Chiến lược 'ngoại giao vaccine': Sẽ có thêm 30 triệu liều về Việt Nam

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 6/9, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ đã có những chia sẻ về chính sách "ngoại giao vaccine" của Việt Nam.
3 mũi "công phá" của chiến lược ngoại giao vaccine
Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ cho rằng dịch bệnh diễn biến phức tạp trên toàn cầu nên việc tiếp cận vaccine là ưu tiên trọng tâm hàng đầu của Chính phủ, tạo điều kiện phục hồi kinh tế sản xuất, duy trì chuỗi cung ứng cho nền kinh tế.
Với sự chỉ đạo của Thủ tướng, tổ công tác ngoại giao vaccine đã triển khai hết sức quyết liệt, khẩn trương, tận dụng các mối quan hệ song phương, đa phương thông qua các tổ chức quốc tế, thông qua cơ chế Covax đồng thời đẩy mạnh các hoạt động ngoại giao vaccine trong nước cũng như ngoài nước để tiếp cận nhanh nhất, nhiều nhất, không chỉ vaccine mà thuốc đặc trị và trang thiết bị cho nhân dân.
Tổ ngoại giao vaccine đã triển khai theo 3 hướng, trước hết ưu tiên đẩy mạnh đôn đốc triển khai các cam kết theo hợp đồng vaccine mà Chính phủ đã ký kết với các hãng vaccine lớn.
Thứ hai, huy động các mối quan hệ với các đối tác song phương đa phương, hữu nghị để tiếp cận các nguồn vaccine với các nước đối tác thông qua các hình thức như viện trợ, thương mại và vay từ các nước.
Thứ ba, đảm bảo các nguồn vaccine ổn định, lâu dài, tổ công tác đã đẩy mạnh ký kết hợp đồng các hãng lớn trên thế giới cũng như tìm hiểu, thúc đẩy các cơ hội hợp tác để có thể sớm chuyển giao công nghệ, tiến tới sản xuất các nguồn vaccine trong nước.
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao cũng nhấn mạnh trong thời gian vừa qua, chiến lược vaccine và "ngoại giao vaccine" đã được triển khai một cách hết sức bài bản, quyết liệt trên nhiều cấp khác nhau, đặc biệt ở cấp cao.
Sẽ có thêm 30 triệu liều vaccine trong thời gian tới
Theo Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ, cho đến nay, việc việc triển khai "ngoại giao vaccine" đã mang lại một số kết quả tích cực.
Nếu như đầu tháng 8/2021, chúng ta huy động được 16,6 triệu liều vaccine thì đến cuối tháng Tám, Việt Nam đã có thêm 33 triệu liều vaccine.

Ảnh minh họa. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
Dự kiến trong tháng 9 và tháng 10/2021, Việt Nam sẽ có thêm 30 triệu liều vaccine. Riêng trong tháng 9/2021 sẽ có 16-17 triệu liều đến Việt Nam từ các nguồn khác nhau.
Với thuốc đặc trị, Thứ trưởng Vũ cũng cho biết trong thời gian qua, chúng ta đã tích cực tìm kiếm các nguồn khác nhau. Bộ Y tế và các cơ quan nước ngoài chúng ta đã vận động Chính phủ các nước để nhập khẩu nhiều triệu liều thuốc đặc trị từ các nước như Nhật bản, Ấn Độ, Thuỵ Sĩ. Có thể nói, các liều thuốc đặc trị COVID-19 đã phát huy tác dụng, bảo vệ sức khoẻ cộng đồng.
Ngoài ra, tổ công tác cũng đẩy mạnh tiếp cận các trang thiết bị y tế từ các nguồn. Đến nay, có 17 nước vùng lãnh thổ, kiều bào đã hỗ trợ các thiết bị y tế trị giá hàng triệu USD.
Bên cạnh đó, Việt Nam cũng tham gia hết sức tích cực vào "ngoại giao vaccine" ở kênh đa phương, kêu gọi cộng đồng quốc tế có giải pháp về vấn đề bất bình đẳng trong tiếp cận vaccine và khan hiếm vaccine./.
Minh Sơn/Vietnam+
Tin liên quan
Tin mới hơn
Học viện Chính trị Công an nhân dân triển khai phân loại rác tại nguồn
16:05 | 13/04/2026 Tin tức
Xem xét chuyển giao Vườn Quốc gia Ba Vì về Hà Nội quản lý
15:07 | 13/04/2026 Văn hóa - Xã hội
Gia Lai có thêm 13 vùng trồng sầu riêng đạt chuẩn xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc
14:42 | 13/04/2026 Tin tức
Gia Lai thúc đẩy giao thông xanh, giảm phụ thuộc xăng dầu
14:11 | 13/04/2026 Tin tức
“Nhà khoa học của nhà nông” và khát vọng hồi sinh trà hoa vàng Việt
10:39 | 13/04/2026 OCOP
Tam nông” tạo lực đẩy cho Lai Châu bứt phá
10:00 | 13/04/2026 Nông thôn mới
Tin khác
Gia Lai: Nhiều động vật hoang dã quý hiếm được thả về rừng tự nhiên
09:14 | 13/04/2026 Tin tức
Lan tỏa giá trị di sản, tạo động lực phát triển bền vững
09:00 | 13/04/2026 Tin tức
Khu 10 Liên Hoa (Tam Nông): Điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh
08:00 | 13/04/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Ngược dòng sông Đà: 7 ngày, 10 phiên chợ và những phận người bám sóng
07:00 | 13/04/2026 Du lịch làng nghề
Làng nghề trước yêu cầu nâng tầm: Hướng đi nào tất yếu?
00:00 | 13/04/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Gò Găng nâng tầm nón lá, tạo đòn bẩy kinh tế nông thôn Gia Lai
00:00 | 13/04/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Nghệ nhân Chu Văn Ân và kiệt tác “Cội nguồn”: Đánh thức giá trị gỗ quý ngàn năm
00:00 | 13/04/2026 Nông thôn mới
Quảng Trị: Định vị điểm đến, tạo đòn bẩy bứt tốc du lịch
00:00 | 13/04/2026 Kinh tế
Đảng bộ Bộ NN-MT tham dự Hội nghị quán triệt Nghị quyết Trung ương 2
00:00 | 13/04/2026 Nông thôn mới
Phú Xuyên: Chuyển đổi số nâng tầm giá trị bản sắc địa phương
18:00 | 12/04/2026 Kinh tế
“Vườn Ánh sáng” thắp sáng di sản tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám
16:00 | 12/04/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Sửa Luật Thủ đô: Cần giải bài toán ô nhiễm, giãn dân và ùn tắc giao thông
14:00 | 12/04/2026 Tin tức
Đưa sản phẩm truyền thống đến gần giới trẻ
11:00 | 12/04/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Vẽ sáp ong - vẽ hồn dân tộc
07:00 | 12/04/2026 Nông thôn mới
Thanh niên Tuyên Quang xung kích xây dựng nông thôn mới
14:00 | 11/04/2026 Nông thôn mới
Làng nghề vàng bạc Châu Khê trong vận hội phát triển mới
16:38 Làng nghề, nghệ nhân
Học viện Chính trị Công an nhân dân triển khai phân loại rác tại nguồn
16:05 Tin tức
Xem xét chuyển giao Vườn Quốc gia Ba Vì về Hà Nội quản lý
15:07 Văn hóa - Xã hội
Gia Lai có thêm 13 vùng trồng sầu riêng đạt chuẩn xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc
14:42 Tin tức
Gia Lai thúc đẩy giao thông xanh, giảm phụ thuộc xăng dầu
14:11 Tin tức
