Thứ sáu, 21-01-2022 | 09:06GMT+7

Thường Nga (Hà Tĩnh): Phát huy truyền thống xã anh hùng

LNV - Thường Nga vốn là một xã nghèo huyện Can Lộc. Nên đời sống nhân dân khó khăn. Những năm gần đây, được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp, các ngành; Sự chỉ đạo đúng đắn của Đảng bộ và chính quyền địa phương và đặc biệt là sự nhất trí cao của nhân dân nên Thường Nga không ngừng phát triển, đời sống nhân dân được nâng cao.

Các trục đường của xã luôn xanh sạch đẹp

Năm 2021 mặc dù đại dịch Covid-19 gây ảnh hưởng nhiều đến địa phương nhưng kinh tế xã hội của Thường Nga vẫn đạt được những kết quả đáng tự hào. Có được như vậy một phần là nhờ sự chủ động của chính quyền địa phương, sự đồng thuận cao của nhân dân. Đảng bộ và nhân dân Thường Nga đã biết phát huy những thế mạnh của địa phương để phát triển kinh tế, nâng cao đời sống. Ngay từ đầu năm xã đã xây dựng đề án sản xuất phù hợp, xác định nhiệm vụ trọng tâm, phân công trách nhiệm đến từng thành viên trong ủy ban, tuyên truyền sâu rộng đến nhân các kế hoạch, mục tiêu phát triển. Nhờ đó, kinh tế - xã hội phát triển ổn định, các chỉ tiêu kinh tế đều đạt và vượt kế hoạch đề ra, nhất là ngành tiểu thủ công nghiệp và xây dựng.

Xác định nông nghiệp là ngành kinh tế cơ bản, Đảng bộ và chính quyền địa phương đã quan tâm và chỉ đạo nhân dân sản xuất, đưa lại hiệu quả cao.  Trong năm qua diện tích lúa gieo cấy đạt 100% kế hoạch đề ra, cho năng suất gần 12 tấn/ha/năm. Tổng sản lượng lương thực có hạt 3.743 tấn, đạt 104% kế hoạch đề ra. Bên cạnh trồng trọt thì chăn nuôi gặp rất nhiều khó khăn do các loại dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm. Bên cạnh đó, tận dụng lợi thế về địa hình, xã đã chỉ đạo nhân dân phát triển lâm nghiệp và nuôi trồng thủy sản, đưa lại lợi ích kinh tế cao. Diện tích đất có rừng của xã hiện có 301,39 ha. Nhờ thực hiện tốt công tác chăm sóc bảo vệ rừng, giá trị sản xuất ngành lâm nghiệp trong năm ước đạt 2,1tỷ  đồng. Nhân dân đã tận dụng ao, hồ, đập nước để nuôi cá với diện tích 18 ha đạt 100% kế hoạch đề ra, sản lượng ước đạt 20 tấn…

Xã cũng rất quan tâm đến phát triển văn hóa xã hội, xây dựng Nông thôn mới. Với cơ chế nhà nước hỗ trợ xi măng, chính quyền và nhân dân đã làm mới được gần 2km đường bê tông thôn xóm, xây dựng bồn hoa cây cảnh giúp cho đường làng ngõ xóm ngày càng xanh sạch đẹp. Ngoài ra, nhiều ông trình như nhà văn hóa thôn, trường mầm non cũng được hoàn thiện… Kết quả công tác xây dựng nông thôn mới trong những năm qua không ngừng được cũng cố, bổ sung. Để tuyên truyền có hiệu quả, xã đã xây dựng Cổng thông tin điện tử của xã và đưa vào hoạt động, qua cổng thông tin điện tử để trao đổi, tuyên truyền các chủ trương chính sách của huyện, xã để cán bộ, công chức và nhân dân biết để thực hiện. Chất lượng giáo dục ở các bậc học được quan tâm đầu tư đúng mức, chú trọng cho công tác dạy học. Năm học  2020 - 2021 toàn xã có 18 em đậu vào các trường đại học, Cao đẳng. Hầu hết các em học sinh ở các cấp học được đánh giá hoàn thành chương trình lớp học. Có thể nói, năm 2021 là một năm vất vả của ngành y tế. Tuy nhiên dưới sự chỉ đạo kịp thời của các cấp chính quyền, trong năm qua trạm y tế xã đã làm tốt công tác khám chữa bệnh cho nhân dân, được nhân dân tin tưởng và đánh giá cao. Đặc biệt, ngành y tế đã tham mưu cho UBND xã quản lý tốt các công dân các tỉnh về trên địa bàn để áp dụng biện pháp cách ly phù hợp. Tính đến hết năm 2021, có 99% người dân từ 18 tuổi trở lên được tiêm vác xin Covid-19 mũi 1 và hơn 95% đã tiêm mũi 2. Bên cạnh đó, tình hình an ninh trật tự tại địa phương luôn được đảm bảo, giúp nhân dân yên tâm sản xuất và sinh hoạt.

Trao đổi với phóng viên, anh Đường Hồng Lam, Chủ tịch UBND xã cho biêt: “Năm qua công tác chỉ đạo điều hành tiếp tục được đổi mới, các Nghị quyết, Chỉ thị của cấp trên được cụ thể bằng những đề án, nhiệm vụ trọng tâm, phân công trách nhiệm các thành viên UBND trực tiếp chỉ đạo thực hiện. Các công việc được báo cáo thường xuyên để bổ cứu, chỉ đạo kịp thời. Nhờ đó mà năm qua Thường Nga đạt được nhiều kết quả tích cực, các chỉ tiêu kinh tế hầu hết đạt và vượt kế hoạch đề ra. Dù vẫn còn nhiều khó khăn nhưng với truyền thống xã anh hùng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân chắc chăn sẽ xay dựng xã nhà ngày càng phát triển hơn nữa”. 
Bài, ảnh: Minh Khôi