$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Chủ nhật, 28-06-2020 | 18:20GMT+7

Hợp tác xã Dịch vụ & nông nghiệp Hợp Đức: Địa chỉ chất lượng của vải thiều Thanh Hà, Hải Dương

LNV - Mô hình hợp tác xã kiểu mới hiện đã và đang trở thành một xu thế phát triển chung. Để nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm hàng hóa, dịch vụ và mở rộng thị trường tiêu thụ, làm gia tăng chuỗi giá trị hàng hóa, nông sản thông qua hợp tác liên kết để tạo ra các chuỗi khép kín từ khâu sản xuất đến khâu tiêu thụ, từ thực tiễn hiệu quả của mô hình hợp tác xã kiểu mới cũng tạo thành một nhu cầu ở mỗi địa phương hiện nay.
Nắm bắt được lợi thế là một vùng đất chuyên canh cây vải thiều của huyện Thanh Hà (tỉnh Hải Dương), từ năm 2003 Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp Hợp Đức (Địa chỉ xã Thanh Quang, Thanh Hà, Hải Dương)đã được thành lập. Với qui mô hiện nay có 920 hộ dân tham gia trên tổng diện tích cây trồng là 218,81 ha đất, trong đó có 181,02 ha trồng cây vải sớm, cây vải chính vụ là 37,79 ha, đã được qui hoạch, bảo đảm các tiêu chuẩn chăm sóc và thu hoạch theo đúng tiêu chuẩn VietGAP,GlobalGAP. Thông qua qui chế hoạt động và bộ tiêu chí đặt ra hợp tác xã đã tổ chức nhiều cuộc hội thảo tại ruộng, tư vấn, tập huấn cho các hộ gia đình từ khâu bón phân, tưới tiêu, chăm sóc trước và sau thu hoạch góp phần nâng cao sản lượng và chất lượng quả vải vụ sau ngay từ khi thu hoạch vụ trước. Được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp chính quyền và ngành nông nghiệp địa phương Hợp tác xã DV & NN Hợp Đức tích cực mở các lớp tập huấn đến từng hộ gia đình, các thôn, xóm trong địa bàn, có đánh giá, biểu dương các tập thể và gia đình thực hiện tốt các nội dung thi đua của HTX đề ra. Mô hình vườn vải áp dụng công nghệ cao trong HTX được thực hiện đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn sản phẩm VietGAP,GlobalGAP. Sản lượng vải thiều thu hoạch hàng năm đạt trên 2.113 tấn
 


Ông Nguyễn Văn Hiển, Giám đốc HTX DV & NN Hợp Đức.
 
Hợp tác xã chủ động liên kết đến mỗi xóm, mỗi thôn, trong địa bàn để mở rộng mô hình SXTT vải thiều. Qua đó giúp các hộ chủ động trong sản xuất, bảo đảm giám sát chất lượng quả vải, thuận lợi trong khâu tiêu thụ. Nhất là từ năm 2018 được thuận lợi do tỉnh Hải Dương hướng dẫn, giám sát các nhà vườn thực hiện nghiêm quy trình chăm sóc theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP và bảo đảm điều kiện gắn tem truy xuất nguồn gốc, quả vải Thanh Hà trong đó có HTX DV & NN Hợp Đức không chỉ tiêu thụ trong nước mà còn đáp ứng được nhu cầu thị trường nước ngoài, là một sản phẩm đăng ký tiêu chuẩn OCOP của tỉnh Hải Dương. Hương vị quả vải Thanh Hà cũng có những đặc trưng khác biệt so với các loại vải được trồng ở nơi khác được thị trường rất ưa chuộng.
Sản phẩm vải thiều Hợp Đức trong “Tuần lễ vải thiều Thanh Hà” tại Hà Nội.

Với qui mô, diện tích đang tiếp tục được mở rộng, qui trình sản xuất nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn VietGAP,GlobalGAP. Cùng với 24 hợp tác xã khác trong huyện tham gia dán tem truy xuất nguồn gốc, sản phẩm vải thiều HTX DV & NNHợp Đức không chỉ tiêu thụ tại thị trường trong nước còn được tham gia xuất khẩu đi Mỹ, Nhật, Trung Quốc. Đặc biệtquả vải của bà con nông dân HTX DV & NN Hợp Đức cũng có mặt trong “Tuần lễ vải thiều Thanh Hà” tại Hà Nội diễn ra từ ngày 12-18/6 vừa qua.
 
Bài và ảnh: Xuân Thi – Doãn Hưng
qq