Gia Lâm (Hà Nội): Chính quyền xã Yên Viên đang tiếp tay cho sai phạm!?
Đổ phế thải để lấy mặt bằng
Theo phản ánh của người dân, nhiều năm qua, khu đất Cống Thôn thuộc địa bàn xã Yên Viên, huyện Gia Lâm (Hà Nội) có nhiều công trình xây dựng, tồn tại những bến bãi trung chuyển vật liệu trái phép nhưng không được cơ quan chức năng xử lý. Theo tìm hiểu của phóng viên khu đất cảng Cống Thôn do UBND xã Yên Viên quản lý với diện tích đất sản xuất nông nghiệp và được nhiều cá nhân thuê lại. Khu vực này không những tồn tại bến bãi tập kết vật liệu xây dựng trái phép, là ổ nhóm của cát tặc mà phần diện tích đất nông nghiệp do xã Yên Viên quản lý hằng ngày được các xe chở phế thải xây dựng, đất cát đến san lấp tạo mặt bằng để làm kho, bến bãi và nhà xưởng sản xuất. Những bến bãi trái phép, nhà xưởng mọc lên đã vi phạm hành lang an toàn đê điều, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.
Những cột khói nghi ngút không phải là điều lạ tại khu vực Cống Thôn
Bà Nguyễn Thị Lan, người dân xã Yên Viên bức xúc: “Khu đất Cống Thôn này tồn tại nhiều bất cập lắm, bến bãi tàu thuyền ra vào rồi vài năm gần đây nhà xưởng mọc lên sản xuất mà theo tôi biết thì khu vực này thì toàn là đất để sản xuất nông nghiệp. Người dân chúng tôi cũng không hiểu vì sao mà có nhiều xe đến đổ phế thải san lấp, đổ tràn ra cả khu vực đê mà không thấy chính quyền ra ngăn chặn, xử lý…”.
Có mặt tại khu vực Cống Thôn, phóng viên tận mắt chứng kiến cảnh những xưởng sản xuất gỗ ván ép xả khói nghi ngút lên bầu trời, một lượng lớn nước thải được sử dụng vào sản xuất thải trực tiếp ra môi trường khi chưa qua bất kì công đoạn xử lý nào. Chứng kiến những cụm tre bảo vệ đê gần những cơ sở sản xuất trên xơ xác, chết dần, ông Lê Văn Quang, một người dân Yên Viên cho biết: “Các chú nhìn thì thấy rõ rồi, mấy cơ sở sản xuất cứ làm liều thế đấy, khói thì cho bay lên trời, còn nước thì thải bừa bãi, đến tre còn chết nữa là…”.
Những cụm tre đã chết dần mòn do ô nhiễm từ các cơ sở sản xuất gỗ ván ép
Chính quyền xã tiếp tay?
Theo tìm hiểu của phóng viên, khu đất Cống Thôn, xã Yên Viên hiện chưa được UBND TP Hà Nội, UBND huyện Gia Lâm cho phép hoạt động vì vậy nên việc các bến bãi tập kết vật liệu, nhà xưởng mọc lên là hoàn toàn trái phép. Và tại đây bất kể ngày hay đêm đều có những xe tải chở phế thải xây dựng, đất cát đến san lấp và thậm chí ngay chân đê cũng là nơi tập kết của đất cát, phế thải xây dựng.
Phế thải xây dựng đổ tràn lan lấp làm nhà xưởng và bãi tập kết vật liệu
Bất kể ngày hay đêm những chiếc xe đổ phế thải san lấp vẫn cứ vô tư hoạt động
Nhà xưởng mọc lên trái phép trước sự bao che của chính quyền địa phương
Vi phạm hành lang đê điều là điều thấy rõ nhất
Theo thông báo số 1242/TB – UBND ngày 15/8/2016 của UBND huyện Gia Lâm về: Kết luận của đồng chí Nguyễn Ngọc Thuần – Phó Chủ tịch UBND huyện tại cuộc họp báo cáo kết quả xử lý, giải tỏa vi phạm tại bến bãi chứa, trung chuyển vật liệu xây dựng trên địa bàn các xã: Yên Viên, Bát Tràng, Dương Hà, Trung Mầu; Thông báo nêu rõ UBND các xã trên: Thực hiện nghiêm túc ý kiến chỉ đạo của UBND huyện tập trung giải tỏa dứt diểm các bến bãi không phù hợp quy hoạch, chưa có giấy phép, nằm trong hành lang bảo vệ đê kè. Chỉ đạo của UBND huyện Gia Lâm là vậy nhưng không hiểu vì sao các phòng ban của UBND huyện Gia Lâm cùng lãnh đạo UBND xã Yên Viên lại không hề có bất kỳ động thái nào trong xử lý sai phạm? Đặc biệt tại khu đất Cống Thôn là một nơi phức tạp, vi phạm hành lang an toàn đê điều diễn ra công khai.

Thông báo của UBND huyện Gia Lâm chỉ đạo giải tỏa các bến bãi trái phép nhưng đến nay khu đất Cống Thôn vẫn ngang nhiên tồn tại
Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, phóng viên đã liên hệ với UBND xã Yên Viên làm việc. Trong buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Kỷ - Chủ tịch UBND xã thừa nhận khu đất Cống Thôn có tình trạng vi phạm hành lang an toàn đê điều và việc đổ phế thải xây dựng. Tuy nhiên ông Kỷ lại bao biện rằng: “Việc này xã cũng đã có xử lý nhưng khó vì lực lượng mỏng”. Ông Chủ tịch xã cũng cho biết thêm: “Khu đất Cống Thôn hiện tại có hơn 20 cơ sở sản xuất, bến bãi vật liệu xây dựng và tất cả xã đều có hợp đồng cho thuê 1 năm/1 lần. Còn về việc các cơ sở sản xuất xã đang hướng dẫn họ đi làm thủ tục để cấp phép xây dựng, các thủ tục về bảo vệ môi trường. Khu vực này cũng đang chờ ý kiến của thành phố để được quy hoạch…”. Khi phóng viên đề nghị được xem các hợp đồng cũng như văn bản xin ý kiến của thành phố thì ông Kỷ lại hứa hẹn sẽ cung cấp cho phóng viên sau nhưng đến nay sau nhiều lần hẹn ông Kỷ luôn báo bận họp.
Theo Phó phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Gia Lâm, ông Nguyễn Văn Hợi thì khu đất Cống Thôn này hiện chưa được thành phố chấp thuận quy hoạch sản xuất, còn việc xã cho thuê thầu UBND huyện đã chỉ đạo thanh lý hợp đồng.
Trước những câu trả lời của vị lãnh đạo xã Yên Viên phải chăng không cần làm thủ tục pháp lý về đảm bảo môi trường, cấp phép xây dựng theo quy định nhưng xã vẫn cứ cho thuê thầu để lấy tiền “bỏ túi” còn sẽ hướng dẫn doanh nghiệp hợp thức hóa dần dần? Điều này khiến dư luận đặt ra câu hỏi lãnh đạo xã Yên Viên có phải đang cố tình bao che, tiếp tay cho sai phạm?
Đề nghị UBND TP Hà Nội, UBND huyện Gia Lâm vào cuộc làm rõ, xử lý nghiêm minh sai phạm.
Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.
Duy Dũng – An Yên
Tin liên quan
Tin mới hơn
Khởi động dự án “Hành trình Nâng tầm Sức khỏe Việt”
12:34 | 04/02/2026 Bạn đọc và tòa soạn
Tuổi trẻ Huế ra quân “Ngày Chủ nhật xanh” chào đón Tết Bính Ngọ 2026
15:25 | 03/02/2026 Bạn đọc và tòa soạn
Khi những chú ngựa gốm rũ bỏ khuôn mẫu
15:21 | 03/02/2026 Bạn đọc và tòa soạn
Tết Nguyên Đán Gìn giữ hồn cốt văn hóa Việt trong nhịp sống hiện đại
17:34 | 31/01/2026 Bạn đọc và tòa soạn
Bánh chưng Thủy Đường rộn ràng Tết cổ truyền nơi đất Cảng
17:30 | 29/01/2026 Bạn đọc và tòa soạn
Ngành hoa ở Phúc Kiến sôi động trước Lễ hội mùa xuân
11:00 | 21/01/2026 Bạn đọc và tòa soạn
Tin khác
Giữ vị quê bằng “bí quyết từ tâm” của mè xửng gia truyền hơn 150 năm
09:13 | 15/01/2026 Bạn đọc và tòa soạn
Nông dân tất bật sản xuất phục vụ mùa Tết
12:12 | 05/01/2026 Bạn đọc và tòa soạn
Đưa câu chuyện nghề lên nền tảng số thu hút hàng triệu lượt xem
08:33 | 29/12/2025 Bạn đọc và tòa soạn
Lưu giữ những mộc bản quý của Việt Nam trong kỷ nguyên số
08:28 | 29/12/2025 Bạn đọc và tòa soạn
Từ Nghị quyết 71-NQ/TW đến bước chuyển chiến lược của giáo dục nghề nghiệp
19:54 | 24/12/2025 Bạn đọc và tòa soạn
Trường THCS Nguyễn Trường Tộ Nơi nuôi dưỡng những hành trình vươn tới tri thức
08:41 | 19/12/2025 Bạn đọc và tòa soạn
Người trẻ đang chiếm tỉ lệ cao trong nhóm lao động thiếu việc làm
09:55 | 01/12/2025 Bạn đọc và tòa soạn
Bánh tẻ Cầu Liêu – Hương vị quê nhà từ vùng đất Tây Phương
16:31 | 18/11/2025 Tin tức
Hiệu quả từ những chương trình an sinh của Mặt trận Tổ quốc Thủ đô
08:05 | 31/10/2025 Bạn đọc và tòa soạn
Người trồng đào Cam Giá mong được hỗ trợ khôi phục sản xuất sau bão lũ
18:23 | 26/10/2025 Bạn đọc và tòa soạn
Công ty TNHH Linh Huy Hoàng phát triển bền vững, nâng cao đời sống cho người lao động
09:19 | 24/10/2025 Bạn đọc và tòa soạn
Thưởng thức niềm vui mùa vàng của nông dân Tràng An
09:56 | 24/09/2025 Bạn đọc và tòa soạn
Tin vui: Từ 1/7/2025, những người này sẽ được nhận 500.000 đồng trợ cấp hưu trí xã hội hàng tháng, cần lưu ý để không bỏ lỡ quyền lợi
09:43 | 17/09/2025 Bạn đọc và tòa soạn
Tăng cường an toàn lao động để bảo vệ người lao động và phát triển bền vững
13:59 | 10/09/2025 Bạn đọc và tòa soạn
Lào Cai chung tay vì mái ấm bền vững, không ai bị bỏ lại phía sau
18:05 | 09/09/2025 Bạn đọc và tòa soạn
Cháo Yến Thượng Hoàng Yến – tái định nghĩa dinh dưỡng cao cấp trong đời sống hiện đại
17:51 Tin tức
Hoàng mai cổ thụ khoe dáng bên sông Hương
17:50 Du lịch làng nghề
Tạp chí Làng nghề Việt Nam tham gia Hội Báo Xuân Bính Ngọ năm 2026 tại tỉnh Gia Lai
17:50 Tin tức
Hiệp hội Làng nghề Việt Nam gặp mặt cuối năm ấm áp nghĩa tình
12:35 Tin tức
Gia Lai trao tặng 50 suất quà Tết cho hộ nghèo xã Ia Boòng
11:27 Tin tức
