Thứ ba, 27-09-2022 | 14:15GMT+7

Trao giải cuộc thi viết về “Bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội lần thứ II” năm 2021-2022

LNV - Sáng 27/9, Sở Tài nguyên và Môi trường và Báo KT&ĐT tổ chức lễ trao giải cuộc thi viết về “Bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội lần thứ II” năm 2021-2022 đã có 16 tác giả đoạt giải trong cuộc thi.

Trao giải cuộc thi viết về “Bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội lần thứ II” năm 2021-2022 (Ảnh: ST)

Ban tổ chức cuộc thi đã nhận được 525 tác phẩm tham dự. Các tác phẩm dự thi tập trung vào 5 chủ đề chính, gồm: Phản ánh và đề xuất các giải pháp xử lý rác thải theo Luật Bảo vệ môi trường năm 2020; phản ánh, biểu dương các tổ chức, cá nhân trên địa bàn thành phố Hà Nội đang có các hoạt động nổi bật bảo vệ môi trường; phản ánh về ô nhiễm không khí, sông hồ, làng nghề; phản ánh về đô thị xanh; phản ánh về công tác quy hoạch cho lĩnh vực liên quan tới môi trường.

Ông Nguyễn Trọng Đông, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, cho biết, thời gian qua, các cấp, ngành và TP Hà Nội đã và đang triển khai nhiều giải pháp để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường, ứng phó với biến đổi biến đổi khí hậu như: tập trung triển khai thực hiện xử lý ô nhiễm môi trường nước mặt, cải thiện chất lượng môi trường không khí, đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng các nhà máy xử lý rác thải, nước thải trên địa bàn TP… Hay có thể kể đến nhà máy điện rác Thiên Ý, cho đến cuối năm, sẽ đốt đủ công suất 5 tổ máy phát điện có năng lực xử lý 4000 tấn rác khô/ ngày (tương đương 5000 tấn rác tươi/ ngày).

Đồng thời, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Trọng Đông yêu cầu Sở TN&MT tiếp tục nghiên cứu phân loại từ đầu nguồn, đặc biệt là rác thải nguy hại. Việc phân loại cũng phải đi đôi với phân loại xe thu gom, thực hiện tuân thủ quy trình.

Cuộc thi lần này trải qua 2 vòng  thi, cụ thể: Ban tổ chức cuộc thi đã lựa chọn được 45/525 tác phẩm vào vòng sơ khảo. Hội đồng sơ khảo sau một tuần làm việc đã chọn được 33/45 tác phẩm vào vòng chung khảo. Sau 10 ngày làm việc nghiêm túc và khách quan, công tâm, Hội đồng chung khảo đã chọn ra 16 tác phẩm để trao thưởng.

Trên tổng số 525 tác phẩm của 317 tác giả và nhóm tác giả, Ban tổ chức đã chấm điểm điểm nghiêm túc, công bằng và lựa chọn được 16 tác phẩm có giá trị thông tin cao, thông điệp truyền tải sâu sắc để trao các giải Nhất, Nhì, Ba và Khuyến khích.

Tại lễ tổng kết, Ban tổ chức đã trao 1 giải Nhất kèm tiền thưởng 15 triệu đồng, 2 giải Nhì là 10 triệu đồng/giải, 3 giải Ba 7 triệu đồng/giải và 10 giải Khuyến khích 5 triệu đồng/giải cho các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải.

Trong khuôn khổ cuộc thi, UBND thành phố đã trao Bằng khen cho 2 cá nhân và 3 tập thể đã có đóng góp trong công tác bảo vệ môi trường của thành phố.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND thành phố đánh giá cao những tác phẩm và tác giả tham gia cuộc thi đã thể hiện sự tâm huyết và trách nhiệm với công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố.

Thông qua cuộc thi lần thứ II, đồng chí Nguyễn Trọng Đông mong muốn tạo sự lan tỏa mạnh mẽ hơn nữa trong cộng đồng về ý thức, trách nhiệm bảo vệ môi trường Thủ đô ngày càng xanh - sạch - đẹp và văn minh.
Gia Hưng TH