Thứ ba, 30-03-2021 | 09:44GMT+7

Hội người cao tuổi xã Thái Hòa, tích cực tham gia phong trào xây dựng nông thôn mới

LNV - Hội người cao tuổi xã Thái Hòa gồm 1.412 hội viên, chiếm 14,54% dân số toàn xã, 5 năm qua, được sự quan tâm của BCH Hội người cao tuổi huyện Ba Vì, sự chỉ đạo trực tiếp của Đảng ủy, HĐND, UBND xã, Hội người cao tuổi xã Thái Hòa đã giành được nhiều kết quả tích cực.
Công tác tuyên truyền giáo dục nhận thức chính trị cho hội viên, được tiến hành thường xuyên, phù hợp, 100% hội viên đăng ký hưởng ứng cuộc vận động"Học tập làm theo tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh", xây dựng đạo đức người cao tuổi 3 mẫu mực, gắn với cần kiệm, liêm, chính. 

Về xây dựng phát triển tổ chức hội, ngoài việc củng cố kiện toàn các chi hội cơ sở, qua 5 năm, hội đã phát triển được 445 hội viên mới, nâng tổng số hội viên lên 1.412 người, các hội viên tham gia sinh hoạt, đóng hội phí đầy đủ và xây dựng các quỹ hội, đến nay tổng cộng quỹ chăm sóc phát huy vai trò người cao tuổi toàn xã là 446 triệu 887ngàn đồng. Quỹ thọ toàn xã là 1 tỷ 278 triệu 710 ngàn đồng, bình quân mỗi hội viên trên 900 ngàn đồng, tạo thuận lợi cho các hoạt động của hội.
 

Trụ sở xã Thái Hòa, nơi làm việc của Hội người cao tuổi xã.

Đánh giá về vai trò của Hội người cao tuổi xã Thái Hòa trong phong trào xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới tại địa phương 5 năm qua, ông Bùi Sỹ Phổ, Chủ tịch Hội người cao tuổi xã Thái Hòa cho biết, ngoài việc là người "Cầm trịch", vai trò trung tâm đoàn kết trong các hộ gia đình, hội viên cao tuổi của xã còn trực tiếp tham gia lao động sản xuất, có gần 600 hội viên tích cực làm kinh tế, trong đó 28 hội viên là chủ các mô hình trang trại chăn nuôi, sinh vật cảnh, và các ngành nghề kinh doanh dịch vụ khác cho thu nhập kinh tế cao, tạo nhiều công ăn việc làm cho người lao động, hàng năm mỗi mô hình thu lãi bình quân 40- 60 triệu đồng. 

Ông Bùi Sỹ Phổ, Chủ tịch Hội người cao tuổi xã Thái Hòa.

Tổ chức hội và các hội viên đã hỗ trợ giúp đỡ nhau về vốn, giống, cho 155 hội viên vay 1tỷ 3 trăm triệu đồng, hỗ trợ hội viên thủ tục vay ngân hàng chính sách xã hội 692 triệu, 500 ngàn đồng để phát triển kinh tế góp phần giúp cho 183 hộ người cao tuổi trong xã thoát nghèo, hiện nay toàn xã chỉ còn 16 hộ người cao tuổi với 23 hội viên thuộc diện nghèo. 

Trong phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, hội viên cao tuổi xã đã phát huy vai trò nòng cốt, gương mẫu, trực tiếp ủng hộ hơn 2000 ngày công, ủng hộ trên 1 tỷ đồng, hiến 2050m2 đất, phối hợp các đoàn thể trồng được gần 1000 cây xanh. Đi đầu trong thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, mừng thọ và lễ hội, số hộ gia đình người cao tuổi đăng ký gia đình văn hóa đạt 99%, kết quả hàng năm có 95- 96% số hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa mới, ngoài ra hội viên cao tuổi của xã còn tích cực trong công tác văn hoá văn nghệ, thể dục, thể thao, vệ sinh môi trường, tham gia xây dựng quỹ khuyến học khuyến tài với số tiền trên 500 triệu đồng, hội đã trích 354 triệu đồng khen thưởng cho các cháu học sinh giỏi, thi đỗ các trường đại học, đồng thời tham gia xây dựng quỹ nhân đạo từ thiện với số tiền trên 800 triệu đồng. 

Ban chấp hành Hội người cao tuổi xã Thái Hòa, nhiệm kỳ 2021- 2026.

Trong lĩnh vực giữ gìn an ninh trật tự, hội viên cao tuổi đã tích cực tham gia phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc", có 28 hội viên tham gia công tác hòa giải cơ sở, 5 năm qua đã hòa giải được 21/25 vụ việc, góp phần giữ vững an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn xã. 
 

Ông Phùng Tuấn Anh, Chủ tịch UBND xã Thái Hòa, trao thưởng cho cán bộ, hội viên cao tuổi xã.

Với những nỗ lực cố gắng trên, 5 năm qua, phong trào thi đua" Tuổi cao gương sáng" của hội đã đạt được nhiều kết quả tốt, tỷ lệ hội viên cao tuổi đạt danh hiệu "Tuổi cao gương sáng" là 98%, có 10% đạt tiêu biểu, 20% đạt xuất sắc. Có 5/6 chi hội xếp loại tốt, 1chi hội đạt loại khá, trong nhiệm kỳ 2015- 2020 Hội người cao tuổi xã Thái Hòa vinh dự được Trung ương Hội người cao tuổi Việt Nam tặng bằng khen, nhiều lượt tập thể, cá nhân hội viên cao tuổi được các cấp hội, cấp ủy Đảng, chính quyền từ Thành phố tới huyện và UBND xã khen thưởng. 

Hội người cao tuổi xã Thái Hòa đã và đang thực hiện tốt khẩu hiệu " Tuổi cao gương sáng", thực hiện "Sống vui, sống khỏe, sống có ích cho xã hội", góp phần tích cực vào phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, xây dựng xã Thái Hòa ngày càng đổi mới và phát triển.
Bài và ảnh: Phạm Trường Sơn