Chú trọng phát triển ngành Công nghiệp hỗ trợ

TBV - Mục tiêu chung Bộ Công Thương đặt ra trong Chiến lược phát triển công nghiệp hỗ trợ (CNHT) là đến năm 2020, sản phẩm CNHT của Việt Nam có khả năng cạnh tranh cao, đáp ứng được 45% nhu cầu thiết yếu cho sản xuất, tiêu dùng nội địa và xuất khẩu đáp ứng 25% giá trị sản xuất công nghiệp.
Doanh nghiệp chủ động tham gia chuỗi cung ứng

Trong nhiều năm qua, với sự quan tâm và đẩy mạnh hỗ trợ về cơ chế, chính sách, các doanh nghiệp CNHT Việt Nam đã có những tiến bộ nhất định. Thống kê của Bộ Công Thương cho thấy, số doanh nghiệp đang hoạt động trong CNHT chiếm gần 4,5% tổng số doanh nghiệp của ngành công nghiệp chế biến, chế tạo; tạo việc làm cho hơn 600.000 lao động, tương đương 8% lao động toàn ngành chế biến, chế tạo với doanh thu thuần sản xuất, kinh doanh trong năm 2018 ước đạt hơn 900.000 tỷ đồng, đóng góp khoảng 11% tổng doanh thu toàn ngành chế biến, chế tạo...

Ông Bùi Thanh Nam - Tổng giám đốc Công ty CP Nhựa Hà Nội - thông tin, đơn vị đã tham gia vào chương trình nội địa hóa của Honda. Riêng Toyota, công ty cũng tham gia cùng doanh nghiệp này từ năm 2010, lúc đầu chỉ có 2 chi tiết, đến năm 2018 nâng lên khoảng 30 chi tiết; năm 2019 phát triển thêm 14 chi tiết.

Đến năm 2030 tỷ lệ nội địa hóa yêu cầu của Chính phủ là 50%, đó là cơ hội rất lớn “Vừa rồi chúng tôi cũng thành lập công ty chuyên tạo khuôn - gia công các sản phẩm điện tử và thành lập một trung tâm gia công lớn. Nếu được sự hỗ trợ của Chính phủ chắc chắn sẽ phát triển tốt”- ông Bùi Thanh Nam bày tỏ.


Thaco hiện có 13 nhà máy CNHT, cung cấp linh kiện cho tập đoàn và các doanh nghiệp khác.


Đại diện Công ty CP ôtô Trường Hải (Thaco) cho biết, đơn vị này có 13 nhà máy CNHT, ngoài cung cấp linh kiện cho Thaco, còn có thể cung cấp cho các doanh nghiệp khác tại Việt Nam.

Nhờ tham gia Chương trình “Phát triển nhà cung cấp tốt”, Công ty CP CNHT Minh Nguyên đã mạnh dạn đầu tư hệ thống máy móc hiện đại, tiên tiến với vốn đầu tư lên tới 1.600 tỷ đồng sản xuất các sản phẩm công nghệ cao. Công ty đã được Samsung tin tưởng chọn là nhà cung ứng cấp 1, cung ứng linh kiện phụ trợ cho Tổ hợp Dự án Sản xuất thiết bị điện tử gia dụng của Tập đoàn Samsung.

Coi CNHT là ngành trọng yếu

Để phát triển CNHT thời gian tới, theo Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, cùng với sự nỗ lực của doanh nghiệp, nhà nước cần phát huy vai trò là bà đỡ, đặc biệt hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ, vừa và siêu nhỏ trong việc đảm bảo môi trường kinh doanh thuận lợi, chi phí gia nhập thị trường thấp, khuyến khích nguồn vốn tư nhân.

Cụ thể, để có thể tận dụng được chính sách hỗ trợ rất cần những khung khổ chính sách và cơ chế cụ thể của Chính phủ để doanh nghiệp tiếp cận được với thị trường CNHT.

Bên cạnh đó, cần tiếp tục xây dựng hoàn thiện chính sách, thúc đẩy một số ngành công nghiệp ưu tiên phát triển, có chính sách ràng buộc và khuyến khích các địa phương trong bố trí ngân sách phát triển CNHT; thúc đẩy phát triển thị trường cho các ngành hạ nguồn, chú trọng ngành ôtô, điện tử, dệt may, da giày, ngành công nghiệp vật liệu, thu hút đầu tư. “Cùng với đó là nâng cao năng lực doanh nghiệp trên cơ sở triển khai hiệu quả chương trình, bố trí vốn đầu tư xây dựng và phát triển 3 trung tâm hỗ trợ; hỗ trợ tín dụng, vốn vay, tháo gỡ vướng mắc thuế, hỗ trợ xử lý môi trường...” - Bộ trưởng Trần Tuấn Anh lưu ý.

Gần đây nhất, Bộ Công Thương đã khai trương Trung tâm Hỗ trợ phát triển công nghiệp đầu tiên của Việt Nam tại Hà Nội; đánh dấu bước tiến nổi bật của Bộ Công Thương trong đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp trong nước, trở thành cầu nối quan trọng góp phần thúc đẩy phát triển CNHT Việt Nam.Quyết tâm “nâng chất” cho CNHT, ông Trương Thanh Hoài - Cục trưởng Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) - khẳng định, Bộ Công Thương đã xây dựng các chương trình để hợp tác với doanh nghiệp FDI, đặc biệt là các doanh nghiệp đầu đàn có những dự án quy mô lớn có khả năng tạo sự lan tỏa.

Trong đó, đáng kể nhất là chương trình đào tạo tư vấn viên với Tập đoàn Samsung. Đến nay, Việt Nam đã có khoảng hơn 300 tư vấn viên đào tạo bài bản ở Hàn Quốc và các cơ sở của Samsung có thể đáp ứng được các chuẩn mực trở thành nhà cung ứng các chuỗi sản phẩm của Samsung. “Con số các nhà cung ứng cấp 1 đạt trên 30 - 40 doanh nghiệp, nhà cung ứng cấp 2 lên tới hàng trăm doanh nghiệp, tạo ra sự liên kết gắn bó giữa doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp CNHT Việt Nam”- ông Trương Thanh Hoài nhấn mạnh.

Bài và ảnh Việt Anh

Tin liên quan

Tin mới hơn

Đại đoàn kết, sức mạnh nội sinh cho phát triển quốc gia

Đại đoàn kết, sức mạnh nội sinh cho phát triển quốc gia

LNV - Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI đã gợi mở một bước chuyển rất đáng chú ý trong nhận thức về đại đoàn kết toàn dân tộc: từ một giá trị chính trị- tinh thần truyền thống trở thành một năng lực, sức mạnh phát triển quốc gia.
Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI

Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI

LNV - Sáng 12/5, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam long trọng tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đến dự Đại hội.
Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại hội MTTQ Việt Nam lần thứ XI

Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại hội MTTQ Việt Nam lần thứ XI

LNV- Sáng 12/5, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội, Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031 đã chính thức khai mạc. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội. Cổng Thông tin điện tử Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.
Động lực mới cho tăng trưởng ngành thủy sản

Động lực mới cho tăng trưởng ngành thủy sản

LNV- Với tiềm năng mặt nước rộng lớn cùng định hướng chính sách rõ ràng, việc khai mở “kho báu” nuôi trồng thủy sản trên các hồ chứa được xem là hướng đi đột phá. Đến năm 2030, lĩnh vực này được kỳ vọng mang lại giá trị khoảng 16.000 tỷ đồng mỗi năm, đồng thời tạo sinh kế bền vững cho hơn 80.000 lao động tại nhiều địa phương trên cả nước.
Mộc Xanh Mar:  Hành Trình Kết Nối Giá Trị Tử Tế Của 5 Doanh Nhân Họ Nguyễn

Mộc Xanh Mar: Hành Trình Kết Nối Giá Trị Tử Tế Của 5 Doanh Nhân Họ Nguyễn

LNV - Mộc Xanh Mart không chỉ là một dự án kinh doanh, mà còn là sự gặp gỡ của những con người cùng chung khát vọng lan tỏa thực phẩm sạch và giá trị tử tế. Với mong muốn mang đến sự an tâm cho mỗi bữa ăn Việt, Mộc Xanh Mart được hình thành từ sự đồng hành của những tâm hồn đồng điệu và đầy tâm huyết.
Giải chạy “Hành trình theo chân Bác - Vì an ninh Tổ quốc” năm 2026: Những bước chạy mang theo niềm tự hào

Giải chạy “Hành trình theo chân Bác - Vì an ninh Tổ quốc” năm 2026: Những bước chạy mang theo niềm tự hào

Có những giải chạy người ta nhớ vì thành tích. Có những giải chạy người ta nhớ vì cung đường đẹp. Nhưng Giải chạy “Hành trình theo chân Bác – Vì an ninh Tổ quốc” năm 2026 tại Nghệ An lại khiến hàng nghìn người nhớ đến bởi một điều khác: cảm giác tự hào đến nghẹn lòng khi được chạy trên quê hương của Bác Hồ.

Tin khác

Đổi mới cách thức quản lý an toàn thực phẩm

Đổi mới cách thức quản lý an toàn thực phẩm

LNV- Liên tiếp những vụ việc liên quan đến thực phẩm bẩn, dịch bệnh trong chăn nuôi và lỗ hổng kiểm soát tại các bếp ăn tập thể đang cho thấy yêu cầu cấp thiết phải đổi mới công tác quản lý an toàn thực phẩm. Trước thực trạng đó, các cơ quan quản lý đang đẩy mạnh sửa đổi chính sách, tăng cường giám sát và chuyển hướng sang quản lý theo chuỗi giá trị nhằm kiểm soát chặt chẽ từ sản xuất đến tiêu dùng, hướng tới một hệ thống minh bạch, hiện đại và hiệu quả hơn.
Gỡ khó chuyển đổi số cho hợp tác xã nông nghiệp

Gỡ khó chuyển đổi số cho hợp tác xã nông nghiệp

LNV- Chuyển đổi số trong khu vực kinh tế tập thể, hợp tác xã được kỳ vọng có tác động mạnh đến quy trình sản xuất, nâng cao năng suất và mở rộng thị trường. Tuy nhiên, quá trình thực hiện vẫn tồn tại nhiều “điểm nghẽn” cần tháo gỡ.
Hải Phòng phân luồng giao thông phục vụ Lễ hội Hoa Phượng Đỏ 2026

Hải Phòng phân luồng giao thông phục vụ Lễ hội Hoa Phượng Đỏ 2026

LNV- Thành phố tổ chức phân luồng, hạn chế nhiều tuyến đường, cầu trong thời gian diễn ra lễ khai mạc Lễ hội Hoa Phượng Đỏ - Hải Phòng 2026.
Huế thúc đẩy du lịch xanh bằng bộ tiêu chí phát triển bền vững

Huế thúc đẩy du lịch xanh bằng bộ tiêu chí phát triển bền vững

LNV - UBND TP. Huế vừa ban hành Bộ tiêu chí Du lịch xanh, đánh dấu bước đi quan trọng trong chiến lược phát triển du lịch bền vững, thân thiện với môi trường và phù hợp với định hướng tăng trưởng xanh quốc gia. Không chỉ là một bộ quy chuẩn kỹ thuật, đây còn được xem là “thước đo” để định hình lại cách làm du lịch theo hướng văn minh, trách nhiệm và lâu dài.
Thạnh Hải đổi thay từ vùng đất anh hùng ven biển

Thạnh Hải đổi thay từ vùng đất anh hùng ven biển

LNV - Từng là căn cứ cách mạng kiên cường với rừng ven biển và bến tàu không số gắn liền tuyến đường Hồ Chí Minh trên biển huyền thoại, xã Thạnh Hải (tỉnh Vĩnh Long) hôm nay đang chuyển mình mạnh mẽ. Truyền thống anh hùng năm xưa trở thành động lực để địa phương vươn lên phát triển kinh tế, xây dựng diện mạo nông thôn mới khởi sắc.
Phú Xuyên định hình cực tăng trưởng phía Nam Thủ đô

Phú Xuyên định hình cực tăng trưởng phía Nam Thủ đô

LNV - Trên cơ sở quán triệt Nghị quyết số 02-NQ/TW của Bộ Chính trị, xã Phú Xuyên (Hà Nội) đã xây dựng lộ trình phát triển với mục tiêu trở thành trung tâm kinh tế động lực phía Nam Thủ đô trong dài hạn.
“Cú hích” tiếp sức hộ kinh doanh

“Cú hích” tiếp sức hộ kinh doanh

LNV - Việc nâng ngưỡng doanh thu chịu thuế từ 500 triệu đồng lên trên 1 tỷ đồng đối với hộ kinh doanh được đánh giá là bước điều chỉnh quan trọng, sát thực tiễn. Chính sách không chỉ giúp giảm gánh nặng chi phí, hạ áp lực tuân thủ, mà còn tạo “cú hích” thúc đẩy khu vực kinh tế cá thể phục hồi và phát triển.
Mở hướng làm giàu từ nuôi cá kình

Mở hướng làm giàu từ nuôi cá kình

LNV - Từng gắn bó với con tôm thẻ chân trắng nhưng đối mặt nhiều rủi ro, thời gian qua, nhiều hộ nuôi tại xã Mỹ Thủy đã chủ động chuyển hướng sang nuôi cá kình - đối tượng nuôi mới giàu tiềm năng. Nhờ khả năng thích nghi tốt, ít dịch bệnh và giá trị kinh tế cao, mô hình này không chỉ “hồi sinh” những ao tôm bỏ hoang mà còn mở ra hướng đi bền vững, giúp nhiều hộ dân đạt mức thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.
Đưa AI vào ao nuôi: Cuộc cách mạng tri thức hóa ngành thủy sản

Đưa AI vào ao nuôi: Cuộc cách mạng tri thức hóa ngành thủy sản

LNV - Theo TS Nguyễn Văn Long, Bộ Nông nghiệp và Môi trường hiện đang xây dựng ba chương trình khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo chuyên biệt, tập trung vào các lĩnh vực tôm, cá tra và nuôi biển.
Nông dân Hà Tĩnh phấn khởi thu hoạch vụ lúa Xuân 2026 thắng lợi

Nông dân Hà Tĩnh phấn khởi thu hoạch vụ lúa Xuân 2026 thắng lợi

LNV - Vụ lúa Xuân năm 2026 tại xã Toàn Lưu (Hà Tĩnh) mang lại niềm vui lớn cho bà con nông dân khi vừa được mùa, vừa được giá. Những ngày này, khắp các cánh đồng đều rộn ràng không khí thu hoạch, người dân tranh thủ thời tiết thuận lợi ra đồng từ sáng sớm để gặt những diện tích lúa đã chín vàng.

'Bức tranh' kinh tế 4 tháng đầu năm tiếp tục khởi sắc

LNV - Theo thông tin vừa được Cục Thống kê (Bộ Tài chính) công bố, 4 tháng đầu năm 2026, dù bối cảnh thế giới nhiều biến động phức tạp nhưng kinh tế nước ta vẫn tiếp tục khởi sắc với những điểm sáng nổi bật trong sản xuất công nghiệp, giải ngân đầu tư công, số doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động tăng,...
Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Hè 2026 hút khách tham quan, mua sắm

Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Hè 2026 hút khách tham quan, mua sắm

LNV - Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Hè 2026 đang trở thành một trong những điểm đến sôi động nhất mùa du lịch năm nay, thu hút đông đảo người dân và du khách tới tham quan, mua sắm.
Ấm áp tình người bên Lăng Bác: 110.000 suất quà nghĩa tình dành tặng du khách

Ấm áp tình người bên Lăng Bác: 110.000 suất quà nghĩa tình dành tặng du khách

LNV- Mỗi dịp lễ lớn, trong dòng người thành kính về viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, những chai nước mát, hộp sữa hay ổ bánh mì giản dị đã trở thành biểu tượng cho tấm lòng hiếu khách và sự sẻ chia của người dân Thủ đô.
Hải Phòng tiếp nhận hệ thống truy xuất nguồn gốc nông sản đầu tiên

Hải Phòng tiếp nhận hệ thống truy xuất nguồn gốc nông sản đầu tiên

LNV - Sở Nông nghiệp và Môi trường Hải Phòng vừa tiếp nhận và đưa vào vận hành hệ thống HPAP nhằm minh bạch hóa nguồn gốc, nâng cao giá trị, sức cạnh tranh nông sản.
Thành phố Hồ Chí Minh: từ biểu tượng thống nhất đến động lực phát triển

Thành phố Hồ Chí Minh: từ biểu tượng thống nhất đến động lực phát triển

LNV - Trưa ngày 30/4/1975, Sài Gòn bước vào một khoảnh khắc mà lịch sử như dồn tụ lại. Những cánh cổng Dinh Độc Lập mở ra, không chỉ cho đoàn xe tiến vào, mà cho cả một dân tộc bước qua ranh giới của chia cắt. Dòng người vỡ òa trên các con phố vì chiến tranh kết thúc, vì đất nước, sau bao năm chia cắt, cuối cùng đã thống nhất. Sài Gòn, trong thời khắc ấy, không còn là một địa danh mà trở thành biểu tượng - biểu tượng của ý chí hòa bình và khát vọng, của việc khép lại chia cắt, của hòa hợp và thống nhất, của độc lập, tự do và hạnh phúc.
Xem thêm
Mới nhất Đọc nhiều
Gia Lai: Quy Nhơn Đông tổ chức Lễ hội du lịch lần thứ I với nhiều hoạt động đặc sắc

Gia Lai: Quy Nhơn Đông tổ chức Lễ hội du lịch lần thứ I với nhiều hoạt động đặc sắc

LNV - Lễ hội du lịch phường Quy Nhơn Đông lần thứ I diễn ra từ ngày 29 – 30/5/206. Đây là sự kiện hưởng ứng Năm Du lịch Quốc gia Gia Lai 2026.
Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài tiếp tục giữ chức Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc  Việt Nam khóa XI

Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài tiếp tục giữ chức Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa XI

LNV - Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương,
Ảnh: Bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI

Ảnh: Bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI

LNV - Sáng 13/5, tại Trung tâm hội nghị Quốc gia (Hà Nội), Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031, tiến hành phiên bế mạc.
Gia Lai xếp thứ 16 cả nước về chỉ số cải cách hành chính năm 2025

Gia Lai xếp thứ 16 cả nước về chỉ số cải cách hành chính năm 2025

LNV - Theo kết quả công bố Chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX) năm 2025, tỉnh Gia Lai đứng thứ 16/34 tỉnh, thành trên cả nước với mức điểm đạt 90,2%.
Đại đoàn kết, sức mạnh nội sinh cho phát triển quốc gia

Đại đoàn kết, sức mạnh nội sinh cho phát triển quốc gia

LNV - Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI đã gợi mở một bước chuyển rất đáng chú ý trong nhận thức về đại đoàn kết toàn dân tộc
Giao diện di động