Thứ năm, 29-07-2021 | 13:45GMT+7

Sóc Trăng: Xây dựng Nông thôn mới ở thị xã Ngã Năm

LNV - Sau khi hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới (XDNTM), khắp các vùng quê trên địa bàn thị xã Ngã Năm (tỉnh Sóc Trăng) có nhiều nét đổi mới trên tất cả các lĩnh vực. đặc biệt là đời sống người dân nông thôn, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi có bước phát triển rõ nét. Kết quả đó cũng từ việc thị xã Ngã Năm đã triển khai thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn XDNTM trên địa bàn địa phương. Qua 4 năm triển khai đề án, đã đem lại những thành quả nổi bật.

Điển hình như thị xã có 66 trạm bơm, trong đó 61 trạm bơm điện, 5 trạm bơm dầu, 36 thuyền bơm di động, đảm bảo phục vụ tưới tiêu khép kín cho hơn 10.000ha, chiếm gần 54% diện tích sản xuất lúa toàn thị xã. Đồng thời, nhằm liên kết hộ dân trong sản xuất, tạo ra sản lượng hàng hóa lớn, đáp ứng nhu cầu liên kết doanh nghiệp bao tiêu đầu ra, thị xã đã vận động thành lập 18 hợp tác xã và 185 tổ hợp tác hoạt động trên các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, dịch vụ sau thu hoạch. Cùng với đó, thị xã tranh thủ nguồn vốn từ Dự án Xây dựng chuỗi giá trị lúa gạo của Hợp tác xã 4.0 và Dự án Sử dụng rơm để sản xuất meo và chuyển giao kỹ thuật trồng nấm rơm để sản xuất phân hữu cơ. Hình thành hàng loạt các mô hình sản xuất, ứng dụng khoa học kỹ thuật, giảm chi phí, tăng lợi nhuận cho người dân địa phương như: mô hình nuôi lươn không bùn, trồng dưa lưới trong nhà màng, trồng khoai môn…

Trưởng Phòng Kinh tế TX. Ngã Năm Hồng Minh Nhật thông tin: “Công tác thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với XDNTM đã góp phần hình thành nhiều vùng sản xuất tập trung, quy mô lớn hầu hết tại khu vực nông thôn, phù hợp điều kiện tự nhiên từng vùng, có gắn kết tiêu thụ luôn sản phẩm sản xuất của người dân như: vùng trồng mãng cầu gai gắn với chế biến, nuôi vịt, nuôi bò, cánh đồng mẫu tập trung… cũng như hình thành các mô hình sản xuất mang lại hiệu quả cao, chẳng hạn các mô hình điển hình là nuôi gà đệm lót sinh học, mô hình cá đồng. Bên cạnh đó, thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm, tính đến thời điểm hiện tại thị xã đã có 6 sản phẩm đạt chứng nhận các sao OCOP cấp tỉnh, trong đó có 1 sản phẩm đang hoàn thiện các hồ sơ để nâng hạng lên 5 sao OCOP. Bên cạnh đó, để quảng bá về các sản phẩm đặc trưng của thị xã, đạt chất lượng tốt cũng như giới thiệu đến khách hàng trong và ngoài tỉnh biết đến sản phẩm địa phương, thị xã đã triển khai 2 cửa hàng kinh doanh thực phẩm an toàn, có gắn tem điện tử nhận diện và truy xuất nguồn gốc”.

Thị xã cũng đánh giá từng tiêu chí, xác định khó khăn, vướng mắc nhằm đưa ra các giải pháp tháo gỡ kịp thời, đặc biệt là huy động cũng như tranh thủ các nguồn vốn từ ngân sách Trung ương, tỉnh hỗ trợ và vốn tín dụng để đẩy nhanh tiến độ XDNTM. 
PV