Thủ tướng tiếp Bộ trưởng Tư pháp Lào
Thủ tướng vui mừng vì quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào thời gian qua tiếp tục được tăng cường và phát triển hết sức tốt đẹp, hiệu quả, thiết thực. Đánh giá cao chuyến thăm cũng như kết quả hội đàm giữa hai Bộ trưởng Tư pháp Việt Nam-Lào, kết quả hợp tác cụ thể mà hai Bộ Tư pháp Việt Nam và Lào đã đạt được trong những năm qua, Thủ tướng cho rằng, hợp tác tư pháp là một trong những nội dung quan trọng nhất trong hợp tác hai nước nói chung.

Bộ trưởng Tư pháp Xaysy Santivong cho biết mục đích chuyến thăm này nhằm tiếp tục tăng cường hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp. Hai bên đã có hội đàm thành công, trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực tư pháp năm 2018; nhất trí đánh giá hai bên thực hiện rất tốt, vượt mức kế hoạch nhiều nội dung hợp tác đã đề ra.
Thông báo về tình hình đất nước Lào, tình hình hoạt động tư pháp, Bộ trưởng Xaysy Santivong khẳng định, Bộ Tư pháp Lào phát triển, hoạt động hiệu quả như ngày nay một phần là nhờ có sự hỗ trợ, giúp đỡ hết sức nhiệt tình, quý báu của Đảng, Chính phủ và Bộ Tư pháp Việt Nam. Bộ cũng đang phối hợp tích cực với Bộ Ngoại giao Lào để làm tốt công tác hỗ trợ bà con Việt kiều đang sinh sống ở các địa phương của Lào, nhất là tăng cường hoàn thiện giấy tờ pháp lý.

Bộ trưởng cũng đánh giá cao dự án ODA của Việt Nam hỗ trợ tích cực Bộ Tư pháp Lào về đào tạo cán bộ tư pháp; khẳng định, hai Bộ Tư pháp sẽ hợp tác chặt chẽ, hiệu quả hơn nữa, đóng góp xứng đáng vào việc phát triển quan hệ đoàn kết hữu nghị đặc biệt hai nước.
Ghi nhận các ý kiến của Bộ trưởng Xaysy Santivong, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, trên nền tảng quan hệ đoàn kết hữu nghị đặc biệt giữa hai nước, Việt Nam sẵn sàng chia sẻ với phía Lào cả những bài học thành công và chưa thành công trong quá trình phát triển. Bộ Chính trị Việt Nam đã chỉ đạo tất cả các bộ, ngành Việt Nam phải giúp đỡ các bộ, ngành đối tác của Lào.

Trong bối cảnh đó, việc hợp tác trong lĩnh vực tư pháp hai bên đạt nhiều kết quả thành công, nhất là trong việc đào tạo cán bộ tư pháp cho phía Lào. Mỗi bộ, ngành Việt Nam hợp tác thành công với đối tác Lào là những bông hoa đẹp đóng góp vào vườn hoa hữu nghị hợp tác chung của hai nước.

Thủ tướng nêu rõ, kinh nghiệm cho thấy việc xây dựng thể chế là hết sức quan trọng trong quá trình phát triển đất nước. Trên tinh thần đó, Thủ tướng đề nghị đề nghị hai Bộ thời gian tới thực hiện tốt Thỏa thuận giữa hai Chính phủ liên quan trong lĩnh vực tư pháp; thực hiện hiệu quả Thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2015-2020 đã ký.

Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm, ủng hộ và tạo điều kiện thúc đẩy hợp tác tư pháp giữa hai Bộ, ngành Tư pháp, nhất là trong sự nghiệp đào tạo cán bộ tư pháp cho phía Lào./.
Thái Bình
Tin liên quan
Tin mới hơn
Hiệu quả từ mô hình canh tác lúa “Hành trình xanh”
10:47 | 07/04/2026 Tin tức
Nghị quyết 79 qua góc nhìn của doanh nghiệp tư nhân: Đồng hành để vươn xa
09:48 | 07/04/2026 Kinh tế
Thông cáo báo chí về ngày làm việc đầu tiên của Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI
21:30 | 06/04/2026 Tin tức
Bốc thăm, chia bảng giải Pickleball ngành Y Hà Nội mở rộng 2026 tranh cúp Tiếp thị và Gia đình
18:15 | 06/04/2026 Tin tức
Quốc hội tiếp tục công tác nhân sự, kiện toàn bộ máy lãnh đạo
17:13 | 06/04/2026 Tin tức
Quốc hội phải đổi mới mạnh mẽ, thực chất, hiệu quả hơn
17:05 | 06/04/2026 Tin tức
Tin khác
Quốc hội khóa XVI: Tập trung hoàn thiện thể chế, tăng trưởng kinh tế hai con số
14:00 | 06/04/2026 Tin tức
Đồng chí Trần Thanh Mẫn tái đắc cử chức vụ Chủ tịch Quốc hội
12:13 | 06/04/2026 Tin tức
Sơn Cẩm Hà: Điểm đến văn hóa, lịch sử và thiên nhiên hấp dẫn tại Đà Nẵng
10:51 | 06/04/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Nâng tầm sản phẩm công nghiệp nông thôn ở Thái Nguyên
10:39 | 06/04/2026 Khuyến nông
Phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn khai mạc Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI
10:25 | 06/04/2026 Tin tức
Lạng Sơn: Xanh hoá nông thôn kiến tạo không gian sống bền vững
10:20 | 06/04/2026 Nông thôn mới
Những điều chỉnh lớn trong tiêu chí nông thôn mới giai đoạn 2026–2030
10:11 | 06/04/2026 Nông thôn mới
Tổng Bí thư Tô Lâm: Quốc hội phải thích ứng nhanh hơn, phản ứng chính sách kịp thời hơn
10:00 | 06/04/2026 Tin tức
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tái đắc cử
10:00 | 06/04/2026 Tin tức
Ngọc Liên tăng tốc xây dựng nông thôn mới nhờ thu nhập gần 70 triệu đồng/năm
09:48 | 06/04/2026 Nông thôn mới
Quốc hội tiến hành công tác nhân sự, bầu Chủ tịch Quốc hội
09:00 | 06/04/2026 Tin tức
Hơn 200 vận động viên chung bước chạy vì “1 triệu cây xanh”
08:08 | 06/04/2026 Tin tức
Gia Lai khởi công quần thể đô thị nghỉ dưỡng – sân golf gần 20.000 tỷ đồng
08:07 | 06/04/2026 Tin tức
Người phụ nữ xứ Nghệ “đánh thức hồn quê” qua món chả dam OCOP
00:00 | 06/04/2026 Kinh tế
Khánh Hòa “đưa hàng lên sàn”: Kích hoạt đà tăng trưởng thương mại điện tử
17:00 | 05/04/2026 OCOP
Gia Lai tái cấu trúc ngành hàng chanh dây theo hướng bền vững
10:50 Kinh tế
Hiệu quả từ mô hình canh tác lúa “Hành trình xanh”
10:47 Tin tức
Nghị quyết 79 qua góc nhìn của doanh nghiệp tư nhân: Đồng hành để vươn xa
09:48 Kinh tế
Infographic: Tiểu sử tóm tắt của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm
09:45 Infographic
Thông cáo báo chí về ngày làm việc đầu tiên của Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI
21:30 Tin tức
