Diêm dân Ninh Thuận thu lãi từ giá muối tăng cao

LNV - Tỉnh Ninh Thuận có 2.400ha muối công nghiệp và 630ha muối sản xuất trên nền đất của ruộng. Hằng năm, Ninh Thuận cung cấp cho thị trường với sản lượng chiếm 50% tổng lượng muối cả nước. Hiện nay, giá muối từ 2-2,7 triệu đồng/tấn, cao gấp đôi so với những năm trước, nên diêm dân rất phấn khởi.


Diêm dân xã Tri Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận phấn khởi thu hoạch muối.


Những ngày này, không khí hàng trăm diêm dân ra quân thu hoạch muối tại những cánh đồng của diêm dân ở các xã Tri Hải, Nhơn Hải, Phương Hải,… huyện Ninh Hải rất nhộn nhịp. Giá muối năm nay tăng gấp đôi so với năm trước, nên diêm dân tỉnh Ninh Thuận rất vui vì có mức thu nhập khá.

Hiện, thương lái thu mua tại ruộng muối nền đất (gọi là ruộng muối truyền thống, hình thức sản xuất là diêm dân bơm hút nước biển vào giang để muối kết tinh ngay trên nền đất của ruộng) với giá từ 2-2,5 triệu đồng/tấn.

Riêng muối kết tinh trên nền ruộng có trải bạt ni-lông công nghiệp, chất lượng muối cao hơn sẽ có giá dao động từ 2,2-2,7 triệu đồng/tấn. Mỗi tháng, diêm dân thu hoạch từ 3-4 lần.

Do ảnh hưởng thời tiết không thuận lợi từ Tết Nguyên đán năm 2023 đến nay, làm độ mặn của nước biển khi bơm hút vào giang để sản xuất trên nền đất truyền thống giảm, nên năng suất và chất lượng muối kết tinh giảm so với năm trước.


Tại ruộng muối rộng 1,8ha của anh Nguyễn Văn Tín ở thôn Khánh Phước 2, xã Nhơn Hải, nhiều nhân công đang tất bật cào muối. Anh Tín cho biết: “Thương lái đang thu mua muối tại ruộng với giá 2,1 triệu/tấn. Cứ 7 ngày cào muối/lần, mỗi lần thu xấp xỉ 30 tấn. Sau khi trừ các khoản chi phí, tôi lãi từ 40-45 triệu đồng/1,8ha”.

Gần đó, 4 sào (4.000m2) muối của diêm dân Phạm Thành Vinh vừa cào hơn 5 tấn, bán hơn 10 triệu đồng, lãi hơn 8 triệu đồng/lần cào.

Nhiều diêm dân cho biết, giá muối bắt đầu tăng cao từ trước Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 đến nay, có thời điểm tăng từ 2,5-3 triệu đồng/tấn. Nếu giá muối tiếp tục ổn định như hiện nay, diêm dân sẽ có lãi nhiều hơn, có thêm động lực để gắn bó với nghề làm muối truyền thống.

Tuy giá muối cao, nhưng sản lượng kém hơn so với năm trước. Anh Nguyễn Văn Tín cho biết thêm, giá muối cao một phần do cung không đủ cầu. Nếu như cùng kỳ năm trước, 1 sào muối (1.000m2) có thể thu sản lượng khoảng 1,5 tấn/lần cào (từ 7-10 ngày/lần) nhưng năm nay, sản lượng chỉ đạt khoảng 1 tấn/lần cào.

Nguyên nhân là do năm nay xuất hiện nhiều đợt mưa trái mùa đã làm cho độ mặn của nước biển khi bơm hút vào và giang nắng trong ruộng giảm xuống. Mặt khác, thời tiết lạnh kéo dài khiến cho độ kết tinh của hạt muối giảm, hạt muối không kết tinh dày và to như trước.

Gần đây, để nâng cao chất lượng hạt muối và có lợi nhuận cao hơn so với cách làm muối truyền thống trên nền đất của ruộng, nhiều diêm dân đã chủ động chuyển dần diện tích sản xuất muối trên nền đất ruộng sang hình thức đầu tư kinh phí để mua và trải bạt ni-lông lên trên nền đất ruộng để sản xuất. Nhờ đó, chất lượng hạt muối cao hơn (hạt muối kết tinh giảm tạp chất nhiều hơn so với hạt muối kết tinh trên nền đất ruộng), nên vừa đạt năng suất cao và giá bán cũng cao hơn.

Anh Nguyễn Văn Tín ở thôn Khánh Phước 2, xã Nhơn Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận phấn khởi khi mỗi lần cào muối đạt 30 tấn/1,8ha và trúng thời điểm giá muối tăng gấp đôi so với năm trước, nên đem lại thu nhập cao.


Lãnh đạo Phòng Nông nghiệp huyện Ninh Hải cho biết, toàn huyện có hơn 600 hộ sản xuất hơn 652 ha, trong đó, có 70ha được diêm dân đầu tư, áp dụng kỹ thuật trải bạt ni-lông trên nền đất ruộng để sản xuất muối kết tinh cho năng suất, chất lượng cao, còn lại 582ha tập trung ở các xã Tri Hải, Nhơn Hải, Phương Hải, Khánh Hải… là ruộng muối sản xuất trên nền đất ruộng truyền thống.

Mấy năm qua, huyện Ninh Hải đã vận động diêm dân tăng cường đầu tư, áp dụng tiến bộ kỹ thuật, chuyển đổi từ làm muối trên nền đất truyền thống sang làm muối có trải bạt ni-lông trên nền đất ruộng để tăng năng suất, giá bán sản phẩm đầu ra ổn định, từng bước giảm nỗi lo được mùa mất giá và ngược lại.

Qua thực nghiệm và đạt kết quả tốt, nên diêm dân đang dần chuyển dịch hình thức sản xuất theo định hướng của địa phương, diện tích sản xuất muối có trải bạt ni-lông trên nền đất của ruộng ngày càng được nhân rộng.

Với lịch sử hơn 100 năm làm muối (từ thời Pháp thuộc), đến nay; với vị trí địa lý đặc thù khô hạn, lượng mưa thấp, nắng và gió nhiều, nền nhiệt độ ở mức 26-27 độ C, độ ẩm không khí từ 75-77% và có vùng biển rộng lớn, Ninh Thuận là một trong những tỉnh có tiềm năng, lợi thế để sản xuất muối và luôn được đánh giá chất lượng tốt nhất cả nước nhờ hương vị đậm đà, thanh thanh đặc trưng của vùng nắng gió.

Nhân dân

Tin liên quan

Tin mới hơn

Đại đoàn kết, sức mạnh nội sinh cho phát triển quốc gia

Đại đoàn kết, sức mạnh nội sinh cho phát triển quốc gia

LNV - Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI đã gợi mở một bước chuyển rất đáng chú ý trong nhận thức về đại đoàn kết toàn dân tộc: từ một giá trị chính trị- tinh thần truyền thống trở thành một năng lực, sức mạnh phát triển quốc gia.
Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI

Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI

LNV - Sáng 12/5, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam long trọng tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đến dự Đại hội.
Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại hội MTTQ Việt Nam lần thứ XI

Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại hội MTTQ Việt Nam lần thứ XI

LNV- Sáng 12/5, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội, Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031 đã chính thức khai mạc. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội. Cổng Thông tin điện tử Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.
Động lực mới cho tăng trưởng ngành thủy sản

Động lực mới cho tăng trưởng ngành thủy sản

LNV- Với tiềm năng mặt nước rộng lớn cùng định hướng chính sách rõ ràng, việc khai mở “kho báu” nuôi trồng thủy sản trên các hồ chứa được xem là hướng đi đột phá. Đến năm 2030, lĩnh vực này được kỳ vọng mang lại giá trị khoảng 16.000 tỷ đồng mỗi năm, đồng thời tạo sinh kế bền vững cho hơn 80.000 lao động tại nhiều địa phương trên cả nước.
Mộc Xanh Mar:  Hành Trình Kết Nối Giá Trị Tử Tế Của 5 Doanh Nhân Họ Nguyễn

Mộc Xanh Mar: Hành Trình Kết Nối Giá Trị Tử Tế Của 5 Doanh Nhân Họ Nguyễn

LNV - Mộc Xanh Mart không chỉ là một dự án kinh doanh, mà còn là sự gặp gỡ của những con người cùng chung khát vọng lan tỏa thực phẩm sạch và giá trị tử tế. Với mong muốn mang đến sự an tâm cho mỗi bữa ăn Việt, Mộc Xanh Mart được hình thành từ sự đồng hành của những tâm hồn đồng điệu và đầy tâm huyết.
Giải chạy “Hành trình theo chân Bác - Vì an ninh Tổ quốc” năm 2026: Những bước chạy mang theo niềm tự hào

Giải chạy “Hành trình theo chân Bác - Vì an ninh Tổ quốc” năm 2026: Những bước chạy mang theo niềm tự hào

Có những giải chạy người ta nhớ vì thành tích. Có những giải chạy người ta nhớ vì cung đường đẹp. Nhưng Giải chạy “Hành trình theo chân Bác – Vì an ninh Tổ quốc” năm 2026 tại Nghệ An lại khiến hàng nghìn người nhớ đến bởi một điều khác: cảm giác tự hào đến nghẹn lòng khi được chạy trên quê hương của Bác Hồ.

Tin khác

Đổi mới cách thức quản lý an toàn thực phẩm

Đổi mới cách thức quản lý an toàn thực phẩm

LNV- Liên tiếp những vụ việc liên quan đến thực phẩm bẩn, dịch bệnh trong chăn nuôi và lỗ hổng kiểm soát tại các bếp ăn tập thể đang cho thấy yêu cầu cấp thiết phải đổi mới công tác quản lý an toàn thực phẩm. Trước thực trạng đó, các cơ quan quản lý đang đẩy mạnh sửa đổi chính sách, tăng cường giám sát và chuyển hướng sang quản lý theo chuỗi giá trị nhằm kiểm soát chặt chẽ từ sản xuất đến tiêu dùng, hướng tới một hệ thống minh bạch, hiện đại và hiệu quả hơn.
Gỡ khó chuyển đổi số cho hợp tác xã nông nghiệp

Gỡ khó chuyển đổi số cho hợp tác xã nông nghiệp

LNV- Chuyển đổi số trong khu vực kinh tế tập thể, hợp tác xã được kỳ vọng có tác động mạnh đến quy trình sản xuất, nâng cao năng suất và mở rộng thị trường. Tuy nhiên, quá trình thực hiện vẫn tồn tại nhiều “điểm nghẽn” cần tháo gỡ.
Hải Phòng phân luồng giao thông phục vụ Lễ hội Hoa Phượng Đỏ 2026

Hải Phòng phân luồng giao thông phục vụ Lễ hội Hoa Phượng Đỏ 2026

LNV- Thành phố tổ chức phân luồng, hạn chế nhiều tuyến đường, cầu trong thời gian diễn ra lễ khai mạc Lễ hội Hoa Phượng Đỏ - Hải Phòng 2026.
Huế thúc đẩy du lịch xanh bằng bộ tiêu chí phát triển bền vững

Huế thúc đẩy du lịch xanh bằng bộ tiêu chí phát triển bền vững

LNV - UBND TP. Huế vừa ban hành Bộ tiêu chí Du lịch xanh, đánh dấu bước đi quan trọng trong chiến lược phát triển du lịch bền vững, thân thiện với môi trường và phù hợp với định hướng tăng trưởng xanh quốc gia. Không chỉ là một bộ quy chuẩn kỹ thuật, đây còn được xem là “thước đo” để định hình lại cách làm du lịch theo hướng văn minh, trách nhiệm và lâu dài.
Thạnh Hải đổi thay từ vùng đất anh hùng ven biển

Thạnh Hải đổi thay từ vùng đất anh hùng ven biển

LNV - Từng là căn cứ cách mạng kiên cường với rừng ven biển và bến tàu không số gắn liền tuyến đường Hồ Chí Minh trên biển huyền thoại, xã Thạnh Hải (tỉnh Vĩnh Long) hôm nay đang chuyển mình mạnh mẽ. Truyền thống anh hùng năm xưa trở thành động lực để địa phương vươn lên phát triển kinh tế, xây dựng diện mạo nông thôn mới khởi sắc.
Phú Xuyên định hình cực tăng trưởng phía Nam Thủ đô

Phú Xuyên định hình cực tăng trưởng phía Nam Thủ đô

LNV - Trên cơ sở quán triệt Nghị quyết số 02-NQ/TW của Bộ Chính trị, xã Phú Xuyên (Hà Nội) đã xây dựng lộ trình phát triển với mục tiêu trở thành trung tâm kinh tế động lực phía Nam Thủ đô trong dài hạn.
“Cú hích” tiếp sức hộ kinh doanh

“Cú hích” tiếp sức hộ kinh doanh

LNV - Việc nâng ngưỡng doanh thu chịu thuế từ 500 triệu đồng lên trên 1 tỷ đồng đối với hộ kinh doanh được đánh giá là bước điều chỉnh quan trọng, sát thực tiễn. Chính sách không chỉ giúp giảm gánh nặng chi phí, hạ áp lực tuân thủ, mà còn tạo “cú hích” thúc đẩy khu vực kinh tế cá thể phục hồi và phát triển.
Mở hướng làm giàu từ nuôi cá kình

Mở hướng làm giàu từ nuôi cá kình

LNV - Từng gắn bó với con tôm thẻ chân trắng nhưng đối mặt nhiều rủi ro, thời gian qua, nhiều hộ nuôi tại xã Mỹ Thủy đã chủ động chuyển hướng sang nuôi cá kình - đối tượng nuôi mới giàu tiềm năng. Nhờ khả năng thích nghi tốt, ít dịch bệnh và giá trị kinh tế cao, mô hình này không chỉ “hồi sinh” những ao tôm bỏ hoang mà còn mở ra hướng đi bền vững, giúp nhiều hộ dân đạt mức thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.
Đưa AI vào ao nuôi: Cuộc cách mạng tri thức hóa ngành thủy sản

Đưa AI vào ao nuôi: Cuộc cách mạng tri thức hóa ngành thủy sản

LNV - Theo TS Nguyễn Văn Long, Bộ Nông nghiệp và Môi trường hiện đang xây dựng ba chương trình khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo chuyên biệt, tập trung vào các lĩnh vực tôm, cá tra và nuôi biển.
Nông dân Hà Tĩnh phấn khởi thu hoạch vụ lúa Xuân 2026 thắng lợi

Nông dân Hà Tĩnh phấn khởi thu hoạch vụ lúa Xuân 2026 thắng lợi

LNV - Vụ lúa Xuân năm 2026 tại xã Toàn Lưu (Hà Tĩnh) mang lại niềm vui lớn cho bà con nông dân khi vừa được mùa, vừa được giá. Những ngày này, khắp các cánh đồng đều rộn ràng không khí thu hoạch, người dân tranh thủ thời tiết thuận lợi ra đồng từ sáng sớm để gặt những diện tích lúa đã chín vàng.

'Bức tranh' kinh tế 4 tháng đầu năm tiếp tục khởi sắc

LNV - Theo thông tin vừa được Cục Thống kê (Bộ Tài chính) công bố, 4 tháng đầu năm 2026, dù bối cảnh thế giới nhiều biến động phức tạp nhưng kinh tế nước ta vẫn tiếp tục khởi sắc với những điểm sáng nổi bật trong sản xuất công nghiệp, giải ngân đầu tư công, số doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động tăng,...
Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Hè 2026 hút khách tham quan, mua sắm

Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Hè 2026 hút khách tham quan, mua sắm

LNV - Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Hè 2026 đang trở thành một trong những điểm đến sôi động nhất mùa du lịch năm nay, thu hút đông đảo người dân và du khách tới tham quan, mua sắm.
Ấm áp tình người bên Lăng Bác: 110.000 suất quà nghĩa tình dành tặng du khách

Ấm áp tình người bên Lăng Bác: 110.000 suất quà nghĩa tình dành tặng du khách

LNV- Mỗi dịp lễ lớn, trong dòng người thành kính về viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, những chai nước mát, hộp sữa hay ổ bánh mì giản dị đã trở thành biểu tượng cho tấm lòng hiếu khách và sự sẻ chia của người dân Thủ đô.
Hải Phòng tiếp nhận hệ thống truy xuất nguồn gốc nông sản đầu tiên

Hải Phòng tiếp nhận hệ thống truy xuất nguồn gốc nông sản đầu tiên

LNV - Sở Nông nghiệp và Môi trường Hải Phòng vừa tiếp nhận và đưa vào vận hành hệ thống HPAP nhằm minh bạch hóa nguồn gốc, nâng cao giá trị, sức cạnh tranh nông sản.
Thành phố Hồ Chí Minh: từ biểu tượng thống nhất đến động lực phát triển

Thành phố Hồ Chí Minh: từ biểu tượng thống nhất đến động lực phát triển

LNV - Trưa ngày 30/4/1975, Sài Gòn bước vào một khoảnh khắc mà lịch sử như dồn tụ lại. Những cánh cổng Dinh Độc Lập mở ra, không chỉ cho đoàn xe tiến vào, mà cho cả một dân tộc bước qua ranh giới của chia cắt. Dòng người vỡ òa trên các con phố vì chiến tranh kết thúc, vì đất nước, sau bao năm chia cắt, cuối cùng đã thống nhất. Sài Gòn, trong thời khắc ấy, không còn là một địa danh mà trở thành biểu tượng - biểu tượng của ý chí hòa bình và khát vọng, của việc khép lại chia cắt, của hòa hợp và thống nhất, của độc lập, tự do và hạnh phúc.
Xem thêm
Mới nhất Đọc nhiều
Gia Lai: Quy Nhơn Đông tổ chức Lễ hội du lịch lần thứ I với nhiều hoạt động đặc sắc

Gia Lai: Quy Nhơn Đông tổ chức Lễ hội du lịch lần thứ I với nhiều hoạt động đặc sắc

LNV - Lễ hội du lịch phường Quy Nhơn Đông lần thứ I diễn ra từ ngày 29 – 30/5/206. Đây là sự kiện hưởng ứng Năm Du lịch Quốc gia Gia Lai 2026.
Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài tiếp tục giữ chức Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc  Việt Nam khóa XI

Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài tiếp tục giữ chức Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa XI

LNV - Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương,
Ảnh: Bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI

Ảnh: Bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI

LNV - Sáng 13/5, tại Trung tâm hội nghị Quốc gia (Hà Nội), Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031, tiến hành phiên bế mạc.
Gia Lai xếp thứ 16 cả nước về chỉ số cải cách hành chính năm 2025

Gia Lai xếp thứ 16 cả nước về chỉ số cải cách hành chính năm 2025

LNV - Theo kết quả công bố Chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX) năm 2025, tỉnh Gia Lai đứng thứ 16/34 tỉnh, thành trên cả nước với mức điểm đạt 90,2%.
Đại đoàn kết, sức mạnh nội sinh cho phát triển quốc gia

Đại đoàn kết, sức mạnh nội sinh cho phát triển quốc gia

LNV - Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI đã gợi mở một bước chuyển rất đáng chú ý trong nhận thức về đại đoàn kết toàn dân tộc
Giao diện di động