Thứ tư, 16-11-2022 | 11:12GMT+7

Bảo tồn và phát triển làng nghề dệt chiếu Hàm Tân

LNV - Làng nghề dệt chiếu Hàm Tân thuộc xã Hàm Tân, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh. Làng nghề được hình thành và phát triển gần 100 năm, sản phẩm chiếu nơi đây nổi tiếng bền, đẹp, hoa văn độc đáo.

Làng nghề dệt chiếu Hàm Tân là một thương hiệu chiếu uy tín trên thị trường (Ảnh: ST)

Làng nghề dệt chiếu Hàm Tân là một thương hiệu chiếu uy tín trên thị trường với mẫu mã phong phú và đa dạng như: Chiếu trắng, chiếu màu, chiếu in hoa, in chữ... 

Chiếu hoa được biết đến là sản phẩm nổi bật nhất của làng nghề nơi đây.Để tạo ra một đôi chiếu hoa bền và đẹp, trước tiên phải chọn nguyên liệu là cây lát cho thật già, sau đó chọn lựa chiều dài của lát để phù hợp với khổ chiếu cần dệt. Lát được phân cỡ xong, rửa sạch; sau đó sẽ tiến hành vót lát bằng lưỡi dao thật sắc và nhỏ, công việc này đòi hỏi có nhiều thành viên trong gia đình tham gia mới đảm bảo được một lượng lát lớn đủ dệt trong nhiều ngày. Mỗi cọng lát sau khi vót và phơi khô, có kích cỡ to bằng khoảng chân nhan. Giai đoạn sử dụng màu để luộc những cọng lát phải đảm bảo được độ nóng của nước màu, lửa quá to hay quá nhỏ sẽ dễ làm cho lát bị chín nhừ hay không thấm màu.
 

(Ảnh: ST)
 
Chiếu hoa được thể hiện qua năm màu chủ đạo là trắng, đỏ, xanh, vàng và tím, hình ảnh hay hoa văn thường được các nghệ nhân chọn lựa rất công phu cho từng sản phẩm của mình, phù hợp với thị hiếu theo yêu cầu của từng khách hàng hoặc của các thương lái đến đặt hàng để đem bán về các tỉnh thành lân cận trong vùng. Mỗi năm làng chiếu Hàm Tân cung cấp ra thị trường trên dưới 150.000 đôi chiếu chủ yếu là các tỉnh thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Hiện nay, làng nghề có 37 ha đất trồng lác với 450 hộ dệt chiếu.Trong số gần 400 hộ sinh sống với nghề dệt chiếu truyền thống thì có 80% hộ dân làm nghề là người dân tộc Khmer. Làng chiếu Hàm Tân góp phần giải quyết việc làm cho nhiều hộ dân tại địa phương. 
 

Làng nghề được hình thành và phát triển gần 100 năm (Ảnh: ST)

Làng nghề nhộn nhịp nhất vào các dịp cận Tết do nhu cầu người dân sử dụng nhiều. Làng nghề chiếu Hàm Tân được Uỷ ban nhân dân tỉnh Trà Vinh công nhận làng nghề dệt chiếu truyền thống vào năm 2014.

Ngày nay, làng nghề dệt chiếu Hàm Tân đang dần chuyển mình theo phương thức và công nghệ mới, từng bước được khép kín. Sợi nylon, phẩm màu công nghiệp đã thay thế dây bố, dây tra, nước dang, nước nghệ. Thời gian làm ra sản phẩm cũng được thu ngắn lại, giúp người làm nghề tiết kiệm được chi phí, công sức và thời gian. Sản phẩm làm ra năng suất hơn và đáp ứng kịp thời nhu cầu của người tiêu dùng trong nước.
 

Bảo tồn và phát triển làng nghề truyền thống được tỉnh Đồng Nai quan tâm (Ảnh: ST)

Hiện, tỉnh Trà Vinh đã làm đề án bảo tồn và phát triển làng nghề truyền thống của tỉnh Trà Vinh để tạo sức bật cho các làng nghề tiểu thủ công nghiệp. 
 
Thảo Nguyên