Thứ năm, 11-08-2022 | 10:12GMT+7

Huyện Thanh Thủy (Phú Thọ): Bảo Yên đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM nâng cao

LNV - Đã về đích nông thôn mới (NTM), năm 2021 và 6 tháng đầu năm 2022, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Bảo Yên, huyện Thanh Thủy (tỉnh Phú Thọ) đang tập trung vào xây dựng NTM nâng cao. Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, Bảo Yên đã vượt qua những khó khăn khắc nghiệt về thời tiết dịch bệnh, đoàn kết phấn đấu, thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, ổn định đời sống nhân dân, đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM nâng cao.

Được biết, trong 6 tháng đầu năm 2022, các chỉ tiêu kinh tế xã hội mà địa phương đạt được là rất đáng khích lệ... Về kết quả thực hiện các chỉ tiêu chủ yếu, tổng giá trị sản xuất 6 tháng đầu năm ước đạt 270 tỷ đồng, tăng 6,9% so với cùng kỳ, đạt 95,7% so với kế hoạch năm; bình quân thu nhập về lương thực 264 kg/người, so với cùng kỳ tăng 6,8%, so với kế hoạch năm đạt 105%. Tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 41 hộ, chiếm 2,67%, hộ cận nghèo còn 38 hộ, chiếm 2,48%, giảm 2 hộ so với cùng kỳ. Một thành tích nổi bật trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp 6 tháng đầu năm nay đó là trong thời gian từ 20/2 đến 26/2 đợt mưa kéo dài đã gây ngập úng nặng, có nguy cơ mất trắng 180 ha luá vụ chiêm của nhân dân, Đảng ủy, UBND xã đã chỉ đạo HTX huy động sức dân tập trung 12 máy bơm quyết liệt chống úng liên tục 7 ngày đêm, kết quả đã cứu được toàn bộ diện tích lúa bị ngập úng, vẫn đảm bảo thu hoạch cho năng suất cao.

Trong phong trào xây dựng NTM, đô thị văn minh, bên cạnh củng cố, nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được, địa phương tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các tiêu chí còn lại, như về lĩnh vực giáo dục, cùng với việc không ngừng nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, chất lượng dạy và học, địa phương còn thường xuyên quan tâm đến cơ sở vật chất, duy trì Trường Mầm Non, trường Tiểu học đạt chuẩn quốc gia mức độ 2, và tiếp tục phấn đấu để đưa trường THCS đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 lên mức độ 2. 
 

Trước thực trạng ruộng đất ít, địa phương khuyến khích duy trì và phát triển các ngành nghề xây dựng, thủ công, sản xuất vật liệu, xẻ gỗ xây dựng, qua đó đã giải quyết một phần đáng kể công ăn việc làm, tăng thu nhập cho người dân. Hiện tại trên địa bàn có 03 xưởng cắt gạch ốp lát,10 đoàn thợ nề, 12 xưởng mộc,10 xưởng gò, hàn nhôm, kính, làm mái tôn, 12 xưởng xẻ gỗ và 9 hộ làm nghề xay xát. Hoạt động kinh tế thương mại, dịch vụ với nhiều loại hình cũng đem lại nguồn thu lớn cho 285 hộ gia đình tại địa phương. Dự án Wyndham Thanh Thủy đang xây dựng trên địa bàn cũng đã giải quyết việc làm, đảm bảo thu nhập cho 205 lao động là người trong xã. Ngoài ra hiện tại xã Bảo Yên còn có tới gần 600 người thường xuyên làm việc ở ngoại tỉnh và 210 người lao động ở nước ngoài, cũng đem lại nguồn thu nhập lớn cho người dân.

Xã NTM Bảo Yên hiện đang đổi thay nhanh chóng, những công trình trụ sở xã, trường học, trạm y tế, nhà văn hóa các thôn, hệ thống giao thông nông thôn, vv... được xây dựng khang trang. Không chỉ có vậy, nhà ở của nhân dân cũng được tu sửa, xây dựng mới ngày càng nhiều. Theo thống kê chưa đầy đủ, trong 6 tháng đầu năm đã có tới 47 hộ gia đình trong xã xây dựng nhà ở kiên cố, tăng 28 hộ so với cùng kỳ năm trước.

Ông Nguyễn Xuân Mỹ, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Bảo Yên chia sẻ: Những kết quả đã đạt được vừa qua mới là bước đầu. Trong 6 tháng cuối năm, Đảng ủy, UBND xã tập trung vào công tác quản lý điều hành, chỉ đạo đội ngũ cán bộ công chức chuyên môn, các trưởng khu dân cư sâu sát cơ sở hơn nữa, nâng cao tinh thần trách nhiệm, tập trung vào những nội dung công tác chủ yếu là triển khai thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19, không để dịch tái phát trở lại và duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM đã đạt được. Cùng với đó, đẩy mạnh xây dựng các tiêu chí xã NTM nâng cao và khu dân cư NTM kiểu mẫu để phấn đấu hoàn thành mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra, đưa xã Bảo Yên về đích NTM nâng cao trước năm 2025.
Bài, ảnh: Trường Sơn