Hà Nội: 19°C Hà Nội
Đà Nẵng: 26°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 28°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 25°C Thừa Thiên Huế

Ban Quản lý Hồ Tây - Quận Tây Hồ (Hà Nội): Có hay không việc chủ đầu tư dành sự ưu ái cho nhà thầu?

LNV - Chỉ trong 1 ngày, lãnh đạo Ban quản lý Hồ Tây ký liên tiếp 3 gói thầu với tổng giá trị hơn 50 tỷ đồng cho Công ty Cổ phần Công nghệ xanh Khánh Ân. Điều này khiến dư luận hết sức băn khoăn thắc mắc và đặt ra câu hỏi: Liệu có hay không việc chủ đầu tư dành sự “ưu ái” cho doanh nghiệp này?

Doanh nghiệp “ẵm trọn” 3 gói thầu hơn 50 tỷ trong 1 ngày

Theo phản ánh, ngày 31/12/2019, lãnh đạo Ban quản lý Hồ Tây ký quyết định số 61/QĐ -BQLHT về việc phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu: Duy trì vệ sinh môi trường trong công viên vườn hoa, dải phân cách trên địa bàn quận Tây Hồ năm 2020 thuộc dự án Dự toán thực hiện duy trì vệ sinh môi trường trong công viên vườn hoa, dải phân cách trên địa bàn quận Tây Hồ năm 2020 có giá gói thầu là 849.497.000 VND. Nhà thầu trúng thầu là Công ty Cổ phần Công nghệ xanh Khánh Ân với giá trúng thầu là 832.506.717 VND. Thời gian thực hiện hợp đồng là 366 ngày.

Cũng trong ngày 31/12/2019, lãnh đạo Ban quản lý Hồ Tây ký quyết định số 60/QĐ - BQLHT phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu: Duy trì nhà vệ sinh công cộng bằng thép xung quanh Hồ Tây năm 2020 thuộc dự án Dự toán thực hiện duy trì nhà vệ sinh công cộng bằng thép xung quanh Hồ Tây năm 2020 có giá gói thầu là 2.267.011.000 VND. Nhà thầu trúng thầu là Công ty Cổ phần Công nghệ xanh Khánh Ân với giá trúng thầu là 2.248.530.898 VND. Thời gian thực hiện hợp đồng là 366 ngày.


Trụ sở Ban quản lý Hồ Tây.

Và đặc biệt, cũng trong ngày này, một gói thầu gần 49 tỷ đồng cũng về tay nhà thầu Khánh Ân khi lãnh đạo UBND quận Tây Hồ đã ký quyết định số 3586/QĐ - UBND về việc phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu -gói thầu: Duy trì vườn hoa, cây xanh, thảm cỏ xung quanh Hồ Tây giai đoạn 2020 -2024 thuộc dự án Duy trì vườn hoa, cây xanh, thảm cỏ xung quanh Hồ Tây giai đoạn 2020 -2024 có giá gói thầu là 48.985.712.000 VND. Nhà thầu trúng thầu vẫn là Công ty Cổ phần Công nghệ xanh Khánh Ân với giá trúng thầu là 48.743.355.272 VND. Thời gian thực hiện hợp đồng là 1827 ngày.

Doanh nghiệp có được ưu ái?

Theo tìm hiểu của phóng viên, Công ty Cổ phần Công nghệ xanh Khánh Ân có trụ sở tại Số 559 Lạc Long Quân, phường Xuân La, Quận Tây Hồ, TP. Hà Nội. Được thành lập năm 2010, có 100 nhân viên. Việc doanh nghiệp này khi liên tiếp trúng nhiều gói thầu tại Ban quản lý Hồ Tây khiến dự luận đưa ra nhiều nghi vấn.

Liệu nhà thầu này có đáp ứng được những tiêu chí về năng lực để thực hiện những gói thầu trên đúng tại Thông tư 03/2015/TT-BKHĐT của Bộ Kế hoạch đầu tư quy định cụ thể về năng lực của nhà thầu khi tham dự nhiều gói thầu cùng thời điểm ?

Để làm rõ những nội dung phản ánh, phóng viên đã có buổi làm việc với lãnh đạo Ban quản lý Hồ Tây. Ông Nguyễn Anh Tuấn - Phó Trưởng ban quản lý Hồ Tây cho biết: “về thẩm quyền cung cấp thông tin thì có những nội dung có thể cung cấp được, có những nội dung Ban quản lý sẽ không cung cấp. Các gói thầu được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.”Thông tin về năng lực của Công ty Cổ phần Công nghệ xanh Khánh Ân.

Tại công văn số 101/BQLHT ngày 20/05/2020 về việc trả lời báo chí, Ban quản lý Hồ Tây cho biết các bước lập dự toán cũng như đấu thầu được ký duyệt và ban hành theo đúng thẩm quyền. Đơn giá lập dự toán các gói thầu căn cứ theo Quyết định số 7109/QĐ-UBND ngày 26/12/2016 của UBND TP Hà Nội.

Ngoài ra, đơn vị cũng cho biết đơn vị trúng thầu đang thực hiện theo đúng tiến độ đã đề ra, Ban quản lý thường xuyên cho cán bộ giám sát kiểm tra. Trong trường hợp nhà thầu không đảm bảo chất lượng, khối lượng thì sẽ bị xử lý theo đúng quy định và các hợp đồng đã ký kết.

Tuy nhiên, với câu trả lời khá chung chung về nhưng thắc mắc mà phóng viên đặt ra thì những lý giải của lãnh đạo Ban quản lý Hồ Tây chưa thỏa đáng.

Khi đề nghị lãnh đạo Ban quản lý Hồ Tây cung cấp thông tin hồ sơ năng lực dự thầu của những nhà thầu tham dự để đối chiếu thì phía ông Tuấn từ chối với lý do “Bảo mật các tài liệu trong quá trình lựa chọn nhà thầu”. Điều đáng nói những gói thầu trên đã kết thúc quá trình lựa chọn nhà thầu, triển khai các bước thi công, và trước những thông tin phản ánh về sự về gian lận trong hồ sơ của những gói thầu trên, lý do gì khiến Ban quản lý Hồ Tây từ chối cung cấp thông tin để xác thực phản ánh.
Công văn số 101/BQLHT của Ban quản lý Hồ Tây trả lời về những thắc mắc của bạn đọc.

Những thông tin chưa được làm ra khiến dư luận vẫn không khỏi nghi ngờ về sự thiếu minh bạch trong hoạt động đấu thầu và có hay không việc chủ đầu tư dành sự “ưu ái” cho doanh nghiệp liên tiếp trúng thầu?

Không những vậy, trong gói thầu Duy trì vườn hoa, cây xanh, thảm cỏ xung quanh Hồ Tây giai đoạn 2020 -2024 thuộc dự án Duy trì vườn hoa, cây xanh, thảm cỏ xung quanh Hồ Tây giai đoạn 2020 -2024 có giá trị gần 50 tỷ đồng thì công tác lập dự toán, tính toán khối lượng công việc trong 4 năm và giá trị liệu có hợp lý?

Trước việc Công ty Cổ phần Công nghệ xanh Khánh Ân liên tục trúng hàng loạt gói thầu trong 1 ngày tại Ban quản lý Hồ Tây. Một số chuyên gia pháp lý về đấu thầu cho rằng, chủ đầu tư là đơn vị chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính hiệu quả trong hoạt động đấu thầu, tiết kiệm chi phí đầu tư là một trong những tiêu chí hàng đầu để đánh giá hiệu quả.

Đặc biệt, đấu thầu là việc làm để tiết kiệm ngân sách nhà nước, công khai, minh bạch và khách quan. Nhưng việc một nhà thầu liên tiếp trúng thầu với tại 1 đơn vị thì cũng chính là dấu hỏi lớn? Có hay không việc chủ đầu tư ưu ái nhà thầu, có hay không việc “sắp xếp” để đơn vị này tham gia và trúng thầu tại Ban Quản lý Hồ Tây?

Trước thông tin trên, đề nghị UBND thành phố Hà Nội, UBND quận Tây Hồ, Công an kinh tế TP Hà Nội nhanh chóng vào cuộc thanh kiểm tra và làm rõ những bất thường tại các gói thầu do Ban quản lý Hồ Tây làm chủ đầu tư, đồng thời xử lý nghiêm minh trong trường hợp nếu để xảy ra sai phạm?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc./.

Bài và ảnh: Duy Dũng

Tin liên quan

Tin mới hơn

Trà Vinh: Mô hình tôm càng xanh xen lúa mang lại thu nhập cao

Trà Vinh: Mô hình tôm càng xanh xen lúa mang lại thu nhập cao

LNV - Xã cù lao Long Hòa, huyện Châu Thành là địa phương có mô hình sản xuất lúa hữu cơ kết hợp nuôi thủy sản (tôm càng xanh) khá phát triển và mang lại thu nhập cao. Với mô hình nuôi tôm càng xanh xen canh, nông dân cù lao Long Hòa thu nhập từ 200 - 250 triệu đồng/ha/năm và tỷ lệ rủi ro chỉ chiếm khoảng 10%.
Thanh Hoá: Nguồn vốn tín dụng chính sách Góp phần phát triển Làng nghề truyền thống và sản phẩm OCOP

Thanh Hoá: Nguồn vốn tín dụng chính sách Góp phần phát triển Làng nghề truyền thống và sản phẩm OCOP

OVN - Thời gian qua, nguồn vốn tín dụng chính sách không chỉ giúp hàng nghìn hộ dân trên địa bàn huyện Thọ Xuân đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, thoát nghèo bền vững, vươn lên trong cuộc sống mà còn góp phần duy trì và phát triển đối với các sản phẩm OCOP, phát triển các nghề, làng nghề truyền thống.
Nam Định: Mô hình sản xuất nông nghiệp tuần hoàn mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội cao.

Nam Định: Mô hình sản xuất nông nghiệp tuần hoàn mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội cao.

LNV - Phát triển kinh tế tuần hoàn được cho là giải pháp hữu hiệu nhằm thúc đẩy nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp, bảo vệ môi trường, hướng đến mục tiêu phát triển kinh tế xanh, bền vững. Xã Tân Thành (Vụ Bản) đã xây dựng thành công mô hình kinh tế tuần hoàn trên quy mô lớn với sự liên kết giữa các hộ trồng hoa, rau màu và chăn nuôi gà mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội cao.
Điểm sáng mặt hàng may mặc tại Tây Nguyên

Điểm sáng mặt hàng may mặc tại Tây Nguyên

LNV - Trải qua gần 28 năm xây dựng và trưởng thành (1996 - 2024), Xí nghiệp may Kon Tum đang dần khẳng định vị thế của một doanh nghiệp tiềm năng, phát triển bền vững, có nhiều đóng góp đối với sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Tạo việc làm ổn định cho hàng trăm lao động tại chỗ, nhất là lao động người đồng bào dân tộc thiểu số vùng Tây Nguyên.
Nông dân ở “thủ phủ” đào phai Hà Tĩnh tất bật chăm sóc đào kịp nở hoa đón Tết

Nông dân ở “thủ phủ” đào phai Hà Tĩnh tất bật chăm sóc đào kịp nở hoa đón Tết

LNV - Những ngày này, ở Làng nghề hoa cây cảnh Bắc Sơn xã Lưu Vĩnh Sơn, huyện Thạch Hà (tỉnh Hà Tĩnh), người nông dân đang bận rộn đi tuốt lá, chăm sóc, nuôi dưỡng nụ hoa cho cây đào phai, hứa hẹn một mùa hoa tươi thắm đón Tết Nguyên Đán 2024.
Hà Nội: Hàng Việt sẽ lên ngôi trong Tết Nguyên đán 2024

Hà Nội: Hàng Việt sẽ lên ngôi trong Tết Nguyên đán 2024

LNV - Để phục vụ nguồn hàng cho nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán 2024, Sở Công Thương Hà Nội đang tích cực phối hợp với các Sở, ngành, địa phương, triển khai chương trình bình ổn thị trường mà UBND TP. Hà Nội đã phê duyệt.

Tin khác

Đắk Lắk: Nỗ lực bình ổn giá thị trường dịp Tết Nguyên đán

Đắk Lắk: Nỗ lực bình ổn giá thị trường dịp Tết Nguyên đán

LNV - Tỉnh Đắk Lắk đã triển khai kế hoạch bình ổn giá thị trường, nhằm hạn chế tăng giá, kiềm chế lạm phát, thúc đẩy sản xuất, kích cầu tiêu dùng cuối năm 2023 và Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
10 dấu ấn nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội năm 2023

10 dấu ấn nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội năm 2023

LNV - Khép lại năm 2023, trong bối cảnh khó khăn, thách thức nhiều hơn cơ hội và thuận lợi, tình hình diễn biến bất thường, phức tạp vượt mọi dự báo trước đó, chúng ta đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, khá toàn diện, nhiều lĩnh vực đạt thành tựu, dấu ấn nổi bật.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khởi công dự án nhà ở xã hội hơn 4000 căn hộ tại Hải Phòng

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khởi công dự án nhà ở xã hội hơn 4000 căn hộ tại Hải Phòng

LNV - Ngày 6/1/2024 UBND thành phố Hải Phòng Phối hợp với công ty cổ phần Vinhomes - thuộc Tập đoàn Vingroup, tổ chức Lễ khởi công dự án nhà ở xã hội mang thương hiệu Happy Homes, địa chỉ tại phường Tràng Cát quận Hải An, thành phố Hải Phòng.
Siết chặt kiểm soát dịch cúm gia cầm, bảo đảm nguồn cung thực phẩm dịp Tết

Siết chặt kiểm soát dịch cúm gia cầm, bảo đảm nguồn cung thực phẩm dịp Tết

LNV - Để bảo đảm nguồn cung thịt gia cầm phục vụ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, ngành nông nghiệp Hà Nội đang chỉ đạo triển khai nhiều giải pháp nhằm kiểm soát chặt dịch bệnh, nhất là cúm gia cầm.
Hối hả cho mùa hoa Tết bội thu

Hối hả cho mùa hoa Tết bội thu

LNV - Chỉ còn hơn một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, nông dân ở các làng nghề trồng hoa của huyện Mê Linh đang hối hả ra đồng chăm sóc để kịp thời cung ứng hoa cho thị trường.
Diễn đàn chuyển đổi số Hải Phòng 2023

Diễn đàn chuyển đổi số Hải Phòng 2023

LNV - LNV- Uỷ ban nhân dân thành phố Hải Phòng phối hợp với Hiệp hội phần mềm và dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) vừa tổ chức diễn đàn chuyển đổi số Hải Phòng 2023 với chủ đề "Kiến tạo dữ liệu số-Nền tảng phát triển kinh tế xã hội"
Hướng đi mới cho phát triển kinh tế nông thôn

Hướng đi mới cho phát triển kinh tế nông thôn

LNV - Hà Nội có 1.350 làng nghề và làng có nghề; hơn 2.000 sản phẩm OCOP (Chương trình mỗi xã một sản phẩm) từ 3 sao trở lên. Điều đó cho thấy, tiềm năng phát triển sản phẩm làng nghề và sản phẩm OCOP của Hà Nội rất lớn. Hiện tại, thành phố đang triển khai xây
Trồng lúa trên ruộng rươi ở Hải Phòng

Trồng lúa trên ruộng rươi ở Hải Phòng

LNV - Sản phẩm gạo hữu cơ sạch (gạo ruộng rươi) của Hợp tác xã Sản xuất kinh doanh dịch vụ Thuỵ Hương (huyện Kiến Thuỵ, thành phố Hải Phòng) đạt tiêu chuẩn OCOP 3-4 sao. Mấy năm gần đây đã được người tiêu dùng Hải Phòng và nhiều tỉnh thành khác trên cả nước biết đến và tin dùng.
Doanh nhân, nghệ nhân Ngô Thị Tính - Người gìn giữ và phát triển bánh Bảo Minh truyền thống

Doanh nhân, nghệ nhân Ngô Thị Tính - Người gìn giữ và phát triển bánh Bảo Minh truyền thống

LNV - Sinh ra và lớn lên trong cái nôi của bánh kẹo truyền thống Hà Nội, tiếp thu và sớm áp dụng khoa học công nghệ, máy thiết bị hiện đại kết hợp với bí quyết cổ truyền của ông bà để lại giữ nguyên được hương vị bánh truyền thống trong từng sản phẩm. Doanh nhân, nghệ nhân Ngô Thị Tính ngày càng vững bước với con đường nuôi dưỡng đam mê cháy bỏng là gìn giữ và phát huy nghề truyền thống, nối dài hương vị bánh kẹo Hà Nội xưa đến mãi mai sau.
Phố cưới hỏi - trầu cau Chợ Lớn nhộn nhịp ngày cuối năm

Phố cưới hỏi - trầu cau Chợ Lớn nhộn nhịp ngày cuối năm

LNV - Con đường Lê Quang Sung (phường 2, Quận 6, TP. Hồ Chí Minh) vốn nổi tiếng chuyên buôn bán đồ lễ cưới hỏi, giỗ chạp, trong đó có trầu cau – vật phẩm không thể thiếu của người dân khi thực hiện những nghi thức tín ngưỡng, thờ cúng. Thời điểm cuối năm, con đường này càng trở nên nhộn nhịp, tấp nập “kẻ bán người mua” chuẩn bị cho lễ cưới hỏi, đón mừng năm mới.
Nuôi ốc bươu đen - Nông dân làm giàu ngay trên vườn nhà

Nuôi ốc bươu đen - Nông dân làm giàu ngay trên vườn nhà

LNV - Năm 2021, anh Hoàng Võ Tuấn, 35 tuổi ở thôn Thịnh Cường, xã Tân Dân, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) đang làm ăn ở miền Nam phải về quê tránh dịch Covid 19 như hàng ngàn người dân miền Trung lúc đó. Không chịu cảnh thất nghiệp và ngồi chờ ngày trở lại miền Nam làm việc, anh Tuấn đã nung nấu ý định làm giàu ngay trên quê hương, ngay trên chính mảnh vườn của gia đình. Anh bắt đầu tìm hiểu các mô hình kinh tế và cách làm nhằm mang lại hiệu quả cao. Cuối cùng người thanh niên đã xác định nuôi ốc bươu đen có thể là một hướng đi phù hợp, có thể làm thay đổi đời sống cho anh và gia đình.
Điểm sáng của doanh nghiệp sản xuất bao bì

Điểm sáng của doanh nghiệp sản xuất bao bì

LNV - Công ty Cổ phần Tân Long là đơn vị hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh ,sản xuất bao bì từ giấy và bìa, các sản phẩm bằng nhựa cao cấp. Sản phẩm của Công ty đã có mặt trên toàn lãnh thổ Việt Nam và ngày càng khẳng định được vị trí của mình trong nước nói chung và ngành bao bì nói riêng.
Doanh nhân Trần Anh Tuấn “Cánh chim không biết mỏi”

Doanh nhân Trần Anh Tuấn “Cánh chim không biết mỏi”

LNV - Ông Trần Anh Tuấn là một trong những nhà doanh nhân trẻ tại Việt Nam đã từng được nhận nhiều bằng khen, giấy khen trong quá trình phát triển, xây dựng kinh tế tập thể với những mô hình chăm sóc sức khỏe nổi bật, mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng.
Hải Phòng sẽ tổ chức Hội nghị Phát huy nguồn lực kiều bào, kết nối địa phương và doanh nghiệp

Hải Phòng sẽ tổ chức Hội nghị Phát huy nguồn lực kiều bào, kết nối địa phương và doanh nghiệp

LNV - Chiều 14/12, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao phối hợp UBND thành phố Hải Phòng tổ chức Họp báo cung cấp thông tin về Hội nghị “Phát huy nguồn lực kiều bào kết nối địa phương và doanh nghiệp”.
Lumitex Việt Nam - 25 năm xây dựng và trưởng thành

Lumitex Việt Nam - 25 năm xây dựng và trưởng thành

LNV - Từ hàng chục năm trước (1998) các sản phẩm mang thương hiệu "Rèm mành Thanh Hương" đã được các nhà trang trí nội thất, người tiêu dùng Hải Phòng biết đến bởi rất phù hợp cho việc sử dụng che nắng và trang trí nội thất trong các căn hộ từ bình dân đến cao cấp.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
Mới nhất Đọc nhiều
Đoan Hạ trở thành xã nông thôn mới nâng cao đầu tiên của huyện Thanh Thủy

Đoan Hạ trở thành xã nông thôn mới nâng cao đầu tiên của huyện Thanh Thủy

LNV - Trong những ngày xuân mới Giáp Thìn 2024, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Đoan Hạ, huyện Thanh Thủy (Phú Thọ) phấn khởi đón nhận niềm vui đủ điều kiện đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao. Xã Đoan Hạ cũng là địa phương đầu tiên của huyện Thanh Thủy
Bắc Giang: Quan tâm phát triển sản phẩm OCOP

Bắc Giang: Quan tâm phát triển sản phẩm OCOP

OVN - Tỉnh Bắc Giang có nhiều sản phẩm OCOP từ cây dược liệu với chất lượng tốt, mẫu mã đẹp, được khách hàng tin dùng. Thời gian qua, các cấp, ngành trong tỉnh đã quan tâm thực hiện nhiều cơ chế, chính sách để phát triển sản phẩm OCOP từ những loại cây này.
Tuyên Quang - Khởi nghiệp từ sản phẩm OCOP

Tuyên Quang - Khởi nghiệp từ sản phẩm OCOP

LNV - Không chỉ nổi tiếng ở địa phương, sản phẩm OCOP dưa chuột An Hòa của Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp - kinh doanh hàng nông sản An Hòa, xã An Hòa, huyện Tam Dương còn phát triển mạnh, vươn tới nhiều tỉnh, thành lân cận. Từ “cây OCOP”, nông dân, tiểu
Bảo hộ nhãn hiệu tập thể: Cơ hội cho đồ gỗ mỹ nghệ Phù Khê phát triển

Bảo hộ nhãn hiệu tập thể: Cơ hội cho đồ gỗ mỹ nghệ Phù Khê phát triển

LNV - Trải qua gần 800 năm lịch sử, sản phẩm chạm rồng của Phù Khê vẫn được những người trong nghề đánh giá là mềm mại, tinh tế nhưng rất cá tính trong hình dáng đường nét. Năm 2023, đồ gỗ mỹ nghệ Phù Khê đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận bảo hộ nhãn hiệu tập thể, tạo cơ hội cho đồ gỗ mỹ nghệ Phù Khê phát triển, nâng tầm thương hiệu, khẳng định giá trị sản phẩm làng nghề.
Trà Vinh: Mô hình tôm càng xanh xen lúa mang lại thu nhập cao

Trà Vinh: Mô hình tôm càng xanh xen lúa mang lại thu nhập cao

LNV - Xã cù lao Long Hòa, huyện Châu Thành là địa phương có mô hình sản xuất lúa hữu cơ kết hợp nuôi thủy sản (tôm càng xanh) khá phát triển và mang lại thu nhập cao. Với mô hình nuôi tôm càng xanh xen canh, nông dân cù lao Long Hòa thu nhập từ 200 - 250 triệu đồng/ha/năm và tỷ lệ rủi ro chỉ chiếm khoảng 10%.
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
vf
Giao diện di động