Hướng đi mới cho phát triển kinh tế nông thôn
Hà Nội có 1.350 làng nghề và làng có nghề; hơn 2.000 sản phẩm OCOP (Chương trình mỗi xã một sản phẩm) từ 3 sao trở lên. Điều đó cho thấy, tiềm năng phát triển sản phẩm làng nghề và sản phẩm OCOP của Hà Nội rất lớn.
Hiện tại, thành phố đang triển khai xây dựng các trung tâm thiết kế sáng tạo, giới thiệu, quảng bá và bán sản phẩm OCOP, làng nghề gắn với du lịch, phù hợp với thực tế sản xuất và nguyện vọng của người dân, mở ra hướng đi mới cho phát triển kinh tế nông thôn.

Giới thiệu sản phẩm gốm sứ tại làng nghề Bát Tràng (huyện Gia Lâm).
Không gian mới cho làng nghề
Ngày 10-2-2023, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 49/KH-UBND về phát triển Trung tâm Thiết kế sáng tạo, giới thiệu, quảng bá và bán sản phẩm OCOP, làng nghề gắn với du lịch (trung tâm thiết kế sáng tạo) tại các huyện, thị xã của thành phố. Hà Nội đặt mục tiêu đến cuối năm 2023, xây dựng được các mô hình trung tâm thiết kế sáng tạo ở các xã: Bát Tràng (huyện Gia Lâm); Duyên Thái (huyện Thường Tín); Chuyên Mỹ (huyện Phú Xuyên); Phú Nghĩa (huyện Chương Mỹ); Duyên Hà (huyện Thanh Trì); Di Trạch (huyện Hoài Đức); Vân Hà (huyện Đông Anh); Hòa Lâm (huyện Ứng Hòa) và Làng nghề dệt lụa tơ tằm Vạn Phúc (quận Hà Đông).
Theo đó, Sở Công Thương Hà Nội được giao đầu mối thực hiện mô hình. Bên cạnh việc tham mưu cho thành phố xây dựng và ban hành bộ tiêu chí đánh giá, hướng dẫn, phát triển mô hình, Sở Công Thương đã tích cực phối hợp các huyện, thị xã tổ chức tuyên truyền, giới thiệu các nội dung của Kế hoạch số 49/KH-UBND để các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất công nghiệp nông thôn biết và đăng ký tham gia.
Theo Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Nguyễn Đình Thắng, mô hình trung tâm thiết kế sáng tạo, gồm có: Không gian trưng bày giới thiệu và bán sản phẩm; không gian giao dịch, hội thảo là khu vực tổ chức các hoạt động giao dịch, hội thảo nhóm chuyên đề thiết kế sáng tạo sản phẩm; không gian trình diễn, trải nghiệm và thông tin các sản phẩm; không gian chụp ảnh sản phẩm là nơi dàn dựng và chụp các mẫu sản phẩm bảo đảm tính thẩm mỹ cao… Việc ra đời các trung tâm này nhằm hỗ trợ cơ sở công nghiệp nông thôn, chủ thể sản xuất, kinh doanh làng nghề phát triển hoạt động thiết kế sáng tạo; giới thiệu, quảng bá và bán sản phẩm OCOP, làng nghề gắn với du lịch trải nghiệm, góp phần tái cơ cấu kinh tế khu vực nông thôn.
Là địa phương được xây dựng mô hình trung tâm thiết kế sáng tạo, Nghệ nhân ưu tú Nguyễn Văn Trung, Làng nghề mây, tre đan Phú Vinh (xã Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ) chia sẻ: “Tôi đã được đi thăm các trung tâm thiết kế sáng tạo ở Pháp, Nhật Bản, Philippines. Ở đó, tập trung nhiều thành phần, gồm có các nhà hoạch định tổ chức, người làm nghề, nghệ nhân... Hà Nội triển khai xây dựng các trung tâm như vậy sẽ hỗ trợ rất nhiều cho các làng nghề phát triển”.
Còn theo Bí thư Đảng ủy xã Chuyên Mỹ (huyện Phú Xuyên) Đinh Ngọc Dư, xã Chuyên Mỹ có nghề khảm trai nổi tiếng, người dân mong muốn du khách khi đến làng nghề không phải đi đến từng nhà để trải nghiệm, mua sắm, mà chỉ cần đến khu trưng bày là có đủ sản phẩm của làng nghề. Do vậy, việc xây dựng Trung tâm Thiết kế sáng tạo, giới thiệu, quảng bá và bán sản phẩm OCOP, làng nghề gắn với du lịch là việc làm cấp thiết.
Đẩy nhanh tiến độ thực hiện
Theo Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Nguyễn Đình Thắng, từ tháng 2-2023, Sở Công Thương đã có nhiều văn bản tham mưu, thực hiện Kế hoạch số 49/KH-UBND. Sở cũng đã phối hợp với các địa phương quận tiến hành khảo sát, xây dựng bộ Tiêu chí đánh giá, hướng dẫn, phát triển mô hình Trung tâm Thiết kế sáng tạo trên địa bàn các huyện, thị xã.
Đặc biệt, ngày 14-12-2023, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành bộ Tiêu chí và quy trình đánh giá, hướng dẫn, phát triển mô hình Trung tâm Thiết kế sáng tạo, giới thiệu, quảng bá và bán sản phẩm OCOP, làng nghề gắn với du lịch cấp xã. Đây là cơ sở để đánh giá và công nhận mô hình ở các địa phương.
Dưới góc độ địa phương, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên Nguyễn Trọng Vĩnh cho biết, huyện đã và đang chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và UBND xã Chuyên Mỹ quy hoạch, cải tạo, xây dựng trung tâm thiết kế sáng tạo. Huyện và xã đã lựa chọn được vị trí thuận tiện, đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về mặt bằng để đào tạo, hướng dẫn, tư vấn thiết kế mẫu mã, khu giới thiệu quảng bá sản phẩm của địa phương.
“Do đây là nhiệm vụ mới, nên còn gặp một số khó khăn trong công tác xây dựng tiêu chí đánh giá, xác định các chủ thể quản lý, vận hành… Dữ liệu về các tổ chức, cá nhân có tiềm năng tham gia hoạt động phát triển tại trung tâm thiết kế sáng tạo còn ít... Những khó khăn này đang được Sở Công Thương; các huyện, thị xã quan tâm hỗ trợ, tháo gỡ để hoạt động hiệu quả hơn”, Phó Giám đốc Sở Công Thương Nguyễn Đình Thắng cho biết thêm.
Theo kế hoạch đến cuối năm 2024, thành phố Hà Nội sẽ công nhận từ 5 đến 10 mô hình Trung tâm Thiết kế sáng tạo, giới thiệu, quảng bá và bán sản phẩm OCOP, làng nghề gắn với du lịch tại các huyện, thị xã trên địa bàn thành phố. |
Tin liên quan
Tin mới hơn

Khắc phục sụt giảm xuất khẩu rau quả: Yếu tố sống còn là chất lượng
09:40 | 30/06/2025 Kinh tế

Nông dân Gia Lâm tập trung sản xuất nông nghiệp sạch
10:28 | 26/06/2025 Kinh tế

Thực hiện hiệu quả các chương trình, dự án giảm nghèo
09:35 | 25/06/2025 Kinh tế

Chăn nuôi an toàn sinh học – Hướng đi hiệu quả cho người dân Văn Quan
10:54 | 24/06/2025 Kinh tế

Bình Định thu hút đại dự án nước ngoài tạo động lực phát triển xanh bền vững
10:00 | 19/06/2025 Kinh tế

Bí thư Tỉnh ủy Bình Định trao Giấy chứng nhận đầu tư dự án 1 tỷ USD tại Thụy Điển
23:09 | 15/06/2025 Kinh tế
Tin khác

Bà Rịa - Vũng Tàu kỳ vọng trở thành động lực hội nhập kinh tế quốc tế
15:42 | 13/06/2025 Kinh tế

Nâng tầm giá trị thương hiệu khô cá lóc
15:42 | 13/06/2025 Kinh tế

Tổng Bí thư Tô Lâm: Tạo điều kiện phát triển các hành lang kinh tế xuyên suốt từ đồng bằng - trung du - miền núi
15:19 | 10/06/2025 Kinh tế

Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình: Bảo đảm giải ngân đối với các dự án, tránh thất thoát, lãng phí
09:40 | 09/06/2025 Kinh tế

Bình Định thu hút hơn 16.200 tỷ đồng vốn đầu tư trong 5 tháng đầu năm 2025
10:46 | 03/06/2025 Kinh tế

Phú Yên có thêm hai khu công nghiệp quy mô lớn tạo việc làm hàng chục ngàn lao động
18:16 | 02/06/2025 Kinh tế

Bình Định xử lý “không có vùng cấm, không có ngoại lệ” đối với hàng giả
10:12 | 02/06/2025 Kinh tế

Tín hiệu vui từ xuất khẩu
10:21 | 28/05/2025 Kinh tế

Xã Ninh Hiệp (Gia Lâm): Nhiều hộ kinh doanh, có thu nhập từ cho thuê tài sản chưa kê khai thuế
09:30 | 27/05/2025 Kinh tế

Giá sầu riêng giảm sâu do xuất khẩu gặp khó
09:44 | 23/05/2025 Kinh tế

Bình Định phát triển khu, cụm công nghiệp theo hướng sinh thái tuần hoàn
09:32 | 16/05/2025 Kinh tế

Giá lợn hơi có xu hướng giảm nhẹ khi nguồn cung tăng
10:54 | 08/05/2025 Kinh tế

6 yếu tố cần thiết khi sáp nhập tỉnh Gia Lai và tỉnh Bình Định
09:06 | 07/05/2025 Kinh tế

Từ Nhật Bản trở về, anh nông dân trẻ "thay áo mới" cho thanh long quê nhà
11:03 | 30/04/2025 Kinh tế

Kinh tế làng nghề và cuộc chuyển đổi số
15:44 | 26/04/2025 Kinh tế

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự lễ công bố Nghị quyết, quyết định của Trung ương và địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh cấp xã
14:33 Tin tức

Nghề Đúc Đồng Đại Bái: Tinh Hoa Văn Hóa Bắc Ninh
14:01 Làng nghề, nghệ nhân

Hoà Bình: Lan tỏa phong trào nông dân chung tay vì nông thôn mới bền vững
14:01 Nông thôn mới

Thanh Hoá: Phát huy vai trò của chi bộ trong xây dựng nông thôn mới
14:01 Nông thôn mới

Bà Rịa - Vũng Tàu: Thêm 2 làng nghề được công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
14:00 Tin tức