Thủ tướng tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Philippines
Thông báo về cuộc hội đàm, Bộ trưởng Teodoro Lopez Locsin cho biết, kết quả hết sức tốt đẹp. Hai bên đã trao đổi về thành tựu trong hợp tác kinh tế, thương mại khi mà kim ngạch song phương đạt hơn 4 tỷ USD.
Ông cũng cho biết, thỏa thuận hai bên đạt được hôm nay là minh chứng cho quan hệ tốt đẹp giữa hai nước, “là cách bạn bè đối xử với nhau, không dễ tìm thấy ở khu vực”.
Ông khẳng định, Philippines có sự đối xử đặc biệt với ngư dân Việt Nam, coi ngư dân Việt Nam là những người bạn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Teodoro Lopez Locsin - Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Ông nêu rõ, Việt Nam và Philippines được xem là hai nền kinh tế năng động nhất Đông Nam Á, vì vậy hợp tác kinh tế, thương mại cần thể hiện rõ sự năng động này, đặc biệt có điều kiện thuận lợi là người dân hai nước có nhiều nét tương đồng, đó là sự quả cảm, hăng say lao động, cùng có nền tảng là tình cảm hữu nghị thân thiết. Bộ trưởng cũng đề nghị, cùng với lĩnh vực kinh tế, hai bên tăng cường hợp tác về an ninh, quốc phòng…
Ông cũng cho biết, tại hội nghị của Liên Hợp Quốc, ông đã bày tỏ cảm ơn Việt Nam đã cứu giúp 22 thuyền viên Philippines trong vụ va chạm chìm tàu vào tháng 6/2019.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, hai nước luôn có sự phối hợp rất tốt tại các diễn đàn quốc tế, đánh giá cao phát biểu tại Hội nghị cấp cao ASEAN vừa qua của Tổng thống Philippines Duterte chân thành cảm ơn Chính phủ Việt Nam, ngư dân Việt Nam cứu giúp ngư dân Philippines, thể hiện tinh thần ASEAN hỗ trợ lẫn nhau và thực hiện đúng các quy định quốc tế ứng xử trên biển.
Thủ tướng nêu rõ, hai nước là đối tác chiến lược, hai người bạn thực sự chân thành, do đó cần thúc đẩy quan hệ mọi mặt, trước hết kinh tế, thương mại, đầu tư phải phát triển mạnh mẽ hơn nữa; thúc đẩy giao lưu giữa hai cộng đồng doanh nghiệp để tăng mạnh kim ngạch thương mại song phương, đã đạt mức tăng trưởng 20% nhưng vẫn còn thấp so với tiềm năng. Đồng thời, việc thúc đẩy tăng cường trao đổi đoàn cấp cao, xúc tiến thương mại hai bên là hết sức cần thiết. Thủ tướng cũng đề nghị hai bên tăng cường hợp tác về biển, nông nghiệp, năng lượng… Thủ tướng đề nghị tại kỳ họp sắp tới của Tiểu ban Hỗn hợp Thương mại Việt Nam-Philippines, hai bên cần thảo luận kỹ hơn về vấn đề này.

Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Thủ tướng khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng vai trò của Philippines trong ASEAN; khẳng định sẽ ủng hộ Philippines đảm nhiệm thành công vai trò Điều phối quan hệ ASEAN-Trung Quốc giai đoạn 2019-2021; mong Philippines ủng hộ và phối hợp chặt chẽ với Việt Nam trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2020 và trong quá trình đảm nhiệm vai trò Uỷ viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021.
Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam và Philippines cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ, ủng hộ và hỗ trợ nhau trong vấn đề Biển Đông; để Biển Đông trở thành khu vực hoà bình, hữu nghị; duy trì đoàn kết, thống nhất lập trường và tiếng nói chung của ASEAN trên cơ sở các nguyên tắc đã nhất trí; mong Philippines trên cương vị nước điều phối quan hệ ASEAN-Trung Quốc sẽ tiếp tục thúc đẩy để sớm đạt COC hiệu quả, thực chất và toàn diện.
Về phần mình, Bộ trưởng Teodoro Lopez Locsin nêu rõ, Philippines mong hai bên sớm ký được thoả thuận về thúc đẩy xuất nhập khẩu hoa quả, nông sản và nêu rõ, trên cương vị của mình, ông sẽ nỗ lực thúc đẩy thỏa thuận này, coi đây là ưu tiên hàng đầu. Ông khẳng định, hai bên có chung quan điểm về vấn đề Biển Đông.
Đức Tuân/Theo VGP News
Tin liên quan
Tin mới hơn
Nâng tầng thương hiệu hàng hoá tại Hội chợ khu vực đồng bằng Bắc Bộ 2025
00:04 | 24/11/2025 Tin tức
Hội nghị hợp tác, liên kết phát triển ngành du lịch Hải Phòng với ngành hàng không
00:03 | 24/11/2025 Tin tức
Nghệ nhân thổi hồn vào những sản phẩm từ mây tre
00:03 | 24/11/2025 Tin tức
TP.HCM mở triển lãm điện ảnh thuộc khuôn khổ Liên hoan Phim Việt Nam
00:01 | 24/11/2025 Tin tức
Bảo hộ thương hiệu măng tây xanh Tuấn Tú sản phẩm OCOP 3 sao
00:00 | 24/11/2025 Tin tức
Hợp tác xã Giảm Nghèo Ea Súp vượt khó khẳng định thương hiệu gạo hữu cơ Tây Nguyên
23:59 | 23/11/2025 Tin tức
Tin khác
Xây dựng Nông thôn mới nâng cao, coi trọng chất lượng các sản phẩm OCOP
23:59 | 23/11/2025 Tin tức
Hỗ trợ ứng dụng máy móc, thiết bị tiên tiến vào chế biến cà phê
23:58 | 23/11/2025 Tin tức
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu hoàn thành việc xây dựng lại nhà dân bị sập trước 31/1/2026
23:57 | 23/11/2025 Tin tức
Thanh Oai – Điểm hẹn quảng bá thương hiệu OCOP và làng nghề Thủ đô
14:12 | 21/11/2025 Tin tức
TP.HCM công bố chương trình kết nối cung cầu lớn nhất từ trước đến nay
09:44 | 21/11/2025 Tin tức
Chuyên Mỹ: Vùng đất của những bàn tay giữ lửa nghề truyền thống
09:44 | 21/11/2025 Tin tức
Gia Lai không để người dân đói rét và tình người ánh lên như những tia nắng trong mưa lũ
09:18 | 21/11/2025 Tin tức
Nông thôn mới văn minh giữa vùng ven Thủ đô
09:17 | 21/11/2025 Tin tức
Phú Xuyên chuẩn bị tổ chức Lễ hội vinh danh làng nghề
09:17 | 21/11/2025 Tin tức
Nam Xuân khai thác lợi thế để phát triển kinh tế xanh và du lịch cộng đồng
09:17 | 21/11/2025 Tin tức
Hành trình chuyển mình của các làng nghề Việt Nam
09:17 | 21/11/2025 Tin tức
Đánh thức sức sống mới cho làng nghề và sản phẩm OCOP
09:16 | 21/11/2025 Tin tức
Ngày hội sản phẩm của đồng bào dân tộc thiểu số miền núi phía Bắc tại Lai Châu
09:16 | 21/11/2025 Tin tức
Trường Tiểu học Nga Thái Giữ vững danh hiệu trường chuẩn Quốc gia mức độ 2
09:15 | 21/11/2025 Tin tức
Trường mầm non Nga Tiến - Nơi lan tỏa sự yêu thương
09:15 | 21/11/2025 Tin tức
Infographic: Sơn La - 'Thủ phủ Arabica' của Việt Nam
00:05 Infographic
Nâng tầng thương hiệu hàng hoá tại Hội chợ khu vực đồng bằng Bắc Bộ 2025
00:04 Tin tức
Hội nghị hợp tác, liên kết phát triển ngành du lịch Hải Phòng với ngành hàng không
00:03 Tin tức
Vigo Bát Tràng: Hơi thở mới cho làng gốm nghìn năm tuổi
00:03 Làng nghề, nghệ nhân
Nghệ nhân thổi hồn vào những sản phẩm từ mây tre
00:03 Tin tức
