Thứ sáu, 14-10-2022 | 15:29GMT+7

An Giang: Hiệu quả mô hình “Đường hoa, xóm đẹp”

LNV - Những con đường sạch đẹp, với 2 bên đường là những luống hoa rực rỡ sắc màu là những hình ảnh dễ bắt gặp khi đến xã Vĩnh Nhuận (huyện Châu Thành, tỉnh An Giang). Những tuyến đường hoa không chỉ góp phần tạo nên không gian sống thoáng đãng, cảnh quan xanh - sạch - đẹp mà còn nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân, trở thành điểm nhấn cho vùng quê nông thôn mới (NTM).
Khi đến với xã NTM Vĩnh Nhuận, nhiều người không khỏi ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của những tuyến đường hoa rực rỡ, đủ sắc màu. Các tuyến đường trục chính của xã không chỉ được xây dựng rộng rãi, sạch sẽ mà còn được điểm tô bởi những bông hoa nhiều màu sắc làm cho bức tranh làng quê đầy sức sống. Các loài hoa, như: Hoàng yến, mười giờ, hoa giấy, chiều tím, bông trang, nguyệt quế… luôn lung linh khoe sắc.

Sau hơn 1 năm phát động, mô hình “Đường hoa, xóm đẹp” được đông đảo người dân tích cực hưởng ứng, được nhân rộng tại tất cả ấp trong xã Vĩnh Nhuận. Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Nhuận Hồ Thị Hồng Phượng cho biết, để thực hiện có hiệu quả công tác vận động quần chúng tham gia xây dựng cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp, xây dựng xóm, ấp ổn định về trật tự an toàn xã hội, góp phần thực hiện xã đạt chuẩn NTM nâng cao, tiến tới NTM kiểu mẫu, Đảng ủy xã Vĩnh Nhuận phối hợp Ban Dân vận Huyện ủy chọn từ tổ 1 đến tổ 2 (ấp Vĩnh Hòa 1) làm điểm xây dựng mô hình “Đường hoa, xóm đẹp”, với chiều dài gần 2km. Đảng ủy xã phân công cán bộ khối vận, MTTQ, các đoàn thể xã, công an phụ trách khu vực phối hợp với Ban Nhân dân ấp Vĩnh Hòa 1 thực hiện mô hình thí điểm.
 
Tuyến đường hoa xanh - sạch - đẹp

“Không chỉ trồng hoa 2 bên đường, chính quyền địa phương còn duy trì, sửa chữa, nâng cấp hệ thống đèn đường, lắp pa-nô tuyên truyền, vận động người dân phát quang, chăm sóc hoa. Nếu sau thời gian trồng, hoa tàn hay chết, bà con tiếp tục trồng lại để lúc nào trên tuyến đường cũng có hoa khoe sắc. Những tuyến đường hoa đã làm thay đổi nhận thức của người dân về vệ sinh môi trường. Tại những nơi đã trồng hoa, không còn tình trạng người dân vứt rác bừa bãi, ai cũng có ý thức giữ vệ sinh chung” - bà Phượng chia sẻ.

Bí thư Chi bộ, Trưởng ban Nhân dân ấp Vĩnh Hòa 1 Huỳnh Viết Thắng cho biết, trước khi thực hiện mô hình, một số ít hộ dân còn thói quen phơi củi, để củi và phế liệu trên lộ giao thông nông thôn, lấn chiếm hành lang an toàn đường bộ… Sau khi được tuyên truyền, bà con rất đồng tình ủng hộ thực hiện mô hình “Đường hoa, xóm đẹp”. Đến nay, 2 bên lề đường giao thông trong xóm được người dân thường xuyên vệ sinh, phát quang cây cỏ và chăm sóc hoa tươi tốt.

Chị Lê Thị Tím (ngụ ấp Vĩnh Hòa 1) chia sẻ: “Lúc trước, tôi chỉ trồng hoa xung quanh nhà nhưng khi được chính quyền địa phương phát động, tôi trồng thêm hoa dọc tuyến đường phía trước nhà. Không chỉ có mình tôi, mà nhà nào trên tuyến đường này cũng thường xuyên dọn cỏ rác, chăm sóc hoa, cùng chung tay xây dựng tuyến đường quê ngày càng xanh - sạch - đẹp. Mong rằng, những tuyến đường hoa như thế này sẽ được nhân rộng nhiều hơn để tạo cảnh quan cho làng quê thêm tươi đẹp”.

Chị Huỳnh Thị Lệ Thủy (ngụ cùng ấp Vĩnh Hòa 1) cùng chung tâm trạng: “Nếu như trước kia, 2 bên đường cỏ mọc, rác thải vứt bừa bãi, thì giờ đây được thay thế bằng tuyến đường hoa rực rỡ sắc màu. Bước ra khỏi nhà là thấy đường sạch sẽ và được tô điểm thêm những loài hoa nhiều màu sắc, cảm nhận được NTM đang đổi thay cuộc sống”.

Phát huy kết quả đạt được, xã Vĩnh Nhuận tiếp tục nhân rộng mô hình “Đường hoa, xóm đẹp” tại tất cả các ấp trong xã. Trong đó, các tuyến đường trọng điểm, như: Từ cầu Chung Xây đến UBND xã (trên 9km); tuyến Nam kênh Ba Xã, từ ranh ấp Vĩnh Hòa 2 (giáp xã Vĩnh Lợi) đến ranh ấp Vĩnh Lợi (giáp xã Tân Phú, huyện Châu Thành), trên 15km; tuyến bờ Đông và bờ Tây kênh Núi Chóc - Năng Gù, từ ranh giáp xã Vĩnh Hanh đến ranh giáp xã Vĩnh Phú (trên 18km); tuyến kênh Phèn - kênh Tám Tốt, từ ranh giáp xã Tân Phú đến Trường Mẫu giáo xã Vĩnh Nhuận (trên 6km)…

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Nhuận Tô Văn Hùng nhấn mạnh: “Thời gian tới, xã Vĩnh Nhuận tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân duy trì và nhân rộng mô hình “Đường hoa, xóm đẹp”; làm tốt công tác xã hội hóa trồng hoa trên các tuyến đường giao thông nông thôn, góp phần tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp. Đồng thời, tổ chức vệ sinh môi trường, giải tỏa hành lang lộ giới để đường thông, hè thoáng, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông. Qua đó, góp phần xây dựng xã NTM nâng cao, tiến tới NTM kiểu mẫu”.
Bài, ảnh: Trung Hiếu