Thứ tư, 05-10-2022 | 10:50GMT+7

Xã Đại Sơn (huyện Văn Yên - Yên Bái): Hướng đích NTM 2022

LNV - Xã Đại Sơn đang từng bước nỗ lực khắc phục khó khăn, phấn đấu cán đích Nông thôn mới năm vào tháng 11 năm 2022.
Vượt 30 km từ trung tâm huyện Văn Yên, Đại Sơn mở ra với những ngôi nhà kiên cố giữa bạt ngàn rừng quế Văn Yên. Nơi đây có đến hơn 90% hộ dân thoát nghèo, từng bước ổn định và làm giàu từ cây quế. Địa hình phức tạp, bị chia cắt, chủ yếu là núi cao, dân cư ở phân tán không tập trung; giao thông từ trung tâm xã đi đến các thôn khó khăn, đặc biệt là thôn Làng Bang và thôn Đá Đứng. Từ một xã 135, giờ đây Đại Sơn đang nỗ lực hoàn thành chỉ tiêu để cán đích Nông thôn mới.
Xã Đại Sơn nỗ lực xây dựng NTM

Ông Đặng Tòn Sính – Phó Chủ tịch UBND xã Đại Sơn cho biết, để thực hiện chương trình xây dựng Nông thôn mới, toàn xã đã nỗ lực, huy động mọi thành phần kinh tế - chính trị - xã hội vào cuộc. Đặc biệt, phát huy thế mạnh của địa phương từ cây quế, đời sống người dân trong xã đang dần được cải thiện... Tuy nhiên, vẫn còn những thôn như Làng Bang, Đá Đứng đặc biệt khó khăn. 

Thôn Làng Bang nằm trong khu vực là rừng đặc dụng nên việc xây dựng hệ thống đường giao thông, lắp đường điện viễn thông là điều cần được xem xét kỹ lưỡng. Làng Bang hiện có 83 hộ dân sinh sống, việc di dời những hộ dân này sang khu tái định cư mới cũng rất khó vì quỹ đất của xã Đại Sơn cũng như của huyện Văn Yên còn hạn chế. Việc di dời không chỉ nhà cửa của 83 hộ dân mà còn phải đảm bảo được tư liệu sản xuất, để bà con có thể yên tâm canh tác, làm ăn. - Theo Phó Chủ tịch Đặng Tòn Sính.

Xã Đại Sơn đã trở thành một trong những nơi trồng quế lớn nhất nhì huyện Văn Yên với lượng khai thác vỏ quế khô lên đến 475 tấn/năm, bên cạnh đó những chế phẩm từ quế như quế bột, quế sáo, tinh dầu quế cũng đang được địa phương chú trọng phát triển. 

Xã cũng đã xây dựng được 2 HTX, 16 tổ hợp tác đang hoạt động hiệu quả. Đặc biệt, HTX Bình An cho ra 2 sản phẩm là: Thiên sơn ngọc quế - Quế bột; Thiên sơn ngọc quế - Quế táo được UBND tỉnh cấp chứng nhận đạt sản phẩm OCOP 3 sao năm 2021.

Anh Lý Hai – Chủ nhiệm HTX Bình An chia sẻ, trung bình mỗi năm, HTX cung cấp ra thị trường khoảng 150 tấn vỏ quế tươi, thu về 4,5 - 5 tỷ đồng, sau khi trừ chi phí cho thu về 500 - 700 triệu đồng/năm. Đồng thời, tạo việc làm, thu nhập cho khoảng 15 lao động thường xuyên, 5 lao động thời vụ, với mức lương trung bình 5 - 7 triệu đồng/người/tháng.

Hiện trên địa bàn xã có 860 nhà ở dân cư, không có nhà dột nát. 747 nhà ở dân cư đạt chuẩn theo quy định, chiếm 86,86%, đảm bảo vệ sinh, thuận tiện cho sinh hoạt. Thu nhập bình quân đầu người đạt 36 triệu đồng/năm (số liệu năm 2021) và sẽ đạt 39,5 triệu đồng vào năm nay.  

Để kịp về đích nông thôn mới vào tháng 11 năm 2022, xã Đại Sơn tiếp tục đẩy mạnh triển khai những tiêu chí chưa đạt, xem xét đầu tư xây dựng đường bê tông, tuyến đường thôn Làng Bang đi trung tâm xã với chiều dài là 5,245 km, đẩy nhanh giải ngân các nguồn vốn xây dựng các công trình, dự án đã có chủ chương đầu tư xây dựng trong năm 2022 để kịp tiến độ thời gian theo 3 chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM.
Bài/ảnh: Thanh Huyền