Thứ sáu, 13-01-2023 | 09:10GMT+7

Huyện Mỹ Đức (Hà Nội): An Tiến xây dựng nông thôn mới nâng cao

LNV - Phát huy truyền thống đoàn kết vốn có, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương đã nỗ lực phấn đấu vượt mọi khó khăn xây dựng An Tiến trở thành xã NTM năm 2021. Xã An Tiến đang dồn lực phát triển kinh tế- xã hội, tiến tới xây dựng NTM nâng cao.

Trụ sở Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ xã An Tiến.

 Xã An Tiến, huyện Mỹ Đức (Hà Nội) là địa bàn vùng trũng gần trung tâm huyện, xã có tổng diện tích 9,76 km2, trong đó diện tích đất canh tác là 387,53 ha, dân số gần 8 ngàn người phân bổ trên phạm vi 8 thôn, trong đó có 3 thôn là Đông Mỹ, Hiền Giáo và Vạn Thắng có 100% đồng bào theo Đạo Thiên Chúa, chiếm 44,7% dân số toàn xã. Xã An Tiến không có địa thế thuận lợi cho việc giao lưu phát triển kinh tế xã hội như các địa phương khác trong huyện, đặc biệt là chưa có các tuyến đường huyện lộ, tỉnh lộ và quốc lộ đi qua. Về kinh tế, thu nhập của người dân chủ yếu là từ sản xuất nông nghiệp, trồng trọt và chăn nuôi, nghề phụ chưa phát triển mạnh, đó cũng là những khó khăn khách quan ảnh hưởng bất lợi tới việc phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Mặc dù vậy, phát huy truyền thống đoàn kết vốn có, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương đã nỗ lực phấn đấu vượt mọi khó khăn xây dựng An Tiến trở thành xã NTM năm 2021.

Năm 2022 xã An Tiến đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, tổng thu nhập sản xuất nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ, thương mại đạt 402.955. 811.000đ, tăng 2,24% so với cùng kỳ, đạt 101, 67% so với kế hoạch năm, bình quân thu nhập đầu người đạt 55.542. 000đ/người/năm, tăng 0,78% so với cùng kỳ, vượt 0,47% so với kế hoạch năm. 

Về xây dựng NTM, bên cạnh việc củng cố nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM đã đạt được, các công trình hạ tầng cơ sở như hệ thống đường giao thông nông thôn, công trình Trạm y tế, Trường Tiểu học An Tiến đã và đang được xây dựng mới, cải tạo nâng cấp cùng với nhiều ngôi nhà dân  mới xây dựng to đẹp khang trang, càng minh chứng cho một vùng quê bình yên đang thức dậy và trên đà phát triển.  Ông Trần Văn Hoành, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã An Tiến đánh giá, nguyên nhân đạt được những kết quả trên là do địa phương luôn bám sát sự lãnh đạo của Trung ương, Thành phố và của Huyện, sự đoàn kết thống nhất trong chỉ đạo, điều hành của Đảng ủy, UBND, Ủy ban MTTQ xã, sự vào cuộc mạnh mẽ của các tổ chức đoàn thể, chính trị xã hội và sự đồng tình  hưởng ứng của cán bộ nhân dân địa phương. Thúc đẩy mạnh mẽ các  phong trào thi đua yêu nước, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội đã đề ra.
 

Ông Nguyễn Đức Uy, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã An Tiến cho biết, bước sang năm mới 2023, xã An Tiến quyết tâm phấn đấu nâng tổng thu nhập tăng thêm 6% trở lên, trong đó giá trị về sản xuất nông nghiệp chiếm 23,84%, TTCN chiếm 41,40% và DVTM chiếm 34,76%.Tổng sản lượng quy thóc phấn đấu đạt 5.300 tấn trở lên, bình quân thu nhập đạt 55.600 .000đ/người, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn dưới 0,1%. 

Xã tiếp tục đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM nâng cao theo lộ trình, giữ vững ổn định an ninh, quốc phòng làm tiền đề phát triển kinh tế, văn hóa xã hội, thực hiện tốt các vấn đề an sinh xã hội, xây dựng xã An Tiến không ngừng phát triển và đổi mới.
 
Bài và ảnh Trường Sơn