Nâng kim ngạch thương mại Việt Nam-Cuba lên 500 triệu USD vào năm 2025
Đây là thông tin được chia sẻ tại Kỳ họp thứ 38 Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam-Cuba diễn ra theo hình thức trực tuyến sáng 30/12 theo giờ Hà Nội.
Chủ trì phiên toàn thể, Bộ trưởng Bộ Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba Rodrigo Malmierca Diaz, đồng Chủ tịch Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam-Cuba, cho biết kỳ họp thứ 38 lần này sẽ đánh giá kết quả hợp tác đã đạt được trong năm 2020 và thống nhất các nội dung hợp tác trong năm 2021.
Quang cảnh Kỳ họp thứ 38 Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam-Cuba. (Nguồn: vov.vn)
Năm 2020 có ý nghĩa đặc biệt khi Việt Nam và Cuba cùng kỷ niệm 60 năm chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao, một dấu mốc quan trọng trong lịch sử quan hệ hữu nghị, đoàn kết, hợp tác toàn diện.
Hai nước đã tổ chức nhiều chương trình, hoạt động hợp tác cụ thể, thiết thực kỷ niệm sự kiện trọng đại này. Đặc biệt là cuộc điện đàm giữa Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Phú Trọng và Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Cộng sản Cuba Raul Castro Ruz vào ngày 2/12 trao đổi về tình hình hai Đảng, hai nước, quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam-Cuba, thống nhất các biện pháp thúc đẩy quan hệ song phương giữa hai nước.
Ngày 1/4, Hiệp định thương mại Việt Nam-Cuba có hiệu lực. Theo đó, phía Việt Nam tiếp tục cung cấp gạo cho Cuba; các dự án của doanh nghiệp Việt Nam tại Cuba tiếp tục thực hiện. Cùng đó là các hợp tác song phương trong lĩnh vực nông nghiệp để sản xuất lương thực...
Việt Nam tiếp tục là đối tác thương mại thứ 2 của Cuba tại châu Á và là một trong 20 đối tác tiềm năng của Cuba trên toàn cầu, ông Rodrigo Malmierca Diaz khẳng định.
Giai đoạn này, Cuba tiếp tục phải đối mặt với nhiều khó khăn do ảnh hưởng từ dịch COVID-19, ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế-xã hội; trong đó có du lịch - một trong những lĩnh vực đem lại nguồn thu cho Cuba.
Hiện Cuba đã phê duyệt chiến lược và kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội đến năm 2030; đồng thời, kết thúc việc nghiên cứu triển khai thống nhất tiền tệ từ tháng 1/2021.
Năm 2021, Cuba tiếp tục cải cách và hoàn thiện các mô hình kinh tế, kiểm soát dịch COVID-19 nhằm mở cửa trở lại hoạt động du lịch và sản xuất.
Tham gia với vai trò đồng Chủ tịch Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam-Cuba, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà nhấn mạnh, quan hệ hợp tác Việt Nam-Cuba ngày càng phát triển và mở rộng trên tất cả các lĩnh vực từ chính trị, ngoại giao, quốc phòng đến kinh tế và khoa học kỹ thuật. Hai nước luôn ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương.
Trong điều kiện đại dịch COVID-19 ảnh hướng nghiêm trọng đến toàn cầu, Việt Nam đã đề ra mục tiêu kép vừa nỗ lực chống dịch, vừa tập trung phát triển kinh tế -xã hội.
Năm 2020, Việt Nam đã đạt được mức tăng trưởng GDP xấp xỉ 3%, thuộc nhóm nước có mức tăng trưởng cao nhất trên thế giới; thu hút 28,5 tỷ USD vốn nước ngoài; bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế, ổn định kinh tế vĩ mô; thực hiện thành công vai trò Chủ tịch ASEAN, thành viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc...
Kết quả hợp tác ghi nhận, kim ngạch thương mại 2 chiều Việt Nam-Cuba năm 2019 đạt 262 triệu USD và 10 tháng năm 2020 đạt 102 triệu USD.
Việt Nam đã nỗ lực duy trì xuất khẩu gạo cho Cuba đảm bảo cả về số lượng và tiến độ giao hàng. Hai bên đã phối hợp tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo theo cả hình thức trực tuyến và trực tiếp để xúc tiến, thu hút đầu tư.
Đáng chú ý, các dự án đầu tư của Tổng công ty Viglacera và Công ty Thái Bình tại Cuba về sản xuất vật liệu xây dựng và hàng tiêu dùng bước đầu đạt kết quả khả quan; góp phần giải quyết nhu cầu của Cuba, tạo thêm nhiều việc làm và duy trì phát triển sản xuất tại chỗ.
Cùng đó, Dự án hợp tác phát triển bền vững cây càphê tại Cuba và Việt Nam giai đoạn 2016-2020 và Dự án hợp tác Việt Nam-Cuba phát triển sản xuất lúa gạo tại Cuba giai đoạn 2019-2023 đã được triển khai thực hiện theo đúng mục tiêu và kế hoạch đề ra.
Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Phạm Hồng Hà, hiện vẫn còn một số lĩnh vực hợp tác chưa đạt được như mong muốn như: kim ngạch thương mại song phương thấp và giảm mạnh trong năm 2020; việc triển khai dự đầu tư của doanh nghiệp hai bên tại mỗi nước vẫn còn vướng mắc; xuất khẩu gạo sang Cuba gặp khó khăn. Đây là các vấn đề cần có giải pháp khắc phục kịp thời.
Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết các mục tiêu đặt ra cho năm 2021 rất cụ thể. Hai bên phối hợp chặt chẽ, triển khai các giải pháp cụ thể để thực thi hiệu quả Hiệp định thương mại Việt Nam-Cuba; tận dụng tối đa ưu đãi nhằm nâng cao kim ngạch thương mại hai chiều, phấn đấu đạt mức 500 triệu USD vào năm 2025; tích cực đàm phán thỏa thuận về tái cơ cấu nợ của doanh nghiệp Cuba với các doanh nghiệp Việt Nam để bảo đảm mở rộng quan hệ thương mại và duy trì ổn định cung cấp gạo cho Cuba.
Phía Việt Nam tiếp tục khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp hai bên hợp tác phát triển các dự án đầu tư mới tại Cuba cũng như Việt Nam.
Việt Nam đề nghị Chính phủ Cuba tạo điều kiện thuận lợi để các dự án đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam hoạt động ổn định, hiệu quả, đảm bảo năng suất, sản lượng và chất lượng sản phẩm, tạo môi trường đầu tư hấp dẫn để xúc tiến phát triển thêm nhiều dự án đầu tư mới tại Cuba, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà đề xuất.
Về hợp tác nông nghiệp và thủy sản, hai bên sẽ triển khai hiệu quả Dự án hợp tác đã được ký kết về phát triển lương thực tại Cuba giai đoạn 2019-2023.
Việt Nam sẵn sàng thảo luận với Cuba để gia tăng sự hỗ trợ kỹ thuật của Việt Nam đối với các dự án hợp tác đầu tư mới trong lĩnh vực lương thực, nuôi trồng, khai thác, chế biến thủy sản để hỗ trợ một phần để Cuba có thể từng bước tự chủ về lương thực.
Hợp tác trong lĩnh vực y tế, dược phẩm và công nghệ sinh học cũng được tăng cường. Hai bên tiếp tục đẩy mạnh dịch vụ cung cấp bác sỹ Cuba làm việc tại các bệnh viện của Việt Nam cũng như hợp tác thương mại, nghiên cứu, phát triển dược phẩm, công nghệ sinh học; mở rộng việc lưu hành một số thuốc của Cuba tại Việt Nam.
Ngoài ra, hai bên tiếp tục duy trì các thỏa thuận đã ký kết và tìm kiếm cơ hội hợp tác mới trong nhiều lĩnh vực: tài chính, ngân hàng, thương mại, đầu tư, xây dựng, giao thông vận tải, lao động thương binh xã hội, văn hóa thể thao du lịch, khoa học công nghệ.
Hai bên đã thống nhất và ký kết Biên bản Kỳ họp lần thứ 38 cùng một số thỏa thuận góp phần thúc đẩy sự hợp tác toàn diện Việt Nam-Cuba. Theo kế hoạch, Kỳ họp Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam-Cuba lần thứ 39 sẽ được tổ chức tại Việt Nam vào năm 2021./.
Thu Hằng/Theo Vietnam+
Tin liên quan
Tin mới hơn

Trám đen Hoàng Vân – “vàng đen” trên đất Bắc Ninh
10:34 | 15/09/2025 Kinh tế

Tăng trưởng bứt phá vượt chỉ tiêu
09:50 | 11/09/2025 Kinh tế

Thắt chặt tình hữu nghị giữa Gia Lai và Izumisano trong chuyến công tác của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Thị Thanh Lịch tại Nhật Bản
09:21 | 11/09/2025 Kinh tế

Nuôi cá lồng gắn với phát triển du lịch trên lòng hồ sông Đà
14:10 | 09/09/2025 Khuyến nông

Nông dân trẻ tiên phong với mô hình nông nghiệp sinh thái gắn với du lịch trải nghiệm
10:00 | 09/09/2025 Kinh tế

Dấu ấn chuyến công tác của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Thị Thanh Lịch tại Nhật Bản
09:52 | 09/09/2025 Kinh tế
Tin khác

Gia Lai: Quyết liệt gỡ vướng cho các dự án phía Tây, đồng hành cùng doanh nghiệp vì phát triển bền vững
22:16 | 07/09/2025 Kinh tế

Năm mặt hàng xăng, dầu tăng giá bán lẻ
09:29 | 29/08/2025 Kinh tế

Cơ hội nào cho ngành cà phê Việt giữa thị trường biến động
14:20 | 28/08/2025 Kinh tế

Công ty Cổ phần Sâm Ngọc Linh DV
14:19 | 28/08/2025 Kinh tế

Chàng trai say mê phát triển kinh tế từ cây hoa mai vàng
14:18 | 28/08/2025 Kinh tế

Bánh đậu xanh như ý: Sản phẩm OCOP vị xưa, sức sống mới
14:17 | 28/08/2025 Kinh tế

HN GOLD – Khẳng định vị thế tiên phong, vững vàng trước mọi cạnh tranh không lành mạnh
15:34 | 27/08/2025 Kinh tế

Tây Ninh: Gần 300 gian hàng tham gia Hội chợ triển lãm sản phẩm OCOP
09:57 | 27/08/2025 Kinh tế

Giá vàng tăng tiếp, bám sát mốc 127 triệu đồng/lượng
11:16 | 25/08/2025 Kinh tế

Định hướng xây dựng Cửa khẩu Lệ Thanh thành cửa khẩu thông minh, tầm nhìn chiến lược của Gia Lai
09:40 | 20/08/2025 Kinh tế

Gia Lai khơi thông động lực phát triển kinh tế tư nhân, thay đổi nhận thức và kiến tạo niềm tin
10:01 | 19/08/2025 Kinh tế

Cô gái Cần Thơ "ru ốc ngủ" thành đặc sản
09:59 | 18/08/2025 Kinh tế

Phù Mỹ Đông khát vọng vươn lên thành xã kinh tế trọng điểm của tỉnh Gia Lai
09:41 | 18/08/2025 Kinh tế

Ứng Hòa (Hà Nội): Đánh dấu bước chuyển mình mạnh mẽ
10:11 | 15/08/2025 Kinh tế

Mỹ Đức vươn mình mạnh mẽ cùng Thủ đô góp phần vào hưng thịnh của đất nước
16:13 | 14/08/2025 Kinh tế

Kỳ họp thứ 26 HĐND TP Hà Nội sẽ xem xét 26 nội dung, với nhiều dự án hạ tầng quy mô lớn
15:06 Tin tức

Thủ tướng: Từ năm học 2026-2027 triển khai bộ sách giáo khoa thống nhất toàn quốc
15:06 Văn hóa - Xã hội

Chiêm Hóa bứt phá phát triển theo hướng hiện đại
10:00 Khuyến công

OCOP Phú Thọ – Nâng tầm sản phẩm địa phương, vươn xa thương hiệu Việt
09:52 OCOP

Nước mắm Huỳnh Khoa – Hương vị An Giang chạm chuẩn OCOP 5 sao
09:36 OCOP