Hà Nội: 30°C Hà Nội
Đà Nẵng: 31°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 0°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 0°C Thừa Thiên Huế

Bà Rịa – Vũng Tàu: Tranh chấp đất 30 năm không hồi kết?

LNV - Sau khi trì hoãn giải quyết vụ tranh chấp đã kéo dài hơn 30 năm, ông Vũ Hồng Thuấn- Phó Chủ tịch UBND Tp. Vũng Tàu lại tiếp tục gửi ngược văn bản đến UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (BR-VT) và Sở Tài Nguyên và Môi trường (Sở TNMT) để xin ý kiến hướng dẫn. Đầu tháng 3/2020, Sở TMNT đã có văn bản trả lời, thế nhưng đến nay ông Thuấn vẫn chưa có động thái giải quyết dứt điểm vụ tranh chấp này.
Đã có văn bản hướng dẫn, vì sao vẫn chần chừ?

Vừa qua, Tạp chí Làng nghề Việt tiếp tục nhận được khiếu nại của ông Phan Văn Bơ (được ông Hồ Lai ủy quyền) về việc UBND Tp. Vũng Tàu trì hoãn không giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất đã kéo dài từ năm 1998 đến nay. Trước đó, vụ tranh chấp giữa ông Hồ Lai và gia đình ông Lê Văn Quang đã được UBND tỉnh BR-VT ra quyết định 1261/QĐ-UBND ngày 17/5/2018, nội dung chấp nhận đơn của ông Hồ Lai và yêu cầu hủy toàn bộ nội dung quyết định số 4835/QĐ-UBND của UBND TP. Vũng Tàu. Đồng thời, yêu cầu Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu hủy bỏ quyết định 4835, giải quyết lại từ đầu theo quy định của Luật Đất đai.

Sau đó, ngày 09/01/2020, UBND Tp. Vũng Tàu mới tổ chức cuộc họp Thường trực UBND Thành phố để xem xét giải quyết vụ tranh chấp trên. Tại đây, Phòng TNMT cũng đã có báo cáo số 3658/BC-TNMT tổng hợp kết quả xác minh và đề xuất hướng giải quyết như sau: UBND TP Vũng Tàu ban hành quyết định công nhận QSDĐ diện tích 432m2 thuộc một phần thửa 262, tờ bản đồ số 10, phường Rạch Dừa cho ông Hồ Lai theo sơ đồ vị trí do Phòng Địa chính (nay Phòng TNMT) lập ngày 21/6/2004; Ông Hồ Lai được đền bù giá trị sử dụng đất theo quy định hiện hành. Bên cạnh đó, các ông bà Lê Thị Lành, Lê Thị Trơn, Lê Văn Thuận được đền bù cây cối, hoa màu trên diện tích đất tranh chấp theo quy định hiện hành. Với đề xuất này, có đến 5/7 ý kiến đồng ý, thế nhưng, gạt qua kết quả biểu quyết, ông Vũ Hồng Thuấn- Phó Chủ tịch UBND Tp Vũng Tàu không ra quyết định, thay vào đó lại gửi văn bản ngược lại UBND tỉnh BR-VT và Sở TMNT tỉnh để xin ý kiến.
Văn bản hướng dẫn của Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Ngày 04/03/2020, Sở TNMT tỉnh BR-VT đã có văn bản trả lời số 1071/STNMT-CCQLĐĐ xác định sự việc không có tình tiết mới và đại đa số các thành viên trong cuộc họp đã đồng ý với đề xuất của cơ quan chuyên môn vì thế “quyền quyết định giải quyết tranh chấp sử dụng đất (lần đầu) thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND Thành phố Vũng Tàu.”

Đưa đi đưa lại đến bao giờ?

Là cơ quan tham mưu của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu về đất đai Sở TMNT đề xuất ý kiến để UBND Tp. Vũng Tàu trả lời theo đúng thẩm quyền, nhưng đã 2 tháng trôi qua người trong cuộc vẫn chưa nhận được quyết định thỏa đáng từ phía lãnh đạo UBND Tp.Vũng Tàu. Ngày 25/5/2020, Phóng viên đã liên hệ UBND Tp. Vũng Tàu để làm rõ lý do trì hoãn sự việc. Thư ký của Phó Chủ tịch Vũ Hồng Thuấn cho biết hiện ông Thuấn rất bận và đã kín lịch vì đang chuẩn bị cho Đại hội Đảng nên không thể tiếp được. Bên cạnh đó, thư ký còn cho biết thêm ông Thuấn hướng dẫn PV cứ làm việc với Phòng TNMT.

Liên quan đến phòng TNMT, theo ông Phan Văn Bơ cho hay đã nhận được thông báo từ ông Nguyễn Thế Khang- Tổ trưởng tổ giải quyết đơn thư thuộc Phòng TNMT. Ông Khang cho biết cán bộ xử lý hồ sơ trước kia đã về hưu, nay hồ sơ được bàn giao cho ông và xác nhận với ông Phan Văn Bơ: “Hồ sơ của ông Hồ Lai sẽ được Bộ phận giải quyết đơn thư thuộc phòng Tài nguyên và Môi trường tham mưu, giải quyết dứt điểm vào báo cáo UBND thành phố Vùng Tàu trước ngày 30/4/2020”


Giấy xác nhận.


“Đã hơn 1 tháng kể từ ngày 30/4/2020, UBND Tp. Vũng Tàu cũng như Bộ phận giải quyết đơn thư vẫn chưa có bất kỳ thông báo nào, mỗi tuần tôi đều đến UBND Tp. Vũng Tàu trông ngóng nhưng các cán bộ đều hứa hẹn chung chung không có thời hạn cụ thể. Tôi nay cũng cao tuổi rồi, sức khỏe yếu đâu thể tuần nào cũng chạy lên chạy về mãi được. Vừa tốn thời gian, tiền bạc, công sức vừa phải chờ đợi trong vô vọng.”- Ông Phan Văn Bơ bức xúc.

Thời gian gần đây cả nước đang tổ chức Đại hội Đảng các cấp và UBND Tp. Vũng Tàu cũng ráo riết chuẩn bị. Nhưng không vì thế mà lơ là, bỏ qua việc giải quyết tranh chấp của người dân, nhất là vụ việc đã kéo dài từ những năm 1998 đến nay. Theo Khoản 40, Điều 2, Nghị định 01/2017/NĐ-CP quy định thời hạn giải quyết tranh chấp đất đai thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND cấp huyện (huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh) không quá 45 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ. Như vậy, đến nay đã quá thời hạn theo luật định, phải chăng ông Vũ Hồng Thuấn cố tình kéo dài việc giải quyết tranh chấp vì sợ trách nhiệm, không đủ năng lực hay có điều gì mờ ám?

Không những thế, ngày 21/8/2019, Phòng TNMT đã có báo cáo số 3658/BC-TNMT về kết quả xác minh sự việc và đề xuất giải quyết do ông Phạm Huy Liền- Phó trưởng phòng TNMT ký thay cho Trưởng phòng. Vậy tại sao UBND Tp. Vũng Tàu lại chỉ đạo Phòng TNMT tham mưu, báo cáo lần nữa? Liệu việc thay đổi cán bộ phụ trách hồ sơ có ảnh hưởng gì đến bản chất sự việc hay vì UBND Tp. Vũng Tàu cố tình kéo dài vụ tranh chấp? Trong khi, thẩm quyền giải quyết thuộc về UBND Tp. Vũng Tàu mà cụ thể là ông Vũ Hồng Thuấn, đáng lẽ ra, sau khi nhận ý kiến hướng dẫn từ Sở TNMT, ông Thuấn phải căn cứ vào đó mà ra quyết định giải quyết. Nếu cứ yêu cầu làm báo cáo rồi xin ý kiến, sau đó lại tiếp tục báo cáo thì vụ tranh chấp này phải kéo dài thêm bao nhiêu năm nữa?

Trong khi, người dân vẫn chưa hết hoang mang sau hàng loạt sai phạm về quản lý đất đai của cựu lãnh đạo UBND Tp. Vũng Tàu, cho thấy việc nhanh chóng giải quyết tranh chấp, xoa dịu lòng dân là hành động nhất thiết nên được ưu tiên. Qua đó, Tạp chí Làng nghề Việt Nam đề nghị UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nhanh chóng đôn đốc xử lý dứt điểm vụ tranh chấp và có biện pháp răn đe đối với những cán bộ cố tình trị hoãn không làm đúng vai trò trách nhiệm của mình. Đồng thời, xem xét việc thay đổi người giải quyết hồ sơ nếu xét thấy cán bộ hiện tại không đủ năng lực để vụ tranh chấp được giải quyết một cách nhanh chóng và dứt điểm.

Bài và ảnh: Nhóm PVMN

Tin liên quan

Tin mới hơn

Xuất khẩu gạo Sóc Trăng lập kỷ lục

Xuất khẩu gạo Sóc Trăng lập kỷ lục

LNV - Nhờ sản xuất, liên kết tiêu thụ thuận lợi, giá lúa gạo ở mức cao, 6 tháng đầu năm 2024, giá trị xuất khẩu gạo Sóc Trăng đạt mức cao nhất từ trước đến nay.
Thanh hoá: Đưa sản phẩm làng nghề vươn xa

Thanh hoá: Đưa sản phẩm làng nghề vươn xa

LNV - Thanh Hóa được biết đến là địa phương có nhiều nghề, làng nghề truyền thống hàng trăm năm tuổi, với nhiều sản phẩm có tính đặc trưng, mang đậm hồn cốt văn hóa của mỗi địa phương. Để đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của thị trường, nhiều làng nghề đã thay đổi phương thức sản xuất, áp dụng công nghệ hiện đại, tạo ra các sản phẩm chất lượng cao cả về mẫu mã và chất lượng. Đồng thời, quan tâm, xây dựng các kênh bán hàng thương mại điện tử để quảng bá, tìm kiếm thị trường, tham gia sàn giao dịch thương mại điện tử và sử dụng mạng xã hội để xúc tiến thương mại cho sản phẩm làng nghề vươn xa.
Lương y Nguyễn Hữu Bằng gắn bó với nghề làm thuốc Đông y gia truyền

Lương y Nguyễn Hữu Bằng gắn bó với nghề làm thuốc Đông y gia truyền

LNV - Huyện Thạch Thất (Hà Nội) nổi danh là vùng đất làng nghề của quê hương Xứ Đoài. Trong đó, nghề bốc thuốc Đông y đã cải thiện thu nhập và góp phần chăm sóc sức khỏe của người dân địa phương.
Bến Tre: Hiệu quả kinh tế cao từ mô hình nuôi chim bồ câu

Bến Tre: Hiệu quả kinh tế cao từ mô hình nuôi chim bồ câu

LNV - Trong những năm gần đây, mô hình nuôi chim bồ câu dần được mở rộng tuy nhiên chủ yếu vẫn nhỏ lẻ, manh mún chưa đáp ứng được nhu cầu thị trường. Nắm bắt điều đó, ông Nguyễn Văn Tiếng ở ấp An Thiện, xã Thành Thới B, huyện Mỏ Cày Nam đã mạnh dạn đầu tư mô hình nuôi chim bồ câu mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Quảng Nam thu ngân sách hơn 12 nghìn tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm

Quảng Nam thu ngân sách hơn 12 nghìn tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm

LNV - Theo thông tin từ UBND tỉnh Quảng Nam, trong 6 tháng đầu năm 2024, tổng thu ngân sách Nhà nước (NSNN) của tỉnh đã đạt hơn 12 nghìn tỷ đồng, chiếm hơn 51% dự toán do HĐND tỉnh giao phó. Tỉnh cũng đã chấm dứt đà tăng trưởng âm trong quý I và đạt kết quả tăng trưởng dương trong quý II tăng (6,5%).
Ninh Bình: Mô hình nuôi cầy hương mang lại hiệu quả kinh tế cao

Ninh Bình: Mô hình nuôi cầy hương mang lại hiệu quả kinh tế cao

LNV - Sau gần 1 năm mạnh dạn đầu tư nuôi cầy hương, anh Nguyễn Văn Tám, ở thôn Ngải, xã Văn Phong, huyện Nho Quan (Ninh Bình) bước đầu có thu nhập ổn định. Đây là mô hình con nuôi mới, mang lại hiệu quả kinh tế cao ở huyện miền núi Nho Quan.

Tin khác

Hòa Bình: Huyện Yên Thủy làm tốt chương trình phát triển kinh tế - xã hội

Hòa Bình: Huyện Yên Thủy làm tốt chương trình phát triển kinh tế - xã hội

LNV - Huyện Yên Thủy có diện tích tự nhiên trên 28 nghìn ha, dân số trên 64 vạn người. Những năm qua, huyện luôn chú trọng, kịp thời triển khai thực hiện hiệu quả các chương trình, dự án, chính sách dân tộc trên địa bàn. Do vậy, vùng dân tộc, nhất là vùng đặc biệt khó khăn đã được đầu tư từng bước hoàn thiện cơ sở hạ tầng với điện, đường, trường, trạm... thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) về xây dựng nông thôn mới vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN) trên địa bàn huyện.
Quận Hoàng Mai (Hà Nội): Công tác đầu tư công, đầu tư hạ tầng là một trong ba khâu đột phá

Quận Hoàng Mai (Hà Nội): Công tác đầu tư công, đầu tư hạ tầng là một trong ba khâu đột phá

LNV - Phát biểu khai mạc kỳ họp thứ 11 HĐND quận Hoàng Mai khoá IV (nhiệm kỳ 2021 - 2026) ngày 17/5/2024, Bí thư Quận ủy Hoàng Mai Nguyễn Xuân Linh khẳng định: Công tác đầu tư công, đầu tư hạ tầng khung của quận là một trong ba khâu đột phá quan trọng Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận Hoàng Mai lần thứ IV. Theo đó, sẽ điều chỉnh, bổ sung Kế hoạch đầu tư công năm 2024, Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025, bổ sung danh mục dự án dự kiến đầu tư nguồn vốn ngân sách Quận.
Huyện Mỹ Đức (Hà Nội): Phát triển kinh tế chăm lo đời sống nhân dân

Huyện Mỹ Đức (Hà Nội): Phát triển kinh tế chăm lo đời sống nhân dân

LNV - Ngay từ đầu năm 2024, UBND huyện Mỹ Đức đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo điều hành phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước năm 2024. Chỉ đạo xây dựng kế hoạch thăm, tặng quà tết đối tượng chính sách, người có công và tổ chức đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 đảm bảo an toàn, lành mạnh, tiết kiệm; Tổ chức lễ hội Chùa Hương năm 2024. Đảm bảo trật tự văn minh đô thị, phòng chống tội phạm, an toàn giao thông đường bộ, đường thủy nội địa.
Thành phố Hồ Chí Minh phát triển thương mại điện tử

Thành phố Hồ Chí Minh phát triển thương mại điện tử

LNV - Nhằm xây dựng cơ sở dữ liệu về hoạt động thương mại điện tử (TMĐT), phục vụ công tác quản lý nhà nước và triển khai các chương trình phát triển TMĐT, UBND TP. HCM đã ban hành Kế hoạch số phát triển TMĐT trên địa bàn Thành phố năm 2024.
Quàng Ninh: Sản lượng giảm, vải chín sớm được giá

Quàng Ninh: Sản lượng giảm, vải chín sớm được giá

LNV - Mùa vải chín sớm Phương Nam, TP Uông Bí (tỉnh Quảng Ninh) đang trong giai đoạn thu hoạch rộ. Do ảnh hưởng của thời tiết không thuận, sản lượng vải năm nay giảm so với mọi năm, tuy nhiên người dân trồng vải vẫn rất phấn khởi vì vải năm nay “mất mùa lại được giá”
Bảo vệ sinh thái sản xuất lúa hữu cơ trên ruộng rươi

Bảo vệ sinh thái sản xuất lúa hữu cơ trên ruộng rươi

LNV - Sau hai năm triển khai, mô hình phát triển vùng nuôi rươi kết hợp trồng lúa theo hướng hữu cơ tại Thị xã Hồng Lĩnh (tỉnh Hà Tĩnh) đã giúp bà con nông dân nâng cao sản lượng lúa và rươi trên đồng ruộng, mở ra hướng đi bền vững hơn cho ngành nông nghiệp ở địa phương.
Ngọt ngào hương vị mật ong rừng Mỹ Thuận

Ngọt ngào hương vị mật ong rừng Mỹ Thuận

LNV – Với địa hình miền núi có nhiều loại cây có hoa, HTX dịch vụ nông lâm nghiệp Mỹ Thuận đã và đang phát huy lợi thế để tạo ra những sản phẩm mật ong rừng chất lượng, góp phần phát triển kinh tế cho người dân.
Quảng Trị: Mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ mang lại hiệu quả kinh tế cao

Quảng Trị: Mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ mang lại hiệu quả kinh tế cao

LNV - Nhờ canh tác cây trồng theo hướng hữu cơ, chị Trần Thu Trang (39 tuổi, quê xã Vĩnh Giang, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị) đã thu về lợi nhuận cao và góp phần cung cấp sản phẩm nông sản sạch cho người tiêu dùng.
Công ty Điện lực Hưng Yên chuyển đổi số mang tiện ích đến khách hàng

Công ty Điện lực Hưng Yên chuyển đổi số mang tiện ích đến khách hàng

LNV - Hiện nay, Công ty Điện lực Hưng Yên đã cơ bản hoàn thành công tác số hóa dữ liệu, xây dựng thành công kho dữ liệu, tập trung số hóa cho từng bộ phận, bao gồm: Số hóa các quy trình cung cấp dịch vụ điện và chăm sóc khách hàng; Chuẩn hóa và đảm bảo dữ liệu.
Vải sớm Bắc Giang vào mùa thu hoạch bán được giá cao

Vải sớm Bắc Giang vào mùa thu hoạch bán được giá cao

LNV - Hiện nay, những vườn vải sớm trên địa bàn huyện Tân Yên đã bắt đầu cho thu hoạch, các nhà vườn tấp nập khách đến tham quan, đặt mua, giá bán tăng 30-40% so với năm ngoái.
Hà Tĩnh: Nhiều mô hình kinh tế nông nghiệp đem lại thu nhập cao cho người dân

Hà Tĩnh: Nhiều mô hình kinh tế nông nghiệp đem lại thu nhập cao cho người dân

LNV - Nhiều mô hình kinh tế hiệu quả tại xã Tân Lâm Hương (Thạch Hà, Hà Tĩnh) đã đem lại thu nhập khá cho người dân, góp phần xây dựng nông thôn mới.
Bắc Giang: Phụ nữ tổ hợp tác Tràng Bắn cùng nhau làm kinh tế giỏi

Bắc Giang: Phụ nữ tổ hợp tác Tràng Bắn cùng nhau làm kinh tế giỏi

LNV – Vốn là một xã đặc biệt khó khăn của huyện Yên Thế (Bắc Giang), thời gian gần đây, người dân ở xã Đồng Vương đã giúp nhau phát triển kinh tế bằng nhiều hình thức, trong đó nổi bật là việc thành lập mô hình Tổ hợp tác và tiêu thụ nông sản bản Tràng Bắn.
Nam Định: Mô hình chăn nuôi áp dụng công nghệ cao mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt

Nam Định: Mô hình chăn nuôi áp dụng công nghệ cao mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt

LNV - Thời gian qua, các doanh nghiệp, hộ chăn nuôi lớn ở nhiều địa phương trong tỉnh tiếp tục đầu tư ứng dụng công nghệ cao nhằm tăng năng suất, nâng cao chất lượng sản phẩm và phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm vệ sinh môi trường, góp phần phát triển chăn nuôi bền vững.
Hà Giang: Làm giàu từ mô hình nuôi hươu lấy nhung

Hà Giang: Làm giàu từ mô hình nuôi hươu lấy nhung

LNV - Đầu tư nuôi Hươu sao ban đầu có chi phí lớn song hiệu quả kinh tế mà loài vật nuôi này mang lại cho người nông dân khá cao. Đặc biệt đầu ra của sản phẩm khai thác đến đâu hết đến đó. Nhờ hiệu quả kinh tế mang lại nên trong những năm trở lại đây, phong trào nuôi hươu sao lấy nhung trên địa bàn tỉnh Hà Giang ngày càng phát triển.
Người phụ nữ mạnh dạn làm giàu từ nghề trồng hoa

Người phụ nữ mạnh dạn làm giàu từ nghề trồng hoa

LNV - Từ những lợi thế ở mảnh đất quê hương, chị Nguyễn Thị Năm (xã Thụy An, Sơn Tây, Hà Nội) đã trồng thành công nhiều loại hoa, mang lại nguồn thu nhập tốt cho gia đình.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
Mới nhất Đọc nhiều
Lai Châu: Nhiều giải pháp hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp

Lai Châu: Nhiều giải pháp hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp

LNV - Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp được xem là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Tỉnh đoàn Lai Châu nhằm tập hợp, đoàn kết thanh niên trong tỉnh. Tỉnh đoàn triển khai nhiều chương trình nhằm nâng cao nhận thức, khơi dậy tinh thần khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo của thanh niên.
Ấn tượng nông thôn mới Thái Nguyên

Ấn tượng nông thôn mới Thái Nguyên

LNV - Cùng với phát triển công nghiệp, đô thị, dịch vụ, quá trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên có những bước tiến mới, ấn tượng, số xã, huyện đạt chuẩn nông thôn mới ngày càng nhiều; đời sống người dân được cải thiện rõ rệt, hạ tần
Khi sản phẩm OCOP giúp giữ chân du khách

Khi sản phẩm OCOP giúp giữ chân du khách

OVN - Thống kê của Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) cho thấy, lượng du khách tham gia các hình thức du lịch nông thôn, sinh thái chiếm khoảng 10%, với doanh thu khoảng 30 tỷ USD/năm. Trung bình mỗi năm, tỷ lệ khách đi du lịch nông thôn tăng 10 - 30%...
Tuy Phong: Thêm 2 sản phẩm được công nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao

Tuy Phong: Thêm 2 sản phẩm được công nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao

OVN - Mới đây, ông Nguyễn Trung Trực – Chủ tịch UBND huyện Tuy Phong đã ban hành quyết định công nhận kết quả đánh giá, phân hạng sản phẩm tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) huyện Tuy Phong năm 2024 (đợt 1).
TPHCM: Phấn đấu có ít nhất 50% số xã đạt chuẩn nông thôn kiểu mẫu

TPHCM: Phấn đấu có ít nhất 50% số xã đạt chuẩn nông thôn kiểu mẫu

LNV - UBND TP.HCM vừa ban hành kế hoạch thực hiện xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn vùng nông thôn TP.HCM với mục tiêu phấn đấu đến cuối năm 2025, có ít nhất 50% số xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu gắn với đô thị hóa trên địa bàn vùng nông thôn Thành phố giai đoạn 2021 – 2025.
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
ct-tnhh-pt-xuan-thanh
ctcp-xd-tan-loc
nong-nghiep-xanh
minh-hieu
nhu-thanh
an-phat
thanh-chau
thuan-duc
ha-tinh
binh-dinh
Giao diện di động