Hà Nội: 28°C Hà Nội
Đà Nẵng: 28°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 30°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 29°C Thừa Thiên Huế

Bình Giang (Hải Dương)phát huy nội lực xây dựng nông thôn mới nâng cao

LNV - Năm nay, huyện Bình Giang phấn đấu có 3 xã là Vĩnh Hồng, Long Xuyên và Bình Minh đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) nâng cao.


Xã Bình Minh tiếp tục nâng cấp hơn 3 km đường giao thông nông thôn phục vụ nhu cầu đi lại của người dân


Xã Long Xuyên đã đạt 18 tiêu chí, các địa phương còn lại đang dồn sức để hoàn thiện các tiêu chí, quyết tâm về đích theo kế hoạch.

Khó khăn

Cuối năm 2016, xã Vĩnh Hồng được công nhận đạt chuẩn NTM. Cùng với phát triển kinh tế, địa phương xác định xây dựng NTM nâng cao là tiếp tục cải tạo, nâng cấp hệ thống cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất, dân sinh, văn hóa, giáo dục, nâng cao vật chất, tinh thần cho người dân... góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn. Với những mục tiêu cụ thể, xã quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM nâng cao trong năm nay. Tuy nhiên, dịch Covid-19 bùng phát và kéo dài đã gây không ít khó khăn cho địa phương.

Là xã thuần nông, việc thu ngân sách chủ yếu dựa vào nguồn bổ sung cân đối từ ngân sách cấp trên, do vậy vốn đầu tư cho xây dựng cơ bản của Vĩnh Hồng còn ít. Thu nhập từ sản xuất nông nghiệp của xã còn thấp, nhiều thời điểm thua lỗ. Một bộ phận người lao động chưa quan tâm đến đồng ruộng nên việc đầu tư nâng cấp kênh mương, thủy lợi còn hạn chế. Ông Phạm Văn Thênh, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Hồng cho biết: "Hiện thu nhập bình quân đầu người của xã mới đạt 49 triệu đồng. Dịch bệnh Covid-19 bùng phát và kéo dài đã khiến nhiều ngành nghề bị ảnh hưởng nên thu nhập của nhiều hộ dân giảm. Do vậy, việc thực hiện tiêu chí thu nhập đang là khó khăn lớn nhất của địa phương".

Giống với Vĩnh Hồng, xã Bình Minh xây dựng NTM nâng cao dựa trên nền tảng kinh tế chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, việc chuyển dịch kinh tế còn chậm trong khi nguồn kinh phí hỗ trợ của cấp trên chưa có. Dù vậy, bằng việc huy động sức mạnh nội lực, xã đã đạt được 17 trong tổng số 18 tiêu chí NTM nâng cao. Hiện địa phương còn vướng duy nhất ở tiêu chí trường học. Năm 2018, xã sáp nhập trường THCS và tiểu học thành Trường Tiểu học và THCS Bình Minh. Nếu không sáp nhập, trường tiểu học đủ điều kiện để công nhận đạt chuẩn mức độ 2 và xã hoàn thành 18 tiêu chí NTM nâng cao. Tuy nhiên, do sáp nhập nên trường liên cấp của xã chưa đáp ứng đủ yêu cầu về cơ sở vật chất trường học.

Xã Vĩnh Hồng đang tập trung xây dựng để hoàn thiện tiêu chí trường học trong năm nay


Khai thác nội lực, nâng cao đời sống nhân dân

Dù còn nhiều khó khăn nhưng với quyết tâm không "lỡ hẹn" với xã NTM nâng cao lần nữa, Bình Minh đã dồn sức để xây dựng cơ sở vật chất trường học. Xã đã huy động khoảng 30 tỷ đồng từ nguồn đấu giá đất để xây dựng 1 dãy nhà 3 tầng với 12 phòng học, 1 nhà ăn bán trú cho khối tiểu học. Địa phương cũng bố trí quỹ đất để xây dựng thêm 1 dãy nhà 3 tầng với 12 phòng học. Ông Vũ Duy Nhu, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Bình Minh cho biết: "Mặc dù xuất phát điểm là xã thuần nông nhưng địa phương đã khai thác tối đa nội lực để xây dựng cơ sở hạ tầng, nhất là trường học. Với việc đầu tư như hiện nay, xã hy vọng sẽ cơ bản đáp ứng yêu cầu cơ sở vật chất của trường liên cấp".

Xác định NTM nâng cao chính là nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, bởi vậy xã Bình Minh không ngừng nâng cấp các tiêu chí NTM. Ngoài tập trung thực hiện tiêu chí trường học, xã còn tiếp tục nâng cấp hơn 3 km đường thôn, xóm, mở rộng mặt đường từ 2,5 m lên 5-7 m để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân.

Những khó khăn chung do đại dịch Covid-19 mang lại không làm giảm quyết tâm của xã Vĩnh Hồng trong xây dựng NTM nâng cao. Địa phương chú trọng làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, phát huy tinh thần đoàn kết, dân chủ, khai thác mọi nguồn lực để tập trung xây dựng NTM nâng cao. Từ đó, người dân đều nỗ lực và có trách nhiệm trong việc đầu tư kinh phí, ngày công lao động để xây dựng các công trình công cộng. Cùng với ngân sách cấp trên và nhân dân đóng góp, Vĩnh Hồng đã đạt 16 tiêu chí xã NTM nâng cao. Địa phương đang xây dựng 1 dãy nhà 3 tầng với 12 phòng học. Dự kiến, trường tiểu học sẽ đủ điều kiện công nhận đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2 trong năm nay và xã sẽ hoàn thiện tiêu chí trường học.

Với tiêu chí thu nhập, Vĩnh Hồng quyết tâm thực hiện theo hướng phát huy tối đa nội lực. Địa phương tăng cường chỉ đạo sản xuất, chuyển giao tiến bộ khoa học trong lĩnh vực nông nghiệp; tổ chức các lớp đào tạo nghề cho nông dân để nâng cao trình độ sản xuất, tăng thu nhập cho người dân. Xã tạo điều kiện hỗ trợ, khuyến khích lao động đến tuổi đi làm việc, xuất khẩu lao động ở các nước. Cùng với đó, khai thác lợi thế của 2 tuyến đường tỉnh 392 và 395 để giao lưu phát triển kinh tế - xã hội; phát triển doanh nghiệp, xưởng sản xuất giúp tạo việc làm tại chỗ cho người dân...

Với nỗ lực hết mình, linh hoạt trong tháo gỡ những khó khăn để thực hiện các tiêu chí, không trông chờ, ỷ lại, tin tưởng rằng 2 xã Vĩnh Hồng và Bình Minh sẽ hái "quả ngọt" NTM nâng cao trong năm nay.

Bài, ảnh: Trần Hiền

Tin liên quan

Tin mới hơn

Lý Sơn: Đảo xanh giữa nắng hạ

Lý Sơn: Đảo xanh giữa nắng hạ

LNV - Hiện đang là đỉnh điểm của nắng nóng, nhiều nơi đang đối diện với khô hạn. Trong khi đó, ở đảo Lý Sơn, màu xanh vẫn trải dài giữa cái nắng oi bức của mùa hạ...
Hải phòng: Xây dựng nông thôn mới bứt phá ngoạn mục

Hải phòng: Xây dựng nông thôn mới bứt phá ngoạn mục

LNV - Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG ) về xây dựng nông thôn mới được thành phố Hải Phòng xác định là chương trình trọng tâm thực hiện phát triển kinh tế - xã hội khu vực nông thôn.
Lào Cai: Tăng tốc hoàn thành xây dựng nông thôn mới

Lào Cai: Tăng tốc hoàn thành xây dựng nông thôn mới

LNV - Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Lào Cai đang đặt mục tiêu đầy quyết tâm là đến hết năm 2025 sẽ có thêm 22 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, nâng tổng số xã đạt chuẩn lên 84. Đây là một phần trong kế hoạch phát triển toàn diện của tỉnh nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân địa phương, đặc biệt là ở khu vực nông thôn.
Nghệ An: Thêm 18 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và nông thôn mới kiểu mẫu

Nghệ An: Thêm 18 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và nông thôn mới kiểu mẫu

LNV - Sáng 9/5, tại thành phố Vinh, Hội đồng Thẩm định nông thôn mới tỉnh Nghệ An tổ chức bỏ phiếu thẩm định các xã đạt chuẩn nông thôn mới các mức lần thứ 4, năm 2024.
Về xã nông thôn mới nâng cao Đỗ Động

Về xã nông thôn mới nâng cao Đỗ Động

LNV - Sau khi đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2017, xã Đỗ Động (huyện Thanh Oai) đã tập trung mọi nguồn lực, quyết tâm hoàn thành xã nông thôn mới nâng cao.
Lạng Sơn: Mô hình khởi nghiệp, lập nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới

Lạng Sơn: Mô hình khởi nghiệp, lập nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới

LNV - Những năm gần đây, cùng với sự hỗ trợ của các cấp bộ đoàn và ý chí nỗ lực của thanh niên, nhiều mô hình khởi nghiệp đã thành công, đem lại thu nhập cao, góp phần quan trọng thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM).

Tin khác

Yên Bái: Ban hành Bộ tiêu chí xã nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao

Yên Bái: Ban hành Bộ tiêu chí xã nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao

LNV - Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn đã ký Quyết định Số: 826/QĐ-UBND về việc ban hành Bộ tiêu chí xã nông thôn mới và Bộ tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao tỉnh Yên Bái giai đoạn 2021 - 2025.
Bình Định: Giảm nghèo bền vững là nhiệm vụ chính trị quan trọng

Bình Định: Giảm nghèo bền vững là nhiệm vụ chính trị quan trọng

LNV - Xác định giảm nghèo bền vững là chủ trương lớn, nhất quán của Đảng, Nhà nước, là nhiệm vụ chính trị quan trọng, thường xuyên, lâu dài của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội. Thời gian qua, tỉnh Bình Định đã có nhiều chủ trương, Nghị quyết chỉ đạo các cấp ủy, chính quyền thực hiện công tác giảm nghèo trên địa bàn tỉnh.
Xã Bàu Cạn(Gia Lai): Đi đầu trong phong trào xây dựng nông thôn mới

Xã Bàu Cạn(Gia Lai): Đi đầu trong phong trào xây dựng nông thôn mới

LNV - Sau khi được công nhận là xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) vào năm 2016, xã Bàu Cạn, huyện Chư Prông ( Gia Lai) tiếp tục được Huyện uỷ giao nhiệm vụ đạt chuẩn NTM vào năm 2025. Do đó, bên cạnh việc tiếp tục nâng cao chất lượng và giữ vững các tiêu chí, chỉ tiêu đã đạt được, xã Bàu Cạn tập trung tuyên truyền, huy động các nguồn lực cùng chung tay xây dựng NTM nâng cao.
Phú Yên: Xã Đức Bình Tây đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao

Phú Yên: Xã Đức Bình Tây đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao

LNV - Phát huy truyền thống của địa phương trong nhiều năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Đức Bình Tây, huyện Sông Hinh nỗ lực phấn đấu đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao.
Tây Ninh: Xây dựng nông thôn mới theo hướng thông minh

Tây Ninh: Xây dựng nông thôn mới theo hướng thông minh

LNV - Sau hơn 12 năm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới , diện mạo Tây Ninh đang ngày càng đổi mới, đi vào chiều sâu. Tỉnh xác định mục tiêu xây dựng nông thôn mới phải gắn liền với thay đổi bộ mặt nông thôn, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho người dân.
Hải Phòng: Rực rỡ nông thôn đất Cảng

Hải Phòng: Rực rỡ nông thôn đất Cảng

LNV - Ở ngoại thành Hải Phòng hôm nay, không chỉ cơ sở hạ tầng, đời sống vật chất, văn hóa, tinh thần của người dân đổi thay hằng ngày theo hướng đi lên, mà mỗi người còn hăng say phấn đấu làm kinh tế giỏi trên đồng đất quê hương để xây dựng nông thôn mới ngày càng giàu đẹp.
Mặt trận Tổ quốc xã Thọ Văn tích cực góp phần xây dựng nông thôn mới

Mặt trận Tổ quốc xã Thọ Văn tích cực góp phần xây dựng nông thôn mới

LNV - Thọ Văn là xã miền núi của huyện Tam Nông (tỉnh Phú Thọ), có tổng diện tích 1.417,5 ha, dân số 4.115 nhân khẩu với 08 khu dân cư. Đảng bộ xã có 12 chi bộ cơ sở gồm 192 Đảng viên.Những năm qua Đảng bộ, chính quyền và cả hệ thống chính trị xã cùng cán bộ nhân dân xã Thọ Văn đã đoàn kết phấn đấu, vượt mọi khó khăn, xây dựng địa phương không ngừng phát triển và đổi mới.
Xây dựng nông thôn mới tiếp tục mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội từng bước xây dựng “Nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh”

Xây dựng nông thôn mới tiếp tục mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội từng bước xây dựng “Nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh”

LNV - Ngày 25/4, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị toàn quốc hệ thống Văn phòng Điều phối nông thôn mới các cấp năm 2024.
Bắc Kạn: Phấn đấu 06 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Bắc Kạn: Phấn đấu 06 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

LNV - Tính đến hết năm 2023, Bắc Kạn có 28 xã đạt chuẩn nông thôn mới và 04 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Năm 2024, tỉnh phấn đấu xây dựng 24 xã đạt chuẩn nông thôn mới; 06 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.
Đà Nẵng: Hoà Vang tạo nên những làng quê tươi đẹp

Đà Nẵng: Hoà Vang tạo nên những làng quê tươi đẹp

LNV - Về các xã của huyện Hòa Vang của TP. Đà Nẵng hôm nay, qua các xã Hòa Châu, Hòa Phước, Hòa Tiến, Hòa Phong, Hòa Khương, Hòa Nhơn, Hòa Phú, Hòa Bắc, Hòa Liên…thấy cảnh quan của một vùng quê tươi đẹp. Hai bên đường thôn, ngõ xóm, những căn nhà tôn rỉ sét, lụp xụp ngày nào nay được thay vào những ngôi nhà tầng khang trang, sạch đẹp…Hoà Vang đã và đang hoàn thành xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.
Bình Phước: Phát động Tháng công nhân, hành động về an toàn, vệ sinh lao động

Bình Phước: Phát động Tháng công nhân, hành động về an toàn, vệ sinh lao động

LNV - Sáng ngày 21/4/2024, Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Phước tổ chức Lễ phát động Tháng công nhân và Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2024.
Huyện Lý Nhân (Hà Nam): Xã Công Lý về đích nông thôn mới nâng cao

Huyện Lý Nhân (Hà Nam): Xã Công Lý về đích nông thôn mới nâng cao

LNV - Trong khí thế thi đua sôi nổi của đồng bào và chiến sỹ cả nước lập thành tích chào mừng kỷ niệm ngày chiến thắng 30/4, Quốc tế lao động 01/5 và kỷ niệm 70 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, chúng tôi có dịp trở lại xã Công Lý, huyện Lý Nhân (Hà Nam), một xã nằm phía bắc cách trung tâm huyện Lý Nhân 03 km vừa hoàn thành xây dựng NTM nâng cao.
Thanh Hoá: Xã Hoằng Quỳ, huyện Hoằng Hoá đón bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao

Thanh Hoá: Xã Hoằng Quỳ, huyện Hoằng Hoá đón bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao

LNV - Sáng 13/4, xã Hoằng Quỳ (Hoằng Hóa) tổ chức lễ công bố và đón bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2023.
Bắc Giang: Huyện Tân Yên phấn đấu về đích nông thôn mới nâng cao

Bắc Giang: Huyện Tân Yên phấn đấu về đích nông thôn mới nâng cao

LNV - Thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh Bắc Giang, huyện Tân Yên tập trung rà soát các tiêu chí xây dựng lộ trình, giải pháp triển khai sớm hoàn thành các tiêu chí huyện nông thôn mới (NTM) nâng cao trong năm 2024.
Gia Lâm (Hà Nội): Xã Yên Thường đón Bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Gia Lâm (Hà Nội): Xã Yên Thường đón Bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

LNV - Sáng ngày 9- 4, Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Yên Thường (huyện Gia Lâm) tổ chức lễ công bố và đón nhận Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
Mới nhất Đọc nhiều
Hội chợ triển lãm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Bắc- Hà Nội năm 2024

Hội chợ triển lãm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Bắc- Hà Nội năm 2024

LNV - Tối 16/5, Sở Công thương Hà Nội phối hợp Cục Công thương địa phương (Bộ Công thương) đã khai mạc Hội chợ triển lãm hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía bắc - Hà Nội tại Cung Triển lãm Kiến trúc, Quy hoạch Xây dựng Quốc gia (số 1 Đỗ Đức
Khai mạc Lễ hội sen Đồng Tháp lần thứ 2 năm 2024

Khai mạc Lễ hội sen Đồng Tháp lần thứ 2 năm 2024

LNV - Tối 16-5, UBND tỉnh Đồng Tháp khai mạc Lễ hội sen lần thứ 2-2024 với chương trình văn nghệ đặc sắc, đông đảo du khách đến tham quan chụp ảnh và mua sắm hàng trăm sản phẩm OCOP.
Kỳ họp thứ 7 của Quốc hội sẽ xem xét 39 nội dung

Kỳ họp thứ 7 của Quốc hội sẽ xem xét 39 nội dung

LNV - Dự kiến tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội sẽ xem xét 39 nội dung, trong đó, có 24 nội dung thuộc công tác lập pháp; 15 nội dung về kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, giám sát và các vấn đề quan trọng khác.
Thanh Hóa: Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khẳng định chất lượng, giá trị thương hiệu

Thanh Hóa: Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khẳng định chất lượng, giá trị thương hiệu

LNV - Mới đây, tỉnh Thanh Hóa đã có quyết định công nhận 10 sản phẩm CNNT tiêu biểu năm 2023. Các sản phẩm CNNT tiêu biểu này đều là các sản phẩm có thế mạnh, mang nét đặc trưng của địa phương, đạt chất lượng tốt; Có giá trị sử dụng cao, có tiềm năng để phát triển sản xuất, mở rộng thị trường, đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng trong và ngoài nước.
Vĩnh Long: Kinh phí khuyến công địa phương năm 2024 gần 5 tỷ đồng

Vĩnh Long: Kinh phí khuyến công địa phương năm 2024 gần 5 tỷ đồng

LNV - UBND tỉnh Vĩnh Long vừa phê duyệt gần 5 tỷ đồng kinh phí khuyến công địa phương năm 2024,giao cho Sở Công Thương phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai, thực hiện.
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
vf
ban-qlda-dau-tu-xay-dung-huyen-quan-son
the-92-coffee
cong-ty-tnhh-xay-dung-va-thuong-mai-duy-thang
cong-ty-tnhh-xay-dung-manh-truong-son
cong-ty-co-phan-tan-phong
dang-uy-ubnd-mttq-huyen-yen-thanh-nghe-an
cong-ty-tnhh-mtv-tan-anh
chao-mung-70-nam-chien-thang-dbp-49-nam-ngay-giai-phong-mien-nam-138-nam-ngay-qtld
Giao diện di động