Chính phủ đầu tư hơn 446 tỷ đồng thực hiện chương trình phát triển thương mại miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo

LNV - Đó là số liệu được báo cáo tại Hội nghị Tổng kết Chương trình phát triển thương mại miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo giai đoạn 2015-2020 vừa được tổ chức chiều nay ngày (11/8/2020) tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế 11 Lê Hồng Phong.
Hội nghị do Bộ Công thương tổ chức, tham dự có Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải, Vụ thị trường trong nước, các tổ chức Hiệp hội ngành hàng, đại diện các doanh nghiệp nhỏ và vừa, các cơ sở sản xuất và các hộ kinh doanh.

Chương trình phát triển thương mại miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo giai đoạn 2015 – 2020 được Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 964/QĐ-TTg Phê duyệt Ngày 30 tháng 6 năm 2015.

Mục tiêu cụ thể của Chương trình là đạt mức tăng trưởng hàng năm về giá trị của tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ ở địa bàn miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo giai đoạn 2015 - 2020 khoảng 10% - 12%.


Toàn cảnh hội nghị.


Chương trình được thực hiện trên phạm vi địa bàn 287 huyện có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn và đặc biệt khó khăn thuộc khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo.

Theo báo cáo tại Hội nghị của Vụ thị trường trong nước (Bộ Công Thương), hạ tầng dịch vụ thương mại trong những năm gần đây được các địa phương quan tâm đầu tư nên đã có nhiều cải thiện.

Bước đầu hình thành hệ thống phân phối hàng hoá, như các chợ đầu mối, chợ, cửa hàng bách hoá, cửa hiệu tạp hoá, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt và sản xuất của đồng bào các dân tộc miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo.


Các đại biểu tham quan khu trưng bày sản phẩm.


Nhiều địa phương đã chủ động lồng ghép, bố trí ngân sách để đầu tư/kêu gọi tổ chức đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cấp hạ tầng thương mại tại địa phương như Bắc Kạn, Bến Tre, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Hải Phòng, Đắk Lăk, Trà Vinh, Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Lâm Đồng, Lai Châu.

Với địa bàn miền núi, vùng sâu, vùng xa của nhiều địa phương, cơ cấu kinh tế đã có sự chuyển đổi đáng kể theo hướng sản xuất hàng hóa. Hệ thống kết cấu hạ tầng bước đầu được quan tâm đầu tư xây dựng đã làm thay đổi diện mạo khu vực miền núi, đời sống nhân dân từng bước được cải thiện, đặc biệt là đối với đồng bào dân tộc thiểu số.

Cũng theo báo cáo này, Chính phủ đã quyết định đầu tư 446 tỷ đồng, được huy động từ ngân sách Trung ương, ngân sách địa phương và các nguồn hỗ trợ khác để thực hiện chương trình phát triển thương mại miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo giai đoạn 2015-2020 ở 287 huyện có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn và đặc biệt khó khăn của 48 tỉnh khu vực miền núi, hải đảo….

Trong đó, Bộ Công Thương, với vai trò tham mưu cho Chính phủ trong quản lý và phát triển hạ tầng thương mại, đặc biệt là chợ, đã tổ chức các buổi Hội nghị rà soát phát triển và quản lý chợ miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo từ đó nghiên cứu xây dựng các cơ chế chính sách đối với quản lý, phát triển chợ nói chung và chợ ở những khu vực này. Bộ Công thương cũng đã nghiên cứu, xây dựng một số đề án kết nối hạ tầng thương mại giữa miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo với thị trường cả nước, Đề án phát triển và quản lý hạ tầng thương mại biên giới, đặc biệt là phát triển và quản lý chợ biên giới, miền núi, chợ vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Bộ Công thương cũng đã phối hợp và cấp kinh phí xây dựng 2 mô hình phân phối đặc thù phục vụ cho sản xuất và tiêu dùng tại 02 huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi và huyện đảo Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, tạo điều kiện cho người dân trên địa bàn huyện đảo sản xuất kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm đặc trưng của huyện đảo.

Bên cạnh đó, Chương trình cũng đã khuyến khích phát triển mặt hàng là lợi thế phát triển của miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo, trong đó, khuyến khích đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý và tên gọi xuất xứ đối với hàng hóa là lợi thế phát triển của miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo; thúc đẩy tiêu thụ hàng hóa là lợi thế phát triển của miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo thông qua hệ thống phân phối trên thị trường nội địa; khuyến khích một số mặt hàng là lợi thế phát triển của miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo xuất khẩu ổn định ra thị trường quốc tế.

Tin và ảnh: Nguyễn Vân

Tin liên quan

Tin mới hơn

Thúc đẩy "tài chính xanh" hướng đi mới cho chuyển đổi mô hình tăng trưởng

Thúc đẩy "tài chính xanh" hướng đi mới cho chuyển đổi mô hình tăng trưởng

LNV - Bản chất của tài chính xanh không chỉ thay đổi cách dòng tiền vận hành trong nền kinh tế, mà còn giảm tác động tiêu cực đến môi trường, tạo dựng giá trị bền vững cho xã hội. Trong bối cảnh chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng xanh và bền vững, tài chính xanh được xác định là nguồn lực quan trọng.
Saigontourist Group lần thứ hai đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Saigontourist Group lần thứ hai đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

LNV - Ngày 29/4, Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) đã tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm thành lập (1975 - 2025), đồng thời đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất lần thứ 2 và cờ truyền thống từ UBND TP. HCM.
Nghệ An: Kỷ niệm 60 năm Ngày hy sinh của 33 liệt sĩ Thanh niên xung phong tại Hang Hỏa Tiễn

Nghệ An: Kỷ niệm 60 năm Ngày hy sinh của 33 liệt sĩ Thanh niên xung phong tại Hang Hỏa Tiễn

LVN -Tối 28/4, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày hy sinh của 33 liệt sĩ Thanh niên xung phong tại Hang Hỏa Tiễn thuộc Khu di tích Hang Hỏa Tiễn và Nghĩa trang liệt sĩ đường sắt, phường Hoàng Mai, (28/4/1966 – 28/4/2026).
Chuỗi hoạt động đặc sắc sẽ diễn ra tại Lễ hội Hoa phượng đỏ Hải Phòng 2026

Chuỗi hoạt động đặc sắc sẽ diễn ra tại Lễ hội Hoa phượng đỏ Hải Phòng 2026

LVN - Bắt đầu từ ngày 7/5, Lễ hội Hoa phượng đỏ Hải Phòng 2026 chính thức tổ chức chuỗi hoạt động văn hóa, ẩm thực, du lịch, nghệ thuật đường phố tại khu vực Dải vườn hoa Trung tâm và Nhà hát thành phố. Lễ hội diễn ra nhằm ôn lại dấu mốc lịch sử 71 năm Ngày Giải phóng Hải Phòng (13/5/1955-13/5/2026), quảng bá hình ảnh thành phố cảng giàu truyền thống, năng động, sáng tạo.
Hiệp hội Làng nghề Việt Nam: Đẩy mạnh hoạt động 6 tháng đầu năm, góp ý hoàn thiện chính sách phát triển bền vững

Hiệp hội Làng nghề Việt Nam: Đẩy mạnh hoạt động 6 tháng đầu năm, góp ý hoàn thiện chính sách phát triển bền vững

LNV - Ngày 28/4/2026, tại Hà Nội, Hiệp hội Làng nghề Việt Nam đã tổ chức cuộc họp Thường vụ nhằm tổng kết công tác 4 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 5, 6 năm 2026. Cuộc họp do ông Trịnh Quốc Đạt, Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam chủ trì, với sự tham dự của các đồng chí lãnh đạo Hiệp hội, Hội đồng Tư vấn và Văn phòng.
Gia Lai: Nhu cầu học bơi của trẻ tăng cao mùa nắng nóng

Gia Lai: Nhu cầu học bơi của trẻ tăng cao mùa nắng nóng

LNV - Học bơi là nhu cầu cần thiết để đảm bảo cho trẻ những kỹ năng cơ bản trong môi trường nước.

Tin khác

Làng Xuân Trạch văn hiến tiên phong trong số hóa di sản

Làng Xuân Trạch văn hiến tiên phong trong số hóa di sản

LNV- Trong dòng chảy không ngừng của thời gian, mỗi làng quê Việt Nam luôn là nơi kết tinh những giá trị văn hóa bền vững – từ truyền thống gia đình, dòng họ đến những ký ức cộng đồng được gìn giữ qua bao thế hệ. Xuân Trạch, mảnh đất giàu truyền thống, cũng đang lưu giữ trong mình một kho tàng di sản quý báu, từ đình làng, lễ hội, gia phả cho đến những câu chuyện đời thường đầy ý nghĩa.
Ứng dụng khoa học và công nghệ mở đường cho sự phát triển và nâng tầm thủy sản Việt Nam.

Ứng dụng khoa học và công nghệ mở đường cho sự phát triển và nâng tầm thủy sản Việt Nam.

LNV - Bên cạnh những thành tựu đạt được, ngành thủy sản vẫn đang đối diện với các “nút thắt” về logistics, khoa học - công nghệ và môi trường, đòi hỏi những cải cách mạnh mẽ, kịp thời để nâng cao năng lực cạnh tranh.
Quyết liệt cắt giảm thủ tục hành chính, phát triển toàn diện ngành văn hóa, thể thao và du lịch

Quyết liệt cắt giảm thủ tục hành chính, phát triển toàn diện ngành văn hóa, thể thao và du lịch

LNV - Văn phòng Chính phủ có Thông báo số 216/TB-VPCP ngày 26/4/2026 kết luận của Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng tại cuộc họp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về tình hình thực hiện chương trình công tác, kế hoạch nhiệm vụ trọng tâm năm 2026 và rà soát cắt giảm thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh theo Kết luận số 18-KL/TW ngày 02/4/2026.
Doanh nhân họ Nguyễn hướng tới những bước tiến mới tại Phú Thọ

Doanh nhân họ Nguyễn hướng tới những bước tiến mới tại Phú Thọ

LNV - Vừa qua, Câu lạc bộ Doanh nhân họ Nguyễn Việt Nam do Chủ tịch Nguyễn Thanh Sơn dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại Trung tâm CSSK Cộng đồng Quân Dân Y Vĩnh Phúc, mở ra nhiều định hướng kết nối, hợp tác và phát triển cho cộng đồng doanh nhân họ Nguyễn tại Phú Thọ.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Tây Ninh

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Tây Ninh

LNV - Sáng 27-4 tại Tây Ninh, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn công tác của Trung ương đến dâng hoa, dâng hương tưởng niệm, tri ân các Anh hùng - Liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Tân Biên.
Cà Mau tăng cường liên kết, nâng cao giá trị chuỗi lúa gạo

Cà Mau tăng cường liên kết, nâng cao giá trị chuỗi lúa gạo

LNV - Ngành lúa gạo Cà Mau đang từng bước chuyển đổi theo hướng nâng cao chất lượng, giảm phát thải và xây dựng chuỗi liên kết bền vững. Từ những tín hiệu tích cực ban đầu của các mô hình sản xuất hiện đại đến nhu cầu cấp bách trong việc tái tổ chức chuỗi giá trị, hội thảo kết nối sản xuất - tiêu thụ lúa gạo đã đề xuất nhiều giải pháp thiết thực, góp phần thúc đẩy ngành hàng chủ lực này phát triển hiệu quả và thích ứng tốt hơn với bối cảnh mới.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gặp gỡ, trò chuyện với nhân dân tại Đền Hùng

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gặp gỡ, trò chuyện với nhân dân tại Đền Hùng

LNV - Hôm nay, 26/4, trong không khí thiêng liêng của ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, ngay sau Lễ dâng hương tại Đền Thượng, dâng hoa, dâng hương tại Lăng Hùng Vương, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã gặp gỡ, nói chuyện thân mật với bà con nhân dân tại đây. Cổng Thông tin điện tử Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn nội dung buổi nói chuyện của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.
Hải Phòng thúc đẩy phát triển thương mại điện tử

Hải Phòng thúc đẩy phát triển thương mại điện tử

LVN - Thành phố Hải Phòng kỳ vọng sẽ tạo ra một môi trường cạnh tranh lành mạnh, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và thúc đẩy doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh thông qua các chỉ số định lượng cụ thể.
Gia Lai : 80 năm vun đắp và phát huy sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc

Gia Lai : 80 năm vun đắp và phát huy sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc

LNV – Chiều ngày 25/4, Tỉnh Gia Lai đã tổ chức Toạ đàm kỷ niệm 80 năm Ngày Bác Hồ gửi thư cho Đại hội các dân tộc thiểu số (DTTS) miền Nam tại Pleiku năm 1946 và gặp mặt biểu dương Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS.
Gia Lai: Đặc sắc Ngày hội bánh truyền thống năm 2026

Gia Lai: Đặc sắc Ngày hội bánh truyền thống năm 2026

LNV - Sáng ngày 25/4, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh phối hợp Sở Văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh Gia Lai tổ chức Ngày hội Bánh truyền thống năm 2026, thu hút đông đảo đại biểu, hội viên phụ nữ và người dân tham gia.
Sôi nổi giải chạy “Vững bước tương lai - An Phú 2026”

Sôi nổi giải chạy “Vững bước tương lai - An Phú 2026”

LNV - Sáng 25/4, UBND phường An Phú (tỉnh Gia Lai) tổ chức giải chạy “Vững bước tương lai - An Phú 2026” với chủ đề “Mỗi bước chạy một tấm lòng tri ân”.
Quốc hội chốt bỏ ngưỡng doanh thu chịu thuế 500 triệu đồng với hộ kinh doanh

Quốc hội chốt bỏ ngưỡng doanh thu chịu thuế 500 triệu đồng với hộ kinh doanh

LNV - Theo Luật mới được Quốc hội thông qua, Chính phủ sẽ quy định ngưỡng chịu thuế với hộ, cá nhân kinh doanh thay vì quy định cứng trong Luật.
Làng nghề thành phố Hải Phòng: Bảo tồn di sản và phát triển trong kỷ nguyên mới

Làng nghề thành phố Hải Phòng: Bảo tồn di sản và phát triển trong kỷ nguyên mới

Quý I năm 2026 đánh dấu bước khởi đầu đầy ấn tượng của Hiệp hội Làng nghề thành phố Hải Phòng trong nhiệm kỳ 2025–2030. Với những kết quả toàn diện trên các mặt hoạt động, Hải Phòng trong nhiệm kỳ 2025–2030. Với những kết quả toàn diện trên các mặt hoạt động, đây là tiền đề vững chắc cho phong trào thi đua cao điểm hướng tới kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam (30/4), Ngày Quốc tế Lao động (01/5) và 71 năm Ngày Giải phóng Hải Phòng (13/5/1955 – 13/5/2026) và sự kiện Lễ hội Hoa Phượng Đỏ 2026
Tài nguyên làng nghề trong xây dựng công nghiệp văn hoá quốc gia

Tài nguyên làng nghề trong xây dựng công nghiệp văn hoá quốc gia

LNV - Sáng 18/4, tại TP.Hồ Chí Minh, Hiệp hội Làng nghề Việt Nam (VICRAFTS) tổ chức tọa đàm “Nhận diện vai trò - Tài nguyên làng nghề trong xây dựng thương hiệu công nghiệp văn hóa quốc gia”. Sự kiện nhằm hưởng ứng Nghị quyết số 80-NQ/TW ngày 7/1/2026 của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa, đồng thời đóng vai trò là “bước đệm” chuẩn bị cho việc triển khai Nghị quyết này trong thực tế.
Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Tô Lâm làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hải Phòng

Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Tô Lâm làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hải Phòng

LVN - Tại buổi làm việc ngày 16 tháng 3 năm 2026 tại Hải Phòng, đồng chí Tô Lâm, Tổng Bí thư - Chủ tịch nước đã ghi nhận những thành tựu của Hải Phòng và đề xuất định hướng phát triển bền vững, nâng cao đời sống người dân trong thời gian tới.
Xem thêm
Mới nhất Đọc nhiều
Thúc đẩy "tài chính xanh" hướng đi mới cho chuyển đổi mô hình tăng trưởng

Thúc đẩy "tài chính xanh" hướng đi mới cho chuyển đổi mô hình tăng trưởng

Trong bối cảnh chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng xanh và bền vững, tài chính xanh được xác định là nguồn lực quan trọng.
Saigontourist Group lần thứ hai đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Saigontourist Group lần thứ hai đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

LNV - Ngày 29/4, Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) đã tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm thành lập (1975 - 2025), đồng thời đón nhận Huân chương Lao
Nghệ An: Kỷ niệm 60 năm Ngày hy sinh của 33 liệt sĩ Thanh niên xung phong tại Hang Hỏa Tiễn

Nghệ An: Kỷ niệm 60 năm Ngày hy sinh của 33 liệt sĩ Thanh niên xung phong tại Hang Hỏa Tiễn

Tối 28/4, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày hy sinh của 33 liệt sĩ Thanh niên xung phong tại Hang Hỏa Tiễn
Chuỗi hoạt động đặc sắc sẽ diễn ra tại Lễ hội Hoa phượng đỏ Hải Phòng 2026

Chuỗi hoạt động đặc sắc sẽ diễn ra tại Lễ hội Hoa phượng đỏ Hải Phòng 2026

Lễ hội Hoa phượng đỏ Hải Phòng 2026 tổ chức chuỗi hoạt động văn hóa, ẩm thực, du lịch, nghệ thuật tại khu vực Dải vườn hoa Trung tâm và Nhà hát thành phố
“Khảm sắc”: Khi khảm trai trở thành trải nghiệm sống động cho du khách quốc tế

“Khảm sắc”: Khi khảm trai trở thành trải nghiệm sống động cho du khách quốc tế

LNV - Ngày 27/04/2026, chuỗi hoạt động trải nghiệm văn hóa thuộc dự án “Khảm Sắc” đã chính thức khép lại sau ba chặng hành trình tại làng nghề khảm trai xã Chuyên Mỹ (Hà Nội), thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế tham gia. Dự án phi lợi nhuận d
Giao diện di động