Hà Nội: 25°C Hà Nội
Đà Nẵng: 25°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 28°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 24°C Thừa Thiên Huế

Việt Nam - Chile hợp tác xúc tiến thương mại

LNV- Ngày 30-9, Bộ Công Thương tổ chức họp báo thường kỳ về tình hình sản xuất công nghiệp, hoạt động thương mại tháng 9 và 9 tháng năm 2021, đồng thời, bàn giải pháp trọng tâm trong các tháng cuối năm.
Tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, Bộ đã bám sát diễn biến dịch bệnh, linh hoạt trong điều hành và tập trung triển khai các giải pháp quyết liệt, nhiệm vụ trọng tâm, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đặt ra.


Ảnh minh họa


Theo đó, trong quý III, giá trị tăng thêm ngành công nghiệp giảm 3,5% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 9 tháng năm 2021, giá trị tăng thêm ngành công nghiệp đạt 4,45% so với cùng kỳ năm 2020, cao hơn so với mức tăng trưởng GDP chung của toàn nền kinh tế (tăng 1,42%). Trong đó, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục là động lực tăng trưởng của toàn nền kinh tế với tốc độ tăng 6,05%, đóng góp 1,53 điểm phần trăm vào tốc độ tăng tổng giá trị tăng thêm của toàn nền kinh tế.

Hoạt động xuất khẩu hàng hóa có dấu hiệu chững lại kể từ tháng 8 đến nay. Tuy nhiên, mức suy giảm tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu tháng 9 thấp hơn. Cụ thể, kim ngạch xuất khẩu trong tháng 9 ước đạt 27 tỷ USD, giảm 0,8% so với tháng trước, giảm 0,6% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 9 tháng, kim ngạch xuất khẩu ước đạt 240,5 tỷ USD, tăng 18,8% so với cùng kỳ năm trước. Cán cân thương mại hàng hóa tháng 9 ước xuất siêu 500 triệu USD. Tính chung 9 tháng năm 2021, cán cân thương mại hàng hóa ước nhập siêu 2,13 tỷ USD.

Trong tháng 9, dịch Covid-19 bước đầu được kiểm soát ở một số địa phương, nhiều hoạt động sản xuất kinh doanh và dịch vụ được phép hoạt động trở lại. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 9 tăng 6,5% so với tháng trước và giảm 28,4% so với cùng kỳ năm trước. “Đặt trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, đây là sự nỗ lực rất lớn của các ngành, địa phương và cộng đồng doanh nghiệp”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh.

Cũng theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, các giải pháp đồng bộ hỗ trợ, khôi phục sản xuất, kinh doanh đã bắt đầu có tác dụng, sản xuất công nghiệp, thị trường hàng hóa tháng 9 đã có dấu hiệu khởi sắc. Từ tháng 10-2021, nếu đà kiểm soát dịch bệnh theo chiều hướng khả quan như hiện nay, sản xuất công nghiệp, thị trường hàng hóa trong quý IV sẽ tăng trưởng cao hơn quý III, góp phần thực hiện mục tiêu năm 2021.

Từ nay tới cuối năm, Bộ Công Thương sẽ tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, đặc biệt là các doanh nghiệp sản xuất lớn trong các khu, cụm công nghiệp nhằm khôi phục nhanh nhất các hoạt động sản xuất, kinh doanh, duy trì chuỗi sản xuất, chuỗi cung ứng, đặc biệt là tận dụng thời điểm nhu cầu hàng hóa tăng cao dịp cuối năm, tăng tốc sản xuất, kinh doanh để bù đắp cho những tháng vừa qua.

Để đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu, Bộ sẽ tổ chức khai thác, tận dụng cơ hội từ các hiệp định thương mại tự do để tìm giải pháp phát triển thị trường và tháo gỡ rào cản để thâm nhập các thị trường mới. Trước mắt, tận dụng sự phục hồi của thị trường Mỹ và châu Âu để đẩy mạnh xuất khẩu các mặt hàng nước ta có thế mạnh. Đồng thời, triển khai các giải pháp xúc tiến thương mại trực tuyến, đẩy mạnh kích cầu thị trường trong và ngoài nước.


Ảnh minh họa


Thông tin về tình hình xuất nhập khẩu, ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết, trong tháng 9, kim ngạch xuất khẩu cả nước ước đạt 27 tỷ USD, giảm 0,8% so với tháng trước, giảm 0,6% so với cùng kỳ năm trước. Tháng 9 cũng là tháng thứ hai liên tiếp hoạt động xuất khẩu chững lại. Tuy nhiên, tính chung 9 tháng, kim ngạch xuất khẩu vẫn ước đạt 240,5 tỷ USD, tăng 18,8% so với cùng kỳ năm trước.

Trong khi đó, kim ngạch nhập khẩu hàng hóa tháng 9-2021 ước đạt 26,5 tỷ USD, giảm 3,1% so với tháng 8. Tính chung 9 tháng năm 2021, kim ngạch nhập khẩu ước đạt 242,65 tỷ USD, tăng 30,5% so với cùng kỳ năm trước.

"Về cán cân thương mại, sau khi đạt mức nhập siêu tương đương 2 tỷ USD vào tháng 7, đến đến tháng 8, mức nhập siêu chỉ còn hơn 100 triệu USD và tháng 9 đã “quay đầu” xuất siêu 500 triệu USD. Đây là tín hiệu đáng mừng”, ông Trần Thanh Hải cho hay.

Về hoạt động xuất khẩu từ nay đến cuối năm, đại diện Bộ Công Thương nhận định đang có những thuận lợi khi nhu cầu thị trường tăng vào dịp mua sắm cuối năm, đồng thời các doanh nghiệp đang khai thác hiệu quả các hiệp định thương mại. Nếu dịch bệnh được kiểm soát tốt, hy vọng 3 tháng cuối năm là thời điểm các địa phương phía Nam sẽ lấy lại đà tăng trưởng và kết thúc cả năm 2021 cán cân sẽ cân bằng. Trong trường hợp thuận lợi hơn, nước ta vẫn có thể có xuất siêu.

PV

Tin liên quan

Tin mới hơn

Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Hè 2026 hút khách tham quan, mua sắm

Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Hè 2026 hút khách tham quan, mua sắm

LNV - Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Hè 2026 đang trở thành một trong những điểm đến sôi động nhất mùa du lịch năm nay, thu hút đông đảo người dân và du khách tới tham quan, mua sắm.
Thành phố Hồ Chí Minh: từ biểu tượng thống nhất đến động lực phát triển

Thành phố Hồ Chí Minh: từ biểu tượng thống nhất đến động lực phát triển

LNV - Trưa ngày 30/4/1975, Sài Gòn bước vào một khoảnh khắc mà lịch sử như dồn tụ lại. Những cánh cổng Dinh Độc Lập mở ra, không chỉ cho đoàn xe tiến vào, mà cho cả một dân tộc bước qua ranh giới của chia cắt. Dòng người vỡ òa trên các con phố vì chiến tranh kết thúc, vì đất nước, sau bao năm chia cắt, cuối cùng đã thống nhất. Sài Gòn, trong thời khắc ấy, không còn là một địa danh mà trở thành biểu tượng - biểu tượng của ý chí hòa bình và khát vọng, của việc khép lại chia cắt, của hòa hợp và thống nhất, của độc lập, tự do và hạnh phúc.
“Từ vùng đất chiến tranh đến ‘vươn Đông, tỏa Tây’: Bài toán phát triển của Quảng Trị”

“Từ vùng đất chiến tranh đến ‘vươn Đông, tỏa Tây’: Bài toán phát triển của Quảng Trị”

LNV - Tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh yêu cầu tái định vị không gian phát triển của địa phương theo chiến lược “vươn Đông, tỏa Tây”, coi đây là chìa khóa để mở ra hướng đi mới, tạo đột phá cho tỉnh trong thời gian tới.
Ứng dụng khoa học và công nghệ mở đường cho sự phát triển và nâng tầm thủy sản Việt Nam.

Ứng dụng khoa học và công nghệ mở đường cho sự phát triển và nâng tầm thủy sản Việt Nam.

LNV - Bên cạnh những thành tựu đạt được, ngành thủy sản vẫn đang đối diện với các “nút thắt” về logistics, khoa học - công nghệ và môi trường, đòi hỏi những cải cách mạnh mẽ, kịp thời để nâng cao năng lực cạnh tranh.
Quyết liệt cắt giảm thủ tục hành chính, phát triển toàn diện ngành văn hóa, thể thao và du lịch

Quyết liệt cắt giảm thủ tục hành chính, phát triển toàn diện ngành văn hóa, thể thao và du lịch

LNV - Văn phòng Chính phủ có Thông báo số 216/TB-VPCP ngày 26/4/2026 kết luận của Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng tại cuộc họp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về tình hình thực hiện chương trình công tác, kế hoạch nhiệm vụ trọng tâm năm 2026 và rà soát cắt giảm thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh theo Kết luận số 18-KL/TW ngày 02/4/2026.
Cà Mau tăng cường liên kết, nâng cao giá trị chuỗi lúa gạo

Cà Mau tăng cường liên kết, nâng cao giá trị chuỗi lúa gạo

LNV - Ngành lúa gạo Cà Mau đang từng bước chuyển đổi theo hướng nâng cao chất lượng, giảm phát thải và xây dựng chuỗi liên kết bền vững. Từ những tín hiệu tích cực ban đầu của các mô hình sản xuất hiện đại đến nhu cầu cấp bách trong việc tái tổ chức chuỗi giá trị, hội thảo kết nối sản xuất - tiêu thụ lúa gạo đã đề xuất nhiều giải pháp thiết thực, góp phần thúc đẩy ngành hàng chủ lực này phát triển hiệu quả và thích ứng tốt hơn với bối cảnh mới.

Tin khác

Nuôi hàu đại dương - Khát vọng vươn mình ra biển lớn

Nuôi hàu đại dương - Khát vọng vươn mình ra biển lớn

LVN - Trên hành trình kiến tạo kinh tế bền vững, Mr. Lee đã không ít lần đối mặt với những thất bại. Nhưng thay vì từ bỏ, anh chọn cách "nương tựa" vào mẹ thiên nhiên, mở ra một hướng mới đầy triển vọng: nuôi hàu Đại Dương. Đây không chỉ là câu chuyện khởi nghiệp đơn thuần, mà là hình mẫu cho tư duy nông nghiệp hiện đại: ít phụ thuộc - bền vững - gắn với chiến lược phát triển kinh tế biển của quốc gia.
Food tour món ngon Hải Phòng nổi tiếng

Food tour món ngon Hải Phòng nổi tiếng

LVN - Hải Phòng không chỉ nổi tiếng với cảnh đẹp du lịch mà còn là thiên đường các món ăn ngon. Các món ngon Hải Phòng mang đặc trưng riêng của Thành phố cảng và đã chiều lòng được rất nhiều thực khách trong và ngoài nước.
Hải Phòng thúc đẩy phát triển thương mại điện tử

Hải Phòng thúc đẩy phát triển thương mại điện tử

LVN - Thành phố Hải Phòng kỳ vọng sẽ tạo ra một môi trường cạnh tranh lành mạnh, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và thúc đẩy doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh thông qua các chỉ số định lượng cụ thể.
Cảng biển, Logistics Cảng biển, Logistics giúp kinh tế Hải Phòng bừng sáng

Cảng biển, Logistics Cảng biển, Logistics giúp kinh tế Hải Phòng bừng sáng

LVN - Hải Phòng từ lâu đã được biết đến là “cửa ngõ ra biển” quan trọng của khu vực phía Bắc. Với lợi thế tự nhiên hiếm có cùng hệ thống cảng biển quy mô lớn, thành phố đang từng bước khẳng định vị thế là trung tâm logistics hàng đầu, đóng vai trò động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế không chỉ của địa phương mà còn của cả vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ.
Quốc hội chốt bỏ ngưỡng doanh thu chịu thuế 500 triệu đồng với hộ kinh doanh

Quốc hội chốt bỏ ngưỡng doanh thu chịu thuế 500 triệu đồng với hộ kinh doanh

LNV - Theo Luật mới được Quốc hội thông qua, Chính phủ sẽ quy định ngưỡng chịu thuế với hộ, cá nhân kinh doanh thay vì quy định cứng trong Luật.
Xây dựng hệ sinh thái văn hóa số hiện đại, nhân văn và an toàn

Xây dựng hệ sinh thái văn hóa số hiện đại, nhân văn và an toàn

LNV - Tiếp tục chương trình , Quốc hội khóa XVI, ngày 22/4, Quốc hội thảo luận, cho ý kiến vào một số dự thảo Nghị quyết quan trọng: dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đột phá phát triển văn hóa Việt Nam; dự thảo Nghị quyết về thực hiện thí điểm chế định luật sư công; dự thảo Nghị quyết về cơ chế, chính sách đặc thù để xử lý vi phạm pháp luật về đất đai…
Đề xuất điều chỉnh ngưỡng doanh thu chịu thuế lên 1 tỷ đồng/năm

Đề xuất điều chỉnh ngưỡng doanh thu chịu thuế lên 1 tỷ đồng/năm

LNV - Bộ Tài chính đề xuất nâng ngưỡng doanh thu chịu thuế lên 1 tỷ đồng/năm, nhằm hỗ trợ hộ kinh doanh, giảm gánh nặng và thúc đẩy chuyển đổi lên doanh nghiệp.
Xây dựng nghị định mới: Tái định hình hệ thống chợ trong bối cảnh mới

Xây dựng nghị định mới: Tái định hình hệ thống chợ trong bối cảnh mới

LNV - Sáng 22/4, tại Hà Nội, Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) tổ chức hội thảo lấy ý kiến đối với dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 60/2024/NĐ-CP về phát triển và quản lý chợ.
Đổi mới xúc tiến thương mại: Yêu cầu cấp thiết trong bối cảnh hội nhập sâu rộng

Đổi mới xúc tiến thương mại: Yêu cầu cấp thiết trong bối cảnh hội nhập sâu rộng

LNV - Chiều 21/4 tại Hà Nội, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã có buổi làm việc với Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp, đặt ra những yêu cầu mạnh mẽ về đổi mới tư duy và cách làm trong giai đoạn tới.
"Hai cánh chim" của nền kinh tế và mệnh lệnh chuyển đổi mô hình tăng trưởng

"Hai cánh chim" của nền kinh tế và mệnh lệnh chuyển đổi mô hình tăng trưởng

LNV - Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng cho rằng, tăng trưởng cao và bền vững là yếu tố gắn bó chặt chẽ, tương hỗ lẫn nhau, được ví như "hai cánh của một con chim". Và chuyển đổi mô hình tăng trưởng là yêu cầu bắt buộc để vượt qua bẫy thu nhập trung bình, bắt kịp, tiến cùng khu vực và thế giới, thực hiện 2 mục tiêu 100 năm.
Tiêu chí phân bổ vốn đầu tư công từ ngân sách trung ương cho địa phương giai đoạn 2026-2030

Tiêu chí phân bổ vốn đầu tư công từ ngân sách trung ương cho địa phương giai đoạn 2026-2030

LNV- Quyết định số 18/2026/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định chi tiết các tiêu chí phân bổ vốn đầu tư công nguồn ngân sách trung ương bổ sung cho địa phương.
Trình Quốc hội việc thành lập thành phố Đồng Nai trực thuộc Trung ương, dự kiến hiệu lực từ 30/4/2026

Trình Quốc hội việc thành lập thành phố Đồng Nai trực thuộc Trung ương, dự kiến hiệu lực từ 30/4/2026

Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, sáng 20/4, Quốc hội đã nghe Tờ trình và báo cáo thẩm tra về việc thành lập thành phố Đồng Nai trực thuộc Trung ương. Đề án được đánh giá đã bảo đảm đầy đủ cơ sở chính trị, pháp lý và thực tiễn, mở ra động lực phát triển mới cho vùng Đông Nam Bộ và cả nước.
Nỗ lực hoàn thành trường học cho trẻ em vùng biên đúng tiến độ

Nỗ lực hoàn thành trường học cho trẻ em vùng biên đúng tiến độ

Dự án Trường nội trú Tiểu học và Trung học cơ sở Đakrông tại thôn Ra Lây, xã Đakrông được khởi công từ tháng 11/2025, với tổng mức đầu tư hơn 220,9 tỷ đồng, nhằm từng bước hoàn thiện cơ sở vật chất giáo dục cho khu vực vùng cao.
Phấn đấu tăng trưởng hai con số, đưa nền kinh tế phát triển bền vững

Phấn đấu tăng trưởng hai con số, đưa nền kinh tế phát triển bền vững

Mục tiêu của đất nước là phát triển nhanh, bền vững, đến năm 2030, trở thành nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao, thuộc nhóm 30 nền kinh tế quy mô hàng đầu thế giới.
80 năm Ngày truyền thống ngành Quân y: Điểm tựa tin cậy của bộ đội và nhân dân

80 năm Ngày truyền thống ngành Quân y: Điểm tựa tin cậy của bộ đội và nhân dân

Ngành Quân y từng bước viết nên những trang sử vinh quang và tự hào qua hai cuộc kháng chiến vĩ đại, sát cánh cùng toàn quân, toàn dân thực hiện sứ mệnh xây dựng, phát triển đất nước hùng cường.
Xem thêm
Mới nhất Đọc nhiều
Hơn 60 đại biểu kiều bào dâng hương Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2026

Hơn 60 đại biểu kiều bào dâng hương Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2026

Sáng 25/4 (tức ngày 9/3 âm lịch), Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) tổ chức Đoàn kiều bào gồm hơn 60 đại biểu đến từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ về dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng, xã Hy Cương, tỉnh Phú Thọ. Đoàn do ông Nguyễn Trung Kiên, Chủ nhiệm Ủy ban, dẫn đầu.
Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Hè 2026 hút khách tham quan, mua sắm

Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Hè 2026 hút khách tham quan, mua sắm

LNV - Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Hè 2026 đang trở thành một trong những điểm đến sôi động nhất mùa du lịch năm nay, thu hút đông đảo người dân và du khách tới tham quan, mua sắm.
Nghệ nhân làng nghề: Mong “đãi ngộ xứng đáng” để giữ lửa nghề

Nghệ nhân làng nghề: Mong “đãi ngộ xứng đáng” để giữ lửa nghề

LNV - Trong căn xưởng nhỏ ở làng Chuyên Mỹ (Hà Nội), nghệ nhân Nguyễn Xuân Dũng vẫn miệt mài khảm ốc xà cừ từng chi tiết trên bức tranh chân dung Đại tướng Võ Nguyên Giáp.
Định giá lại thủ công mỹ nghệ Việt Nam: Khi di sản trở thành giá trị toàn cầu

Định giá lại thủ công mỹ nghệ Việt Nam: Khi di sản trở thành giá trị toàn cầu

LNV - Một chiếc khăn thổ cẩm có thể chỉ được bán với giá vài chục nghìn đồng trong nước, nhưng khi bước ra thị trường quốc tế, giá trị của nó có thể lên tới hàng trăm USD.
Đà Nẵng thành lập Ban Chỉ đạo, khởi động chặng đường nông thôn mới 2026 - 2035

Đà Nẵng thành lập Ban Chỉ đạo, khởi động chặng đường nông thôn mới 2026 - 2035

LNV - Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng vừa ký quyết định thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn thành phố giai đoạn 2026 - 2035
Giao diện di động