Hà Nội: 26°C Hà Nội
Đà Nẵng: 26°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 28°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 26°C Thừa Thiên Huế

Việc tốt nhất, đáng làm nhất là lo cho thế hệ tương lai

LNV - Những yêu cầu vật chất, tinh thần của các thầy cô, học sinh ở vùng khó khăn cập nhật lên Chương trình “Điều ước cho em”, được kết nối, chia sẻ để hỗ trợ kịp thời, đầy đủ, tối ưu, không trùng lắp và công khai kết quả để cộng đồng tham gia giám sát.


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Có những điều ước tưởng chừng ai cũng biết nhưng khi nghe lại chúng ta càng day dứt hơn như làm sao để các cháu học sinh có nhà vệ sinh sạch, có bữa ăn trưa đủ cơm, rau và có cá, thịt để các cháu được ăn no để học thêm buổi chiều... Ảnh: VGP/Đình Nam

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ điều này tại lễ phát động Chương trình “Điều ước cho em”, chiều ngày 11/4, Ngày "Làm việc tốt".

Kết nối những điều ước của thầy cô, học sinh vùng khó khăn

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định Đảng, Nhà nước, cả xã hội luôn chăm lo cho thiếu niên nhi đồng, và “ai cũng nặng lòng khi xem những thước phim trong phóng sự chiếu tại lễ phát động, nhiều cháu học sinh không được ăn trưa đầy đủ để đến trường, nhiều trường học còn thiếu thốn đủ thứ”. Những điều đó thôi thúc mỗi người chúng ta cần làm điều gì đó cho các em, nếu đã làm rồi thì làm tốt hơn nữa, nếu chưa chú ý thì sẽ chú ý hơn nữa.

“Hôm nay, 11/4, cũng là ngày toàn thế giới làm việc tốt. Việc tốt nhất, đáng làm nhất là lo cho thế hệ tương lai”, Phó Thủ tướng nói và mong muốn trước tiên các cấp ủy Đảng, chính quyền phải thấy đây là trách nhiệm hàng đầu, chứ không chỉ trông vào các nhà tài trợ, những tấm lòng thiện nguyện. “Dù còn nghèo, còn khó khăn nhưng nếu chúng ta chú ý hơn đến các cháu học sinh ở những nơi còn khó khăn thì chắc chắn vẫn có thể đầu tư, quan tâm nhiều hơn. Trực tiếp nhất là ngành giáo dục, các thầy cô giáo ở vùng khó khăn”.

Nhắc lại cuộc gặp 63 thầy cô giáo dân tộc thiểu số tiêu biểu tham dự Chương trình “chia sẻ cùng thầy cô”, tháng 11/2020, Phó Thủ tướng cho biết vô cùng xúc động khi nghe những điều ước của các thầy cô chỉ dành cho các cháu học sinh, không thầy cô nào có mong muốn cho riêng mình. Có những điều ước tưởng chừng ai cũng biết nhưng khi nghe lại chúng ta càng day dứt hơn như làm sao để các cháu học sinh có nhà vệ sinh sạch, có bữa ăn trưa đủ cơm, rau và có cá, thịt để các cháu được ăn no để học thêm buổi chiều...

“Các thầy cô giáo của chúng ta rất cao cả, rất cao đẹp, và đó cũng là ý tưởng ban đầu của Chương trình "Điều ước cho em". Hôm nay, đó là những điều ước rất đơn giản như lo nhà vệ sinh, bữa ăn trưa, áo ấm cho các cháu, và mai đây phải lo cho các cháu có bữa ăn đủ dinh dưỡng, có khu vui chơi, rèn luyện sức khỏe. Đẩy mạnh đổi mới phương thức dạy và học để các cháu học mà chơi, chơi mà học, được học tập, giao lưu với bạn bè quốc tế, được học những môn năng khiếu yêu thích hay được người lớn lắng nghe nhiều hơn…”, Phó Thủ tướng chia sẻ.

Chương trình "Điều ước cho em" không phải là một sự khởi đầu mà đã có hàng trăm nghìn tổ chức, cá nhân, những tấm lòng thiện nguyện lặng lẽ làm từ rất nhiều năm, nhưng Phó Thủ tướng cho rằng với cách làm mới, Chương trình không chỉ nhận tiền tài trợ, mà còn trở thành điểm kết nối, hỗ trợ các nhà hảo tâm, cấp ủy Đảng, chính quyền. Tất cả các trường học, thầy cô giáo, phụ huynh, học sinh, tình nguyện viên cập nhật lên Chương trình những yêu cầu thiết thực nhất ở trường mình, lớp mình. Những yêu cầu vật chất, tinh thần được truyền tải, phân thành những nhóm cụ thể cho chính quyền làm, cộng đồng hỗ trợ, ngành giáo dục tham gia. Những sự hỗ trợ được kết nối lại để không trùng lắp, được sử dụng tối ưu nhất, đều được công khai kết quả để cộng đồng tham gia giám sát.

“Đấy chính là hành động cụ thể, thiết thực thể hiện nhà trường, gia đình, xã hội cùng chăm lo cho tương lai con em chúng ta” Phó Thủ tướng nói và gửi lời cám ơn đến tất cả các cơ quan, đoàn thể, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân từ trước đến nay luôn dành những điều tốt đẹp nhất cho trẻ em. Chương trình “Điều ước cho em” sẽ tiếp tục thực hiện những điều tốt đẹp đấy, lan tỏa rộng rãi trong toàn xã hội.


Đại diện Bộ GD&ĐT, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Đề án tri thức Việt số hóa ký kết phối hợp triển khai Chương trình"Điều ước cho em". Ảnh VGP


Chạm đến những ước mơ nhỏ nhất

Lễ phát động Chương trình “Điều ước cho em" được tổ chức vào ngày "Làm việc tốt" 11/4 nhằm khơi dậy tinh thần “tương thân tương ái”, huy động nguồn lực từng bước hỗ trợ các trường học ở vùng khó khăn và đặc biệt khó khăn.

Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ GD&ĐT phối hợp với Ban điều hành Đề án Hệ tri thức Việt số hóa của Chính phủ, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và các Bộ ngành liên quan cùng phối hợp triển khai Chương trình “Điều ước cho em”.

Chương trình nhằm vận động kết nối nguồn lực, sẻ chia và lan tỏa các giá trị nhân ái trong cộng đồng và xã hội để hỗ trợ hỗ trợ các cơ sở giáo dục cải thiện, nâng cao chất lượng môi trường học tập và điều kiện học tập, sinh hoạt cho học sinh ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, các tỉnh bị thiệt hại do lũ, lụt gây ra, các vùng đồng bào dân tộc thiểu số, thúc đẩy phát triển giáo dục tại các địa bàn đặc biệt khó khăn.

Với nền tảng công nghệ trên Cổng nhân đạo quốc gia (https://inhandao.vn/dieu-uoc-cho-em), chương trình “Điều ước cho em" cho phép kết nối dòng chảy thiện nguyện, ủng hộ từ nhà hảo tâm đến những điểm trường khó khăn trên cả nước, theo tiêu chí “đúng đối tượng - đúng nhu cầu - đúng thời điểm”. Hiện đã có gần 2.000 trường học của 39 tỉnh đăng ký nhu cầu hỗ trợ trên Cổng nhân đạo quốc gia (http://inhandao.vn/Điều ước cho em); gần 5.000 trường học có dữ liệu đăng ký cụ thể nhu cầu hỗ trợ các điều ước.

Đáng chú ý, ngay sau cuộc gặp gỡ của 63 thầy cô giáo dân tộc thiểu số tiêu biểu tham dự Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, tháng 11/2020, nhiều điều ước của các thầy cô ở những nơi khó khăn nhất của 16 tỉnh trên cả nước đã trử thành hiện thực với những công trình “trường đẹp cho rm”, “nhà bán trú cho em”, hàng vạn bữa ăn dinh dưỡng, nhiều suất học bổng có ý nghĩa và giá trị cả về vật chất lẫn tinh thần đã được trao đến với các em học sinh, thầy cô giáo…


Đại diện Bộ GD&ĐT, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các nhà tài trợ đồng hành cùng
Chương trình "Điều ước cho em". Ảnh: VGP/Đình Nam


Dịp này, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Đề án Hệ tri thức Việt số hóa đã ký kết thỏa thuận hợp tác triển khai chương trình. Nhiều doanh nghiệp trong nước và quốc tế đã trao biển cam kết hỗ trợ, đồng hành cùng chương trình trao tặng 16 công trình "Trường đẹp cho em", "Nhà bán trú cho em", 1.000 “Nhà vệ sinh cho em", bữa ăn trưa cho trên 30.000 học sinh và hàng nghìn suất học bổng, quà tặng cho học sinh với tổng trị giá gần 127 tỷ đồng.

Theo Báo Chính Phủ

Tin liên quan

Tin mới hơn

Gỡ ‘nút thắt’ nhân lực, biên chế ở cấp xã sau sắp xếp

Gỡ ‘nút thắt’ nhân lực, biên chế ở cấp xã sau sắp xếp

LNV - Sáng 21/4, tiếp tục thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội tại Kỳ họp thứ Nhất, các đại biểu Quốc hội đề xuất nhiều giải pháp tháo gỡ “nút thắt” về nhân lực, biên chế ở cấp xã sau sắp xếp; đồng thời đề xuất nâng lương cơ sở lên 2,65-2,7 triệu đồng/tháng.
Tiêu chí phân bổ vốn đầu tư công từ ngân sách trung ương cho địa phương giai đoạn 2026-2030

Tiêu chí phân bổ vốn đầu tư công từ ngân sách trung ương cho địa phương giai đoạn 2026-2030

LNV- Quyết định số 18/2026/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định chi tiết các tiêu chí phân bổ vốn đầu tư công nguồn ngân sách trung ương bổ sung cho địa phương.
Dự thảo quyết định mới về công nhận  xã đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2026-2030

Dự thảo quyết định mới về công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2026-2030

LNV - Dự thảo quy định mới về công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới phù hợp mô hình hai cấp, thúc đẩy phát triển nông thôn bền vững.
Thanh Hóa: Thôn Quang Trung  xây dựng làng quê đáng sống

Thanh Hóa: Thôn Quang Trung xây dựng làng quê đáng sống

LNV - Với nhiều phong trào ý nghĩa và phát triển sản xuất, thôn Quang Trung, xã Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa, đã đạt nhiều thành tựu, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.
Cá đục và Cá bò nướng Thuận Huệ: Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu

Cá đục và Cá bò nướng Thuận Huệ: Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu

LNV- Giữa dòng chảy của thị trường thực phẩm tiện lợi, bộ sản phẩm Cá đục nướng và Cá bò nướng của Công ty Cổ phần Sản xuất Dịch vụ và Thương mại Thuận Huệ đã khẳng định được vị thế riêng biệt nhờ sự kết hợp hoàn hảo giữa hương vị truyền thống và quy trình sản xuất hiện đại.
Khai mạc Hội chợ hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu gắn với Lễ hội truyền thống quốc gia chùa Tây Phương năm 2026

Khai mạc Hội chợ hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu gắn với Lễ hội truyền thống quốc gia chùa Tây Phương năm 2026

LNV - Tối ngày 20/4/2026, tại khu vực Lễ hội truyền thống Quốc gia Chùa Tây Phương, Sở Công Thương Hà Nội long trọng tổ chức khai mạc Hội chợ hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu thành phố Hà Nội gắn với Lễ hội truyền thống quốc gia chùa Tây Phương năm 2026. Sự kiện thu hút sự tham dự của đông đảo đại biểu Trung ương, thành phố, địa phương cùng các doanh nghiệp, nghệ nhân và Nhân dân.

Tin khác

Từ lễ hội đến hội chợ: Hành trình lan tỏa giá trị làng nghề Hà Nội

Từ lễ hội đến hội chợ: Hành trình lan tỏa giá trị làng nghề Hà Nội

LNV - Tối ngày 20/4, tại khu vực đường vào chùa Tây Phương (xã Tây Phương, thành phố Hà Nội), Sở Công Thương Hà Nội phối hợp với UBND xã Tây Phương tổ chức Hội chợ hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu thành phố Hà Nội gắn với các hoạt động của Lễ hội truyền thống quốc gia chùa Tây Phương năm 2026. Hội chợ mở cửa từ 09h00 đến 21h00 hằng ngày, hứa hẹn trở thành điểm đến văn hóa – thương mại hấp dẫn đối với người dân và du khách.
Trình Quốc hội việc thành lập thành phố Đồng Nai trực thuộc Trung ương, dự kiến hiệu lực từ 30/4/2026

Trình Quốc hội việc thành lập thành phố Đồng Nai trực thuộc Trung ương, dự kiến hiệu lực từ 30/4/2026

Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, sáng 20/4, Quốc hội đã nghe Tờ trình và báo cáo thẩm tra về việc thành lập thành phố Đồng Nai trực thuộc Trung ương. Đề án được đánh giá đã bảo đảm đầy đủ cơ sở chính trị, pháp lý và thực tiễn, mở ra động lực phát triển mới cho vùng Đông Nam Bộ và cả nước.
Máy guồng Thiên Long HP sự lựa chọn của nuôi trồng thủy sản thông minh

Máy guồng Thiên Long HP sự lựa chọn của nuôi trồng thủy sản thông minh

Với công nghệ tối ưu, Công ty cổ phần điện cơ Thiên Long HP (xã Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh) cung cấp máy guồng nước tạo oxy cho tôm cá, với công suất đa dạng, tiết kiệm năng lượng, hỗ trợ nuôi trồng thủy sản bền vững
Lộ trình khuyến công (2026-2030) với nguồn lực hơn 54 tỷ đồng

Lộ trình khuyến công (2026-2030) với nguồn lực hơn 54 tỷ đồng

Nhằm thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn, Sở Công Thương tỉnh Quảng Trị vừa triển khai Chương trình khuyến công giai đoạn 2026-2030 với tổng kinh phí dự kiến hơn 54 tỷ đồng. Chương trình đặt trọng tâm vào mục tiêu công nghiệp xanh và chuyển đổi số, tạo đà cho các cơ sở sản xuất nâng cao năng lực cạnh tranh trong kỷ nguyên mới.
Học sinh Gia Lai đạt giải nhì cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” lần thứ VIII

Học sinh Gia Lai đạt giải nhì cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” lần thứ VIII

LNV - Dự án “BESOP - Gia Lai Beyond Starch Optimization/ Sức trẻ Gia Lai - Kiến tạo giá trị nông sản Việt” của nhóm học sinh Trường THPT Pleiku (Gia Lai) xuất sắc đạt giải nhì cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” lần thứ VIII.
Chương trình khuyến công Bắc Ninh (2026-2030)  thúc đẩy phát triển bền vững

Chương trình khuyến công Bắc Ninh (2026-2030) thúc đẩy phát triển bền vững

Tỉnh Bắc Ninh hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ, làng nghề, nâng cao năng suất, chuyển đổi công nghệ và xây dựng thương hiệu sản phẩm CNNT hiệu quả.
Nghề làm nồi đất cổ xưa của Trù Sơn

Nghề làm nồi đất cổ xưa của Trù Sơn

LNV - Làng Trù Sơn, xã Bạch Hà, tỉnh Nghệ An bao năm nay vẫn luôn ấm cúng bởi ánh lửa rực hồng của các lò nung làm nồi đất. Nơi đây là vùng duy nhất làm ra các loại nồi bằng đất ở xứ Nghệ và cũng là nơi hiếm hoi trong cả nước đến nay còn duy trì nghề làm nồi đất.
An Giang: Phát triển OCOP gắn hợp tác xã, doanh nghiệp nhỏ với du lịch nông thôn

An Giang: Phát triển OCOP gắn hợp tác xã, doanh nghiệp nhỏ với du lịch nông thôn

OVN - UBND tỉnh An Giang ban hành Kế hoạch 160/KH-UBND triển khai Chương trình OCOP giai đoạn 2026-2030 và năm 2026 trên địa bàn tỉnh
Quảng Trị: Đặt hàng trước hướng đi giúp nông dân yên tâm sản xuất

Quảng Trị: Đặt hàng trước hướng đi giúp nông dân yên tâm sản xuất

LNV - Tại xã Bắc Trạch (tỉnh Quảng Trị), nhiều nông dân đang dần thay đổi phương thức sản xuất, chuyển từ nhỏ lẻ, phụ thuộc thương lái sang tham gia các chuỗi liên kết. Thông qua mô hình hợp tác xã gắn kết với doanh nghiệp, đầu ra nông sản được đảm bảo ổn định hơn, đồng thời giá trị sản phẩm cũng được nâng lên, góp phần thúc đẩy xây dựng nông thôn mới theo hướng bền vững.
Thái Nguyên có thêm 3 sản phẩm đạt OCOP 5 sao

Thái Nguyên có thêm 3 sản phẩm đạt OCOP 5 sao

OVN - Đến nay, Thái Nguyên đã có 13 sản phẩm OCOP 5 sao, trong đó có 2 HTX là Hảo Đạt và Hương Vân Trà có 2 sản phẩm đạt OCOP 5 sao.
Nghề khảm trai Chuôn Ngọ: Bảo tồn di sản trong thời đại số

Nghề khảm trai Chuôn Ngọ: Bảo tồn di sản trong thời đại số

LNV - Làng nghề khảm trai Chuôn Ngọ đối mặt thử thách từ công nghiệp hóa, nhưng đang đổi mới để giữ gìn giá trị truyền thống và vươn xa thị trường quốc tế
Doanh nghiệp họ Nguyễn tiên phong giải pháp nước hydrogen vì chất lượng sống bền vững

Doanh nghiệp họ Nguyễn tiên phong giải pháp nước hydrogen vì chất lượng sống bền vững

LNV - Trong bối cảnh nhu cầu sử dụng nước sạch ngày càng cấp thiết, nhiều doanh nghiệp Việt đang chủ động ứng dụng công nghệ mới nhằm nâng cao chất lượng nguồn nước sinh hoạt. Trong đó, giải pháp nước hydrogen không chỉ mở ra hướng đi mới cho ngành xử lý nước mà còn thể hiện trách nhiệm với sức khỏe cộng đồng.
Hội sách “Chronicle” - Không gian lan tỏa giá trị văn hóa đọc

Hội sách “Chronicle” - Không gian lan tỏa giá trị văn hóa đọc

LNV - Nằm trong khuôn khổ chương trình “Dạ Khúc Tháng Tư 2026 - LIMINAL”, chuỗi hoạt động đồng hành với hai điểm nhấn là Hội sách “Chronicle” và Check-in Photobooth đã mang đến không gian trải nghiệm kết hợp giữa tri thức và nghệ thuật, góp phần lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng sinh viên.
Làng nghề ủ ấm Sơn Vi hồi sinh nhờ chương trình OCOP

Làng nghề ủ ấm Sơn Vi hồi sinh nhờ chương trình OCOP

OVN - Sản phẩm ủ ấm Sơn Vi đạt chứng nhận 3 sao, mở rộng thị trường quốc tế, tạo việc làm và giữ gìn nét văn hóa truyền thống của địa phương.
Gia Lai hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ V

Gia Lai hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ V

LNV - Chương trình phát động hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ V góp phần lan tỏa tinh thần học tập và tình yêu sách trong cộng đồng.
Xem thêm
Mới nhất Đọc nhiều
Gỡ ‘nút thắt’ nhân lực, biên chế ở cấp xã sau sắp xếp

Gỡ ‘nút thắt’ nhân lực, biên chế ở cấp xã sau sắp xếp

Sáng 21/4, tiếp tục thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội tại Kỳ họp thứ Nhất, các đại biểu Quốc hội đề xuất nhiều giải pháp tháo gỡ “nút thắt”
Tiêu chí phân bổ vốn đầu tư công từ ngân sách trung ương cho địa phương giai đoạn 2026-2030

Tiêu chí phân bổ vốn đầu tư công từ ngân sách trung ương cho địa phương giai đoạn 2026-2030

Quyết định số 18/2026/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định chi tiết các tiêu chí phân bổ vốn đầu tư công nguồn ngân sách trung ương bổ sung cho địa phương.
Dự thảo quyết định mới về công nhận  xã đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2026-2030

Dự thảo quyết định mới về công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2026-2030

Dự thảo quy định mới về công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới phù hợp mô hình hai cấp, thúc đẩy phát triển nông thôn bền vững.​​​​​​​
Thanh Hóa: Thôn Quang Trung  xây dựng làng quê đáng sống

Thanh Hóa: Thôn Quang Trung xây dựng làng quê đáng sống

Với nhiều phong trào ý nghĩa và phát triển sản xuất, thôn Quang Trung, xã Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa, đã đạt nhiều thành tựu, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.
Cá đục và Cá bò nướng Thuận Huệ: Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu

Cá đục và Cá bò nướng Thuận Huệ: Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu

Giữa dòng chảy của thị trường thực phẩm tiện lợi, bộ sản phẩm Cá đục nướng và Cá bò nướng của Công ty Cổ phần Sản xuất Dịch vụ và Thương mại Thuận Huệ...
Giao diện di động