Thứ bảy, 20-11-2021 | 16:46GMT+7

Huyện Thanh Trì: Xã Liên Ninh đủ điều kiện đạt chuẩn xây dựng nông thôn mới nâng cao

LNV - Ngày 20/11, đoàn thẩm định xã đạt chuẩn nông thôn mới TP Hà Nội năm 2021 đã đánh giá, chấm điểm xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao tại xã Liên Ninh của huyện Thanh Trì.
Toàn cảnh hội nghị

Đoàn Thẩm định xã đạt chuẩn nông thôn mới Thành phố Hà Nội, có ông Nguyễn Văn Chí  -  Phó chánh Văn phòng Thường trực Văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới Hà Nội  dẫn đầu. 
Đại diện chính quyền địa phương có ông Nguyễn Huy Toàn - Phó chủ tịch UBND huyện Thanh Trì cùng lãnh đạo các phòng, ban, ngành chuyên môn của huyện Thanh Trì và Đảng ủy, Chính quyền, và nhân dân xã Liên Ninh.
 Trường mầm non B xã Liên Ninh

Xã Liên Ninh đã hoàn thành xây dựng nông thôn mới từ năm 2014. Sau khi được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, xã tiếp tục tập trung xây dựng nông thôn mới nâng cao, nâng cao đời sống nông dân giai đoạn 2015 - 2020. UBND xã đã xây dựng kế hoạch cụ thể, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức cho cán bộ, nhân dân để phát huy vai trò trong quá trình thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã. 

Cơ cấu kinh tế phát triển đúng hướng: Công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, xây dựng đạt 52,2% (tăng 2,35% so với năm 2015) - Thương mại, dịch vụ đạt 41,7% (tăng 0,95% so với năm 2015) - Nông nghiệp 6,1% (giảm 3,3% so với năm 2015), Thu nhập bình quân đầu người năm 2021 của xã ước đạt: 64,9 triệu đồng/người/năm. Đặc biệt xã có 02 trường mầm non, 01 trường Tiểu học và 01 trường Trung học cơ sở đạt chuẩn quốc gia. Hiện xã Liên Ninh đã có hệ thống cơ sở hạ tầng khang trang với 4/4 trường đạt chuẩn quốc gia, trong đó có Trường Mầm non Liên Ninh B đạt chuẩn quốc gia mức độ 2.
Nhà văn hóa thôn Thọ Am

Đến tháng 11 năm 2021, xã đã đạt cơ bản 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao trong đó có một số tiêu chí đạt điểm cao như tiêu chí giao thông, hiện nay 100% các tuyến đường trục xã, liên xã và đường từ trung tâm xã đến đường huyện với chiều dài 3km/3km đã được nhựa hóa hoặc bê tông hóa theo cấp kỹ thuật của Bộ Giao thông vận tải, đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện quanh năm. 
 Xã có 8/8 thôn, tổ dân phố có nhà văn hoá cơ sở vật chất tăng âm, loa, đài, bàn ghế, khánh tiết đáp ứng từ 100 – 200 chỗ ngồi, phục vụ cho hoạt động hội họp của nhân dân. Xã có 7 câu lạc bộ sức khoẻ ngoài trời và 1 câu lạc bộ thơ ca, 9 tổ văn nghệ hoạt động tích cực trong các dịp hội làng. Trạm y tế của xã đã được đầu tư xây dựng kiên cố. Trạm y tế có bác sỹ và được triển khai theo nguyên lý Bác sỹ y học gia đình. Hiện tại xã không có nhà tạm, nhà dột nát và không nợ xây dựng cơ bản
 
Đường trục chính xã Liên Ninh

Sau khi đánh giá kết quả và kiểm tra thực tế, đồng chí Nguyễn Văn Chí, Phó Chánh Văn Phòng thường trực Văn phòng điều phối chương trình xây dựng Nông thôn mới thành phố Hà Nội đánh giá cao sự nỗ lực của cấp ủy đảng, chính quyền và Nhân dân xã Liên Ninh trong việc đoàn kết, cùng nhau hoàn thành các tiêu chí xã Nông thôn mới nâng cao. Đặc biệt là sự đoàn kết đồng lòng trong xây dựng cơ sở hạ tầng, đường giao thông thôn xóm, giao thông nội đồng.

Đoàn thẩm định thống nhất xã Liên Ninh cơ bản hoàn thành các tiêu chí Nông thôn mới nâng cao, với số điểm đạt 96,35 điểm. Phó Chánh Văn phòng Thường trực Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng Nông thôn mới thành phố Nguyễn Văn Chí cũng đề nghị xã Liên Ninh hoàn thiện lại hồ sơ đề nghị công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao của địa phương. Đồng thời xã cần nghiên cứu thành lập các tổ liên kết sản xuất hoặc hợp tác xã sản xuất, dịch vụ chuyên ngành để phát triển kinh tế ven đô. Về làng nghề, xã có nhiều hộ làm bánh kẹo truyền thống, cần được hướng dẫn, hỗ trợ để tham gia vào Chương trình OCOP giúp phát huy giá trị văn hóa, lịch sử của địa phương và giúp người dân phát triển kinh tế. Xã cũng cần quan tâm vận động nhân dân trồng hoa, cây xanh để tạo môi trường sống xanh, sạch, đẹp hơn.

Được biết, trong kế hoạch giai đoạn từ 2021 – 2025, xã Liên Ninh tiếp tục xây dựng nông thôn mới, nâng cao hơn nữa các tiêu chí đã đạt được trên tất cả các lĩnh vực, tiếp tục nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội ngày càng được nâng lên đồng bộ, cơ cấu kinh tế và các hình thức tổ chức sản xuất phát triển hợp lý, gắn phát triển các ngành nghề với phát triển dịch vụ, gắn phát triển nông thôn với văn minh đô thị. Phấn đấu xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu được công nhận trong giai đoạn 2021 – 2025 góp phần phấn đấu sớm đưa xã trở thành phường, huyện phát triển thành quận.
Bài/ảnh: Lương Văn Tuân