Tổng kết đợt 1 đoàn nhạc sĩ Hội âm nhạc Hà Nội tại nhà sáng tác Đại Lải

LNV - Sáng 29/10 cơn gió mùa đông bắc thổi thốc lên từ hồ Đại Lải, ùa vào Nhà sáng tác, nơi anh em trong Đoàn chúng tôi, đang ngồi hội họp, sau 1 tuần lao động nghệ thuật. Đây là một sáng kiến của anh em trong Đoàn mà thường trước đây các Đoàn khác chưa làm được: nghe tác phẩm của nhau và trao đổi góp ý trước ngày tổng kết trại để làm cho đứa con tinh thần của mình hoàn chỉnh hơn. Ngoài trời thì lạnh, nhưng lòng chúng tôi lại ấm lên vì một tuần bổ ích, được gần nhau, có dịp hiểu nhau hơn, được học hỏi ở đồng nghiệp và điều quan trọng nhất là kỷ niệm những ngày cuối tháng mười này sẽ còn đọng lại mãi trong lòng anh em chúng tôi.

20 tác phẩm âm nhạc của 15 nhạc sĩ Hà Nội đợt I khá phong phú về đề tài: Đại Lải, Vĩnh Phúc, về quê hương, về Hà Nội, về tình yêu, về cuộc đời... Thể loại không chỉ có ca khúc bình thường, mà còn có cả romance (ca khúc nghệ thuật), ca khúc có phần đêm piano, và 1 bản hòa tấu cho piano, cello và plute. Trước hết phải nói về đề tài tại chính mảnh đất này - Vĩnh Phúc.


PGS. TS. Nhạc sĩ Lân Cường bàn giao 20 tác phẩm âm nhạc của 15 nhạc sĩ Hội âm nhạc Hà Nội đi sáng tác đợt 1 tại Nhà sáng tác Đại Lải.

Nhạc sĩ Vũ Hùng lên Đại Lải đúng hôm trời lất phất mưa. Và cũng thật không ngờ ngay ngày đầu ấy ảnh đã ghi lại nhanh cảm xúc của mình qua ca khúc Đại Lải bình minh mưa. Lời ca của anh óng mượt, đẫm chất thơ.

“...Mưa Đại Lải cho em nép vào anh,

Tìm hơi ấm dưới hàng thông kỷ niệm.

Bình minh mưa Đại Lải câu thơ

Mắt em gầu sòng, múc nước hồ lai láng,

Làm câu thơ lưu luyến phím đàn...”

28 tháng 10, tôi giục anh nộp bài, anh cứ nói sắp xong... À hóa ra chẳng những hoàn thành ca khúc, anh còn cặm cụi viết luôn cả phần đệm với violin, sáo flute và đàn piano cho tác phẩm của mình.

Vũ Hùng còn hoàn thành tác phẩm thứ hai hòa tấu piano, cello, flute với tiêu đề Tháp rùa in bóng - một đề tài mà hình như chưa nhạc sĩ nào dùng khí nhạc để thể hiện như anh.


Chụp ảnh lưu niệm trại sáng tác đợt 1 và 2 của Hội Âm nhạc Hà Nội tại Nhà sáng tác Đại Lải.

Nhạc sĩ Quách Thái Kỳ - một trong 3 nhạc sĩ nhiều tuổi nhất của Đoàn, nhưng sao nghe nhạc của anh thấy vẫn trẻ trung, qua nét nhạc ta thấy yêu Đại Lải nhiều hơn. Anh và nhà thơ Thúy Tình đã thành công qua nhạc phẩm Chiều Đại Lải. Tôi có cảm tưởng, khi ai nghe bài hát này cũng phải dứt bỏ công việc để cố lên thăm Đại Lải một lần.

Nhạc sĩ trẻ Đinh Văn Bình, thì dựa vào thơ của Đài Trang, để có ca khúc Vĩnh Phúc quê mình. Dựa vào lời thơ để viết nhạc là chuyện làm không dễ, khiến cho người nghe thấy lời hát và thơ quện vào nhau. Trong nhạc có thơ, trong thơ có nhạc. Thật ngạc nhiên khi Nhạc sĩ Đinh Văn Bình đã làm được điều đó.

Cũng viết về đề tài Vĩnh Phúc, còn có Vĩnh Phúc quê hương tôi của Nhạc sĩ Lê Minh Tuân. Anh vốn người Vĩnh Phúc, nên chẳng trách anh quá hiểu về mảnh đất này. “...Vĩnh Phúc ơi! Quê hương ơi! Nơi khơi nguồn Việt cổ Phùng Nguyên, ấy là nơi ngàn đời lưu lại, để ngày nay sử sách ghi danh, nơi đất thiêng Đồng Đậu tỏa sáng, dân tộc ta rạng rỡ hào hùng...” Âm nhạc của Lê Minh Tuân nghe da diết, sâu lắng, khiến ai là người Vĩnh Phúc cũng thấy tự hào về mảnh đất quê hương mình...

Viết về quê hương, Nhạc sĩ Thái Hà đã sử dụng những nét dân ca Nghệ Tĩnh, để buộc chúng ta phải hồi tưởng về sông Lam, khi hoàng hôn buông xuống cũng là lúc nhưng giọng hò xứ nghệ lanh lảnh cất lên: “Hỡi núi cùng sông, răng hữu tình như rứa. Bát ngát màu xanh, xanh tận đến chân trời. Nghe tiếng ai ca: Ơi Thanh Chương quê Mẹ nặng ân tình...”. Đó là một đoạn lời ca trong ca khúc “Tình quê” của Nhạc sĩ Thái Hà.

Tôi ngước mắt nhìn anh em, ồ hóa ra họ cũng như tôi - chợt nghĩ tới đồng bào trong đó, giờ đây đang ngày đêm, vật lộn với những cơn bão khủng khiếp mà họ phải trải qua hết đợt này đến đợt khác.

Cũng đề tài về quê hương, nhưng nhạc sĩ Khánh Vũ đã sử dụng những âm điệu của dân ca Mường, những nốt láy đơn, láy kép để làm bật lên chủ đề ca ngợi quê hương mình qua 2 ca khúc của anh: “Khúc ca trên xứ Lạng” và “Hát về quê em Yên Thủy”.

Nhạc sĩ Đức Giao gửi lại Trại 2 ca khúc, 1 của người lớn và 1 của trẻ em. “Hoan hô chú cún” là ca khúc giành cho trẻ em, nhưng tối muốn nói sâu hơn về ca khúc “Đường lên Sơn Tây” của anh, cũng lại là đề tài ca ngợi quê hương. Lời thơ của Tô Hà, mà theo tôi có câu nghe có vẻ khá trúc trắc như: “ngựa hý bờm dựng, rêu phong thành ưỡn ngực..” nhưng, sao tài tình thế, Nhạc sĩ Đức Giao đã xử lý âm nhạc rất khéo, rất “ngon lành”, để người nghe thấy thuận tai. Đó là cái tài của người nhạc sĩ.

“Tiếng gọi dòng Lô” là tên ca khúc của Nhạc sĩ Phi Cẩm Thúy. Lời của ca khúc lại chính là bài thơ của chị:

“Em đến quê anh chiều đông sang,

Một buổi chiều đông khép nắng vàng

Trung du heo hắt mù sương lạnh,

Mà lòng vẫn ngỡ mùa xuân sang..”

Có lẽ thơ hay, nên đã chắp cánh cho âm nhạc của Phi Cẩm Thúy. Âm nhạc man mác, đều đều, như tả cảnh quá nên thơ của dòng sông Lô và 2 triền sông.

Nhạc sĩ Văn Cung có 1 tác phẩm viết về quê hương đó là ca khúc: “Cây đa làng tôi”. Nhưng tôi muốn nói về tác phẩm thứ hai của anh gửi trại sáng tác. Một mảnh đất tiêu biểu, mà người dân Việt Nam luôn hướng về, đó là Thủ đô Hà Nội thân yêu của chúng ta. Viết về Hà Nội thật khó, vì đã có hàng trăm ca khúc viết về trái tim của Tổ quốc. Nhạc sĩ Văn Cung đã phỏng thơ của Phi Tuyết Ba, để cho ra đời tác phẩm “Khi xa Hà Nội”. Cám ơn “ngài” đại tá quân đội, đã có một sáng tác mới, mắc thêm vào chùm ca khúc viết về Hà Nội. Một ca khúc tròn trịa, hoành tráng, nhưng dễ hát, đi vào lòng người, khi ta tạm xa Hà Nội. Tôi cũng nghĩ như Nhạc sĩ Cát Vận đã nhận xét: “... Đây là 1 trong những tác phẩm hay nhất của Văn Cung”.

Cũng đề tài Hà Nội còn có ca khúc Đêm mơ anh Hà Nội của tác giả Kim Phụng. “.....Hà Nội là anh, Hà Nội là em, ta đan vào nhau, xanh biếc cuộc đời…”. Thật quá hay, một lời tâm tình, thủ thỉ bằng nhạc, bằng thơ, để rồi dù có xa nhau, đôi lứa vẫn thấy gần nhau.

Đề tài về tình người, tình yêu, không bao giờ cạn trong bất kỳ trường hợp nào, muốn tránh cũng không được, khiến người ta lại khao khát hơn...

Nhạc sĩ Cát Vận - Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật, đã gửi cho chúng tôi tác phẩm “Khúc tự sự” có cả phần đệm piano, lời thơ của Nguyễn Thùy Dương. Viết ca khúc, mà lại là ca khúc buồn thật không dễ. Những với tay nghề lão luyện của ông - Nhạc sĩ Cát Vận đã truyền nỗi đau của bà mẹ trẻ mất con vào tận đáy lòng chúng ta, những người nghe thật xúc động, bàng hoàng khi cảm nhận được điều đó. Chính điều này là thành công của người sáng tác...

Nhạc sĩ nữ trẻ nhất đoàn Bùi Việt Hà, đã chộp lấy ý thơ của nhạc sĩ Cát Vận, khi biết ông viết bài thơ về mình, ngay tại nhà sáng tác Đại Lải: “Ngẫu hững si giáng em” để hoàn thành ca khúc của cô.

“ ...Đô la anh không có, cũng may em chẳng màng,

Chỉ còn là nốt si, anh mang theo ước vọng

Đêm nay với cây đàn, xin một lần thăng hoa,

Này phút ngẫu hứng, si giáng em ơi yêu kiều

Si âm, si dương anh phiêu theo đôi bàn tay...”

Thơ đã lạ, lại hay, vào ngay tay Việt Hà - cô nhạc sĩ trẻ đã từng nổi danh với các ca khúc của mình như “Chiếc gương vỡ”, “À ra là thế” hay “Đời”.

Rõ ràng Việt Hà đã chắp cánh cho thơ của Nhạc sĩ Cát Vận bay lên bằng tiết tấu swing, giai điệu, sôi nổi, bốc lửa, thỉnh thoảng lại đệm bằng vài nốt sol thăng.

Một ca khúc khác mà tôi nghe thoáng qua đã thấy yêu, và muốn nghe lại lần hai. Đó là ca khúc Trăng khát của Nhạc sĩ Đặng Tài Tuệ. Anh ôm cây đàn ghi ta, vừa đàn, vừa hát, say sưa như quên cả chúng tôi - những người nghe đang ngỡ ngàng trước nhạc phẩm của anh. Anh không khát bia, khát rượu mà là khát tình. Anh hình tượng hóa mặt trăng để nói về tình yêu, một tình yêu nồng cháy nhưng chân thật:

“...Khát trăng uống ngầu mắt em

Khát trăng uống giọt môi em

Cho con tim quằn quại

Hòa tan biến trong ai...”

Nhà thơ, nhà báo Trần Miêu, để lại cho nhà sáng tác 2 ca khúc “Chạm vào cổ xưa” và “Tiếng đàn nghiêng”. 2 nhạc phẩm đều do anh phổ thơ của Đoàn Mạnh Phương và Hằng Chi. Tiếng đàn nghiêng là ca khúc viết về tình yêu, còn Chạm vào cổ xưa thì tác giả đã sử dụng âm nhạc tự sự, dùng chuyện xưa để nói cái nay, nhưng cứ mờ mờ, ảo ảo, khiến người nghe như bị mê hoặc bởi âm nhạc và lời ca.

Đã từ lâu tôi muốn viết một bản romance về tình yêu, cho giọng nữ cao. Nhưng nghĩ mãi mà không ra lời. Thật may khi gặp nhà thơ Đoàn Thị Lam Luyến, chị tặng tôi cả một tập thơ tình. Và tôi - Nhạc sĩ Lân Cường đã chọn bài thơ “Có lẽ nào lại thế?” để phổ. Sáng tác xong đưa thu thanh và cho bạn bè nghe, ai cũng khen hay. Tôi nghĩ mình được ¼ trong đó vì bài thơ quá hay, người đệm piano là Nhạc sĩ Phạm Ngọc Khôi thì không thể chê vào đâu được và cuối cùng người thể hiện là Ca sĩ Đào Tố Loan, chị đoạt Giải nhất Sao mai 2011, giải nhất opera tại Nauy, và giải nhất opera Đông Nam Á tại Singapore.

Sáng tác là công việc chính của anh em tham gia trong Đoàn. Nhưng đến Nhà sáng tác, không phải chỉ để viết, mà còn để học thêm, biết thêm về âm nhạc, đó là chủ trương đúng đắn của Lãnh đạo Hội Âm nhạc Hà Nội.. Chính bởi vậy, sáng 27/10, chúng tôi đã giành cả buổi để nghe Nhạc sĩ Cát Vận trình bày về chuyên đề: “Những vấn đề về sáng tác ca khúc hiện nay” xoay quanh 3 mục chủ yếu:

1/ Các khuynh hướng âm nhạc

2/ Những tồn tại của các khuynh hướng.

3/ Đánh gia thực chất về sáng tác của hội viên Hội Âm nhạc Hà Nội.

Đây là một buổi tọa đàm thật bổ ích và rất thành công, mà nguyên nhân đầu tiên là sự uyên thâm về lịch sử âm nhạc của người thuyết trình.

Cứ mỗi buổi chiều, từng tốp nhỏ dăm ba nhạc sĩ lại chụm đầu vào nhau để trao đổi những câu chuyện xoay quanh chủ đề âm nhạc như: phổ thơ thế nào cho hay? Khúc thức âm nhạc ra sao? Viết hợp xướng và ca khúc khác nhau ở chỗ nào? Lại cũng có khi họ hứng lên, hát cho nhau nghe, một đoạn ca khúc vừa thoáng vụt qua...

Một hoạt động khác cũng rất kịp thời của Đoàn chúng tôi là ngay trong ngày lễ tang của nhạc sĩ Văn Ký - cây đại thụ của nền âm nhạc Việt Nam, không về Hà Nội được để tiễn đưa ông vào sáng 26/10, chúng tôi đã quây quần quanh máy tính để xem nhưng thước phim về ông mà Nhạc sĩ Lân Cường đã may mắn quay được vào ngày 21/8/2020, những hình ảnh, lời nói cuối cùng ông để lại cho đời. Nhạc sĩ Văn Ký đã tâm sự về cuộc đời bước vào nghệ thuật của mình và sự ra đời của những ca khúc để đời của ông như: “Tây Nguyên bất khuất”, “Bài ca hy vọng”, “Cô giáo Tày cầm đàn lên đỉnh núi”, “Nha Trang mùa thu lại về”, “Trời Hà Nội xanh”, “Hồ Chí Minh - Thành phố mặt trời”....

Đến với Đại Lải, một khu du lịch khá nổi tiếng mà không đi du thuyền sang thăm Đảo Ngọc thì chưa gọi là đi Đại Lại. Thế là chúng tôi đã quyết định một chuyến đi du thuyền quanh hồ Đại Lải.

Sáng 27 chúng tôi lại tự thuê xe taxi để đến thăm khu nghỉ dưỡng Thắng địa Thanh Cao của Thầy Nhân - một kỹ sư tốt nghiệp đại học Bách khoa, chuyên ngành điện, nhưng đã rũ bụi trần để theo con đường của nhà Phật. Thắng địa ở cách Nhà Sáng tác khoảng 10km. Phong cảnh đẹp, người trụ trì lại quá uyên thâm, đã để lại trong lòng các nhạc sĩ những ấn tượng không quên về địa danh này.

Một tuần trôi qua thật nhanh. Nhạc sĩ Bùi Việt Hà nói với tôi: “Thầy ơi! Chán thế, mai lại phải chia tay đoàn rồi...”. Sự lưu luyến ấy đâu phải chỉ của cô nhạc sĩ trẻ Việt Hà, mà còn là tâm tư của cả Đoàn chúng tôi. Thật bùi ngùi, khi mọi người đều thấy sao thời gian trôi đi nhanh thế. Giờ phút chia tay này, trước hết chúng tôi xin cảm ơn Lãnh đạo Hội Âm nhạc Hà Nội đã tổ chức được đoàn đi cho anh em chúng tôi. Cũng xin chân thành cám ơn, Ban Giám đốc và anh chị em ở Nhà sáng tác Đại Lại đã tạo mọi điều kiện tốt nhất cho việc sáng tạo âm nhạc của Đoàn. Các anh chị em phục vụ đảm bảo cơm ngon, canh ngọt, vệ sinh sạch sẽ từng phòng cho anh em chúng tôi. Một lần nữa Xin cám ơn tất cả và hẹn gặp lại các anh chị em vào mùa đông năm sau...












Khung cảnh hội nghị tổng kết trại sáng tác đợt 1 năm 2020 của Hội Âm nhạc Hà Nội.

PGS. TS. Nhạc sĩ Lân Cường

Phó Chủ tịch thường trực Hội Âm nhạc Hà Nội, Trưởng Đoàn đi sáng tác đợt I tại Nhà sáng tác Đại Lải



Tin liên quan

Tin mới hơn

Gia Lai hợp tác với tỉnh Ratanakiri (Campuchia) tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ

Gia Lai hợp tác với tỉnh Ratanakiri (Campuchia) tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ

LNV - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Thị Thanh Lịch bày tỏ sự cảm kích sâu sắc và mong muốn tỉnh Gia Lai và tỉnh Ratanakiri (Campuchia) tiếp tục duy trì mối quan hệ hữu nghị đặc biệt, cùng nhau làm tốt công tác tìm kiếm, hồi hương hài cốt các liệt sĩ, những người đã hy sinh vì hòa bình, độc lập và tình đoàn kết giữa hai dân tộc.
Nấu cỗ xưa và nay - Từ bếp lửa làng quê đến dịch vụ hiện đại

Nấu cỗ xưa và nay - Từ bếp lửa làng quê đến dịch vụ hiện đại

LNV - Ngày trước, mỗi khi trong làng có đám cưới, đám giỗ hay ma chay, khói bếp đã bốc lên từ sớm, tiếng cười nói rộn ràng bên mâm rau, mâm thịt. Nay, thay vì quây quần bên nhau nấu nướng, người ta chỉ cần nhấc máy gọi dịch vụ “nấu cỗ trọn gói”. Câu chuyện ấy phản chiếu rõ nét sự đổi thay trong lối sống, trong nếp làng quê Việt.
Hỗ trợ các hộ gia đình ở Nghệ An, Điện Biên ổn định cuộc sống, khôi phục sản xuất sau thiên tai

Hỗ trợ các hộ gia đình ở Nghệ An, Điện Biên ổn định cuộc sống, khôi phục sản xuất sau thiên tai

LNV - Dự án giúp các gia đình bị thiệt hại ổn định cuộc sống, phục hồi sản xuất tại Nghệ An và Điện Biên sau bão số 3, từ tháng 9/2025 đến 2/2026.
Triển lãm “Về miền đất đỏ” mang dấu ấn nữ họa sĩ ba miền hội tụ tại Gia Lai

Triển lãm “Về miền đất đỏ” mang dấu ấn nữ họa sĩ ba miền hội tụ tại Gia Lai

LNV – Ngày 20/10, tại Bảo tàng Pleiku, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Gia Lai phối hợp với Bảo tàng Pleiku tổ chức khai mạc Triển lãm mỹ thuật nữ họa sĩ Bắc - Trung - Nam với chủ đề “Về miền đất đỏ”.
Giải đua thuyền Rowing vô địch Châu Á 2025

Giải đua thuyền Rowing vô địch Châu Á 2025

LNV - Giải đua thuyền Rowing Vô địch Châu Á năm 2025 đã diễn ra tại Trung tâm Huấn luyện đua thuyền Hải Phòng từ ngày 16 đến 19/10/2025, giải đấu quy tụ gần 700 thành viên, bao gồm các vận động viên, huấn luyện viên đến từ 18 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong đó, có sự góp mặt của các cường quốc Đua thuyền như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Iran cùng các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á và Tây Á. Các vận động viên sẽ tranh tài với 20 nội dung dành cho nam và nữ.
Ấm áp đêm nhạc thiện nguyện ‘Thắp lửa trái tim", gần 700 triệu đồng được quyên góp để ủng hộ đồng bào vùng cao

Ấm áp đêm nhạc thiện nguyện ‘Thắp lửa trái tim", gần 700 triệu đồng được quyên góp để ủng hộ đồng bào vùng cao

LNV - Tối 17/10/2025, tại Phòng trà Skyline (36A Hoàng Cầu, Hà Nội), đêm nhạc thiện nguyện “Thắp lửa trái tim” đã diễn ra trong không khí ấm áp và chan chứa yêu thương. Chương trình là hành trình âm nhạc mang thông điệp sẻ chia, hướng về những đồng bào đang oằn mình gượng dậy sau hoàn lưu bão số 10 và 11 tại Hà Giang - Tuyên Quang.

Tin khác

Tìm thấy 18 hài cốt liệt sĩ tại Gia Lai, những người con trở về trong lòng đất mẹ

Tìm thấy 18 hài cốt liệt sĩ tại Gia Lai, những người con trở về trong lòng đất mẹ

Những ngày giữa tháng Mười, vùng đất xã Ia Boòng bỗng trầm lắng và thiêng liêng lạ thường khi cán bộ, chiến sĩ Đội K52 – Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai đã tìm thấy 18 hài cốt liệt sĩ hy sinh trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ.
Khai mạc hội mùa Thu Côn Sơn - Kiếp Bạc

Khai mạc hội mùa Thu Côn Sơn - Kiếp Bạc

LNV - Trong các di tích xếp hạng quốc gia và được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới thì khu di tích lịch sử văn hóa Côn Sơn - Kiếp Bạc được coi là trung tâm văn hóa lớn, hội tụ và kết tinh nhiều giá trị lịch sử, văn hóa xứ Đông xưa. Chính nơi đây từng diễn ra những sự kiện trọng đại của đất nước; từng sinh thành, hun đúc những bậc hiền tài lập nên nghiệp lớn.
Giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Pà Thẻn ở Tuyên Quang

Giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Pà Thẻn ở Tuyên Quang

LNV - Từ bao đời nay, giữa đại ngàn Tuyên Quang, người Pà Thẻn vẫn bền bỉ gìn giữ những nét văn hóa đặc sắc của mình – từ lễ hội nhảy lửa linh thiêng, bộ trang phục rực rỡ sắc đỏ, đến nghề dệt thổ cẩm truyền thống. Giữa nhịp sống hiện đại, bản sắc ấy không chỉ là sợi dây kết nối cộng đồng mà còn trở thành nguồn lực quý báu để phát triển du lịch và kinh tế bền vững.
Gia Lai triển khai Chiến lược quốc gia về người cao tuổi hướng tới xã hội thân thiện, toàn diện và nhân văn

Gia Lai triển khai Chiến lược quốc gia về người cao tuổi hướng tới xã hội thân thiện, toàn diện và nhân văn

LNV - Thực hiện Quyết định số 383/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Chiến lược quốc gia về người cao tuổi đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2045, UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện trên địa bàn tỉnh. Đây là bước cụ thể hóa chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, thể hiện tầm nhìn nhân văn, hiện đại và thích ứng với giai đoạn “dân số già” đang đến gần.
Dấu ấn 65 năm tri ân người nữ anh hùng Mai Thị Nương

Dấu ấn 65 năm tri ân người nữ anh hùng Mai Thị Nương

LNV - Lễ hội Mai Thị Nương 2025 không chỉ là dịp để người dân Giồng Riềng ôn lại truyền thống hào hùng của quê hương mà còn là cơ hội gắn kết cộng đồng, khơi dậy niềm tự hào dân tộc và khát vọng xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.
UNESCO tôn vinh văn hóa trà Việt Nam tại Lễ hội Văn hóa Thế giới Hà Nội 2025

UNESCO tôn vinh văn hóa trà Việt Nam tại Lễ hội Văn hóa Thế giới Hà Nội 2025

LNV - Giữa không gian linh thiêng của Hoàng thành Thăng Long, văn hóa trà Việt Nam đã được UNESCO giới thiệu như một “di sản sống” trong khuôn khổ Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội 2025 diễn ra từ ngày 10 - 12/10.
Kỳ 4: Ngọn đèn của Đảng soi sáng thợ mỏ giữa không gian số

Kỳ 4: Ngọn đèn của Đảng soi sáng thợ mỏ giữa không gian số

LNV - Giữa “mỏ” thông tin khổng lồ của thời đại số, nơi thật - giả đan xen, công nhân ngành Than Quảng Ninh không chỉ cần bản lĩnh nghề nghiệp mà còn cần bản lĩnh chính trị vững vàng. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, với sự vào cuộc của tổ chức Công đoàn và các đoàn thể, công nhân mỏ đang được bồi dưỡng, “tăng sức đề kháng” trước mặt trái mạng xã hội để mỗi thợ mỏ không chỉ là người làm chủ hầm lò mà còn là “công dân số” bản lĩnh, trung thành, sáng tạo và trách nhiệm.
Kỳ 3: Xây dựng “sức đề kháng văn hóa” cho công nhân Than Quảng Ninh trong thời đại số

Kỳ 3: Xây dựng “sức đề kháng văn hóa” cho công nhân Than Quảng Ninh trong thời đại số

Trong kỷ nguyên mạng xã hội trở thành “môi trường sống thứ hai”, người công nhân ngành Than Quảng Ninh vừa có thêm cơ hội tiếp cận tri thức, vừa phải đối mặt với nhiều nguy cơ bị tác động bởi thông tin sai lệch, độc hại. Làm thế nào để họ đủ bản lĩnh, niềm tin và kỹ năng số để tự bảo vệ mình trước mặt trái của không gian mạng? Phóng viên đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Bùi Hoài Sơn, Ủy viên chuyên trách Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội về vấn đề bồi dưỡng “sức đề kháng văn hóa” cho công nhân trong thời đại số, đặc biệt là đối với lực lượng thợ mỏ Quảng Ninh những người đang ngày đêm làm việc trong lòng đất vì nguồn năng lượng quốc gia.
Kỳ 2: Kiến tạo “miễn dịch số” từ giảng đường đến hầm lò

Kỳ 2: Kiến tạo “miễn dịch số” từ giảng đường đến hầm lò

Thực tế cho thấy, không thể cấm đoán hay né tránh mạng xã hội mà điều cần thiết là phải chủ động đồng hành, tổ chức các lớp tập huấn, tọa đàm giúp công nhân có “sức đề kháng” trước thông tin xấu độc, biết khai thác mặt tích cực và lan tỏa hình ảnh người thợ mỏ kỷ luật, đồng tâm trong thời đại số. Trong hành trình xây dựng “sức đề kháng” ấy, giáo dục chính trị - tư tưởng và văn hóa số giữ vai trò then chốt. Không chỉ ở hầm lò, quá trình này còn bắt đầu ngay từ giảng đường - nơi Trường Cao đẳng Than - Khoáng sản Việt Nam đang bồi dưỡng thế hệ thợ mỏ trẻ, từng bước kiến tạo “miễn dịch số” cho lực lượng lao động tương lai của ngành.
Tăng sức đề kháng cho công nhân ngành Than Quảng Ninh trước mặt trái của mạng xã hội

Tăng sức đề kháng cho công nhân ngành Than Quảng Ninh trước mặt trái của mạng xã hội

LTS: Những năm gần đây, mạng xã hội đã trở thành “người bạn đồng hành” quen thuộc của hàng triệu người lao động, trong đó có hàng vạn công nhân ngành Than Quảng Ninh. Chỉ sau vài phút lướt điện thoại sau ca làm, họ có thể tiếp cận hàng loạt tin tức từ chính trị, kinh tế đến đời sống xã hội. Với đặc thù ca kíp, quỹ thời gian nghỉ ngơi hạn hẹp, mạng xã hội gần như là kênh cập nhật nhanh nhất, tiện lợi nhất. Nhưng cùng với lợi ích, đây cũng là môi trường tiềm ẩn nhiều rủi ro. Thực tế cho thấy, không ít công nhân của ngành Than Quảng Ninh từng bị tác động bởi tin giả, tin đồn thất thiệt, trở thành “miếng bánh” ngon để các thế lực thù địch lợi dụng, thực hiện âm mưu chống “diễn biến hòa bình”, gieo rắc quan điểm sai lệch, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân, đe dọa ổn định chính trị - xã hội. Xuất phát từ yêu cầu đó, nhóm tác giả xây dựng loạt bài 4 kỳ với chủ đề: “Tăng sức đề kháng cho công nhân ngành Than Quảng Ninh trước mặt trái của mạng xã hội” nhằm mang đến góc nhìn đa chiều, toàn diện về thực trạng, hệ lụy và giải pháp bảo vệ “nguồn lao động chính” của mỗi hộ gia đình, là công nhân ưu tú của ngành Than Quảng Ninh trước những nguy cơ ẩn hiện trên môi trường số hiện nay.
Gia Lai hỗ trợ 10 tỷ đồng và cử đoàn bác sĩ lên đường cứu trợ vùng lũ các tỉnh miền Bắc

Gia Lai hỗ trợ 10 tỷ đồng và cử đoàn bác sĩ lên đường cứu trợ vùng lũ các tỉnh miền Bắc

LNV - Ngày 10/10, tại Sở Y tế tỉnh Gia Lai, không khí buổi lễ xuất quân Đoàn công tác hỗ trợ y tế các tỉnh miền Bắc bị ảnh hưởng nặng nề bởi bão số 11 diễn ra trang trọng và xúc động. Những chuyến xe nghĩa tình mang theo dược phẩm, vật tư y tế cùng tấm lòng hướng về đồng bào vùng lũ đã chính thức lăn bánh, mở đầu cho hành trình sẻ chia và trách nhiệm của người Gia Lai với cả nước.
Lễ hội Cầu ngư Vạn đầm Xương Lý nét văn hóa làng biển hòa nhịp cùng du lịch và nông thôn mới

Lễ hội Cầu ngư Vạn đầm Xương Lý nét văn hóa làng biển hòa nhịp cùng du lịch và nông thôn mới

LNV - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Quyết định phê duyệt Dự án bảo tồn và phát huy giá trị Lễ hội Cầu ngư Vạn đầm Xương Lý (phường Quy Nhơn Đông, tỉnh Gia Lai) gắn với phát triển du lịch và xây dựng nông thôn mới. Đây là dấu mốc quan trọng trong hành trình gìn giữ di sản văn hóa biển của vùng đất từng gắn bó với nghề chài lưới qua bao thế hệ.
Phế tích tháp Phú Ân quần thể kiến trúc Champa quy mô lớn tại Gia Lai

Phế tích tháp Phú Ân quần thể kiến trúc Champa quy mô lớn tại Gia Lai

LNV - Cuộc khai quật phế tích tháp Phú Ân năm 2025 không chỉ mang lại khối lượng tư liệu đồ sộ về hiện vật, mà còn mở ra hướng nghiên cứu mới về lịch sử Champa trên vùng đất Gia Lai. Đây là bằng chứng khoa học khẳng định sự tồn tại của một quần thể kiến trúc tôn giáo Champa quy mô lớn, đồng thời đặt ra yêu cầu cấp thiết phải bảo vệ, phục dựng và phát huy giá trị di tích trong đời sống đương đại.
Hải Phòng Khai mạc tuần du lịch và xúc tiến thương mại tại đền Kiếp Bạc

Hải Phòng Khai mạc tuần du lịch và xúc tiến thương mại tại đền Kiếp Bạc

LNV - Sáng 4/10/2025 tại di tích quốc gia đặc biệt di sản văn hóa thế giới đền Kiếp Bạc, phường Trần Hưng Đạo, thành phố Hải Phòng. Tuần Văn hóa Du lịch và Xúc tiến thương mại lễ hội mùa thu Côn Sơn - Kiếp Bạc 2025 được chính thức khai mạc. Đây là một trong những hoạt động chính của Lễ hội năm nay. Tuần văn hóa sẽ diễn ra trong 9 ngày, từ ngày 4/10 đến 12/10 với chuỗi các hoạt động phong phú và đặc sắc.
Đoàn đại biểu dự Đại hội Đảng bộ tỉnh Phú Thọ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng

Đoàn đại biểu dự Đại hội Đảng bộ tỉnh Phú Thọ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng

LNV - Sáng 29/9/2025, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Phú Thọ thay mặt các đại biểu dự Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Phú Thọ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 đã thành kính dâng hương tưởng niệm, tri ân công đức các Vua Hùng, các bậc tiền nhân đã có công dựng nước và giữ nước.
Xem thêm
Mới nhất Đọc nhiều
Hội thảo Xúc tiến đầu tư Thái Lan - Gia Lai năm 2025, mở rộng cánh cửa hợp tác, lan tỏa niềm tin đầu tư

Hội thảo Xúc tiến đầu tư Thái Lan - Gia Lai năm 2025, mở rộng cánh cửa hợp tác, lan tỏa niềm tin đầu tư

LNV - Ngày 23/10 tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Gia Lai, UBND tỉnh Gia Lai phối hợp với Tập đoàn Becamex, Công ty Cổ phần Becamex Bình Định và Liên đoàn Công nghiệp Thái Lan (FTI) long trọng tổ chức Hội thảo Xúc tiến đầu tư Thái Lan - Gia Lai năm 2025, với c
Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam trở thành “cánh tay nối dài” hỗ trợ Gia Lai phát triển chuyển đổi số

Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam trở thành “cánh tay nối dài” hỗ trợ Gia Lai phát triển chuyển đổi số

LNV - Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn bày tỏ mong muốn Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đứng chân trên địa bàn tỉnh sẽ trở thành “cánh tay nối dài” của Sở Khoa học và Công nghệ, hỗ trợ tỉnh Gia Lai phát triển nhanh, mạnh về chuyển đổ
Sắp diễn ra Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Thu Đông 2025

Sắp diễn ra Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Thu Đông 2025

OVN - Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Thu Đông 2025 sẽ diễn ra từ ngày 28/10 đến 3/11 tại Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh Quảng Ninh (đường Trần Quốc Nghiễn, phường Hạ Long, TP Hạ Long).
Festival Thăng Long - Hà Nội 2025: Hội tụ và kết nối di sản ngàn năm

Festival Thăng Long - Hà Nội 2025: Hội tụ và kết nối di sản ngàn năm

LNV - Festival Thăng Long - Hà Nội 2025 sẽ diễn ra từ ngày 1 đến 16/11, là sự kiện văn hóa du lịch quy mô lớn do UBND TP Hà Nội chỉ đạo, Sở Văn hóa và Thể thao chủ trì, nhằm tôn vinh giá trị nghìn năm văn hiến Thăng Long Hà Nội và quảng bá hình ảnh Thủ đô
Hội chợ Mùa Thu 2025 hứa hẹn bùng nổ với hơn 3000 gian hàng trên toàn quốc

Hội chợ Mùa Thu 2025 hứa hẹn bùng nổ với hơn 3000 gian hàng trên toàn quốc

LNV - Hội chợ Mùa Thu 2025 sẽ diễn ra từ ngày 26/10 đến 4/11 tại Hà Nội, quy tụ hơn 3.000 gian hàng trên diện tích 100.000 m², trở thành sự kiện xúc tiến thương mại lớn nhất cả nước, góp phần kích cầu tiêu dùng, thúc đẩy sản xuất và lan tỏa tinh thần sáng
Giao diện di động