Ngành dệt may lo mất 30-40% đơn hàng xuất khẩu

LNV - CEO Vinatex dự báo 6 tháng cuối năm, rất khó để duy trì 100% việc làm cho toàn bộ lao động ngành dệt may. Trong khi đó, xuất khẩu mặt hàng này có thể giảm khoảng 30-40%.
Tổng giám đốc Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) Lê Tiến Trường mới đây đã chia sẻ một số khó khăn của ngành dệt may 6 tháng đầu năm và thách thức đến cuối năm.

Ông Trường cho biết với riêng Vinatex, tổng doanh thu hợp nhất ước giảm 15% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi lợi nhuận hợp nhất ước giảm 25%. Tuy nhiên, đây vẫn là mức giảm thấp hơn so với dự báo trước đó.

Vị này cho biết đa số các đơn vị thành viên vẫn tạo ra lợi nhuận, ngoại trừ các doanh nghiệp ngành sợi. Nguyên nhân do khó khăn kéo dài về thị trường và ảnh hưởng nặng nề bởi căng thẳng Mỹ - Trung.

6 tháng cuối năm được dự báo sẽ là thời gian khó khăn của ngành dệt may khi đơn hàng xuất khẩu thiếu hụt. Ảnh: Hoàng Hà.

Vinatex vẫn có nguồn hàng kéo lại, đó là các sản phẩm khẩu trang và PPE (trang bị bảo hộ cá nhân) nói chung. Điều đó giúp các cơ sở sản xuất chưa bị lâm vào tình trạng thiếu việc làm trầm trọng, vẫn có thanh khoản tốt do bán hàng khẩu trang và PPE chủ yếu thu tiền trực tiếp, kể cả ứng trước. Ông này cho biết 100% nhân viên vẫn có việc.

Tuy nhiên, khi nói về 6 tháng cuối năm, ông Trường cho biết rất thách thức. Cụ thể, vị này cho biết thị trường và nhu cầu PPE đang và sẽ thu hẹp rất nhanh. Đã có những dấu hiệu cho thấy nhu cầu này sẽ gần như trở về mức cầu bình thường từ tháng 9.

Trong khi đó tại Việt Nam, việc các nhà sản xuất ồ ạt sản xuất mặt hàng này trong giai đoạn vừa qua đã dẫn tới nguồn cung lớn hơn cầu. Giá cả đã tới giới hạn của chi phí. Mặt hàng PPE không còn dễ tiêu thụ và mang lại hiệu quả. Việc trông đợi vào nhu cầu PPE như 6 tháng đầu năm là không còn thực tế.

Ông Trường cũng phân tích dịch bệnh trên thế giới có giảm tốc nhưng chưa chấm dứt và cũng khó dự báo về thời gian trở lại bình thường. Các quốc gia đưa ra lệnh chấm dứt giãn cách, không bắt buộc sử dụng khẩu trang nữa nhưng việc làm và thu nhập vẫn chưa phục hồi. Điều này có tác động đến mức cầu hàng hóa tiêu dùng.

Theo nghiên cứu, ngân sách dành cho hàng may mặc rất hạn chế trong giai đoạn hiện nay. Xu thế tiêu dùng ít đi, sử dụng các mặt hàng cơ bản nhiều hơn, hạn mức mua sắm thấp đi… sẽ chi phối thị trường thời trang trong thời gian tới.

Hơn nữa, việc tổng cầu giảm sẽ đẩy cuộc cạnh tranh giữa các quốc gia sản xuất dệt may trở nên khốc liệt hơn, giá thấp hơn, áp lực của người mua lớn hơn.

Do đó, CEO Trường dự báo trong 6 tháng cuối năm thị trường xuất khẩu có nguy cơ giảm 30-40% so với năm trước. Giá bán cũng sẽ chịu áp lực giảm, thời gian thanh toán kéo dài hơn, áp lực dòng tiền lớn hơn sẽ là chủ đề chi phối hoạt động của doanh nghiệp.

Đặc biệt, ông dự báo việc làm không đủ cho toàn bộ hệ thống, thấp hơn cả mức có thể san sẻ của người lao động cho nhau để duy trì 100% việc làm.

Trong bối cảnh này, ông Trường cho rằng cần triển khai giải pháp để có thể phục vụ được các mặt hàng cơ bản cho khách hàng và chấp nhận phương án sản xuất linh hoạt, không chuyên môn hóa trong ngắn hạn; tiếp tục tập trung tiết kiệm chi phí, nâng cao năng lực cạnh tranh; chấp nhận cạnh tranh và sản xuất trong điều kiện khó khăn để duy trì hệ thống.

Theo Zing

Tin liên quan

Tin mới hơn

Giải chạy “Hành trình theo chân Bác - Vì an ninh Tổ quốc” năm 2026: Những bước chạy mang theo niềm tự hào

Giải chạy “Hành trình theo chân Bác - Vì an ninh Tổ quốc” năm 2026: Những bước chạy mang theo niềm tự hào

Có những giải chạy người ta nhớ vì thành tích. Có những giải chạy người ta nhớ vì cung đường đẹp. Nhưng Giải chạy “Hành trình theo chân Bác – Vì an ninh Tổ quốc” năm 2026 tại Nghệ An lại khiến hàng nghìn người nhớ đến bởi một điều khác: cảm giác tự hào đến nghẹn lòng khi được chạy trên quê hương của Bác Hồ.
Đổi mới cách thức quản lý an toàn thực phẩm

Đổi mới cách thức quản lý an toàn thực phẩm

LNV- Liên tiếp những vụ việc liên quan đến thực phẩm bẩn, dịch bệnh trong chăn nuôi và lỗ hổng kiểm soát tại các bếp ăn tập thể đang cho thấy yêu cầu cấp thiết phải đổi mới công tác quản lý an toàn thực phẩm. Trước thực trạng đó, các cơ quan quản lý đang đẩy mạnh sửa đổi chính sách, tăng cường giám sát và chuyển hướng sang quản lý theo chuỗi giá trị nhằm kiểm soát chặt chẽ từ sản xuất đến tiêu dùng, hướng tới một hệ thống minh bạch, hiện đại và hiệu quả hơn.
Gỡ khó chuyển đổi số cho hợp tác xã nông nghiệp

Gỡ khó chuyển đổi số cho hợp tác xã nông nghiệp

LNV- Chuyển đổi số trong khu vực kinh tế tập thể, hợp tác xã được kỳ vọng có tác động mạnh đến quy trình sản xuất, nâng cao năng suất và mở rộng thị trường. Tuy nhiên, quá trình thực hiện vẫn tồn tại nhiều “điểm nghẽn” cần tháo gỡ.
Hải Phòng phân luồng giao thông phục vụ Lễ hội Hoa Phượng Đỏ 2026

Hải Phòng phân luồng giao thông phục vụ Lễ hội Hoa Phượng Đỏ 2026

LNV- Thành phố tổ chức phân luồng, hạn chế nhiều tuyến đường, cầu trong thời gian diễn ra lễ khai mạc Lễ hội Hoa Phượng Đỏ - Hải Phòng 2026.
Huế thúc đẩy du lịch xanh bằng bộ tiêu chí phát triển bền vững

Huế thúc đẩy du lịch xanh bằng bộ tiêu chí phát triển bền vững

LNV - UBND TP. Huế vừa ban hành Bộ tiêu chí Du lịch xanh, đánh dấu bước đi quan trọng trong chiến lược phát triển du lịch bền vững, thân thiện với môi trường và phù hợp với định hướng tăng trưởng xanh quốc gia. Không chỉ là một bộ quy chuẩn kỹ thuật, đây còn được xem là “thước đo” để định hình lại cách làm du lịch theo hướng văn minh, trách nhiệm và lâu dài.
Thạnh Hải đổi thay từ vùng đất anh hùng ven biển

Thạnh Hải đổi thay từ vùng đất anh hùng ven biển

LNV - Từng là căn cứ cách mạng kiên cường với rừng ven biển và bến tàu không số gắn liền tuyến đường Hồ Chí Minh trên biển huyền thoại, xã Thạnh Hải (tỉnh Vĩnh Long) hôm nay đang chuyển mình mạnh mẽ. Truyền thống anh hùng năm xưa trở thành động lực để địa phương vươn lên phát triển kinh tế, xây dựng diện mạo nông thôn mới khởi sắc.

Tin khác

Phú Xuyên định hình cực tăng trưởng phía Nam Thủ đô

Phú Xuyên định hình cực tăng trưởng phía Nam Thủ đô

LNV - Trên cơ sở quán triệt Nghị quyết số 02-NQ/TW của Bộ Chính trị, xã Phú Xuyên (Hà Nội) đã xây dựng lộ trình phát triển với mục tiêu trở thành trung tâm kinh tế động lực phía Nam Thủ đô trong dài hạn.
“Cú hích” tiếp sức hộ kinh doanh

“Cú hích” tiếp sức hộ kinh doanh

LNV - Việc nâng ngưỡng doanh thu chịu thuế từ 500 triệu đồng lên trên 1 tỷ đồng đối với hộ kinh doanh được đánh giá là bước điều chỉnh quan trọng, sát thực tiễn. Chính sách không chỉ giúp giảm gánh nặng chi phí, hạ áp lực tuân thủ, mà còn tạo “cú hích” thúc đẩy khu vực kinh tế cá thể phục hồi và phát triển.
Mở hướng làm giàu từ nuôi cá kình

Mở hướng làm giàu từ nuôi cá kình

LNV - Từng gắn bó với con tôm thẻ chân trắng nhưng đối mặt nhiều rủi ro, thời gian qua, nhiều hộ nuôi tại xã Mỹ Thủy đã chủ động chuyển hướng sang nuôi cá kình - đối tượng nuôi mới giàu tiềm năng. Nhờ khả năng thích nghi tốt, ít dịch bệnh và giá trị kinh tế cao, mô hình này không chỉ “hồi sinh” những ao tôm bỏ hoang mà còn mở ra hướng đi bền vững, giúp nhiều hộ dân đạt mức thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.
Đưa AI vào ao nuôi: Cuộc cách mạng tri thức hóa ngành thủy sản

Đưa AI vào ao nuôi: Cuộc cách mạng tri thức hóa ngành thủy sản

LNV - Theo TS Nguyễn Văn Long, Bộ Nông nghiệp và Môi trường hiện đang xây dựng ba chương trình khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo chuyên biệt, tập trung vào các lĩnh vực tôm, cá tra và nuôi biển.
Nông dân Hà Tĩnh phấn khởi thu hoạch vụ lúa Xuân 2026 thắng lợi

Nông dân Hà Tĩnh phấn khởi thu hoạch vụ lúa Xuân 2026 thắng lợi

LNV - Vụ lúa Xuân năm 2026 tại xã Toàn Lưu (Hà Tĩnh) mang lại niềm vui lớn cho bà con nông dân khi vừa được mùa, vừa được giá. Những ngày này, khắp các cánh đồng đều rộn ràng không khí thu hoạch, người dân tranh thủ thời tiết thuận lợi ra đồng từ sáng sớm để gặt những diện tích lúa đã chín vàng.

'Bức tranh' kinh tế 4 tháng đầu năm tiếp tục khởi sắc

LNV - Theo thông tin vừa được Cục Thống kê (Bộ Tài chính) công bố, 4 tháng đầu năm 2026, dù bối cảnh thế giới nhiều biến động phức tạp nhưng kinh tế nước ta vẫn tiếp tục khởi sắc với những điểm sáng nổi bật trong sản xuất công nghiệp, giải ngân đầu tư công, số doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động tăng,...
Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Hè 2026 hút khách tham quan, mua sắm

Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Hè 2026 hút khách tham quan, mua sắm

LNV - Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Hè 2026 đang trở thành một trong những điểm đến sôi động nhất mùa du lịch năm nay, thu hút đông đảo người dân và du khách tới tham quan, mua sắm.
Ấm áp tình người bên Lăng Bác: 110.000 suất quà nghĩa tình dành tặng du khách

Ấm áp tình người bên Lăng Bác: 110.000 suất quà nghĩa tình dành tặng du khách

LNV- Mỗi dịp lễ lớn, trong dòng người thành kính về viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, những chai nước mát, hộp sữa hay ổ bánh mì giản dị đã trở thành biểu tượng cho tấm lòng hiếu khách và sự sẻ chia của người dân Thủ đô.
Hải Phòng tiếp nhận hệ thống truy xuất nguồn gốc nông sản đầu tiên

Hải Phòng tiếp nhận hệ thống truy xuất nguồn gốc nông sản đầu tiên

LNV - Sở Nông nghiệp và Môi trường Hải Phòng vừa tiếp nhận và đưa vào vận hành hệ thống HPAP nhằm minh bạch hóa nguồn gốc, nâng cao giá trị, sức cạnh tranh nông sản.
Thành phố Hồ Chí Minh: từ biểu tượng thống nhất đến động lực phát triển

Thành phố Hồ Chí Minh: từ biểu tượng thống nhất đến động lực phát triển

LNV - Trưa ngày 30/4/1975, Sài Gòn bước vào một khoảnh khắc mà lịch sử như dồn tụ lại. Những cánh cổng Dinh Độc Lập mở ra, không chỉ cho đoàn xe tiến vào, mà cho cả một dân tộc bước qua ranh giới của chia cắt. Dòng người vỡ òa trên các con phố vì chiến tranh kết thúc, vì đất nước, sau bao năm chia cắt, cuối cùng đã thống nhất. Sài Gòn, trong thời khắc ấy, không còn là một địa danh mà trở thành biểu tượng - biểu tượng của ý chí hòa bình và khát vọng, của việc khép lại chia cắt, của hòa hợp và thống nhất, của độc lập, tự do và hạnh phúc.
“Từ vùng đất chiến tranh đến ‘vươn Đông, tỏa Tây’: Bài toán phát triển của Quảng Trị”

“Từ vùng đất chiến tranh đến ‘vươn Đông, tỏa Tây’: Bài toán phát triển của Quảng Trị”

LNV - Tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh yêu cầu tái định vị không gian phát triển của địa phương theo chiến lược “vươn Đông, tỏa Tây”, coi đây là chìa khóa để mở ra hướng đi mới, tạo đột phá cho tỉnh trong thời gian tới.
Ứng dụng khoa học và công nghệ mở đường cho sự phát triển và nâng tầm thủy sản Việt Nam.

Ứng dụng khoa học và công nghệ mở đường cho sự phát triển và nâng tầm thủy sản Việt Nam.

LNV - Bên cạnh những thành tựu đạt được, ngành thủy sản vẫn đang đối diện với các “nút thắt” về logistics, khoa học - công nghệ và môi trường, đòi hỏi những cải cách mạnh mẽ, kịp thời để nâng cao năng lực cạnh tranh.
Quyết liệt cắt giảm thủ tục hành chính, phát triển toàn diện ngành văn hóa, thể thao và du lịch

Quyết liệt cắt giảm thủ tục hành chính, phát triển toàn diện ngành văn hóa, thể thao và du lịch

LNV - Văn phòng Chính phủ có Thông báo số 216/TB-VPCP ngày 26/4/2026 kết luận của Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng tại cuộc họp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về tình hình thực hiện chương trình công tác, kế hoạch nhiệm vụ trọng tâm năm 2026 và rà soát cắt giảm thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh theo Kết luận số 18-KL/TW ngày 02/4/2026.
Cà Mau tăng cường liên kết, nâng cao giá trị chuỗi lúa gạo

Cà Mau tăng cường liên kết, nâng cao giá trị chuỗi lúa gạo

LNV - Ngành lúa gạo Cà Mau đang từng bước chuyển đổi theo hướng nâng cao chất lượng, giảm phát thải và xây dựng chuỗi liên kết bền vững. Từ những tín hiệu tích cực ban đầu của các mô hình sản xuất hiện đại đến nhu cầu cấp bách trong việc tái tổ chức chuỗi giá trị, hội thảo kết nối sản xuất - tiêu thụ lúa gạo đã đề xuất nhiều giải pháp thiết thực, góp phần thúc đẩy ngành hàng chủ lực này phát triển hiệu quả và thích ứng tốt hơn với bối cảnh mới.
Nuôi hàu đại dương - Khát vọng vươn mình ra biển lớn

Nuôi hàu đại dương - Khát vọng vươn mình ra biển lớn

LVN - Trên hành trình kiến tạo kinh tế bền vững, Mr. Lee đã không ít lần đối mặt với những thất bại. Nhưng thay vì từ bỏ, anh chọn cách "nương tựa" vào mẹ thiên nhiên, mở ra một hướng mới đầy triển vọng: nuôi hàu Đại Dương. Đây không chỉ là câu chuyện khởi nghiệp đơn thuần, mà là hình mẫu cho tư duy nông nghiệp hiện đại: ít phụ thuộc - bền vững - gắn với chiến lược phát triển kinh tế biển của quốc gia.
Xem thêm
Mới nhất Đọc nhiều
Điện lực Gia Lai bàn giao các công trình “Thắp sáng đường quê”

Điện lực Gia Lai bàn giao các công trình “Thắp sáng đường quê”

LNV - Công trình “Thắp sáng đường quê” góp phần cải thiện điều kiện đi lại, sinh hoạt của người dân khu vực nông thôn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Tiếp nối tinh thần Ngày Chiến thắng, vun đắp tình hữu nghị Việt - Nga

Tiếp nối tinh thần Ngày Chiến thắng, vun đắp tình hữu nghị Việt - Nga

LNV - Ngày 7/5 vừa qua, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị TP. HCM đã tổ chức buổi họp mặt kỷ niệm 81 năm Ngày Chiến thắng phát xít (9/5/1945 - 9/5/2026). Sự kiện
Hà Nội khôi phục và bảo tồn làng nghề truyền thống để phát triển công nghiệp văn hóa

Hà Nội khôi phục và bảo tồn làng nghề truyền thống để phát triển công nghiệp văn hóa

Hà Nội có nhiều chủ trương, chính sách, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm khôi phục, bảo tồn và phát huy giá trị các làng nghề truyền thống
Giải chạy “Hành trình theo chân Bác - Vì an ninh Tổ quốc” năm 2026: Những bước chạy mang theo niềm tự hào

Giải chạy “Hành trình theo chân Bác - Vì an ninh Tổ quốc” năm 2026: Những bước chạy mang theo niềm tự hào

LNV- Nhưng Giải chạy “Hành trình theo chân Bác – Vì an ninh Tổ quốc” năm 2026 tại Nghệ An lại khiến hàng nghìn người nhớ đến bởi một điều khác: cảm giác tự hào đến nghẹn lòng khi được chạy trên quê hương của Bác Hồ.
Hội Nông dân Việt Nam hướng dẫn triển khai nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững giai đoạn 2026 - 2030

Hội Nông dân Việt Nam hướng dẫn triển khai nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững giai đoạn 2026 - 2030

LNV - Ban Thường vụ Trung ương Hội Nông dân Việt Nam vừa ban hành Hướng dẫn số 299-HD/HNDTW ngày 08/5/2026 về việc thực hiện Nội dung 02 thuộc Nội dung thành phần 08 của Hợp phần thứ nhất trong Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giảm n
Giao diện di động