Thứ sáu, 25-11-2022 | 14:22GMT+7

Phụ nữ Yên Bái: Chủ động sáng tạo xây dựng nông thôn mới

LNV - Năm 2022, phong trào thi đua Phụ nữ Yên Bái chung sức xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững gắn với cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không 3 sạch tiếp tục được Hội phụ nữ các cấp triển khai thực hiện có hiệu quả.
Lãnh đạo tỉnh cùng lãnh đạo Hội LHPN tỉnh Yên Bái tham gia làm đường nông thôn mới cùng phụ nữ cơ sở.

Xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”

Triển khai Nghị quyết Đại hội phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh tiếp tục triển khai Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” vào cuộc sống của chị em từ vùng thấp đến vùng cao trên địa bàn tỉnh. Đáng ghi nhận từ thực hiện "3 sạch” đã lan tỏa ý thức trách nhiệm của hội viên trong việc giữ gìn môi trường sống tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp, góp phần xây dựng nông thôn mới.

Như thường kỳ, mỗi tháng 2 lần, các cấp hội phụ nữ thôn Đồng Tâm, xã Phúc An, huyện Yên Bình tiến hành dọn dẹp vệ sinh môi trường đường làng ngõ xóm sạch sẽ và khởi động trồng hoa ven đường. Hội phụ nữ xã chọn làm triển khai Cuộc vận động xây dựng gia đình "5 không, 3 sạch” nhằm góp phần hoàn thành tiêu chí số 17 trong xây dựng nông thôn mới của xã.
 
 
Phong trào dọn dẹp vệ sinh môi trường và trồng hoa ven đường đã trở thành nếp của tất cả các chi hội phụ nữ toàn tỉnh.

Thực hiện tiêu chí "3 sạch” gắn với Phong trào Phòng, chống rác thải nhựa, thời gian qua, các cơ sở Hội Phụ nữ huyện Văn Yên đã xây dựng  50 "Ngôi nhà xanh”. Từ mô hình này chị em đã biết phân loại rác thải: rác thải hữu cơ, rác thải tái chế và rác thải không tái chế. Mô hình góp phần nâng cao ý thức, vai trò, trách nhiệm của phụ nữ trong việc phân loại, thu gom và bỏ rác thải đúng nơi quy định, bảo vệ môi trường sống. 

Bằng nhiều hoạt động tuyên truyền và những mô hình cụ thể trong bảo vệ môi trường toàn tỉnh đã có gần 110 nghìn hộ hội viên đạt 8 tiêu chí của Cuộc vận động.

Hội phụ nữ các cấp luôn chủ động mở rộng tiêu chí phù hợp với tình hình thực tế của mỗi địa phương, tập trung mạnh vào các xã đang trên đường về đích nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu…

Theo đó, Hội đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động hội viên phụ nữ thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch, gắn 8 tiêu chí CVĐ với 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, xác định là hoạt động trọng tâm xuyên suốtnhiệm kỳ, trong đó chỉ đạo làm rõ nét 3 tiêu chí “sạch nhà, sạch ngõ, sạch bếp”. Triển khai có hiệu quả mô hình điểm từ đó đánh giá rút kinh nghiệm để nhân rộng ra các cơ sở khác. Hội LHPN tỉnh đã chọn 3 xã (trong đó 1 xã vùng thấp và 2 xã vùng cao) làm điểm chỉ đạo gắn với mô hình xây dựng nông thôn mới, sau 1 năm triển khai Hội LHPN tỉnh tổ chức đánh giá, rút kinh nghiệm và nhân diện trên toàn tỉnh.

Sáng tạo trong cách làm quyết liệt hành động 

Theo báo cáo của Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh Yên Bái, trong 9 tháng đầu năm 2022, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh ban hành nhiều chương trình và 42 kế hoạch thực hiện các nhiệm vụ công tác hội. Qua đó, tổ chức 02 hoạt động Ngày hội truyền thông phòng, chống mua bán người tại huyện Mù Cang Chải và Trạm Tấu với gần 1.100 lượt hội viên. Có 1.273 lượt phụ nữ được tập huấn kiến thức về chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin, sử dụng mạng xã hội an toàn. 100% cơ sở Hội thực hiện công trình/phần việc góp phần xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh với 412 công trình. 

Duy trì hoạt động hiệu quả 370 tổ tự quản và 186 tổ phản ứng nhanh với trên 7.000 thành viên tham gia thường xuyên nắm bắt tình hình dư luận xã hội, trao đổi, xác minh, phản ánh và xử lý kịp thời các tình huống liên quan đến đảm bảo an toàn cho phụ nữ và trẻ em.
 
  Tuyên truyền phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống và xuất nhập cảnh trái phép do Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh Yên Bái tổ chức

Riêng tại 2 huyện Trạm Tấu, Mù Cang Chải: Là 2 huyện vùng cao, đặc biệt khó khăn với trên 90% đồng bào dân tộc Mông sinh sống, vì vậy Hội LHPN tỉnh Yên Bái đã xây dựng riêng các tiêu chí phù hợp với phong tục, tập quán, nếp sống, thói quen của đồng bào dân tộc thiểu số như: không sinh con thứ 3 trở lên; không hôn nhân cận huyết thống, không tảo hôn; không có phụ nữ bỏ đi khỏi địa phương và “3 sạch” sạch nhà; sạch bếp; sạch ngõ. 

Đồng thời, phối hợp với Trung tâm Phụ nữ và phát triển - Hội LHPN Việt Nam tổ chức 01 lớp tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng thực hành về du lịch cộng đồng cho các ban, ngành. Trong 9 tháng đầu năm 2022 đã thành lập mới 70 tổ hợp tác với gần 300 thành viên nữ, 6 hợp tác xã, 5 doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ; có 98 lao động nữ được tạo việc làm trong các hợp tác xã.  Tiếp tục triển khai hiệu quả Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025”. 

Bà Nguyễn Thị Bích Nhiệm - Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Yên Bái cho biết: Trong những năm qua, các cấp Hội từ tỉnh đến cơ sở đã có nhiều đóng góp trong việc thực hiện xây dựng Nông thôn mới, điển hình là Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch" với 8 tiêu chí của CVĐ là "không đói nghèo, không có người vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, không có bạo lực gia đình, không vi phạm chính sách dân số, không có trẻ suy dinh dưỡng và bỏ học; và Sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ, đặc biệt tại Đại hội Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII TW Hội LHPN Việt Nam đã chỉ đạo thí điểm mô hình gia đình  5 có, 3 sạch” trong hệ thống cơ sở đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu với các tiêu chí “ Có ngôi nhà an toàn, có thu nhập ổn định, có sức khỏe, có kiến thức, có nếp sống văn hóa” và “sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ.

 Đồng thời, Hội phụ nữ các cấp đã chủ động phối hợp với các ngành liên quan để tích cực tạo điều kiện, cơ chế để thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ vào các hoạt động xây dựng nông thôn mới ở cơ sở bằng nhiều chương trình và hình thức cụ thể như: vận động phụ nữ hiến đất, góp công xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn; hỗ trợ phụ nữ vay vốn, tổ chức các hoạt động để xây dựng gia đình hạnh phúc, xây dựng mô hình "Phụ nữ hạn chế sử dụng túi nilo", "Nhà sạch, vườn đẹp", đoạn đường hoa, các mô hình xử lý rác thải....Kết quả đã góp phần có 89 xã đạt chuẩn NTM; 19 xã đạt chuẩn NTM nâng cao 03 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu. 

Với những hoạt động sáng tạo, hiệu quả, thiết thực, các cấp Hội LHPN trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã và đang phát huy có hiệu quả vai trò của phụ nữ trong phong trào xây dựng NTM. Qua đó, vừa khẳng định vai trò của tổ chức Hội trong đoàn kết, tập hợp, hướng dẫn hành động cho hội viên, vừa góp phần quan trọng vào quá trình xây dựng NTM, đóng góp vào sự khởi sắc của diện mạo nhiều vùng nông thôn tại các địa phương trong tỉnh.
 
Bài.ảnh: Thanh Hậu