Thứ năm, 08-12-2022 | 10:03GMT+7

Hà Tĩnh: Xã Cẩm Thạch về đích nông thôn mới trước thời hạn được thưởng một tỷ đồng

LNV - Xã Cẩm Thạch (Hà Tĩnh) vừa được UBND tỉnh thưởng một tỷ đồng do về đích nông thôn mới vượt thời hạn một năm.

Một góc làng quê nông thôn mới ở Hà Tĩnh. 

UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa trích ngân sách 2,5 tỷ đồng từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới để thưởng cho các xã về đích nông thôn mới.

Theo đó, xã Cẩm Thạch (huyện Cẩm Xuyên) đạt chuẩn nông thôn mới vượt thời hạn từ một năm được thưởng một tỷ đồng. Các xã Cẩm Minh (Cẩm Xuyên), Đức Liên (Vũ Quang), Đức Lạc (Đức Thọ) về đích đúng thời hạn được thưởng mỗi xã 500 triệu đồng.

Ông Trần Huy Oánh, Chánh văn phòng nông thôn mới tỉnh Hà Tĩnh cho biết, việc này là thưởng theo kết quả đầu ra, nhằm khuyến khích các xã dùng số tiền đó bổ sung, nâng cấp các công trình phúc lợi, phục vụ sản xuất thiết yếu.

"Nếu như có kinh phí thì thưởng càng nhiều càng tốt, bởi không phải các xã đạt chuẩn rồi dừng lại mà cần động viên tiếp tục phấn đấu", ông Oánh nói.
Tại Hà Tĩnh, hiện có 120/229 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Tỉnh quy định, nếu xã nào nợ từ 5 tỷ trở lên, xác định khả năng thanh toán không đảm bảo, tỷ lệ hài lòng của người dân thấp... thì sẽ bị thu hồi bằng đạt chuẩn.
Đức Hùng