Cam Lộ - La Sơn, tuyến đầu phải là hình mẫu của cao tốc Bắc Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát lệnh khởi công xây dựng dự án tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn.
Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam là công trình quan trọng quốc gia ưu tiên đầu tư trong giai đoạn 2017-2020, đã được Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư và được bố trí vốn với 11 dự án thành phần, trong đó đoạn Cam Lộ - La Sơn qua hai tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế có chiều dài gần 100km, tổng mức đầu tư 7.669 tỷ đồng. Dự kiến, dự án sẽ hoàn thành vào năm 2021.
Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng nhấn mạnh ý nghĩa chiến lược của đường cao tốc Bắc – Nam đã xây dựng được gần 1.000 km. Dự kiến hết năm 2021, tuyến đường này sẽ có thêm 900 km được xây dựng và trong giai đoạn 2021 – 2025, chúng ta phấn đấu có ít nhất 2.000 km cao tốc, đến năm 2025, cả nước có ít nhất 4.000 km cao tốc kéo dài từ Lạng Sơn đến Cà Mau. Đường cao tốc quốc gia có vai trò quan trọng trong việc kết nối các tỉnh, thành phố, vùng kinh tế trọng điểm, đóng góp vào phát triển đất nước, nâng cao đời sống nhân dân. Các tuyến cao tốc sẽ giúp giảm chi phí, nhất là chi phí lao động, sản phẩm, tạo điều kiện cho cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ khởi công.
Thủ tướng cho biết sẽ có 4 tuyến giao thông quan trọng dọc theo đất nước, trước hết là Quốc lộ 1 đang tiếp tục được nâng cấp, tuyến thứ 2 là đường Hồ Chí Minh, tuyến thứ 3 là cao tốc Bắc – Nam và thứ 4 là tuyến đường ven biển. Các tuyến này cùng với tuyến đường sắt tốc độ cao sẽ được trình Trung ương và Quốc hội xem xét sẽ tạo nên hệ thống giao thông đồng bộ, là điều kiện quan trọng để đưa đất nước phát triển.
Riêng tuyến Cam Lộ - La Sơn, theo Thủ tướng, đây là cú hích quan trọng đối với tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế, tạo thuận lợi, rút ngắn khoảng cách đi lại giữa hai tỉnh vốn được xem là rất khó khăn.
Nhân dịp này, Thủ tướng biểu dương Bộ Giao thông vận tải, các bộ, ngành liên quan, Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh đã có nhiều nỗ lực để khởi công tuyến đường, các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế đã tích cực vận động nhân dân di dời để nhường đất cho dự án. Thủ tướng lưu ý chính quyền địa phương quan tâm chăm lo, tạo điều kiện cho người dân có chỗ sinh sống, sản xuất, kinh doanh, ổn định cuộc sống.
Thủ tướng và các lãnh đạo bộ, ngành, tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế.
Lễ khởi công dự án rất quan trọng nhưng chỉ là bước khởi đầu, Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải, Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh, các nhà thầu cần nhận thức đầy đủ trách nhiệm đối với dự án, làm đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng công trình. Chống tiêu cực, tham nhũng trong đầu tư xây dựng cơ bản. Thủ tướng lưu ý, không để xảy ra tình trạng các đơn vị thiết kế, thi công, giám sát thông đồng cùng với sự buông lỏng, tiêu cực của chủ đầu tư, hoặc chủ đầu tư bị mua chuộc, không phát hiện ra các quy trình, việc làm sai, dẫn tới rút ruột công trình, làm công trình hư hỏng, xuống cấp nhanh sau khi thi công. “Làm như vậy là chúng ta có tội, có lỗi với nhân dân”, Thủ tướng nói.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý chính quyền địa phương các cấp quan tâm chăm lo, tạo điều kiện cho người dân có chỗ sinh sống, sản xuất, kinh doanh, ổn định cuộc sống.
Thủ tướng yêu cầu công trình quan trọng quan trọng mở đầu này cũng như toàn tuyến cao tốc Bắc – Nam phải bảo đảm tiến độ, chất lượng, quản lý dự án đúng quy định. “Nếu đơn vị nào làm sai, quản lý sai, thông đồng thì phải xử lý nghiêm khắc nhất theo quy định và phải được thường xuyên kiểm tra, đôn đốc”, Thủ tướng nhấn mạnh.
Thủ tướng yêu cầu đây phải là công trình mẫu mực, hình mẫu, làm gương cho các dự án khác.
Nêu rõ tỉnh Quảng Trị là nơi hàng vạn anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, hạnh phúc của nhân dân, Thủ tướng nhấn mạnh, với lương tâm, trách nhiệm, tình cảm, “chúng ta càng phải làm tốt hơn nữa những công trình của đất nước, để lại mãi mãi cho con cháu đời sau”.
Bộ Giao thông vận tải cần tiếp tục hoàn thành thủ tục để triển khai xây dựng các dự án thành phần còn lại (gồm 2 dự án đầu tư công: đoạn Cao Bồ - Mai Sơn và Cầu Mỹ Thuận 2; và 8 dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) loại hợp đồng BOT), theo đúng Nghị quyết của Quốc hội.
Nhấn mạnh tinh thần mặt bằng đến đâu, thi công đến đó, Thủ tướng yêu cầu, không chỉ tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế mà các địa phương có công trình đi quan thì bí thư, chủ tịch phải trực tiếp chỉ đạo công tác giải phóng mặt bằng để công trình được xây dựng đúng tiến độ.
An Hải/VPCP
Tin liên quan
Tin mới hơn
Bình Định trở thành tỉnh giàu mạnh, văn minh, hạnh phúc
09:44 | 05/02/2025 Tin tức
Bắt tay ngay vào thực hiện nhiệm vụ từ những ngày đầu Xuân mới, quyết tâm hoàn thành mục tiêu cả năm 2025
09:42 | 05/02/2025 Tin tức
Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì Hội nghị của Ban Bí thư đánh giá công tác tổ chức Tết Ất Tỵ năm 2025
15:36 | 04/02/2025 Tin tức
Khai mạc Lễ hội chùa Hương năm 2025: Điểm đến du lịch, văn hóa, truyền thống Việt
15:33 | 04/02/2025 Tin tức
Họp mặt Truyền thống tại Đền Gia Định nhân dịp Xuân Ất Tỵ 2025
16:22 | 03/02/2025 Tin tức
Kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 -3/2/2025): Đảng gần gũi trong lòng Nhân dân
12:04 | 03/02/2025 Tin tức
Tin khác
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và thành phố Hà Nội tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh - người sáng lập và rèn luyện Đảng ta
11:55 | 03/02/2025 Tin tức
Ăn gì để thanh lọc cơ thể trong dịp tết?
08:34 | 26/01/2025 Tin tức
Thư chúc mừng năm mới!
08:30 | 26/01/2025 Tin tức
Bế mạc Hội nghị Ban Chấp hành TW Đảng khóa XIII
18:32 | 25/01/2025 Tin tức
VPĐD tại TP. HCM – Tạp chí Làng nghề Việt Nam tổng kết hoạt động năm 2024
11:55 | 24/01/2025 Tin tức
Lễ hội Chùa Hương năm 2025: Điểm đến du lịch, văn hóa, truyền thống Việt
21:01 | 23/01/2025 Tin tức
Tạp chí Làng nghề Việt Nam tham gia Hội báo Xuân Ất Tỵ năm 2025 tỉnh Bình Định
21:01 | 23/01/2025 Tin tức
TP. HCM: Thủ phủ mai vàng Bình Lợi tất bật đón Tết
20:51 | 23/01/2025 Tin tức
Xã Thái Hòa (TP. Hà Nội): Ra mắt bộ máy chính quyền mới sau hợp nhất ba xã
15:27 | 21/01/2025 Tin tức
Tết Việt - Tết Phố 2025: Nét đẹp truyền thống giữa đô thị phồn hoa
09:56 | 21/01/2025 Tin tức
Chủ tịch nước Lương Cường gặp gỡ kiều bào và thực hiện nghi thức thả cá chép tại Ao cá Bác Hồ
09:56 | 21/01/2025 Tin tức
Đồng chí Quản Minh Cường giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng
13:00 | 20/01/2025 Tin tức
Tổng Bí thư Tô Lâm trả lời phỏng vấn nhân dịp năm mới Ất Tỵ 2025: Khát vọng vươn mình trong kỷ nguyên mới
10:05 | 20/01/2025 Tin tức
Festival hoa Mê Linh lần thứ 2 Vinh danh giá trị nghề trồng hoa
09:46 | 17/01/2025 Tin tức
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc tham dự chương trình "Tết sum vầy - Xuân ơn Đảng" tại Phú Yên
09:45 | 17/01/2025 Tin tức
Bình Định trở thành tỉnh giàu mạnh, văn minh, hạnh phúc
09:44 Tin tức
Bắt tay ngay vào thực hiện nhiệm vụ từ những ngày đầu Xuân mới, quyết tâm hoàn thành mục tiêu cả năm 2025
09:42 Tin tức
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ phát động Tết trồng cây tại Hưng Yên
09:40 Văn hóa - Xã hội
Quảng Ngãi: Những “điểm tựa” nơi vùng cao
09:36 Nông thôn mới
Bình Định: Khôi phục và phát triển Làng nghề nón lá Nhơn Mỹ
09:35 Làng nghề, nghệ nhân