Thủ tướng tiếp Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba
Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn quan tâm, gắn bó, theo dõi mọi bước phát triển của nhân dân Cuba anh em; tin tưởng Cuba sẽ đạt được nhiều thành tựu to lớn trong phát triển kinh tế-xã hội.
Phó Chủ tịch Salvador Valdés Mesa cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dành thời gian tiếp; bày tỏ vinh dự đến thăm Việt Nam đúng dịp kỷ niệm 45 năm ngày lãnh tụ Fidel Castro đến thăm vùng Giải phóng miền Nam Việt Nam (9/1973 – 9/2018) tạo ra dấu ấn lịch sử quan trọng trong quan hệ hai nước.

(Ảnh: chinhphu.vn)
Thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba, Phó Chủ tịch Cuba chúc mừng những thành tựu của Việt Nam đạt được trong phát triển kinh tế-xã hội những năm qua.
Phó Chủ tịch Cuba cảm ơn sự nhiệt tình, trọng thị và chu đáo của Việt Nam dành cho Đoàn và khẳng định, Cuba đánh giá rất cao tình hữu nghị truyền thống lịch sử giữa hai nước. Ông Salvador Valdés Mesa nêu rõ, Cuba luôn ưu tiên phát triển quan hệ hữu nghị với Việt Nam; đồng thời chia sẻ, chuyến thăm chính thức Cuba của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa qua là chuyến thăm lịch sử, mở ra chương mới và xác lập các lĩnh vực hợp tác mới giữa hai nước.
Hiện, Cuba đang củng cố và triển khai các thoả thuận của chuyến thăm với các nội dung như: Tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, tài chính; áp dụng những cơ chế, biện pháp hiệu quả để triển khai thoả thuận này. Tháng 11 tới, hai bên sẽ tổ chức họp Ủy ban liên Chính phủ ở Cuba.
Phó Chủ tịch Cuba Salvador Valdés Mesa cho rằng, hai bên có thể hợp tác trong lĩnh vực dược phẩm mà Cuba có thế mạnh. Cuba cũng rất quan tâm hợp tác hàng không với Việt Nam để tăng cường các chuyến bay từ Cuba đi các nước châu Mỹ. Cuba mong muốn thành lập một công ty liên doanh với một tập đoàn của Việt Nam, qua đó tăng cường hoạt động du lịch của Cuba. Để thực hiện dự án này, Cuba rất cần sự ủng hộ và hợp tác của các ngân hàng Việt Nam.

(Ảnh: chinhphu.vn)
Nhân dịp này, Phó Chủ tịch Cuba Salvador Valdés Mesa cảm ơn lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam về tình đoàn kết, ủng hộ Cuba, nhất là hỗ trợ cung cấp gạo cho Cuba. Hiện các chuyên gia Việt Nam đang hỗ trợ trồng lúa, gạo tại Cuba. Đây là sự giúp đỡ vô cùng to lớn đối với Cuba trong tình hình hiện nay.
Nhất trí với ý kiến của Phó Chủ tịch Cuba Salvador Valdés Mesa, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh quan hệ hai nước dựa trên di sản quý báu do Chủ tịch Hồ Chí Minh và lãnh tụ Fidel Castro gây dựng; khẳng định Việt Nam coi trọng và quyết tâm củng cố mối quan hệ với Cuba trong bất cứ hoàn cảnh nào.
Thủ tướng đánh giá cao việc củng cố, tăng cường quan hệ hai nước thời gian qua. Các cơ chế hợp tác hai nước tiếp tục được triển khai và hiệu quả. Hai bên cần tiếp tục duy trì quan hệ chính trị, tăng cường hợp tác kinh tế, đưa quan hệ truyền thống đi vào chiều sâu và thực chất hơn.
Để tiếp tục triển khai kết quả chuyến thăm chính thức Cuba của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng đề nghị hai bên đẩy tăng cường trao đổi các chuyến thăm các cấp; đề nghị họp Ủy ban liên Chính phủ vào cuối năm nay để rà soát các nội dung hợp tác và đưa ra phương hướng hợp tác mới; trong đó, chú trọng nâng cao hợp tác thực chất trong tất cả các lĩnh vực; ủng hộ nhau trên các diễn đàn quốc tế./.
Thái Bình
Tin liên quan
Tin mới hơn
Giải Golf “Vì Môi Trường” lần thứ II lan tỏa thông điệp nhân ái
20:32 | 01/12/2025 Tin tức
Hà Nội thêm một ngày ô nhiễm không khí vào top 5 thành phố ô nhiễm nhất thế giới
10:57 | 01/12/2025 Môi trường
Hải Phòng khai mạc đại hội thể dục thể thao lần thứ X năm 2025 - 2026
10:03 | 01/12/2025 Tin tức
Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo khẩn trương ổn định đời sống Nhân dân vùng tâm lũ
10:01 | 01/12/2025 Tin tức
Bệnh viện Y dược cổ truyền tỉnh Thanh Hóa: Nâng cao kỹ thuật điều trị, hướng tới sự hài lòng của người bệnh
09:59 | 01/12/2025 Tin tức
Khoảnh khắc ảnh sống động của làng nghề truyền thống TP HCM
09:58 | 01/12/2025 Tin tức
Tin khác
Nhiều giải pháp được TP.HCM thúc đẩy để kiểm soát ô nhiễm không khí
15:59 | 30/11/2025 Kinh tế
Không khí Hà Nội cảnh báo đỏ: Ô nhiễm ở mức rất xấu
10:00 | 30/11/2025 Môi trường
Khai mạc kết nối OCOP TP. HCM năm 2025: Động lực cho hội nhập và phát triển
15:30 | 29/11/2025 Tin tức
4 đại dự án đẳng cấp bật nhất tại Đề Gi - Cát Tiến, Gia Lai sẽ có siêu du thuyền, đô thị biển châu Á
13:37 | 29/11/2025 Tin tức
Khai mạc Hội thi OCOP Thái Nguyên 2025: Chắt lọc tinh hoa, lan tỏa bản sắc
13:36 | 29/11/2025 Tin tức
Đà Nẵng tổ chức Ngày hội Văn hóa Trà Việt 2025
13:35 | 29/11/2025 Tin tức
Học kinh nghiệm Bắc Kinh, Việt Nam sẽ kiểm soát chặt nguồn ô nhiễm không khí
17:00 | 28/11/2025 Môi trường
Sắp diễn ra Hội nghị kết nối cung cầu Thanh Hóa 2025
14:11 | 28/11/2025 Tin tức
Khai mạc Hội chợ triển lãm hàng công nghiệp nông thôn 2025
14:10 | 28/11/2025 Tin tức
Hà Nội khai mạc Hội chợ Công nghiệp nông thôn 2025
14:05 | 28/11/2025 Tin tức
Đắk Lắk thiệt hại gần 5.500 tỷ đồng sau mưa lũ lịch sử
15:09 | 27/11/2025 Tin tức
Hà Tĩnh triển khai kế hoạch sản xuất nông nghiệp và giảm phát thải năm 2026
15:05 | 27/11/2025 Tin tức
Công nghệ giúp gia tăng giá trị sản phẩm OCOP
15:05 | 27/11/2025 OCOP
Đa dạng sản phẩm OCOP tại sự kiện cuối năm ở TP Hồ Chí Minh
15:04 | 27/11/2025 Tin tức
Từ nông sản đặc trưng đến sản phẩm OCOP ở Hà Long
15:04 | 27/11/2025 Tin tức
Ninh Bình siết quản lý môi trường tại hai làng nghề ô nhiễm kéo dài
09:56 Môi trường
Từ canh tác truyền thống đến sản xuất thông minh ở Sơn Dương
09:55 Khuyến nông
Thái Nguyên phát triển mạnh mô hình kinh tế tập thể
09:55 Kinh tế
Sơn La đẩy mạnh chuyển đổi số thúc đẩy thương mại điện tử cho nông sản
09:54 Xúc tiến thương mại
Hướng đi mới trong giáo dục trải nghiệm khi nghệ nhân, nghệ sĩ tham gia giảng dạy
09:54 Làng nghề, nghệ nhân
