Hà Nội: 13°C Hà Nội
Đà Nẵng: 27°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 32°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 23°C Thừa Thiên Huế

Tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2020: Thêm nhiều lựa chọn cho thí sinh

LNV - Do được Bộ Giáo dục và Đào tạo dành nhiều quyền tự chủ, năm nay, các trường đại học, cao đẳng có thể thi tuyển, xét tuyển, hoặc kết hợp giữa thi tuyển và xét tuyển. Chính vì vậy, các thí sinh có thêm nhiều sự lựa chọn, giảm được áp lực thi cử.
Các trường tự chọn phương thức tuyển sinh

Với mục tiêu tạo thuận lợi, giảm áp lực cho thí sinh trong bối cảnh việc học tập khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, năm 2020, Bộ Giáo dục và Đào tạo quyết định giữ ổn định phương thức tuyển sinh như năm 2019 và quy định rõ quyền tự chủ của cơ sở giáo dục.

Theo Quy chế tuyển sinh trình độ đại học, trình độ cao đẳng ngành Giáo dục mầm non do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành ngày 7-5 vừa qua, các cơ sở đào tạo được tự chủ xác định, công bố điểm sàn (trừ nhóm ngành đào tạo giáo viên và nhóm ngành sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề). Các cơ sở đào tạo còn được tự chủ lựa chọn, quyết định phương thức tuyển sinh đại học, cao đẳng như thi tuyển, xét tuyển, hoặc kết hợp giữa thi tuyển và xét tuyển. Quy chế cũng quy định các cơ sở đào tạo có thể sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) để sơ tuyển hoặc xét tuyển phục vụ tuyển sinh trình độ đại học, cao đẳng.


Tư vấn tuyển sinh giúp học sinh hiểu rõ hơn về các ngành nghề của các trường đại học, cao đẳng mà mình hướng đến. Trong ảnh: Ngày hội tư vấn tuyển sinh tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội.


Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, để phục vụ công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng, năm nay, ngoài việc đánh giá mức độ đạt chuẩn của học sinh để xét công nhận tốt nghiệp THPT, đề thi tốt nghiệp THPT sẽ có tính phân hóa, các trường có thể yên tâm sử dụng kết quả kỳ thi làm căn cứ để tuyển sinh đại học, cao đẳng.

Trường Đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội là một trong số nhiều cơ sở đào tạo trên địa bàn Thủ đô dành phần lớn chỉ tiêu tuyển sinh cho phương thức xét tuyển theo kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT. PGS.TS Phạm Hồng Chương, Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội cho rằng, với mục tiêu đánh giá chất lượng giáo dục phổ thông, đề thi có độ phân hóa để phân loại học sinh giỏi, khá... và được Bộ Giáo dục và Đào tạo thẩm định, các trường có thể yên tâm sử dụng kết quả kỳ thi để tuyển sinh đại học, cao đẳng.

Trong khi đó, PGS.TS Hoàng Minh Sơn, Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội thông tin, ngoài phương thức xét tuyển từ kết quả thi tốt nghiệp THPT, năm nay, nhà trường còn bổ sung phương án thi tuyển dành cho khối ngành kỹ thuật.

Còn Tiến sĩ Nguyễn Thanh Chương, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Giao thông vận tải cho biết, để tạo thêm nhiều lựa chọn cho thí sinh, năm nay, nhà trường bổ sung phương thức xét tuyển học bạ cấp THPT. Tổng chỉ tiêu tuyển sinh của trường là 5.700 sinh viên, trong đó phần lớn chỉ tiêu dựa trên kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT. Ngoài ra, thí sinh cũng có thể đăng ký xét tuyển theo hình thức trực tuyến.

Bảo đảm quyền lợi cho thí sinh

Nâng cao tinh thần trách nhiệm, chủ động thực hiện nhiều giải pháp để bảo đảm quyền lợi cho thí sinh, nâng cao chất lượng “đầu vào” trong công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng là nhiệm vụ và cũng là mục tiêu chung của các cơ sở đào tạo trong năm học này.

Theo PGS.TS Hoàng Minh Sơn, do được gỡ vướng nên các cơ sở giáo dục đại học như Trường Đại học Bách khoa Hà Nội có thể thực hiện tuyển sinh một cách tự chủ, từ đó tạo niềm tin, giảm áp lực, tăng cơ hội cho các thí sinh.


Các thí sinh cần nắm rõ các phương thức tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2020 để có những nguyện vọng phù hợp. Ảnh: Nhật Nam


Ngoài các phương thức tuyển sinh như mọi năm, năm nay, Trường Đại học Thủ đô Hà Nội ưu tiên xét tuyển thẳng, nhằm tạo nguồn “đầu vào” chất lượng, bổ sung đội ngũ giáo viên giỏi cho ngành Giáo dục Thủ đô. Đối tượng ưu tiên là học sinh tốt nghiệp trường THPT chuyên của các tỉnh, thành phố, có 3 năm học đều đạt học lực giỏi hoặc đoạt giải nhất, nhì, ba trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh trở lên. Điểm mới khác, đó là thí sinh có thể đăng ký tuyển sinh trực tuyến, thời gian dự kiến triển khai từ ngày 30-5-2020. Trên cơ sở xác nhận nguyện vọng học tập và những quy định tuyển sinh như kết quả học tập, điểm thi tốt nghiệp THPT..., thí sinh sẽ được nhập học trong thời gian sớm nhất.

“Với sinh viên năm thứ nhất, nhà trường tập trung củng cố kiến thức nền, định hướng nghề nghiệp, tạo cơ hội để các em có thể điều chỉnh ngành học phù hợp với năng lực, hạn chế việc đăng ký nguyện vọng trái với khả năng”, PGS.TS Bùi Văn Quân, Hiệu trưởng Trường Đại học Thủ đô Hà Nội thông tin.

Là phụ huynh có con đang học Trường THPT Trương Định (quận Hoàng Mai), bà Mai Thị Tâm cho rằng, để việc học tập đạt hiệu quả, tránh lãng phí thời gian, kinh phí của thí sinh, cơ quan quản lý cần giám sát chặt chẽ và sàng lọc ngay trong quá trình đào tạo, không để tình trạng tốt nghiệp ồ ạt với trình độ, kỹ năng chênh lệch nhau. Đây cũng là cách thức để tạo sự công bằng giữa các thí sinh, hạn chế được những tiêu cực trong tuyển sinh.

Trước băn khoăn về chất lượng “đầu vào” đại học, cao đẳng có thể bị ảnh hưởng khi các trường tuyển sinh dựa trên kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT hoặc xét tuyển dựa theo học bạ, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Phúc cho biết, Bộ sẽ đối chiếu kết quả thi tốt nghiệp THPT với điểm trong học bạ của học sinh để đánh giá tính nghiêm túc, trung thực trong công tác tổ chức thi của địa phương. Bên cạnh việc giám sát chặt chẽ kỳ thi tốt nghiệp THPT; điều động cán bộ, giảng viên đại học tham gia thanh tra, kiểm tra kỳ thi, Bộ cũng tăng cường hậu kiểm, nhằm bảo đảm chất lượng đào tạo ở bậc đại học, cao đẳng một cách nghiêm túc, thực chất.

“Với Quy chế tuyển sinh mới, các trường được trao quyền tự chủ, nhưng trách nhiệm giải trình cao và phải thực hiện nghiêm túc các nội dung của đề án tuyển sinh mà trường công bố. Việc hậu kiểm sẽ được Bộ triển khai chặt chẽ, bảo đảm quyền lợi cho thí sinh”, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Phúc khẳng định.

Theo HNM

Tin liên quan

Tin mới hơn

Chương trình thiện nguyện “Xuân Ấm Trao Em”

Chương trình thiện nguyện “Xuân Ấm Trao Em”

LNV - Dự án “Xuân Ấm Trao Em” được thực hiện với mục đích hỗ trợ cho 65 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn của trường Tiểu học Quảng Uyên. Đây đều là những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, thuộc diện nghèo - cận nghèo, có trường hợp mồ côi cha/mẹ, có thương tật.
Nghệ sĩ Đào Hà và những mong ước đầu Xuân

Nghệ sĩ Đào Hà và những mong ước đầu Xuân

LNV - Gần 40 năm cống hiến trong ngành CAND về hưu với quân hàm Thượng tá, song Nghệ sỹ Đào Hà, chủ nhiệm CLB Văn nghệ sỹ xứ Đoài, người Đảng viên gần 40 năm tuổi Đảng có thân hình nhỏ nhắn, đôi mắt thông minh, lanh lợi này vẫn còn nhớ như in những chuyến đi trinh sát tại địa bàn phía Tây Bắc Tổ quốc. Nhớ những chiến công thầm lặng của lực lượng An ninh nhân dân và tình cảm của đồng bào các dân tộc miền núi thương yêu, đùm bọc đối với cán bộ, chiến sĩ CAND.
Chợ nổi trên sông ở miền Tây

Chợ nổi trên sông ở miền Tây

LNV - Chợ là nơi đông đúc, náo nhiệt, tập trung nhiều người mua bán, trao đổi hàng hóa. Đồng bằng sông Cửu Long được biết đến với hệ thống sông ngòi chằng chịt, kênh rạch ngoằn ngoèo, bủa vây khắp mọi nơi, số lượng nhiều vô kể. Trước đây, phương tiện đi lại của người dân chủ yếu là xuồng, ghe, tàu, thuyền nên chợ tập trung chủ yếu trên sông. Từ đó tạo nên nét độc lạ chợ trên sông ở miền Tây mà bà con quen gọi là chợ nổi.
Bánh cuốn Thanh Trì - Đặc sản của Hà Thành

Bánh cuốn Thanh Trì - Đặc sản của Hà Thành

LNV - Bánh cuốn Thanh Trì là một trong số những món đặc sản không thể bỏ qua khi đến Hà Nội. Món ăn này đã trở thành thương hiệu ẩm thực nổi tiếng tại thủ đô.
Cái khăn đội đầu như thể hoa sen...

Cái khăn đội đầu như thể hoa sen...

LNV - Hòa trộn nhiều gam màu tương phản, thấp thoáng cả những sắc chói đỏ son, hồng đào, vàng chanh, xanh lá cây... nhưng trang phục Quan họ vẫn nền nã, thanh tao, nổi bật mà không sặc sỡ phô trương. Những đường nét ôm khít, lật mở hững hờ, những thắt nút, nếp buông xống xếnh giao tình mà vẫn gợi lên vẻ đẹp thầm kín ý nhị, e ấp... Tính biểu cảm trong đường nét với lối “chơi màu” tài tình, độc đáo ấy chỉ có ở trang phục của người Quan họ.
Huyện Ba Vì (Hà Nội): Xã Tản Hồng phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ"

Huyện Ba Vì (Hà Nội): Xã Tản Hồng phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ"

LNV - Trong không khí phấn khởi đầu xuân mới, sáng 15/02/ 2024 ( mồng 6 tết) Đảng ủy, HĐND, UBND, UB-MTTQ xã Tản Hồng, huyện Ba Vì (Hà Nội) đã phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ " Xuân Giáp Thìn 2024. Dự lễ phát động và tham gia tết trồng cây có toàn thể cán bộ, công chức đoàn viên thanh niên , nhân dân trong xã và đông đảo các cháu học sinh xã Tản Hồng.

Tin khác

Thanh Hóa: Đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia Lễ hội Mường Khô

Thanh Hóa: Đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia Lễ hội Mường Khô

LNV - Sáng 19/2, tại thôn Muỗng Do, xã Điền Trung (Bá Thước), huyện Bá Thước long trọng tổ chức Lễ hội Mường khô năm 2024 và đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia Lễ hội Mường Khô.
Du lịch Sa Pa tăng trưởng ấn tượng trong dịp Tết Giáp Thìn 2024

Du lịch Sa Pa tăng trưởng ấn tượng trong dịp Tết Giáp Thìn 2024

Trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, thị xã Sa Pa đã đón trên 112.000 lượt khách, tổng doanh thu từ hoạt động du lịch và dịch vụ ước đạt 387,7 tỷ đồng.
Đặc sản thế giới: Món ăn mang đến may mắn, bình an

Đặc sản thế giới: Món ăn mang đến may mắn, bình an

LNV - Dù cuộc sống hiện đại đã làm thay đổi khá nhiều thói quen đón Tết Nguyên đán, song ẩm thực truyền thống vẫn được coi trọng. Những món ăn đầu năm mới còn là biểu trưng cho sự may mắn, bình an.
Di tích Quốc gia đặc biệt đền Hai Bà Trưng

Di tích Quốc gia đặc biệt đền Hai Bà Trưng

LNV - Di tích Quốc gia đặc biệt đền Hai Bà Trưng nằm trên địa bàn xã Mê Linh, huyện Mê Linh, Thành phố Hà Nội. Cách đền chừng 1,5km là cánh đồng hoa bạt ngàn hai bên đường, hương thơm ngào ngạt, rực rỡ đủ các màu sắc. Một khung cảnh thanh bình, đầy thi vị, say đắm mênh mang.
Trường Đại học Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa Từng bước trở thành trường đại học chuyên nghiệp, hiện đại, phát triển bền vững

Trường Đại học Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa Từng bước trở thành trường đại học chuyên nghiệp, hiện đại, phát triển bền vững

LNV - Trường Đại học Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa là trường đại học công lập đa ngành, trực thuộc UBND tỉnh Thanh Hóa và chịu sự quản lý của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Trường mầm non Nga An Không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học

Trường mầm non Nga An Không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học

LNV - Những năm qua, dưới sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, sự chỉ đạo sát sao từ phòng GD&ĐT huyện Nga Sơn cùng sự nỗ lực cố gắng phấn đấu của tập thể cán bộ, giáo viên, công nhân viên trong nhà trường. Năm học 2022 - 2023, Trường mầm non Nga An, huyện Nga Sơn, (Thanh Hóa) đã hoàn thành chỉ tiêu huy động, chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ được ổn định và nâng cao. Cơ sở vật chất, trang thiết bị được đầu tư khang trang đầy đủ để phục vụ cho trẻ; công tác phổ cập giáo dục trẻ 5 tuổi được chú trọng, duy trì các tiêu chí trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2 và đạt chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục cấp độ 3.
Vẻ đẹp "ngủ đông" của hoa tuyết mai

Vẻ đẹp "ngủ đông" của hoa tuyết mai

LNV - Cứ mỗi dịp Tết đến, Xuân về thì thị trường hoa Tết lại thi nhau khoe sắc nào là mai, đào, cúc, cúc vạn thọ, hoa giấy….và mấy năm gần đây thì bên cạnh những loài hoa truyền thông trên lại du nhập một loài hoa “ngủ đông” loài hoa rừng với cành nhỏ, mảnh, lá xanh li ti được điểm xuyết bởi những bông hoa trắng muốt mang tên Tuyết Mai.
Bàn thờ gia tiên - Chốn linh thiêng trong ngôi nhà ngày Tết

Bàn thờ gia tiên - Chốn linh thiêng trong ngôi nhà ngày Tết

LNV - Đối với mỗi gia đình người Việt chúng ta thì khi Tết đến Xuân về, ngoài việc chuẩn bị đủ đầy thực phẩm, các món ngon vật lạ, mọi thứ để ăn Tết ra, thì thường là gia đình nào cũng lo chú tâm tới một công việc rất quan trọng, đó là lau dọn, trang hoàn bàn thờ để sắp đặt lễ vật cúng ông bà, tiên tổ trong dịp Tết Nguyên đán!
Tượng rồng của nghệ nhân Nguyễn Tấn Phát

Tượng rồng của nghệ nhân Nguyễn Tấn Phát

LNV - Đường Lâm, thị xã Sơn Tây (Hà Nội) là ngôi làng cổ còn bảo tồn khá tốt giá trị văn hóa truyền thống trước sức ép của sự phát triển. Đường Lâm “đóng đinh” trong trí nhớ của nhiều người với những di tích lịch sử, những ngôi nhà cổ đá ong - nơi lưu giữ nếp sống cùng phong tục truyền thống đã trở thành di sản văn hóa phi vật thể. Thế nhưng, có một “mảnh ghép” mới lạ, độc đáo nhưng vẫn hòa quyện vào “dòng chảy” của làng, đó là không gian Phat Studio của nghệ nhân - họa sĩ trẻ Nguyễn Tấn Phát, nơi những hình tượng dân dã được thổi hồn nghệ thuật để đạt đến một tầm cao mới... Để chào đón năm Giáp Thìn 2024, nghệ nhân Nguyễn Tấn Phát đã cho ra mắt bộ sưu tập 1.000 tác phẩm mang hình tượng rồng.
Xuân về nhớ quê hương

Xuân về nhớ quê hương

“Quê hương là gì hở mẹ ? Mà cô giáo dạy phải yêu Quê hương là gì hở mẹ Ai đi xa cũng nhớ nhiều”
Doanh nhân Nguyễn Hồng Điệp Hồng Anh đón Năm mới cùng áo dài Luxury Silk

Doanh nhân Nguyễn Hồng Điệp Hồng Anh đón Năm mới cùng áo dài Luxury Silk

LNV - BST áo dài mới nhất của thương hiệu Luxury Silk vừa được ra mắt đã thu hút sự chú ý của người yêu thời trang bởi những họa tiết đa dạng trên chất liệu lụa tơ tằm cao cấp, BST Luxury Silk Limited có ý nghĩa quảng bá nét đẹp của tà áo dài truyền thống, làng nghề sản xuất lụa tơ tằm, đồng thời mang lại phong cách thời trang thanh lịch và sang trọng cho phụ nữ.
Hội chợ Xuân sắm Tết quy mô lớn sắp diễn ra tại Hà Nội

Hội chợ Xuân sắm Tết quy mô lớn sắp diễn ra tại Hà Nội

LNV - Hội chợ Xuân 2024 được tổ chức tại Ocean City hứa hẹn trở thành điểm mua sắm, vui chơi giải trí hấp dẫn bậc nhất miền Bắc.
Tái hiện không gian thi cử truyền thống tại phố “ông đồ”

Tái hiện không gian thi cử truyền thống tại phố “ông đồ”

LNV - Tại Hội chữ Xuân Giáp Thìn 2024, ngoài hoạt động cho chữ - xin chữ, điểm nhấn hoạt động văn hóa năm nay là tái hiện không gian thi cử truyền thống, không gian văn hóa đọc.
Câu đối đỏ ngày Tết

Câu đối đỏ ngày Tết

LNV - Bên cạnh hoa mai, hoa đào, bánh chưng, bánh tét, ... những câu đối đỏ đã trở thành một phần không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền dân tộc.
Phong tục Tết Nguyên đán của người Việt

Phong tục Tết Nguyên đán của người Việt

LNV - Những ngày Tết Nguyên đán tại Việt Nam diễn ra trong không khí nô nức, tưng bừng với nhiều phong tục truyền thống và hoạt động đặc sắc. Dưới đây là một số phong tục tiêu biểu trong dịp Tết Cổ truyền.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
Mới nhất Đọc nhiều
Chương trình thiện nguyện “Xuân Ấm Trao Em”

Chương trình thiện nguyện “Xuân Ấm Trao Em”

LNV - Dự án “Xuân Ấm Trao Em” được thực hiện với mục đích hỗ trợ cho 65 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn của trường Tiểu học Quảng Uyên. Đây đều là những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, thuộc diện nghèo - cận nghèo, có trường hợp mồ côi cha/mẹ, có thương tật.
Làng nghề gỗ Hương Mạc - Từ sơn được bảo hộ nhãn hiệu tập thể

Làng nghề gỗ Hương Mạc - Từ sơn được bảo hộ nhãn hiệu tập thể

LNV - Tháng 11/2023 làng nghề gỗ Hương Mạc đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận bảo hộ nhãn hiệu tập thể với 412 thành viên, tạo cơ hội cho nghề gỗ Hương Mạc nâng tầm thương hiệu, khẳng định giá trị sản phẩm làng nghề.
Chuếnh choáng say rượu ngô Bản Phố

Chuếnh choáng say rượu ngô Bản Phố

LNV - Cùng với thắng cố, mận Tam Hoa, chè Shan Tuyết, thổ cẩm... rượu ngô cũng là một trong những đặc sản, là niềm tự hào của đồng bào của các dân tộc ở huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai.
Nghệ sĩ Đào Hà và những mong ước đầu Xuân

Nghệ sĩ Đào Hà và những mong ước đầu Xuân

LNV - Gần 40 năm cống hiến trong ngành CAND về hưu với quân hàm Thượng tá, song Nghệ sỹ Đào Hà, chủ nhiệm CLB Văn nghệ sỹ xứ Đoài, người Đảng viên gần 40 năm tuổi Đảng có thân hình nhỏ nhắn, đôi mắt thông minh, lanh lợi này vẫn còn nhớ như in những chuyến đi trinh sát tại địa bàn phía Tây Bắc Tổ quốc. Nhớ những chiến công thầm lặng của lực lượng An ninh nhân dân và tình cảm của đồng bào các dân tộc miền núi thương yêu, đùm bọc đối với cán bộ, chiến sĩ CAND.
"Cá chép vượt vũ môn" họa tiết trên bình giọt ngọc gốm Chu Đậu

"Cá chép vượt vũ môn" họa tiết trên bình giọt ngọc gốm Chu Đậu

LNV - Tại huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương có lẽ không ai là không biết đến một làng gốm cổ nổi tiếng Chu Đậu khắp xa gần. Ngay từ thế kỷ 15, sản phẩm của ngôi làng này đã rất được ưa chuộng và xuất hiện ở nhiều quốc gia. Trải qua những thăng trầm và biến cố của lịch sử, nghề gốm nơi đây tưởng chừng đã bị mai một và dần biến mất.
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
cty-tnhh-ung-dung-khcn-quoc-te
thieu-hoa
vf
tho-xuan
xsmb
gex
thaco
lang-chanh
nga-son
Giao diện di động