Thủ tướng: Phải kích thích kinh tế mạnh mẽ, cả phía cung và cầu

Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Điểm lại tình hình tháng 8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, chúng ta đã tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 75 năm Cách mạng Tháng 8 và Quốc khánh 2/9, nhiều ngành quan trọng của đất nước ôn lại truyền thống hào hùng của ngành mình để tiếp tục đưa đất nước tiến lên trong giai đoạn mới.
Về dịch COVID-19, đến nay, chúng ta đã chỉ đạo kiểm soát tốt tình hình trong khi trên thế giới, trong ngày hôm qua, có 220.000 ca mắc mới. Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng, không được chủ quan trước dịch bệnh nhưng cũng không thể đóng cửa, không lo sản xuất kinh doanh, việc làm cho người lao động.
Theo đánh giá mới đây của tạp chí The Economist, Việt Nam đứng trong tốp 16 nền kinh tế mới nổi thành công nhất thế giới, nhiều triển vọng thu hẹp khoảng cách với các nước phát triển trong dịch COVID-19. Theo nhận định của một số định chế tài chính lớn, nếu phấn đấu tốt, Việt Nam có thể tăng trưởng 2-3%.
Thủ tướng nêu rõ, tình hình tháng 8 có chuyển biến rất đáng mừng. Kinh tế vĩ mô duy trì ổn định. Chính sách tiền tệ được thực hiện tương đối tốt. Dự trữ ngoại hối đạt khoảng 92 tỷ USD và đến cuối năm nay có thể đạt con số 100 tỷ USD, như vậy, tăng nhiều lần so với mức 20 tỷ USD vào đầu nhiệm kỳ.
CPI tháng 8/2020 tăng 0,07% so với tháng trước, CPI bình quân 8 tháng năm 2020 tăng 3,96% so với cùng kỳ năm trước. Tỷ giá ổn định. Lãi suất có xu hướng giảm để hỗ trợ sản xuất.
Nông nghiệp tiếp tục là bệ đỡ cho nền kinh tế trong lúc khó khăn. Năm nay, ngành nông nghiệp phấn đấu giữ được mức tăng trưởng 2,6-2,8%, đặc biệt là nông nghiệp được mùa, được giá, kim ngạch xuất khẩu sẽ vẫn giữ được mục tiêu khoảng 41 tỷ USD. Trong đó, nguồn cung thịt lợn tăng. Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, giá lợn hiện nay trung bình từ 77.000 - 83.000 đồng/kg, giảm 15.000 - 18.000 đồng/kg so với thời điểm cao nhất.
Thủ tướng cho rằng, xuất khẩu tiếp tục là điểm sáng, 8 tháng đạt trên 174 tỷ USD, tăng 1,6%. Xuất siêu trên 11,9 tỷ USD.
Giải ngân vốn đầu tư công được cải thiện rõ nét, tăng so với cùng kỳ gần 31%, mức tăng cao nhất từ trước đến nay. Nhiều địa phương đã tuyên bố giải ngân đạt 100% trong năm nay.
Phát triển doanh nghiệp đạt một số kết quả tích cực. Số doanh nghiệp quay trở lại hoạt động tăng gần 30%.
Đời sống nhân dân ổn định, số hộ thiếu đói giảm 75,3%. Tai nạn giao thông giảm trên 3 tiêu chí. Các lĩnh vực văn hóa, quốc phòng, an ninh, đối ngoại tiếp tục được chú trọng, trong đó, đã tổ chức nhiều hoạt động đối ngoại, khẳng định uy tín, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.
Theo bảng xếp hạng Chỉ số Đổi mới sáng tạo toàn cầu của Liên Hợp Quốc (GII) vừa công bố, năm 2020 ghi nhận năm thứ 2 liên tiếp Việt Nam giữ vị trí thứ 42 trong bảng xếp hạng đổi mới sáng tạo toàn cầu. Việt Nam cũng thuộc tốp 50 nền kinh tế đạt được tiến bộ đáng kể nhất trong bảng xếp hạng theo thời gian.

Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Tuy vậy, tại phiên họp, Thủ tướng đề nghị các thành viên Chính phủ thảo luận về các tồn tại, khó khăn, cần tập trung chỉ đạo khắc phục. Đó là sản xuất công nghiệp tiếp tục gặp khó khăn, IIP tháng 8 giảm 0,6% so với cùng kỳ năm trước; 8 tháng chỉ tăng 2,2%. Hoạt động thương mại và dịch vụ tháng 8 có xu hướng giảm do dịch COVID-19 quay trở lại. Trên góc độ chung, sản xuất kinh doanh còn gặp khó khăn, nguy cơ nhiều việc làm bị mất, nhất là đô thị. Điều đó đòi hỏi chúng ta phải sớm có giải pháp hỗ trợ phù hợp, Thủ tướng nói. Tình hình thiên tai, biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp, khó lường, nhất là mùa mưa bão đang đến.
Trong bối cảnh đó, Thủ tướng đề nghị tập trung thảo luận về các giải pháp, chương trình, kế hoạch hành động cụ thể trong 4 tháng còn lại để để phấn đấu không chỉ tăng trưởng dương mà còn đạt con số cần thiết, giữ được các cân đối lớn, giữ ổn định đời sống nhân dân.
Thứ nhất là thảo luận chính sách hỗ trợ sản xuất kinh doanh cho các khu vực kinh tế Nhà nước, doanh nghiệp tư nhân, FDI, hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể. “Các đồng chí cho ý kiến, đề xuất các giải pháp cụ thể, thiết thực, cả về thuế, phí, lệ phí, hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước, tín dụng ngân hàng…”. Đặc biệt, Thủ tướng nhấn mạnh việc thảo luận chính sách hỗ trợ người lao động khi trước đó “đã đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đề xuất cụ thể về chính sách tiếp tục hỗ trợ người lao động mất việc làm, giảm sâu về thu nhập. Đây là việc xã hội rất mong”.
Thủ tướng đề nghị thảo luận về chính sách tiếp tục thu hút đầu tư, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân, cần giải pháp, chính sách đủ mạnh, cải cách hành chính mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn để huy động các nguồn lực xã hội, góp phần tạo động lực phát triển.
Nhấn mạnh tinh thần quyết tâm thực hiện mục tiêu kép, vừa quyết liệt phòng chống dịch, vừa tập trung phục hồi phát triển kinh tế, Thủ tướng nêu rõ, phải kích thích kinh tế mạnh mẽ, đồng thời cả phía cung và phía cầu vì cung và cầu hiện nay còn yếu. Cho nên, các chính sách kinh tế, đặc biệt là chính sách tài khóa, tiền tệ phải phát huy hiệu quả hơn nữa đối với tiêu dùng, đầu tư, xuất khẩu, đồng thời thúc đẩy đổi mới khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, năng cao năng suất, sức cạnh tranh, áp dụng những mô hình, phương thức mới đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong trạng thái bình thường mới.
Đức Tuân - Báo Chính phủ
Tin liên quan
Tin mới hơn
Thanh niên Tuyên Quang xung kích xây dựng nông thôn mới
14:00 | 11/04/2026 Nông thôn mới
Sôi động ngày khai mạc Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Hè 2026
11:00 | 11/04/2026 OCOP
Cần Thơ chứng nhận thêm 11 sản phẩm OCOP
10:00 | 11/04/2026 Tin tức
Nghệ nhân “mắt xích” quan trọng trong chuỗi giá trị di sản, làng nghề
09:00 | 11/04/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Agribank chủ động giảm lãi suất, hỗ trợ khách hàng vay vốn
06:00 | 11/04/2026 Tin tức
Khởi động Stour Pickleball Vietnam Masters 2026
19:47 | 10/04/2026 Tin tức
Tin khác
Xã Hợp Tiến, Thanh Hóa: Hướng tới xây dựng xã nông thôn mới bền vững
16:00 | 10/04/2026 Nông thôn mới
Tinh nghệ Bắc Kạn là sản phẩm nông thôn tiêu biểu cấp Quốc gia
15:00 | 10/04/2026 OCOP
Gia Lai: Tăng cường tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT cho hội viên nông dân
10:46 | 10/04/2026 Tin tức
Nghề chạm khắc bạc vượt qua khó khăn khi giá bạc “nhảy múa”
10:43 | 10/04/2026 Tin tức
HẢI PHÒNG: Động thổ dự án cụm công nghiệp làng nghề ở Thủy Nguyên
10:43 | 10/04/2026 Làng nghề, nghệ nhân
VĨNH LONG: Kiểm tra tiến độ xây dựng xã nông thôn mới An Hiệp
10:35 | 10/04/2026 Tin tức
Quý I/2026: Kinh tế trong nước vượt khó, duy trì nhịp tăng trưởng tương đối ổn định
10:21 | 10/04/2026 Kinh tế
Lâm Đồng xúc tiến thương mại thúc đẩy phát triển sản phẩm OCOP
10:09 | 10/04/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Mở rộng cơ hội phát triển cho doanh nghiệp Gia Lai
10:07 | 10/04/2026 Tin tức
Bổ ích “Phiên tòa giả định” tổ chức tại Trường PTTH Mỹ Đức C
07:00 | 10/04/2026 Văn hóa - Xã hội
Mở lối cho làng nghề Hà Nội phát triển bền vững
07:00 | 10/04/2026 Tin tức
HÀ TĨNH: Làm giàu từ mô hình nuôi tằm “ngủ điều hòa”
07:00 | 10/04/2026 Tin tức
Mành tre Đa Quang giữ hồn Việt trên đất Hưng Yên
07:00 | 10/04/2026 Tin tức
Ông Nguyễn Anh Tuấn và hành trình gìn giữ tinh hoa thuốc Nam
07:00 | 10/04/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Gốm Bát Tràng qua tay nghề của người trẻ đam mê
07:00 | 10/04/2026 Tin tức
Thanh niên Tuyên Quang xung kích xây dựng nông thôn mới
14:00 Nông thôn mới
Sôi động ngày khai mạc Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Hè 2026
11:00 OCOP
Cần Thơ chứng nhận thêm 11 sản phẩm OCOP
10:00 Tin tức
Nghệ nhân “mắt xích” quan trọng trong chuỗi giá trị di sản, làng nghề
09:00 Làng nghề, nghệ nhân
Agribank chủ động giảm lãi suất, hỗ trợ khách hàng vay vốn
06:00 Tin tức
