Thứ tư, 27-07-2022 | 10:31GMT+7

Lào Cai: Lùng Thẩn phát triển mô hình nông nghiệp hữu cơ

LNV - Xã Lùng Thẩn (huyện Si Ma Cai) chủ trương thực hiện mô hình trồng cây ăn quả ôn đới và định hướng theo sản xuất hữu cơ.
Thời gian qua, cấp ủy đảng, chính quyền xã Lùng Thẩn đẩy mạnh tuyên truyền người dân áp dụng mô hình nông nghiệp hữu cơ (an toàn, hiệu quả, thân thiện với môi trường) thông qua việc phối hợp với Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh triển khai và mời chuyên gia nông nghiệp tư vấn, cung cấp, hướng dẫn người dân các giải pháp chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh.
Nông dân xã Lùng Thẩn chăm sóc cây ăn quả theo hướng nông nghiệp hữu cơ.

Ông Hảng Seo Toán, Chủ tịch UBND xã Lùng Thẩn cho biết: Xã có diện tích cây ăn quả tương đối lớn nhưng sản xuất còn manh mún, nhỏ lẻ và dựa vào kinh nghiệm nông nghiệp truyền thống nên năng suất và chất lượng thấp. Cùng với nguy cơ phát sinh sâu bệnh thì việc sản xuất hữu cơ hay VietGAP mới có thể khắc phục những hạn chế trên.

Để thực hiện, xã đã vận động các hộ thôn Seng Sui chuyển đổi thành công 60 ha cây ăn quả (mận, lê) sang mô hình nông nghiệp hữu cơ. Các hộ đã áp dụng các biện pháp đảm bảo đúng quy trình và không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt, lưới che chắn gió, che mưa đá và sử dụng phân hữu cơ.

Anh Hảng Seo Sình, người dân tham gia mô hình cho biết: Gia đình tôi có hơn 3 ha cây ăn quả. Việc áp dụng mô hình này có tác dụng cải tạo đất rất tốt. Cây phát triển, lá xanh mướt, ít sâu bệnh, người chăm sóc cũng giữ được sức khỏe khi không phải tiếp xúc với thuốc trừ sâu. Một ưu điểm nữa là tận dụng phân xanh và chất thải động vật qua quá trình xử lý để bón lót cho cây hiệu quả và giữ sạch môi trường sinh thái.

Bước đầu triển khai, mô hình đã tạo được sự đồng thuận lớn từ người dân. Xã Lùng Thẩn cũng quan tâm chỉ đạo, triển khai hỗ trợ người dân về kỹ thuật trồng, chăm sóc và hỗ trợ phân bón.

Mới đây, nhờ Lễ hội “Hương sắc vùng cao” lần thứ nhất do UBND huyện tổ chức mà sản phẩm hoa quả sạch vùng cao Lùng Thẩn đã đếnvới khách du lịch và thị trường nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước. Với tư duy sản xuất nông nghiệp hiện đại, xã Lùng Thẩn đang tiếp tục vận động người dân tham gia mô hình, mở rộng diện tích sản xuất để tạo vùng hàng hóa nông nghiệp lớn và hướng tới xuất khẩu.         
Bài, ảnh: Hữu Huỳnh