$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 25-06-2020 | 13:20GMT+7

Đẩy mạnh công tác dân vận để xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

LNV - Nhiều địa phương sau khi “về đích” nông thôn mới (NTM) đã bắt tay ngay vào thực hiện xây dựng NTM nâng cao, hướng đến NTM kiểu mẫu. Một trong những giải pháp được cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm thực hiện là tiếp tục đẩy mạnh công tác vận động người dân tham gia.
Thôn An Hòa (xã Duy Trung) là thôn được huyện Duy Xuyên (Quảng Nam) chọn xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu. Trước đây, hầu hết tuyến đường ở thôn An Hòa chỉ rộng khoảng 2,5m, cây cối um tùm, cản trở giao thông. Từ khi phát động xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, Ban Nhân dân thôn đã vận động người dân tự nguyện hiến đất, di dời tường rào, cổng ngõ mở rộng tuyến đường lên đến 5m, có bồn hoa, lề đường thông thoáng. 

Nhân dân thôn An Hòa (Duy Xuyên, Quảng Nam) tổ chức trồng hoa trên tuyến đường thôn.

Nhiều tuyến đường bê tông hoàn thành đã tạo diện mạo khang trang cho vùng quê này. Thứ Bảy, Chủ Nhật hằng tuần, cán bộ, hội viên Mặt trận các cấp và các tổ chức thành viên xã Duy Trung lại đến thôn An Hòa cùng tham gia với bà con dọn dẹp ngăn nắp tuyến đường giao thông nông thôn, trồng các loại hoa, cây cảnh tại khu dân cư kiểu mẫu.

Hay như ở ấp Trung Nghĩa, xã Xuân Trường (huyện Xuân Lộc, Đồng Nai), nhờ công tác tuyên truyền, vận động có hiệu quả nên đến nay, hơn 92% dân cư trong ấp tham gia bảo hiểm y tế và trên 85% tham gia thu gom rác thải, bảo vệ môi trường. Ấp cũng đã ghi nhận hàng chục hộ dân hiến đất, công sức, vật chất làm đường giao thông nông thôn...

Thôn An Hòa của tỉnh Quảng Nam, ấp Trung Nghĩa của tỉnh Đồng Nai là hai trong rất nhiều địa phương đang hướng tới xây dựng NTM kiểu mẫu. Để đạt mục tiêu này, các địa phương đã và đang huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị; trong đó có phong trào thi đua Dân vận khéo để huy động sức mạnh của cộng đồng, người dân tham gia xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu.
Theo báo dân tộc
qq