Bến Tre tích cực triển khai các biện pháp diệt trừ sâu đầu đen
Sâu đầu đen cắn phá rất nhanh và cực kỳ nguy hiểm đối với các vườn trồng dừa
Tại buổi họp cùng đại diện Phòng NN&PTNT cấp huyện, Phòng Kinh tế Tp Bến Tre; lãnh đạo Hội Nông dân các huyện, diễn ra trước đó vào ngày 12/04/2021, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Huỳnh Quang Đức đã nhận định, tổng diện tích dừa bị sâu đầu đen tấn công từ tháng 02/2021 đến nay đã gia tăng đáng kể. Không riêng huyện Bình Đại, sâu đầu đen còn tấn công nhiều huyện khác như Mỏ Cày Bắc, Mỏ Cày Nam, Châu Thành, Chợ Lách và thành phố Bến Tre. Với tổng diện tích gây hại từ mức trung bình lên đến hơn 146 hecta.
Phó giám đốc Sở NN&PTNT Huỳnh Quang Đức trong cuộc họp đề ra phương án ứng phó trên địa bàn
Người dân xã Hữu Định, huyện Châu Thành cắt tỉa tàu dừa bị nhiễm bệnh vì sâu đầu đen
Thời điểm giao mùa, thời tiết nóng ẩm thường tạo điều kiện thuận lợi cho sâu bọ phá hoại mùa màng. Một số huyện trên địa bàn tỉnh Bến Tre ghi nhận sự xuất hiện của nhiều giống sâu mới, tuy nhiên mức thiệt hại lớn nhất vẫn là từ sâu đầu đen. Chính vì thế, Sở NN&PTNT tỉnh Bến Tre và ban đại diện các huyện trên địa bàn tỉnh đã chọn thời điểm tháng 04/2021 để ra quân thực hiện các biện pháp tác chiến. Với nguồn vốn đã được phê duyệt trước đó, UBND tỉnh tiến hành hoạch định kinh phí (hơn 1,1 tỷ đồng) nhằm phục vụ cho việc quyết toán các nguồn đầu tư công cụ, hỗ trợ cho người dân và phun thuốc bảo vệ thực vật. Hiện nay, đã có 13 máy phun loại 25 lít, dây 50m để tiện cho việc phun gần, xa. Với một số địa phương nếu không có máy thì Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật sẽ hỗ trợ cho mượn.
Bên cạnh việc tổ chức các hội thảo nghiên cứu, đánh giá nhằm mục đích thống kê diện tích nhiễm bệnh tại các xã, Ngành nông nghiệp còn cho khảo sát và ứng dụng nhiều loại thuốc diệt sâu an toàn và hiệu quả, bao gồm một số thuốc sinh học nổi trội như Emamectin benzoate đối với vườn dừa bình thường (không sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ), và thuốc Bacillus Thuringiensis, tên thương mại là Dipel an toàn cho vườn dừa trồng theo tiêu chuẩn hữu cơ. Đặc biệt, ghi nhận tại huyện Mỏ Cày Nam, việc kiểm soát dịch hại bằng phun xịt thuốc Bacillus Thuringiensis đã mang lại kết quả khả quan chỉ sau tháng đầu tiên sử dụng.
Kế hoạch tác chiến lâu dài
Với chủ trương đồng hành cùng người nông dân, chính quyền địa phương cũng sẽ tích cực triển khai, nâng cao sự hiểu biết về tính ứng dụng và mức độ an toàn của các loại thuốc sinh học đã qua khảo nghiệm. Do trước đây một số nông dân lo lắng, không đồng ý phun xịt vì nghi ngại ảnh hưởng đến các loại cây trồng và vật nuôi dưới tán cây.
Cũng theo ông Huỳnh Quang Đức, kinh nghiệm từ việc sử dụng thiên địch để diệt trừ sâu đầu đen tại nhiều quốc gia là cách thức mang lại hiệu quả cao. Do đó, trong thời gian tới, với mục tiêu đảm bảo cho sản xuất và sức khỏe người dân, Sở NN&PTNT sẽ lên kế hoạch thành lập một phòng thí nghiệm chuyên nghiên cứu về ong ký sinh đặt tại Trung tâm Ứng dụng công nghệ cao.
Bài, ảnh: Huỳnh Kha
Tin liên quan
Tin mới hơn

Khắc phục sụt giảm xuất khẩu rau quả: Yếu tố sống còn là chất lượng
09:40 | 30/06/2025 Kinh tế

Nông dân Gia Lâm tập trung sản xuất nông nghiệp sạch
10:28 | 26/06/2025 Kinh tế

Thực hiện hiệu quả các chương trình, dự án giảm nghèo
09:35 | 25/06/2025 Kinh tế

Chăn nuôi an toàn sinh học – Hướng đi hiệu quả cho người dân Văn Quan
10:54 | 24/06/2025 Kinh tế

Bình Định thu hút đại dự án nước ngoài tạo động lực phát triển xanh bền vững
10:00 | 19/06/2025 Kinh tế

Bí thư Tỉnh ủy Bình Định trao Giấy chứng nhận đầu tư dự án 1 tỷ USD tại Thụy Điển
23:09 | 15/06/2025 Kinh tế
Tin khác

Bà Rịa - Vũng Tàu kỳ vọng trở thành động lực hội nhập kinh tế quốc tế
15:42 | 13/06/2025 Kinh tế

Nâng tầm giá trị thương hiệu khô cá lóc
15:42 | 13/06/2025 Kinh tế

Tổng Bí thư Tô Lâm: Tạo điều kiện phát triển các hành lang kinh tế xuyên suốt từ đồng bằng - trung du - miền núi
15:19 | 10/06/2025 Kinh tế

Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình: Bảo đảm giải ngân đối với các dự án, tránh thất thoát, lãng phí
09:40 | 09/06/2025 Kinh tế

Bình Định thu hút hơn 16.200 tỷ đồng vốn đầu tư trong 5 tháng đầu năm 2025
10:46 | 03/06/2025 Kinh tế

Phú Yên có thêm hai khu công nghiệp quy mô lớn tạo việc làm hàng chục ngàn lao động
18:16 | 02/06/2025 Kinh tế

Bình Định xử lý “không có vùng cấm, không có ngoại lệ” đối với hàng giả
10:12 | 02/06/2025 Kinh tế

Tín hiệu vui từ xuất khẩu
10:21 | 28/05/2025 Kinh tế

Xã Ninh Hiệp (Gia Lâm): Nhiều hộ kinh doanh, có thu nhập từ cho thuê tài sản chưa kê khai thuế
09:30 | 27/05/2025 Kinh tế

Giá sầu riêng giảm sâu do xuất khẩu gặp khó
09:44 | 23/05/2025 Kinh tế

Bình Định phát triển khu, cụm công nghiệp theo hướng sinh thái tuần hoàn
09:32 | 16/05/2025 Kinh tế

Giá lợn hơi có xu hướng giảm nhẹ khi nguồn cung tăng
10:54 | 08/05/2025 Kinh tế

6 yếu tố cần thiết khi sáp nhập tỉnh Gia Lai và tỉnh Bình Định
09:06 | 07/05/2025 Kinh tế

Từ Nhật Bản trở về, anh nông dân trẻ "thay áo mới" cho thanh long quê nhà
11:03 | 30/04/2025 Kinh tế

Kinh tế làng nghề và cuộc chuyển đổi số
15:44 | 26/04/2025 Kinh tế

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự lễ công bố Nghị quyết, quyết định của Trung ương và địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh cấp xã
14:33 Tin tức

Nghề Đúc Đồng Đại Bái: Tinh Hoa Văn Hóa Bắc Ninh
14:01 Làng nghề, nghệ nhân

Hoà Bình: Lan tỏa phong trào nông dân chung tay vì nông thôn mới bền vững
14:01 Nông thôn mới

Thanh Hoá: Phát huy vai trò của chi bộ trong xây dựng nông thôn mới
14:01 Nông thôn mới

Bà Rịa - Vũng Tàu: Thêm 2 làng nghề được công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
14:00 Tin tức