Hà Nội: 19°C Hà Nội
Đà Nẵng: 27°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 28°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 26°C Thừa Thiên Huế

Kỷ niệm 15 năm thành lập Hiệp hội Làng nghề Việt Nam (3/2/2005 - 3/2/2020): Tập hợp, đoàn kết và bảo vệ quyền lợi cho hội viên

TBV - Năm 2019 là năm đầu của nhiệm kỳ 2019 - 2023. Với tinh thần thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc Hiệp hội Làng nghề Việt Nam lần thứ IV mục tiêu “Kết nối cộng đồng làng nghề - Bảo tồn Văn hóa - Phát triển Du lịch - Hội nhập Quốc tế”; triển khai các hoạt động thiết thực, hiệu quả và hướng về hội viên, Ban Thường trực Hiệp hội đã duy trì sự chỉ đạo chặt chẽ và tranh thủ ý kiến của Hội đồng Tư vấn, các chuyên gia, các nhà khoa học để đưa ra những định hướng phù hợp, hoạt động thiết thực; tổ chức thành công nhiều hội nghị, Hội thảo khoa học tại TP. Hà Nội và các tỉnh, thành trên cả nước, như: TP. Hải Phòng, TP. Huế, tỉnh Bắc Ninh, Hà Nam. Từng bước phát triển tổ chức vững mạnh, khẳng định vai trò và vị thế của Hiệp hội Làng nghề Việt Nam trong công tác bảo tồn và phát triển nghề, làng nghề truyền thống; phấn đấu đạt được những kết quả quan trọng trong việc thực hiện những mục tiêu và nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IV đề ra.
Hiệp hội Làng nghề Việt Nam trong năm 2019 được sự chỉ đạo sát sao của Chủ tịch, Thường trực và Hội đồng Tư vấn đã tiếp tục thực hiện theo đúng tôn chỉ, mục đích của Điều lệ, tập hợp đoàn kết các làng nghề, các tổ chức kinh tế văn hóa, các nghệ nhân trong làng nghề, phố nghề, các nhà quản lý, nhà khoa học, nhà văn hóa, các cơ quan nghiên cứu, đào tạo để cùng các cơ quan quản lý Nhà nước khôi phục, phát triển làng nghề... Đặc biệt, các hoạt động của Hiệp hội Làng nghề Việt Nam luôn hướng về hội viên, phục vụ hội viên, bảo vệ quyền lợi cho hội viên nên luôn nhận được sự hưởng ứng từ cộng động làng nghề.

Qua những hoạt động sôi nổi, sâu rộng, uy tín và sức lan tỏa của Hiệp hội Làng nghề Việt Nam được nâng cao; các cơ quan quản lý Nhà nước tôn trọng và ghi nhận; nhiều tổ chức xã hội - nghề nghiệp đánh giá cao; các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nghệ nhân, thợ giỏi, thợ thủ công làng nghề tín nhiệm, tin cậy, coi là mái nhà chung của cộng đồng làng nghề cả nước.


Ông Lưu Duy Dần - Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam.


Trong năm 2019, Hiệp hội đã hoạt động tốt trên nhiều mặt; nỗ lực thực hiện 6 chương trình công tác Ban Thường trực đã đề ra: chấn hưng và phát triển làng nghề; văn hóa du lịch làng nghề; xúc tiến thương mại, thông tin, đối ngoại. Các nội dung hoạt động của Hiệp hội đều gắn với các chương trình của Nhà nước như: Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm - OCOP” và Chương trình “Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”…


Ông Lưu Duy Dần - Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu, hội viên làng nghề tại Đại hội IV nhiệm kỳ 2018-2023 Hiệp hội Làng nghề Việt Nam.


Đặc biệt, triển khai các hoạt động ướng tới Kỷ niệm 15 năm thành lập Hiệp hội Làng nghề Việt Nam như: chương trình “Phong tặng các danh hiệu làng nghề lần thứ IX - Năm 2020”; Triển khai kế hoạch thực hiện Nghị định số 52/2018/NĐ-CP của Chính phủ về việc phát triển ngành nghề nông thôn, trong Dự án “Bảo tồn các làng nghề truyền thống ở Việt Nam”; Tham gia Đoàn khảo sát tình hình phát triển ngành nghề nông thôn, làng nghề theo kế hoạch thực hiện Nghị định số 52/2018/NĐ-CP của Chính phủ về việc phát triển ngành nghề nông thôn; Đề xuất một số nội dung cụ thể liên quan đến việc bảo tồn và phát triển làng nghề, trong đó ưu tiên đề xuất xây dựng tiêu chí đối với các làng nghề cần bảo tồn lâu dài theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ gắn với một số dự án thí điểm về bảo tồn và phát triển làng nghề; Tham gia “Hội đồng bình chọn các sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu 2019; Tham gia Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức và phối hợp huy động các nghệ nhân và hội viên trên cả nước tham gia “Triển lãm Mỹ thuật Ứng dụng toàn quốc lần thứ 4” tổ chức vào tháng 9/2019 tại TP. Hà Nội. Kết quả trên 50% sản phẩm của hội viên Hiệp hội đã đạt các giải tại Triển lãm; Tổ chức thực hiện thành công Triển lãm “Di sản Văn hóa Du lịch nghề và làng nghề truyền thống Việt Nam”. Trưng bày, giới thiệu, tôn vinh 33 nghề Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia TCMN và trưng bày, tôn vinh sản phẩm tinh hoa của các nghề TCMN truyền thống phục vụ du lịch đã tồn tại đến ngày nay; Tổ chức chương trình nghệ thuật Văn hóa Dân gian; “Thi nặn tò he của 20 nghệ nhân Làng nghề Xuân La, Phú Xuyên, Hà Nội” và “Thi cắt tóc và nghệ thuật làm đẹp của Làng nghề cắt tóc Kim Liên, phường Phương Liên, Đống Đa, Hà Nội; Tổ chức thực hiện tọa đàm “Di sản Văn hóa nghề, làng nghề truyền thống hội nhập quốc tế 2019”; Thực hiện Lễ ký kết các điểm du lịch kết nối giữa các làng nghề, nghệ nhân tại Hà Nội, Hải Phòng, Sa Pa, Hội An (Quảng Nam), Huế (Thừa Thiên Huế) trong khuôn khổ tọa đàm; Thực hiện Văn bản số 4825/BNV-TCPCP ngày 28/9/2018 của Bộ Nội vụ và Văn bản số 6999/BNN-TCCB ngày 10/9/2018 của Bộ Nông nghiệp và PTNT về việc Quản lý chặt chẽ hoạt động của các pháp nhân trực thuộc Hội; Phối hợp hoạt động theo Văn bản số 605/CTĐP-KC1 ngày 5/8/2019 của Cục Công thương Địa phương mời tham gia “Triển lãm Hội chợ hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu năm 2019” tổ chức từ ngày 18/9 đến 22/9/2019 tại Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội; Giao cho Ban Nghiên cứu Phát triển làng nghề tổ chức thành công chuyến tham quan, khảo sát, giao lưu cho các làng nghề và nghệ nhân với các làng nghề phát triển du lịch tại Hội An, Quảng Nam. Hoạt động đã thu được nhiều kết quả về mọi mặt và mở ra hướng phát triển du lịch làng nghề, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm và tìm đầu ra cho sản phẩm làng nghề.


Ông Lưu Duy Dần - Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam và ông Nguyễn Văn Vũ TBT Thời báo Làng nghề Việt tại “Hội thi quất cảnh phường Tứ Liên lần thứ II, năm 2020”.


Năm 2019, Hiệp hội Làng nghề Việt Nam đã không ngừng mở rộng các hoạt động đối ngoại. Duy trì mối quan hệ chặt chẽ với các bộ phận của cơ quan chức năng có liên quan và các tổ chức xã hội quốc tế.

Cụ thể, Hiệp hội Làng nghề Việt Nam đã tổ chức và phối hợp thực hiện các đoàn tham gia hội chợ, khảo sát, đón tiếp một đoàn khách quốc tế đến tìm hiểu, làm việc và khảo sát trực tiếp tại một số làng nghề để giới thiệu sản phẩm và đặt quan hệ hợp tác.

Thông qua hoạt động đối ngoại Hiệp hội đã giới thiệu các hoạt động của tổ chức mình, giới thiệu quảng bá sản phẩm cho các Hội viên. Học tập và phổ biến kiến thức cho các Hội viên nhằm trang bị đầy đủ kiến thức để tìm đầu ra cho các sản phẩm tại nước ngoài.

Hướng tới kỷ niệm 15 năm thành lập Hiệp hội Làng nghề Việt Nam (3/2/2005 - 3/2/2020). Hiệp hội Làng nghề Việt Nam đã thành lập Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Kỷ niệm 15 năm thành lập Hiệp hội; tổng kết 15 năm thành lập và phát triển (khen thưởng nhân 15 năm thành lập Hiệp hội; báo cáo tổng kết, đánh giá, rút ra bài học kinh nghiệm…). Đồng thời, đẩy mạnh công tác truyền thông, tuyên truyền Kỷ niệm 15 năm thành lập Hiệp hội Làng nghề Việt Nam và hoạt động đối ngoại; tìm đầu ra cho sản phẩm làng nghề.

Phối hợp với Hội Kỷ lục gia Việt Nam xây dựng kế hoạch tôn vinh “Top 100 Nghệ nhân tiêu biểu - 100 làng nghề và doanh nghiệp làng nghề - 100 sản phẩm bảo vật” và các danh hiệu “Kỷ lục Việt Nam”, “Sản phẩm độc bản tinh hoa” và bán đấu giá sản phẩm… Cùng với đó, xây dựng mối quan hệ chặt chẽ với các cơ quan chức năng có liên quan: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Văn phòng Điều phối Nông thôn mới TW trong Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm - OCOP”.

Hiệp hội Làng nghề Việt Nam sẽ tiếp tục triển khai thực hiện Nghị định số 52/2018/NĐ-CP của Chính phủ về phát triển ngành nghề nông thôn. Đồng thời, hoàn tất thủ tục việc chuyển giao Trung tâm Hỗ trợ Phát triển ngành nghề truyền thống Việt Nam cho Đề án “Khu đặc trưng làng nghề truyền thống” tại xã Kim Hoa, huyện Mê Linh, TP. Hà Nội. Đặc biệt, đẩy mạnh xây dựng tổ chức và phát triển nghề tại vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào các dân tộc ít người. Lập kế hoạch khảo sát, cấy nghề tại vùng đồng bào dân tộc Mã Liềng, xã Lâm Hóa, huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) theo đề xuất của “Trung tâm Nghiên cứu Phát triển mỗi làng nghề một sản phẩm” và văn bản mời của UBND xã Lâm Hóa.

Lưu Duy Dần
Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam

Tin liên quan

Tin mới hơn

Lạng Sơn: Phát triển Làng nghề giúp giải quyết việc làm, thu nhập ổn định cho người dân

Lạng Sơn: Phát triển Làng nghề giúp giải quyết việc làm, thu nhập ổn định cho người dân

LNV - Phát triển kinh tế nông thôn không thể bỏ qua vai trò của các làng nghề, nhất là làng nghề truyền thống. Thời gian qua, phát huy những thế mạnh riêng có, người dân huyện Văn Quan đã duy trì và phát triển các nghề truyền thống như: sản xuất cao khô, nấu rượu men lá, quay lợn, sản xuất đường mía, khẩu sli… Hướng đi này đã góp phần mang lại hiệu quả kinh tế ổn định và giải quyết việc làm cho nhiều lao động nông thôn.
Thanh Hóa: Chấp thuận cho nhà đầu tư thực hiện dự án nhà máy sản xuất, gia công may mặc, giày dép gần 90 tỷ đồng

Thanh Hóa: Chấp thuận cho nhà đầu tư thực hiện dự án nhà máy sản xuất, gia công may mặc, giày dép gần 90 tỷ đồng

LNV – Vừa qua, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Quyết định số 813/QĐ-UBND về việc chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư Dự án nhà máy sản xuất, gia công may mặc, giày dép Minh Khôi tại huyện Nông Cống với tổng vốn đầu tư khoảng 88,4 tỷ đồng.
Đầu năm nhiều làng nghề còn trẩy hội, du xuân

Đầu năm nhiều làng nghề còn trẩy hội, du xuân

LNV - Trong khi hầu hết người lao động tại các khu công nghiệp đã trở lại làm việc thì tại các làng nghề truyền thống, nghệ nhân và thợ thuyền vẫn đang trảy hội, du xuân.
Kết luận của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW

Kết luận của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW

LNV - Ngày 23-2, thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Trương Thị Mai, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã ký ban hành Kết luận số 72-KL/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW, ngày 16-1-2012 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI, về xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ nhằm đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại. Tạp chí làng nghề Việt Nam trân trọng giới thiệu toàn văn Kết luận.
Hà Nội: phong tặng danh hiệu Nghệ nhân ngành thủ công mỹ nghệ

Hà Nội: phong tặng danh hiệu Nghệ nhân ngành thủ công mỹ nghệ

LNV - Chiều 28-2, Sở Công Thương Hà Nội tổ chức Lễ phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Hà Nội ngành thủ công mỹ nghệ năm 2023 cho 42 cá nhân. Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền dự và trao Bằng Nghệ nhân cho các cá nhân đạt danh hiệu.
Rồng - nguồn cảm hứng sáng tạo cho mẫu đồng hồ năm 2024

Rồng - nguồn cảm hứng sáng tạo cho mẫu đồng hồ năm 2024

Mang đậm dấu ấn văn hóa phương Đông, rồng từ lâu đã là nguồn cảm hứng sáng tạo vô tận ở nhiều loại hình nghệ thuật từ hội họa, điêu khắc đến văn chương nhờ hình ảnh cao quý, giàu tính chất biểu tượng. Đặc biệt, trong dịp Xuân Giáp Thìn 2024 vừa qua, hình tượng tứ linh nói chung và rồng nói riêng còn là chất liệu để các nhà thiết kế và chế tác đồng hồ “trình làng” nên nhiều mẫu sản phẩm độc đáo.

Tin khác

Hội Khoa học Kinh tế NN-PTNT: Tổng kết hoạt động 2023 và phát triển phương hướng, nhiệm vụ 2024

Hội Khoa học Kinh tế NN-PTNT: Tổng kết hoạt động 2023 và phát triển phương hướng, nhiệm vụ 2024

LNV - Sáng 28/2, Hội Khoa học kinh tế nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác hội năm 2023, phương hướng nhiệm vụ năm 2024.
Mê Linh: Tích cực sản xuất đầu Xuân tạo sức bật cho cho cả năm

Mê Linh: Tích cực sản xuất đầu Xuân tạo sức bật cho cho cả năm

Khi sắc Xuân vẫn tràn ngập trên các phố phường, làng quê, không khí Tết vẫn còn hiện hữu ở nhiều gia đình, người lao động trên địa bàn huyện Mê Linh (TP. Hà Nội) đã vào guồng sản xuất. Trong các nhà xưởng, tiếng máy đã nhịp nhàng, trên đồng ruộng, bà con đã ra thăm đồng, làm đất, vun xới cây trồng. Nhịp sản xuất hòa chung với không khí rộn ràng khởi đầu một năm hứa hẹn một năm mới đầy thắng lợi.
Làm mới giải pháp phát triển Lâm nghiệp Việt Nam

Làm mới giải pháp phát triển Lâm nghiệp Việt Nam

LNV - Sau 3 năm thực hiện Chiến lược Lâm nghiệp, cơ cấu sản xuất lâm nghiệp đã chuyển dịch theo hướng ngày càng nâng cao giá trị gia tăng. Tuy nhiên, trong bối cảnh mới đặt ra nhiều cơ hội và thách thức đan xen, đòi hỏi ngành lâm nghiệp cần thay đổi, bổ sung nhiều quy định mới, những chính sách và giải pháp mới…
Huyện Ứng Hòa (Hà Nội): Tổ chức gặp mặt Hội đồng hương Ứng Hòa xuân Giáp Thìn 2024

Huyện Ứng Hòa (Hà Nội): Tổ chức gặp mặt Hội đồng hương Ứng Hòa xuân Giáp Thìn 2024

LNV - Sáng ngày 25/02/2024, tại Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện Ứng Hòa, Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ Việt Nam huyện Ứng Hòa kết hợp với Ban liên lạc Hội đồng hương Ứng Hòa trên địa bàn Hà Nội long trọng tổ chức gặp mặt thân mật nhân dịp xuân Giáp Thìn 2024.
Mỗi bước chân nhân ái hướng về Điện Biên là một lần thắp sáng lịch sử vẻ vang của dân tộc

Mỗi bước chân nhân ái hướng về Điện Biên là một lần thắp sáng lịch sử vẻ vang của dân tộc

LNV - Sáng ngày 25/2, tại trường Đại học Phenikaa, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp cùng các đối tác khởi xướng và thực hiện chiến dịch “Triệu bước chân nhân ái”.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm, động viên cán bộ và nhân dân huyện Đông Anh

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm, động viên cán bộ và nhân dân huyện Đông Anh

LNV - Sáng 20/2, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã đến thăm, động viên cán bộ và nhân dân huyện Đông Anh, nhân dịp đầu xuân mới, tăng tốc thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. Cùng đi có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Đinh Tiến Dũng.
Đón chờ Ngày hội kết nối cung - cầu du lịch nông nghiệp nông thôn, sản phẩm OCOP năm 2024

Đón chờ Ngày hội kết nối cung - cầu du lịch nông nghiệp nông thôn, sản phẩm OCOP năm 2024

OVN - Dự kiến trong 03 ngày, từ 08/03 - 10/03/2024, Thái Nguyên sẽ tổ chức chương trình Ngày hội kết nối cung - cầu du lịch nông nghiệp nông thôn, giới thiệu sản phẩm OCOP năm 2024.
Độc đáo Lễ hội Minh Thề, di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Độc đáo Lễ hội Minh Thề, di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

LNV -Ngày 23 tháng 2 năm 2024 (tức ngày 14 tháng Giêng âm lịch năm Giáp Thìn), tại khu di tích lịch sử văn hoá đền, chùa, đình làng Thiên Phúc, thôn Hòa Liễu, xã Thuận Thiên, huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng, diễn ra Lễ hội Minh Thề (thề không tham nhũng, tư túi của công) trong không khí trang nghiêm với sự chứng kiến, tham dự của hàng ngàn người dân và du khách thập phương. Đây là lễ hội làng độc đáo, "bậc nhất vô nhị " trong cả nước, có lịch sử từ thế kỷ XV, đã được nhà nước công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng cần có những món gì?

Mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng cần có những món gì?

LNV - Rằm tháng Giêng hay còn gọi là Tết Nguyên Tiêu là ngày chính rằm rất quan trọng trong đời sống tâm linh của người dân Việt Nam.
Khai mạc Phiên họp thứ 30 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Khai mạc Phiên họp thứ 30 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

LNV - Phiên họp thứ 30 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc sáng nay (22/2) tại Nhà Quốc hội dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ để xem xét, cho ý kiến quyết định đối với 5 nội dung.
Nghề làm bánh tráng Túy Loan trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Nghề làm bánh tráng Túy Loan trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

LNV - Ngày 21/2, Bộ trưởng Bộ Văn hóa -Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng ký quyết định công bố đưa nghề thủ công truyền thống làm bánh tráng Túy Loan, xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Thanh Hóa: Tổ chức thí điểm các “Phiên chợ thực phẩm an toàn” năm 2024

Thanh Hóa: Tổ chức thí điểm các “Phiên chợ thực phẩm an toàn” năm 2024

LNV – Vừa qua, Sở Công Thương tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Kế hoạch số 193/KH-UBND về việc tổ chức thí điểm các “Phiên chợ thực phẩm an toàn” trên địa bàn tỉnh năm 2024.
Thông cáo báo chí phiên họp Ban Bí thư đánh giá tình hình triển khai thực hiện Chỉ thị số 26-CT/TW

Thông cáo báo chí phiên họp Ban Bí thư đánh giá tình hình triển khai thực hiện Chỉ thị số 26-CT/TW

LNV - Ngày 16-2-2024, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Bí thư đã họp, đánh giá tình hình triển khai thực hiện Chỉ thị số 26-CT/TW, ngày 23-11-2023 của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết Giáp Thìn năm 2024; chỉ đạo một số nhiệm vụ trọng tâm của cấp ủy các cấp trong thời gian tới.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại Bộ Y tế

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại Bộ Y tế

LNV - Sáng 20/02, tại Hà Nội, nhân dịp kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 – 27/02/2024), Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng Đoàn công tác đã đến thăm và làm việc tại Bộ Y tế.
Bình Thuận: Giữ gìn và phát huy các giá trị, bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc gắn với phát triển làng nghề

Bình Thuận: Giữ gìn và phát huy các giá trị, bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc gắn với phát triển làng nghề

LNV - Tỉnh Bình Thuận được biết đến với nhiều làng nghề truyền thống như sản xuất gạch ngói, bánh tráng, dệt thổ cẩm, gốm, chế biến hải sản, nước mắm, mây tre đan…Việc bảo tồn và phát triển làng nghề có vai trò quan trọng trong thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, lao động nông thôn, tạo việc làm và nâng cao đời sống của người dân
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
Mới nhất Đọc nhiều
Đoan Hạ trở thành xã nông thôn mới nâng cao đầu tiên của huyện Thanh Thủy

Đoan Hạ trở thành xã nông thôn mới nâng cao đầu tiên của huyện Thanh Thủy

LNV - Trong những ngày xuân mới Giáp Thìn 2024, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Đoan Hạ, huyện Thanh Thủy (Phú Thọ) phấn khởi đón nhận niềm vui đủ điều kiện đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao. Xã Đoan Hạ cũng là địa phương đầu tiên của huyện Thanh Thủy
Bắc Giang: Quan tâm phát triển sản phẩm OCOP

Bắc Giang: Quan tâm phát triển sản phẩm OCOP

OVN - Tỉnh Bắc Giang có nhiều sản phẩm OCOP từ cây dược liệu với chất lượng tốt, mẫu mã đẹp, được khách hàng tin dùng. Thời gian qua, các cấp, ngành trong tỉnh đã quan tâm thực hiện nhiều cơ chế, chính sách để phát triển sản phẩm OCOP từ những loại cây này.
Tuyên Quang - Khởi nghiệp từ sản phẩm OCOP

Tuyên Quang - Khởi nghiệp từ sản phẩm OCOP

LNV - Không chỉ nổi tiếng ở địa phương, sản phẩm OCOP dưa chuột An Hòa của Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp - kinh doanh hàng nông sản An Hòa, xã An Hòa, huyện Tam Dương còn phát triển mạnh, vươn tới nhiều tỉnh, thành lân cận. Từ “cây OCOP”, nông dân, tiểu
Bảo hộ nhãn hiệu tập thể: Cơ hội cho đồ gỗ mỹ nghệ Phù Khê phát triển

Bảo hộ nhãn hiệu tập thể: Cơ hội cho đồ gỗ mỹ nghệ Phù Khê phát triển

LNV - Trải qua gần 800 năm lịch sử, sản phẩm chạm rồng của Phù Khê vẫn được những người trong nghề đánh giá là mềm mại, tinh tế nhưng rất cá tính trong hình dáng đường nét. Năm 2023, đồ gỗ mỹ nghệ Phù Khê đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận bảo hộ nhãn hiệu tập thể, tạo cơ hội cho đồ gỗ mỹ nghệ Phù Khê phát triển, nâng tầm thương hiệu, khẳng định giá trị sản phẩm làng nghề.
Trà Vinh: Mô hình tôm càng xanh xen lúa mang lại thu nhập cao

Trà Vinh: Mô hình tôm càng xanh xen lúa mang lại thu nhập cao

LNV - Xã cù lao Long Hòa, huyện Châu Thành là địa phương có mô hình sản xuất lúa hữu cơ kết hợp nuôi thủy sản (tôm càng xanh) khá phát triển và mang lại thu nhập cao. Với mô hình nuôi tôm càng xanh xen canh, nông dân cù lao Long Hòa thu nhập từ 200 - 250 triệu đồng/ha/năm và tỷ lệ rủi ro chỉ chiếm khoảng 10%.
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
vf
Giao diện di động