Thứ sáu, 13-01-2023 | 09:42GMT+7

Hà Nội: Cầu Giấy vươn lên mạnh mẽ sau 25 năm thành lập

LNV - Năm 2022 là năm quận Cầu Giấy kỷ niệm 25 năm thành lập quận và vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất lần thứ 2. Quận Cầu Giấy đã trở thành quận lõi của Thành phố Hà Nội với việc thu ngân sách Nhà nước đạt trên 10 nghìn tỷ đồng.

Ông Trần Việt Hà, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy phát biểu tại buổi gặp mặt các cơ quan báo chí

Là quận thứ 2 của Thành phố Hà Nội không còn hộ nghèo, hộ cận nghèo. Quận Cầu Giấy 3 năm liên tục đứng đầu Thành phố về cải cách thủ tục hành chính; năm thứ 14 liên tiếp đứng đầu thành phố về kết quả thi vào lớp 10 Trung học phổ thông. Hiện nay, quận Cầu Giấy đang hình thành một đô thị giáo dục và công nghệ; nơi có nhiều cơ quan báo chí đặt trụ sở làm việc trên địa bàn quận.

Trong buổi gặp mặt, chi ân các nhà báo, phóng viên, các cơ quan báo chí đã quan tâm, hỗ trợ và đồng hành cùng với quận Cầu Giấy trong những năm vừa qua nhân dịp tết Nguyên đán Quý Mão 2023, ông Trần Việt Hà, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy thông tin một số những kết quả đạt được trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của quận Cầu Giấy năm 2022 và nhiệm vụ trọng tâm năm 2023. Hội nghị có sự hiện diện của các đồng chí là Tổng biên tập, Phó Tổng biên tập và nhiều nhà báo, phóng viên các cơ quan báo đài tại Hà Nội.

Theo đó, năm 2022 là năm quận Cầu Giấy kỷ niệm 25 năm thành lập quận, vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất lần thứ 2. Quận Cầu Giấy đã thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu phát triển kinh tế xã hội năm 2022. Sau 25 năm xây dựng và trưởng thành, quận Cầu Giấy từ một đô thị ven đô nay đã trở thành một quận lõi trung tâm của Thành phố Hà Nội. Quận cũng đang nỗ lực trong thời gian tới phát triển kinh tế sánh ngang với các quận trung tâm Thành phố Hà Nội. 

Theo ông Trần Việt Hà, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội, ngay từ đầu năm 2022, quận Cầu Giấy được giao thu 9.200 tỷ thì kết thúc của năm, quận cũng thu được 10.166,88 tỷ đồng. Năm nay là năm đầu tiên quận Cầu Giấy lọt vào câu lạc bộ thu được 10 nghìn tỷ (việc thu ngân sách của quận năm nay bằng cả tỉnh Kiên Giang và gấp đôi Phú Quốc). Đó là kết quả lần đầu tiên sau 25 năm quận Cầu Giấy đã đạt được. Năm 2023, quận Cầu Giấy được giao thu trên 12 nghìn tỷ. Đây cũng là điểm nhấn, và cái tốc độ tăng thu ngân sách của quận là cao nhất trong các quận của Thành phố Hà Nội. 

Giá trị sản xuất ngành dịch vụ thương mại tăng 11,5% so với cùng kỳ năm trước và hiện nay số doanh nghiệp ở trên địa bàn quận là 22.324 doanh nghiệp, đứng đầu Thành phố. Trong số đó có 99,7% doanh nghiệp trên địa bàn đã thực hiện hoá đơn điện tử, thuế điện tử.

Về văn hoá xã hội, quận Cầu Giấy lần thứ 14 liên tiếp dẫn đầu thành phố về kết quả thi vào lớp 10. Kết quả thi học sinh giỏi của quận cũng dẫn đầu thành phố. Năm 2022, Giáo dục - Đào tạo quận Cầu Giấy tiếp tục được nhận cờ thi đua của Thành phố Hà Nội. 

Nếu như năm 2017, quận Cầu Giấy là quận đầu tiên không còn hộ nghèo, thì đến năm 2022 quận Cầu Giấy không còn hộ nghèo, hộ cận nghèo. Về cải cách thủ tục hành chính là năm thứ 3 liên tiếp đứng thứ nhất Thành phố Hà Nội. Năm 2023, là năm bản lề của kế hoạch 5 năm (2020 - 2025), quận Cầu Giấy chủ trương xây dựng quận đô thị giáo dục, đô thị công nghệ tiến tới đô thị sáng tạo. UBND quận Cầu Giấy phấn đấu tiếp tục thực hiện tốt chủ đề công tác năm 2023 là năm “kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển” và hoàn thành mọi chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội Thành phố giao. Quận cũng quyết tâm hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.

Về Thu ngân sách, năm 2023 quận được giao thu 12.226,1 tỷ đồng. Tốc độ tăng tổng giá trị sản xuất bình quân đạt 10,9%; Duy trì tỷ lệ phường đạt chuẩn quốc gia về y tế là 100%. 

Trên địa bàn quận hiện nay có trên 5 nghìn ô tô và hơn 100 nghìn xe máy. Số lượng ô tô đang di chuyển và dừng đỗ trên địa bàn quận vào khoảng 7-8 nghìn xe, chiếm khoảng 15-20% diện tích đất của quận Cầu Giấy.

Quận cùng là trung tâm kinh tế văn hoá của Thủ đô. Quận Cầu Giấy xác định giáo dục và văn hoá là cái lõi để phát triển. Cầu Giấy cũng đang trở thành trung tâm của các cơ quan báo chí tại Hà Nội. Số lượng các cơ quan báo chí nằm trên địa bàn quận cũng nằm ở top đầu của Thành phố với 50 -70 cơ quan báo chí. 

Trong những năm tiếp theo quận sẽ cố gắng hơn, quyết tâm hơn để đạt được những mục tiêu đặt ra. Trong đó tập trung một số nội dung: Đẩy mạnh xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đồng bộ với một số công trình hiện đại kết nối hạ tầng giao thông chung của Thành phố và các quận lân cận. Tập trung đầu tư các công trình giáo dục, văn hoá, hạ tầng giao thông, khu dân cư (Cải tạo, mở rộng các trường THCS Lê Quý Đôn, Tiểu học Mai Dịch, Mầm non Nghĩa Đô; Trường mầm non, THCS tại ô đất A11 Yên Hoà,..; Tu bổ, tôn tạo một số di tích: Đình Hậu, Đình Ngoài Hoà Mục, Đền Quán Đôi,…; Xây dựng, cải tạo các nhà họp, sân chơi Tổ dân phố; Nâng cấp, cải tạo đường, hệ thống thoát nước các khu dân cư,…). Phát triển toàn diện, đồng bộ các lĩnh vực văn hoá, xã hội, bảo đảm an sinh, phúc lợi xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân.
 
Bài và ảnh Văn Bình