Thứ năm, 25-03-2021 | 10:56GMT+7

Hà Tĩnh: Lộc Hà tăng tốc cán đích huyện Nông thôn mới

LNV - Các cấp ủy, chính quyền địa phương ở huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) đang gấp rút hoàn thành các công việc còn dang dở, nỗ lực để cán đích huyện nông thôn mới (NTM) vào giữa năm 2021.
Cuối năm nay, xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà đặt mục tiêu đạt chuẩn NTM nâng cao nên những ngày này, toàn xã đang tập trung vào cuộc cao độ. Phong trào làm NTM đang diễn ra rầm rộ từng ngày, từng tuần, thu hút mọi gia đình ở khắp các thôn xóm tham gia.

Nhờ vậy, xã đã huy động được 1.300 ngày công và 530 triệu đồng để thảm nhựa gần 6 km đường bê tông, mở rộng một số tuyến đường rộng từ 5m lên 9m; trồng gần 1 km hàng rào xanh và 1.000 cây bóng mát; chỉnh trang khuôn viên 2 nhà văn hóa thôn…

Chị Phạm Thị Hoa - cán bộ phụ trách NTM xã Mai Phụ thông tin: “Để đạt kết quả tốt trong việc nâng chất các tiên chí, xã Mai Phụ phát động đợt thi đua cao điểm xây dựng NTM để huy động tối đa nguồn lực, xốc lại tinh thần vào cuộc, ý thức trách nhiệm… của toàn cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân.

Xã phấn đấu đến hết tháng 6/2021, sẽ có thêm 3 khu dân cư đạt chuẩn kiểu mẫu, xây dựng 30 vườn mẫu, mở rộng một số tuyến đường để có 80% tuyến đường ngõ thôn đạt chuẩn, chỉnh trang tất cả khuôn viên nhà văn hóa thôn”.

Thời gian qua, Lộc Hà đã xây dựng được hệ thống đường liên thôn, liên xã đạt chuẩn, đáp ứng yêu cầu phát triển KT-XH

Không chỉ có Mai Phụ, sau thời gian nghỉ tết cổ truyền đến nay, phong trào xây dựng NTM ở Lộc Hà đã phát triển mạnh khắp mọi nơi. Tranh thủ giai đoạn nông nhàn, thời tiết nắng ráo, các địa phương đã tổ chức cho Nhân dân ở các thôn xóm ra quân hưởng ứng phong trào thi đua cao điểm xây dựng NTM.

Qua đợt cao điểm này (khoảng 30-60 ngày, tùy địa phương), toàn huyện sẽ có thêm 13 km đường bê tông, chỉnh trang 123 tuyến đường sáng- xanh - sạch - đẹp, xây dựng 120 vườn mẫu và 23 khu dân cư mẫu, phá bỏ 330 vườn tạp…

Phó chánh Văn phòng xây dựng NTM huyện Lộc Hà Phan Bá Ninh cho biết thêm: “Hiện nay, do tất cả các xã ở Lộc Hà đều đã đạt chuẩn nên trong đợt ra quân cao điểm này nói riêng và trong khung kế hoạch thời gian tới nói chung, các xã sẽ tập trung “nâng chất” các tiêu chí đã đạt.

Đặc biệt nhất là các việc liên quan đến trang trí, làm đẹp các khu dân cư, tuyến đường, vườn hộ bằng hệ thống hàng rào xanh, cây bóng mát, đường hoa, đường điện thắp sáng… để tạo điểm nhấn trong bức tranh nông thôn mới. Hiện các xã đang tập trung khắc phục khó khăn, bám sát địa bàn, đôn đốc người dân vào cuộc”.

Gấp rút hoàn thiện các tiêu chí cấp huyện…

Theo Phó Chánh Văn phòng NTM huyện Lộc Hà Phan Bá Ninh, đến thời điểm này, các sở, ngành chuyên môn đánh giá huyện Lộc Hà đã đạt 7/9 tiêu chí cấp huyện, còn 2 tiêu chí chưa đạt là giao thông và giáo dục - y tế - văn hóa. Tuy nhiên, theo tính toán thì khối lượng công việc của 2 tiêu chí này hiện không còn nhiều, không quá khó và không thực sự cần nhiều kinh phí…

Liên quan đến 2 tiêu chí chưa đạt, Giám đốc Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng huyện Lộc Hà Nguyễn Xuân Trường cho biết: “Hiện nay, chúng tôi đã hoàn tất hồ sơ, thủ tục, điều chỉnh thiết kế đối với 2 công trình mang ý nghĩa quyết định đối với tiêu chí huyện NTM là đường Thạch Kênh -Hồng Lộc (dài 6 km, có mức đầu tư 49 tỷ đồng) và Trung tâm Văn hóa huyện (69 tỷ đồng).

Tỉnh đã bố trí ngân sách, huyện cũng đã cân đối kinh phí để xây dựng các dự án này. Theo dự kiến, khoảng 1-1,5 tháng nữa sẽ đấu thầu xong và đồng loạt thi công để kịp tiến độ huyện đạt chuẩn NTM”.
Ngoài 2 tiêu chí nêu trên, 7 tiêu chí tuy đã hoàn thành cũng đang được Lộc Hà tập trung “gia cố” để nâng cao chất lượng. Trong đó, huyện đặc biệt lưu ý đến tiêu chí liên quan đến an ninh trật tự, môi trường, xây dựng các mô hình kinh tế gắn với phát triển sản phẩm OCOP, đời sống và thu nhập của Nhân dân…

Ngoài ra, các địa phương, phòng, ngành cũng đang tiến hành xây dựng hồ sơ để trình các cơ quan chức năng thẩm định, công nhận.

Cán bộ và nhân dân Huyện ủy Lộc Hà quyết tâm phấn đấu hoàn thành các tiêu chí, công việc còn dang dở để huyện đạt chuẩn trước thời điểm “vàng” là tháng 6/2021. 
Bài, ảnh: Tiến Dũng