Công ty TNHH Giống gia cầm Lạc Thủy (Hòa Bình): Những bước phát triển vững mạnh
Chi Nghiêm Thị Thanh - Giám đốc Công ty TNHH Giống gia cầm Lạc Thủy nói về quá trình khởi nghiệp của mình: Lúc đầu là tự thân vận động, tự nuôi con bố mẹ. Sau đó, lấy quả trứng cho ấp rồi tiếp tục sản xuất tiếp; mở rộng quy mô, thành lập doanh nghiệp để có sự bảo đảm pháp luật với bà con. Hiện tại chị Thanh đã mở rộng diện tích lên đến trên 5 hecta để chăn nuôi “Gà Lạc Thủy” và trồng cây ăn quả. Trang trại của chị được phòng dịch tuyệt đối, được công nhận là an toàn vệ sinh thực phẩm. Gà Lạc Thủy được chi Thanh lựa chọn phương thức chăn nuôi trang trại và chăn thả tự nhiên trong khuôn viên đất của gia đình.
Chị Nghiêm Thị Thanh, Giám đốc Công ty TNHH Giống gia cầm Lạc Thủy.
Định hướng hướng phát triển của Công ty TNHH Giống gia cầm Lạc Thủy là đến tháng 2/2020 mỗi tháng xuất ra thị trường 40-50 vạn con. Tiến tới tăng thêm về đàn bố mẹ và mở rộng quy mô diện tích sản xuất và chăn nuôi để có thể đáp ứng tốt hơn nhu cầu của bà con nhân dân, từng bước mở rộng thị trường.
Gà Lạc Thủy có nguồn gốc xa xưa ở Lạc Thủy, ở nơi khác chưa tìm thấy. Giống gà này có đặc điểm ngoại hình khác với gà Đông Tảo, gà Hồ, gà Móng, nhưng mới nhìn qua thì giống với gà Mía. Tuy nhiên qua từng giai đoạn lại có sự thay đổi và không còn giống với gà Mía. Đây là một trong những giống gà nội thuần nhất, đồng nhất về ngoại hình và có nguồn gen đặc hữu. Là giống gà có mã đẹp, chất lượng thịt thơm ngon, dễ nuôi, được thị trường ưa chuộng, cho hiệu quả kinh tế cao. Gà Lạc Thủy có khả năng chống chịu bệnh, thời tiết khí hậu khắc nghiệt, nhất là vào mùa lạnh khá tốt, dễ nuôi, lớn nhanh.
Gà Lạc Thủy được nuôi chăn thả, có chất lượng thịt thơm ngon.
Về ngoại hình, gà con 01 ngày tuổi có bộ lông đồng nhất, màu trắng ngà, da vàng, mỏ và da chân màu vàng, tốc độ mọc lông nhanh, chỉ sau 1 tuần tuổi đã mọc hết lông cánh. Sau 4 tuần tuổi có thể phân biệt trống, mái qua đặc điểm ngoại hình. Đây là đặc điểm nổi bật nhất của giống gà này, mà không giống gà nào khác có được. Khi 04 tuần tuổi, con mái có lông trắng, hồng nhạt; con trống lông đã bắt đầu ngả màu đỏ tía. Gà Lạc Thủy trước 04 tuần tuổi có bộ lông trắng hồng, chưa phân biệt trống, mái. Khi trưởng thành con mái có lông màu lá chuối khô, hơi giống với gà Mía; con trống có bộ lông màu mận chin, đỏ tím, da chân vàng, mào đơn đỏ. Không chỉ có ngoại hình đẹp mà chất lượng thịt thơm, ngon, cho chất lượng cao.
Đàn gà bố mẹ “Nhãn hiệu Gà Lạc Thủy”.
Gà Lạc Thủy được nuôi theo hình thức tự do, bán tập trung và tập trung, nhưng theo hình thức nào thì gà Lạc Thủy đến giai đoạn 8 tuần tuổi trở đi đều được thả tự nhiên trên những vùng đất đồi gò rộng, có bóng mát của cây cối nên chất lượng thịt thơm ngon, mẫu mã đẹp được nhiều khách hàng ưa chuộng, nhu cầu sử dụng ngày càng cao.
Bài và ảnh Thúy Bình
Tin liên quan
Tin mới hơn

“Mệnh lệnh thép” của Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai khi giao chỉ tiêu cho 58 xã, phường mới
10:46 | 04/07/2025 Kinh tế

Dự báo, giá xăng, dầu giảm mạnh 6,8 - 7,5% trong ngày 3-7
09:29 | 03/07/2025 Kinh tế

Trí thức trẻ Lê Bảo Hưng đam mê với khát vọng làm giàu trên mảnh đất quê hương
09:26 | 03/07/2025 Kinh tế

Khắc phục sụt giảm xuất khẩu rau quả: Yếu tố sống còn là chất lượng
09:40 | 30/06/2025 Kinh tế

Nông dân Gia Lâm tập trung sản xuất nông nghiệp sạch
10:28 | 26/06/2025 Kinh tế

Thực hiện hiệu quả các chương trình, dự án giảm nghèo
09:35 | 25/06/2025 Kinh tế
Tin khác

Chăn nuôi an toàn sinh học – Hướng đi hiệu quả cho người dân Văn Quan
10:54 | 24/06/2025 Kinh tế

Bình Định thu hút đại dự án nước ngoài tạo động lực phát triển xanh bền vững
10:00 | 19/06/2025 Kinh tế

Bí thư Tỉnh ủy Bình Định trao Giấy chứng nhận đầu tư dự án 1 tỷ USD tại Thụy Điển
23:09 | 15/06/2025 Kinh tế

Bà Rịa - Vũng Tàu kỳ vọng trở thành động lực hội nhập kinh tế quốc tế
15:42 | 13/06/2025 Kinh tế

Nâng tầm giá trị thương hiệu khô cá lóc
15:42 | 13/06/2025 Kinh tế

Tổng Bí thư Tô Lâm: Tạo điều kiện phát triển các hành lang kinh tế xuyên suốt từ đồng bằng - trung du - miền núi
15:19 | 10/06/2025 Kinh tế

Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình: Bảo đảm giải ngân đối với các dự án, tránh thất thoát, lãng phí
09:40 | 09/06/2025 Kinh tế

Bình Định thu hút hơn 16.200 tỷ đồng vốn đầu tư trong 5 tháng đầu năm 2025
10:46 | 03/06/2025 Kinh tế

Phú Yên có thêm hai khu công nghiệp quy mô lớn tạo việc làm hàng chục ngàn lao động
18:16 | 02/06/2025 Kinh tế

Bình Định xử lý “không có vùng cấm, không có ngoại lệ” đối với hàng giả
10:12 | 02/06/2025 Kinh tế

Tín hiệu vui từ xuất khẩu
10:21 | 28/05/2025 Kinh tế

Xã Ninh Hiệp (Gia Lâm): Nhiều hộ kinh doanh, có thu nhập từ cho thuê tài sản chưa kê khai thuế
09:30 | 27/05/2025 Kinh tế

Giá sầu riêng giảm sâu do xuất khẩu gặp khó
09:44 | 23/05/2025 Kinh tế

Bình Định phát triển khu, cụm công nghiệp theo hướng sinh thái tuần hoàn
09:32 | 16/05/2025 Kinh tế

Giá lợn hơi có xu hướng giảm nhẹ khi nguồn cung tăng
10:54 | 08/05/2025 Kinh tế

Khi Đạo giáo trở thành điểm tựa tinh thần trong biến động lịch sử Việt Nam
11:14 Văn hóa - Xã hội

Dấu ấn văn hóa đặc sắc trong dòng chảy tín ngưỡng Việt Nam
11:14 Văn hóa - Xã hội

Quán Đạo giáo - Di sản tôn giáo độc đáo cần được bảo tồn đúng giá trị
11:13 Văn hóa - Xã hội

Hiến pháp sửa đổi năm 2025: Nền tảng pháp lý vững chắc cho sự phát triển bền vững của đất nước
11:12 Tin tức

Cả nước đã có 16.543 sản phẩm OCOP
14:57 OCOP