCM thúc đẩy để kiểm soát ô nhiễm không khí

Nhiều giải pháp được TP.HCM thúc đẩy để kiểm soát ô nhiễm không khí

Nhiều chỉ số chất lượng không khí tại TP.HCM đang ở mức báo động, đòi hỏi thành phố phải khẩn trương triển khai các giải pháp bảo vệ môi trường và kiểm soát ô nhiễm.
Học kinh nghiệm Bắc Kinh, Việt Nam sẽ kiểm soát chặt nguồn ô nhiễm không khí

Học kinh nghiệm Bắc Kinh, Việt Nam sẽ kiểm soát chặt nguồn ô nhiễm không khí

Đặt vấn đề về việc Trung Quốc đã tạo ra kỳ tích trong cải thiện chất lượng môi trường thời gian qua, Bộ trưởng Trần Đức Thắng mong muốn được lắng nghe kinh nghiệm từ Bộ Sinh thái và Môi trường Trung Quốc.
Xem thêm
Mới nhất Đọc nhiều
Thanh Hóa: Bí thư Đảng ủy xã Xuân Lập được bổ nhiệm giữ chức Phó Giám đốc Sở xây dựng

Thanh Hóa: Bí thư Đảng ủy xã Xuân Lập được bổ nhiệm giữ chức Phó Giám đốc Sở xây dựng

LNV – Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Hoài Anh vừa ký Quyết định 739/QĐ-UBND về việc tiếp nhận và bổ nhiệm ông Lý Đình Sĩ, Bí thư Đảng ủy xã Xuân Lập nhiệm kỳ 2025 - 2030, Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã Xuân Lập nhiệm kỳ 2021 - 2026, giữ chức vụ Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa. Thời hạn bổ nhiệm 5 năm.
Gặp mặt truyền thống - Giữ lửa Gia Lai nơi phố thị

Gặp mặt truyền thống - Giữ lửa Gia Lai nơi phố thị

LNV - Giữa lòng TP. Hồ Chí Minh nhộn nhịp, có một khoảng lặng rất riêng - nơi những người con Gia Lai tìm về, gọi tên nhau bằng ký ức, bằng nghĩa tình, bằng hai tiếng “đồng hương” đầy thiêng liêng.
Thanh Hóa: Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng và giải ngân vốn đầu tư công năm 2026

Thanh Hóa: Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng và giải ngân vốn đầu tư công năm 2026

LNV - Sáng 18/3, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh về tiến độ giải phóng mặt bằng và giải ngân vốn đầu tư công năm 2026.
Nam Phù phát triển vùng rau an toàn gắn với bảo vệ môi trường

Nam Phù phát triển vùng rau an toàn gắn với bảo vệ môi trường

LNV - Đẩy mạnh sản xuất rau an toàn, nâng cao thu nhập cho người dân, xã Nam Phù (TP Hà Nội) đang từng bước chuyển mình theo hướng nông nghiệp bền vững. Cùng với phát triển sản xuất, địa phương chú trọng quản lý vật tư nông nghiệp và xử lý chất thải, góp
Trải nghiệm một ngày “ Du lịch xuyên Việt” tại làng văn hóa – du lịch các dân tộc Việt Nam

Trải nghiệm một ngày “ Du lịch xuyên Việt” tại làng văn hóa – du lịch các dân tộc Việt Nam

LNV - Trong chuyến trải nghiệm thực tế tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, chúng tôi- tập thể sinh viên lớp Báo chí 15B ( Trường Đại học Văn Hóa Hà Nội ) đã có cơ hội trải nghiệm một chuyến “du lịch xuyên Việt” thu nhỏ tại đây. Chỉ trong một
Giao diện di động