Ảnh hưởng dịch Covid -19, trám nếp đen Cao Bằng vào mùa, giá rẻ chưa từng thấy
“Trám đen luôn được gọi là đặc sản Cao Bằng. Đây cũng là một món ngon nổi tiếng của người dân quê mình. Loại quả này có thể kết hợp với nhiều món khác khiến ai đã từng thưởng thức đều bị nghiền. Khác với trám tẻ, loại trám nếp đen ăn rất bở, bùi, thơm và béo ngậy”,

Ảnh hưởng dịch Covid -19, trám nếp đen Cao Bằng vào mùa, giá rẻ chưa từng thấy (Ảnh: Internet)
Vì từ nhỏ chị gắn bó với những cây trám đen nên chị Ly (Lạc Long Quân, Hà Nội) cho hay, loại cây này thân thẳng rất cao, chỉ mọc ở miền núi. Bởi thế, để thu hái được loại quả này khi vào mùa, người dân phải leo trèo khá vất vả và nguy hiểm.
“Một năm, trám nếp đen chỉ có một mùa mùa thu hoạch là mùa thu. Dù được chế biến kiểu gì thì món nào có trám cũng thơm ngon. Khi cho quả trám vào miệng, nhai kỹ sẽ thấy vị bùi, vị ngọt rất riêng. Ở nhà mình, mọi người hay nấu xôi trám đen ăn vừa lạ, lại ngậy mà không ngấy; hoặc mẹ nấu trám nhồi thịt, trám kho cá ăn rất đưa cơm”, chị Ly tấm tắc.
Tiểu thương này cho biết, trám nếp đen tại Cao Bằng có số lượng ít hơn hẳn trám trắng nên dù người nhà đã thu mua của các hộ trong bản cũng chỉ được khoảng 20 kg/ngày. Sau khi mua trám đen tươi về, phải chế biến ngay mới ngon.
Theo chị Ly, nếu một số quả khác khi hái về chỉ cần ninh nhừ hay luộc chín là ăn được, thì với trám khi bứt trên cây về rửa sạch, cho vào nước đun sôi thì quả cứng như đá, chát đắng không thể ăn được. Ngược lại, trám phải ngâm trong nước lã từ 2-3 giờ cho hết nhựa, rửa sạch. Sau đó, tùy theo sử dụng trám om hay trám nấu mà có hình thức nấu khác nhau.
Đơn cử nếu để om, nên ngâm trám với nước ấm khoảng chừng nửa tiếng thì chín, cùi có màu vàng, vị bùi, béo ngậy. Khi trám nguội, sờ thấy mềm, thôi hết nước đen thì vớt ra, dùng dao sắc cắt dọc quả trám, tách bỏ hạt. Trám om chấm với tương, ăn kèm với thịt ba chỉ luộc thì ngon tuyệt vì vị bùi, béo ngậy.
Nhưng nếu trrám nấu thì phải chế biến cầu kỳ hơn. Đây là trám đã được om chín, sau đó cho thêm muối, đun nhỏ lửa đến khi sôi lăn tăn, đem đổ vào vại ngâm để ăn dần. Cách nấu trám này có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau.
Hiện 1kg trám nếp đen Cao Bằng có giá bán 125.000 đồng/kg, rẻ một nửa so với năm ngoái là 250.000 đồng/kg. Do ảnh hưởng của dịch bệnh, việc luân chuyển trám đến các vùng miền gặp khó khăn nên trám đại hạ giá.
Vì thế, chị Ly tiết lộ nhiều bà nội trợ đặt mua cả 5-10 kg về chia nhau hoặc ăn dần. Chị cũng chỉ giao hàng cho khách mua từ 5kg trở lên, còn chuyển đi các tỉnh thành khác khách phải đặt 30 kg trở lên. Phí vận chuyển khách trả theo cước của phương tiện chuyển hàng.
Hiện mới vào mùa trám đen Cao Bằng, nhưng trên chợ mạng, hầu hết tiểu thương chỉ rao bán với giá từ 90.000-130.000 đồng/kg tùy loại trám đen Cao Bằng hay Hà Tĩnh. Trong đó, các bà nội trợ ở thành phố đặt mua nhiều vì cho rằng, loại trám này tốt cho sức khỏe, nhất là với những người ăn chay.
Lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Nguyên Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội) chia sẻ về công dụng của trám nếp nói riêng và quả trám nói chung, trám có tính ấm, ngọt, chát, vị chua, tác dụng thanh nhiệt giải độc và trị nhiều bệnh liên quan đến hô hấp, là thực phẩm có lợi cho sức khỏe. Quả trám chứa nhiều đạm, vitamin và đặc biệt là vitamin C, rất tốt để chữa bệnh kiết lỵ, đau đầu, chóng mặt, viêm phế quản./.
Lý Đinh (TH)
Tin liên quan
Tin mới hơn
Gia Lai bước vào năm 2026 với khát vọng tăng trưởng cao, giao chỉ tiêu đến từng sở, ngành và 135 xã, phường
09:31 | 12/01/2026 Kinh tế
Gia Lai năm 2025 giữ nhịp tăng trưởng trong bối cảnh nhiều thách thức
11:41 | 06/01/2026 Kinh tế
Rượu hồng nâng tầm nông sản quê hương
11:41 | 06/01/2026 Kinh tế
Ngành nông nghiệp đặt mục tiêu phát triển đột phá trong nhiệm kỳ mới
10:50 | 02/01/2026 Tin tức
Doanh nhân Vũ Hồng Quân được bầu giữ chức Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Gia Lai khóa I
20:54 | 30/12/2025 Kinh tế
Làng nghề Phú Thọ chủ động đổi mới để thích ứng thị trường và phát triển bền vững
08:33 | 29/12/2025 Kinh tế
Tin khác
Năm bản lề 2026, Gia Lai quyết liệt tạo đột phá tăng trưởng, hiện thực hóa khát vọng phát triển nhanh và bền vững
08:31 | 29/12/2025 Kinh tế
Chuối Bàu Hàm tăng giá trở lại: Nông dân phấn khởi, kỳ vọng vụ mùa cuối năm ổn định
07:44 | 26/12/2025 Kinh tế
Quảng Trị tạo việc làm cho trên 34.000 lao động hàng năm
06:45 | 24/12/2025 Kinh tế
Hơn 400 container chè Việt mắc kẹt tại Pakistan: Ngành chè đứng trước nguy cơ đứt gãy chuỗi sản xuất
12:16 | 23/12/2025 Kinh tế
Từ bảo hộ đến thị trường: Khai thác nhãn hiệu chứng nhận Nước mắm Cà Nà
12:21 | 22/12/2025 Kinh tế
Cơ sở sơn và chống thấm Quý Trọng - niềm tin của mọi công trình
08:41 | 19/12/2025 Kinh tế
Đông Kinh tạo động lực tăng trưởng từ tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ
09:27 | 11/12/2025 Kinh tế
Tập đoàn Hùng Nhơn và Tập đoàn De Heus đầu tư chuỗi dự án nông nghiệp công nghệ cao tại Gia Lai
09:35 | 09/12/2025 Kinh tế
Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa tăng cường tuyên truyền phổ biến pháp luật
10:56 | 08/12/2025 Kinh tế
Thái Nguyên phát triển mạnh mô hình kinh tế tập thể
09:55 | 02/12/2025 Kinh tế
Mở rộng liên kết chuỗi giá trị trong sản xuất nông nghiệp
09:57 | 01/12/2025 Kinh tế
Nhiều giải pháp được TP.HCM thúc đẩy để kiểm soát ô nhiễm không khí
20:00 | 29/11/2025 Kinh tế
4 đại dự án đẳng cấp bật nhất tại Đề Gi - Cát Tiến, Gia Lai sẽ có siêu du thuyền, đô thị biển châu Á
13:37 | 29/11/2025 Tin tức
Tạo động lực mới cho kinh tế xã Nông Cống
14:10 | 28/11/2025 Kinh tế
Đồng Tháp chủ động bảo vệ vườn cây đảm bảo trái vụ Tết Bính Ngọ 2026
14:09 | 28/11/2025 Kinh tế
TP. HCM năm 2025 - Năm bản lề kiến tạo siêu đô thị
18:28 Tin tức
Chuyện nhà “ Hải sản” ở xóm Đồng
15:23 Văn hóa - Xã hội
Làng nghề đường phèn đỏ lửa suốt trăm năm ở Quảng Ngãi
15:23 Làng nghề, nghệ nhân
Hà Nội - Điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới
15:23 Nông thôn mới
Ninh Bình công nhận 34 sản phẩm OCOP
15:22 OCOP
