Thứ tư, 30-12-2020 | 14:18GMT+7

Vĩnh Phúc: Xã Yên Lập hoàn thiện hạ tầng, hướng đến nông thôn mới nâng cao

LNV - Dù vừa về đích nông thôn mới (NTM) năm 2019, song với quyết tâm cải thiện hơn nữa đời sống nhân dân, chính quyền và nhân dân xã Yên Lập, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc khẩn trương thực hiện nhiều giải pháp, huy động sức dân và các nguồn lực đẩy nhanh quá trình xây dựng NTM nâng cao.


Cải tạo rãnh thoát nước thải tại thôn Phủ Yên 1.

Về xã Yên Lập những ngày này, trên khắp các trục đường thôn, nhận thấy không khí lao động diễn ra thật khẩn trương.

Mọi người đang hối hả thi công các công trình rãnh thoát nước thải, hạ tầng kỹ thuật cấp nước sạch với quyết tâm đẩy nhanh tiến độ kịp hoàn thành thời điểm trước Tết nguyên đán.

Chị Trần Thị Nhường, thôn Phủ Yên 2 chia sẻ: “Hơn 1 năm trước, sau khi chương trình xây dựng NTM hoàn thành, đường làng ngõ xóm của thôn đã thay đổi toàn diện, từ những con đường đất chật hẹp, lầy lội được nâng lên thành đường bê tông phẳng phiu, có đoạn bề rộng lên tới 6m.

Giao thông thuận lợi, chất lượng cuộc sống được nâng cao, người dân trong thôn rất phấn khởi. Vì thế khi chính quyền xã triển khai chương trình xây dựng, cải tạo rãnh thoát nước thải khu dân cư, chúng tôi hết mình ủng hộ.

Với phương châm “ai có của giúp của, ai có công giúp công” người dân trong thôn đã cùng nhau họp bàn, sắp xếp công việc, bố trí nhân lực, ủng hộ vật chất, nỗ lực thực hiện các công trình rãnh thoát nước thải, cải thiện môi trường sống.”

Ông Phan Văn Tân, Trưởng thôn Phủ Yên 2 cho biết: Thôn Phủ Yên 2 có 274 hộ dân, là thôn đông dân, có số hộ chăn nuôi rất phát triển.

Các rãnh thoát nước chủ yếu được xây dựng từ nhiều năm trước, tuy đã được cải tạo trong quá trình địa phương xây dựng NTM, song công năng chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế, dòng chảy thường bị ách tắc, gây ảnh hưởng đến môi trường.

Nhờ phát huy tốt tinh thần tập thể, thôn đã thực hiện được hơn 172 m rãnh thoát nước với đầy đủ tấm đan che đậy, đảm bảo nhu cầu thoát nước thải của thôn.

Song song với xây dựng hệ thống rãnh thoát nước thải, chính quyền xã đã kết hợp hoàn thiện hạ tầng hệ thống cấp nước sạch về từng hộ dân.

Từng là một trong những xã thiếu nước sinh hoạt trầm trọng, nguồn nước ngầm rất khan hiếm và không đảm bảo hợp vệ sinh; tới năm 2019, khi công trình cấp nước sạch tập trung liên 12 xã Vĩnh Tường đi vào hoạt động, nước sạch mới về với người dân xã Yên Lập. Vì thế, việc kết hợp này đã làm tăng thêm sự hào hứng từ phía người dân.

Tuy nhiên, các công trình giao thông của xã có cốt nền khá thấp, độ cao không đồng đều, vì vậy việc cải tạo, xây mới rãnh thoát nước thải gặp rất nhiều khó khăn.

Nhiều đoạn phải đổ chèn thêm đất đá cộng một lớp bê tông dày gần 10 cm để lấy độ dốc, giúp nước thải tiêu thoát tốt.

Theo ông Bùi Hồng Quảng, cán bộ Địa chính xã các khu dân cư chủ yếu nằm dọc theo chân đê sông Phó Đáy và kênh 6A, địa hình khá phức tạp.

Khi thiết kế rãnh cần phải tạo độ dốc, nâng cốt nền đường, làm phát sinh thêm nhiều chi phí và thời gian thi công.

Địa phương lại vừa huy động sức dân hoàn thành xây dựng chương trình NTM năm 2019. Năm 2020, các lĩnh vực kinh tế, xã hội bị ảnh hưởng nặng do Covid-19 khiến thu nhập của người dân bị suy giảm.

Tuy nhiên, được sự ủng hộ mạnh mẽ từ nhân dân, tính đến thời điểm hiện tại, tổng số tiền ủng hộ, hiến đất và ngày công lao động cho chương trình xây dựng, cải tạo rãnh thoát nước thải của người dân lên đến gần 1,8 tỷ đồng.

Số km rãnh xây dựng thực tế đạt 2600m đã vượt kế hoạch đề ra, vượt 100m so với thời điểm đăng ký, tổng kinh phí đầu tư gần 3,7 tỷ đồng.

Tiếp tục tập trung các nguồn lực hoàn thiện tốt hạ tầng giao thông, Đảng ủy, UBND xã Yên Lập đã xin chủ trương đầu tư thảm bê tông nhựa khoảng 4 km trục đường chính sau khi chương trình xây dựng, cải tạo rãnh thoát nước thải khu dân cư và xây dựng hạ tầng cấp nước sạch hoàn thành.

Nguồn kinh phí từ nguồn thu đấu giá đất dịch vụ và đất khu Chợ đầu mối, thực hiện trong 3 năm từ 2020-2022.

Chủ tịch UBND xã Yên Lập Nguyễn Văn Tứ khẳng định: Việc xây dựng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng giao thông đồng bộ sẽ tạo tiền đề cho chính quyền và nhân dân xã Yên Lập tiếp tục phát triển, hướng tới NTM nâng cao.

Đó sẽ là mục tiêu chung của toàn xã trong những năm tới. Cơ sở hạ tầng hiện đại sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho người dân phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần. Với sự hưởng ứng mạnh mẽ như hiện tại, chính quyền xã tin rằng Yên Lập sẽ sớm cán đích NTM nâng cao vào năm 2023.

Theo Chu Kiều