Không để quay lại giãn cách xã hội trên diện rộng

LNV - Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 thống nhất nhận định tình hình ở Đà Nẵng và Quảng Nam đang được kiểm soát. Việt Nam không để quay lại giãn cách xã hội trên diện rộng, ở quy mô toàn quốc.
Ngày 4-8, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra đã họp triển khai công tác phòng chống dịch. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì cuộc họp.

Quyết không để quay lại giãn cách xã hội trên diện rộng

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu trong thời gian tới, vừa phải tập trung dập dịch nhanh nhất có thể, đồng thời phải siết chặt lại kỷ cương. Dịch bệnh ở thành phố Đà Nẵng thời gian qua là lời cảnh báo rất nghiêm khắc cho tất cả các bệnh viện, các địa phương, các ngành, các cấp.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: “Chúng ta phải thực hiện triệt để các chỉ đạo về quản lý sức khỏe của người dân, đặc biệt người cao tuổi, có bệnh nền, siết lại kỷ cương trong các bệnh viện, thực hiện nghiêm, triệt để quy định phòng dịch đối với mọi người đến khám bệnh và nhân viên y tế. Mỗi một sự cố xảy ra là một bài học và không được để bài học đó thành vô nghĩa nếu để lặp lại”.


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp. (Ảnh: VGP)


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế rà soát lại toàn bộ các quy định, hướng dẫn phòng, chống dịch. Các cơ quan truyền thông sử dụng tối đa các phương tiện, hình thức truyền tải để lan truyền những hướng dẫn, chỉ định chuyên ngành cho phù hợp với tình hình mới. Các địa phương phải tăng cường chỉ đạo, kiểm tra.

Nếu thực hiện tốt, chúng ta hoàn toàn có lòng tin sẽ chống được dịch bệnh, có cuộc sống, sản xuất kinh doanh bình thường mới, phát triển được.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: “Ở đâu đó có làn sóng dịch bệnh thứ hai nhưng Việt Nam quyết tâm không để xảy ra. Không để câu chuyện quay lại giãn cách xã hội trên diện rộng, ở quy mô toàn quốc. Chúng ta phải khoanh vùng nhỏ nhất có thể, còn những nơi khác phải ở trong trạng thái bình thường mới để phát triển”.

Dịch bắt đầu từ tuần đầu tháng 7

Theo GS, TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, trên địa bàn Đà Nẵng, Viện đã tiến hành xét nghiệm kháng thể 5.000 mẫu trên tổng số 7.000 mẫu đã được thu thập ở các khu cách ly và trong cộng đồng.

Trên cơ sở kết quả thu được, có căn cứ để xác định các mẫu bị nhiễm vào khoảng đầu tháng 7 và ổ dịch ở Đà Nẵng khởi phát vào đầu tháng 7-2020. Thời gian tới, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương sẽ tiếp tục thu thập mẫu, xét nghiệm để phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh.

Theo PGS, TS Trần Đắc Phu, căn cứ trên xét nghiệm các mắc và qua điều tra dịch tễ, có thể thấy số ca lây lan ra ngoài cộng đồng chưa nhiều. Đến thời điểm hiện tại, mới phát hiện sáu ca cộng đồng, hiện chưa có các trường hợp nào bị lây từ các bệnh nhân này. Về cơ bản tất cả các ca đều liên quan đến khối ba bệnh viện ở Đà Nẵng.

Đến thời điểm hiện tại, qua xét nghiệm ở thành phố Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và một số cơ sở y tế lớn cũng chưa phát hiện các ca mắc Covid-19 ngoài cộng đồng, trừ các ca liên quan đến Đà Nẵng. Như vậy, chưa có bằng chứng để khẳng định dịch bệnh lây nhiễm rất mạnh ngoài cộng đồng.

GS, TS Nguyễn Thanh Long, quyền Bộ trưởng Y tế cho biết, qua điều tra dịch tễ, căn cứ vào các mô hình dự đoán và tham khảo ý kiến các chuyên gia, ngay từ đầu ngành y tế đã dự báo dịch bắt đầu từ đầu tháng 7 hoặc từ ngày 8 đến 12-7.

Đặc biệt, qua phân tích gen của virus gây bệnh trên các bệnh nhân, có thể khẳng định đây là nguồn mới xâm nhập, từ một điểm phát ra (khu ba bệnh viện ở Đà Nẵng),… Do virus lần này đã đột biến, dẫn tới tình trạng lây nhiễm trong gia đình, lây nhiễm chéo cao.

Về công tác phòng, chống dịch trong thời gian tới, theo GS, TS Nguyễn Thanh Long, tới đây Bộ Y tế sẽ tập trung chỉ đạo, hỗ trợ chống dịch cho Quảng Nam như đã làm với Đà Nẵng, để đẩy nhanh hơn nữa tiến độ truy tìm các trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng.

Ban Chỉ đạo thống nhất nhận định tình hình ở Đà Nẵng và Quảng Nam đang được kiểm soát. Dự báo trong những ngày tới đây sẽ tiếp tục phát hiện các ca nhiễm trong cộng đồng và nhiều khả năng sẽ còn các ca tử vong là những bệnh nhân nặng đang điều trị tại các khoa chạy thận nhân tạo, hồi sức cấp cứu, tim mạch.

Về công tác phòng, chống dịch bệnh trên cả nước, Ban Chỉ đạo và các chuyên gia nhấn mạnh với gần 100 triệu dân, đường biên giới dài hơn 4.000 km nên nguy cơ có dịch luôn thường trực trong cộng đồng. Vì vậy, phải thiết lập trạng thái bình thường mới với từng người dân, gia đình, tổ chức và toàn xã hội.

Ban Chỉ đạo cho rằng, đất nước vẫn phải sản xuất, kinh doanh, vẫn phải giải trí, làm những việc cần thiết trong cuộc sống, nhưng phải trong điều kiện mới, cách làm mới để bảo đảm an toàn, phòng, chống dịch.

Thanh Thanh
Theo Nhân dân

Tin liên quan

Tin mới hơn

Gia Lai: Quy Nhơn Đông tổ chức Lễ hội du lịch lần thứ I với nhiều hoạt động đặc sắc

Gia Lai: Quy Nhơn Đông tổ chức Lễ hội du lịch lần thứ I với nhiều hoạt động đặc sắc

LNV - Lễ hội du lịch phường Quy Nhơn Đông lần thứ I diễn ra từ ngày 29 – 30/5/206. Đây là sự kiện hưởng ứng Năm Du lịch Quốc gia Gia Lai 2026.
Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài tiếp tục giữ chức Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc  Việt Nam khóa XI

Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài tiếp tục giữ chức Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa XI

LNV - Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa X tiếp tục được tín nhiệm cao, hiệp thương cử giữ chức Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Ảnh: Bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI

Ảnh: Bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI

LNV - Sáng 13/5, tại Trung tâm hội nghị Quốc gia (Hà Nội), Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031, tiến hành phiên bế mạc.
Gia Lai xếp thứ 16 cả nước về chỉ số cải cách hành chính năm 2025

Gia Lai xếp thứ 16 cả nước về chỉ số cải cách hành chính năm 2025

LNV - Theo kết quả công bố Chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX) năm 2025, tỉnh Gia Lai đứng thứ 16/34 tỉnh, thành trên cả nước với mức điểm đạt 90,2%.
Đại đoàn kết, sức mạnh nội sinh cho phát triển quốc gia

Đại đoàn kết, sức mạnh nội sinh cho phát triển quốc gia

LNV - Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI đã gợi mở một bước chuyển rất đáng chú ý trong nhận thức về đại đoàn kết toàn dân tộc: từ một giá trị chính trị- tinh thần truyền thống trở thành một năng lực, sức mạnh phát triển quốc gia.
Kỳ vọng động lực mới cho nông thôn và làng nghề từ Chương trình mục tiêu quốc gia 2026-2030

Kỳ vọng động lực mới cho nông thôn và làng nghề từ Chương trình mục tiêu quốc gia 2026-2030

LNV - Việc Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2026-2030, do Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng làm Trưởng ban không chỉ là bước kiện toàn bộ máy điều hành các chương trình trọng điểm quốc gia, mà còn mở ra kỳ vọng lớn cho sự phát triển bền vững của nông thôn Việt Nam trong giai đoạn mới.

Tin khác

Để Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thực sự trở thành “tiếng lòng” của Nhân dân

Để Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thực sự trở thành “tiếng lòng” của Nhân dân

LNV - Phát biểu tại Đại hội toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI sáng nay, 12/5, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh nhấn mạnh, MTTQ phải thực sự trở thành “tiếng lòng” của Nhân dân, là kênh đóng góp quan trọng cho việc xây dựng hệ thống pháp luật dân chủ, công bằng, đồng bộ, thống nhất, công khai, minh bạch, khả thi, tạo động lực mạnh mẽ cho phát triển, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế “hai con số”, nâng cao đời sống của Nhân dân.
Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI

Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI

LNV - Sáng 12/5, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam long trọng tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đến dự Đại hội.
Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại hội MTTQ Việt Nam lần thứ XI

Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại hội MTTQ Việt Nam lần thứ XI

LNV- Sáng 12/5, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội, Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031 đã chính thức khai mạc. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội. Cổng Thông tin điện tử Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.
Phú Nghĩa: Làng nghề mây tre đan Phú Vinh đón đoàn Hội đồng Thủ công Thế Giới tới thăm và làm việc

Phú Nghĩa: Làng nghề mây tre đan Phú Vinh đón đoàn Hội đồng Thủ công Thế Giới tới thăm và làm việc

LNV - Chiều ngày 9/5/2026, Đoàn Hội đồng Thủ công Thế giới cùng đại diện Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội đã tới thăm, khảo sát thực tế và làm việc tại làng nghề mây tre đan Phú Vinh, xã Phú Nghĩa. Đây là hoạt động có ý nghĩa quan trọng nhằm quảng bá, kết nối và đưa các giá trị thủ công truyền thống của địa phương vươn tầm quốc tế.
Khai mạc Festival Bóng đá Quốc tế U14 Gia Lai 2026

Khai mạc Festival Bóng đá Quốc tế U14 Gia Lai 2026

LNV – Festival Bóng đá Quốc tế U14 Gia Lai 2026 là sự kiện thể thao quốc tế dành cho lứa tuổi trẻ lần đầu tiên được tổ chức tại Gia Lai.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Bảo kiểm tra, chỉ đạo thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới tại xã Lệ Thủy

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Bảo kiểm tra, chỉ đạo thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới tại xã Lệ Thủy

LNV - Sáng 5/5/2026, UBND tỉnh tổ chức kiểm tra công tác thu hoạch vụ Đông Xuân và xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn xã Lệ Thủy do đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Bảo chủ trì. Cùng đi có đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị và địa phương liên quan.
Nông dân Việt Nam chung sức dựng xây nông thôn mới hiện đại

Nông dân Việt Nam chung sức dựng xây nông thôn mới hiện đại

LNV - Là tổ chức chính trị - xã hội đại diện cho giai cấp nông dân Việt Nam, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam luôn phát huy vai trò nòng cốt trong hệ thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, chủ động triển khai hiệu quả các chương trình hành động nhiệm kỳ qua, góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc và thúc đẩy các phong trào thi đua yêu nước trong nông dân.
Thành lập Ban chỉ đạo Trung ương 3 Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2026 - 2030

Thành lập Ban chỉ đạo Trung ương 3 Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2026 - 2030

LNV- Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng vừa ký Quyết định số 822/QĐ-TTg ngày 11/5/2026 về việc thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2026 – 2030 (Ban Chỉ đạo Trung ương).
Đoàn Hội đồng Thủ công Thế giới tham quan làng nghề áo dài truyền thống Trạch Xá

Đoàn Hội đồng Thủ công Thế giới tham quan làng nghề áo dài truyền thống Trạch Xá

LNV - Chiều 10/5, Đoàn Hội đồng Thủ công Thế giới cùng đại diện Sở Nông nghiệp và Môi trường đã tới tham quan làng nghề may áo dài truyền thống thôn Trạch Xá, xã Ứng Hòa.
Gia Lai: Tái thả 8 cá thể động vật hoang dã quý hiếm về môi trường tự nhiên

Gia Lai: Tái thả 8 cá thể động vật hoang dã quý hiếm về môi trường tự nhiên

LNV - Chiều ngày 11/5/ 2026 Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn và Phát triển Sinh vật thuộc Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh tổ chức tái thả 8 cá thể động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm về môi trường tự nhiên.
Gia Lai trao tặng thẻ bảo hiểm y tế cho hộ nghèo, hộ cận nghèo

Gia Lai trao tặng thẻ bảo hiểm y tế cho hộ nghèo, hộ cận nghèo

LNV – Gia Lai trao tặng hơn 1.000 thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho hộ nghèo, hộ cận nghèo.
Gia Lai đẩy mạnh an toàn lao động trong thời kỳ chuyển đổi số

Gia Lai đẩy mạnh an toàn lao động trong thời kỳ chuyển đổi số

LNV - Gần 500 người lao động đến từ 20 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã tham gia lễ phát động Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2026.
Động lực mới cho tăng trưởng ngành thủy sản

Động lực mới cho tăng trưởng ngành thủy sản

LNV- Với tiềm năng mặt nước rộng lớn cùng định hướng chính sách rõ ràng, việc khai mở “kho báu” nuôi trồng thủy sản trên các hồ chứa được xem là hướng đi đột phá. Đến năm 2030, lĩnh vực này được kỳ vọng mang lại giá trị khoảng 16.000 tỷ đồng mỗi năm, đồng thời tạo sinh kế bền vững cho hơn 80.000 lao động tại nhiều địa phương trên cả nước.
Mộc Xanh Mar:  Hành Trình Kết Nối Giá Trị Tử Tế Của 5 Doanh Nhân Họ Nguyễn

Mộc Xanh Mar: Hành Trình Kết Nối Giá Trị Tử Tế Của 5 Doanh Nhân Họ Nguyễn

LNV - Mộc Xanh Mart không chỉ là một dự án kinh doanh, mà còn là sự gặp gỡ của những con người cùng chung khát vọng lan tỏa thực phẩm sạch và giá trị tử tế. Với mong muốn mang đến sự an tâm cho mỗi bữa ăn Việt, Mộc Xanh Mart được hình thành từ sự đồng hành của những tâm hồn đồng điệu và đầy tâm huyết.
Điện lực Gia Lai bàn giao các công trình “Thắp sáng đường quê”

Điện lực Gia Lai bàn giao các công trình “Thắp sáng đường quê”

LNV - Công trình “Thắp sáng đường quê” góp phần cải thiện điều kiện đi lại, sinh hoạt của người dân khu vực nông thôn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh.
Xem thêm
Mới nhất Đọc nhiều
Gia Lai: Quy Nhơn Đông tổ chức Lễ hội du lịch lần thứ I với nhiều hoạt động đặc sắc

Gia Lai: Quy Nhơn Đông tổ chức Lễ hội du lịch lần thứ I với nhiều hoạt động đặc sắc

LNV - Lễ hội du lịch phường Quy Nhơn Đông lần thứ I diễn ra từ ngày 29 – 30/5/206. Đây là sự kiện hưởng ứng Năm Du lịch Quốc gia Gia Lai 2026.
Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài tiếp tục giữ chức Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc  Việt Nam khóa XI

Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài tiếp tục giữ chức Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa XI

LNV - Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương,
Ảnh: Bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI

Ảnh: Bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI

LNV - Sáng 13/5, tại Trung tâm hội nghị Quốc gia (Hà Nội), Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031, tiến hành phiên bế mạc.
Gia Lai xếp thứ 16 cả nước về chỉ số cải cách hành chính năm 2025

Gia Lai xếp thứ 16 cả nước về chỉ số cải cách hành chính năm 2025

LNV - Theo kết quả công bố Chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX) năm 2025, tỉnh Gia Lai đứng thứ 16/34 tỉnh, thành trên cả nước với mức điểm đạt 90,2%.
Đại đoàn kết, sức mạnh nội sinh cho phát triển quốc gia

Đại đoàn kết, sức mạnh nội sinh cho phát triển quốc gia

LNV - Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI đã gợi mở một bước chuyển rất đáng chú ý trong nhận thức về đại đoàn kết toàn dân tộc
Giao diện di động